ครั้งก่อนที่ได้เขียนบทความเกี่ยวกับความรักของคู่โทยะ ยูกิโตะไปแล้ว จริงๆ พอได้มานั่งดูการ์ตูนเรื่องนี้แบบเต็มๆ ยาวๆ อีกรอบก็ได้ค้นพบว่าในซากุระมือปราบไพ่ทาโรต์นั้นค่อนข้างนำเสนอเรื่องราวความรักไว้หลากหลายมาก ซึ่งเรามองว่ามันน่าจะเป็นอะไรที่แปลกใหม่สำหรับผู้อ่านเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้วที่คนส่วนมากยังไม่ค่อยเปิดกว้างทางความคิดให้กับความรักในรูปแบบนี้เสียเท่าไรนัก

ไม่เปิดกว้างทั้งในโลกแห่งความจริงและในโลกการ์ตูนเลยก็ว่าได้ ทว่าการ์ตูนสำหรับเด็กอย่างเรื่องนี้กลับสอดแทรกความรักไว้หลายรูปแบบอย่างแยบยลจนดูแล้วรู้สึกว่าการที่เราจะมีความรักแบบนี้ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แต่บ้างคู่นั้นตั้งแต่อดีตจนปัจจุบันก็ยังคงเป็นความรักที่ผิดศีลธรรมอยู่ดี

วันนี้เราจึงรวบรวมความรักที่หลากหลายของเหล่าตัวละครจากเรื่องซากุระ มือปราบไพ่ทาโร่ต์ การ์ตูนเด็กที่ต้องให้ผู้ใหญ่ดูแล้วถึงจะเก็ตกับความรักต้องห้ามที่ซ่อนอยู่ในเรื่องมาฝากคุณผู้อ่านค่ะ

ความรักระหว่างครูกับนักเรียน

มาที่ความรักต้องห้ามซึ่งอาจจะไม่ผิดที่รักกันแต่อาจจะผิดวินัยผิดจรรยาบรรณในอาชีพได้ ในซากุระมือปราบไพ่ทาโรต์ก็ได้เล่าเรื่องราวความรักระหว่างครูกับนักเรียนไว้ถึง 3 คู่เลยทีเดียวมีทั้งผิดหวัง สมหวังและคู่ให้เราไปคิดตามกันเอาเองว่าคู่นี้เขาชอบกันหรือเปล่า?

ในชีวิตจริงความรักระหว่างครูกับนักเรียนเป็นเรื่องที่ผิดวินัยครู ถ้าจับได้ต้องถูกไล่ออกและอาจจะถูกประนามด้วย ในส่วนการ์ตูนนั้นก็เคยมีคนบางกลุ่มไม่พอใจกับการ์ตูนที่มีเนื้อหาทำนองนี้เช่นกัน โดยเฉพาะสมาคมครูและผู้ปกครองในญี่ปุ่นก็เคยออกมาต่อต้านการ์ตูนที่ตีพิมพ์เรื่องราวความรักระหว่างครูกับนักเรียน แม้ว่าจะไม่มีการจัดการทางกฎหมายกำการ์ตูนเหล่านั้นแบบเป็นเรื่องเป็นราว แต่ก็ทำให้หลายๆ สำนักพิมพ์ไม่ค่อยอยากชูประเด็นความรักของครูกับนักเรียนเป็นคู่หลักมากนักหรือถ้ามีสุดท้ายแล้วก็ต้องมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งยอมลาออกจากโรงเรียน

ความรักระหว่างลูกพี่ลูกน้อง

แม่โทโมโยะกับแม่ของซากุระเป็นลูกพี่ลูกน้องกัน แม้ว่าจะในเรื่องจะไม่ได้กล่าวตรงๆ ว่าเป็นความรักในรูปแบบญาติหรือคนรักแต่ถ้าดูจากสิ่งที่แม่ของโทโมโยะทำหรือกล่าวถึงนาเดชิโกะแม่ของซากุระก็จะสัมผัสได้ว่านี่เป็นความรักในรูปแบบของคนรัก ไม่ใช่แค่รักแต่มีความคลั่งไคล้ขั้นสุดปนอยู่ในนั้นด้วย  ทว่าความรักของเธอนั้นเป็นแค่ความรักข้างเดียวเพราะว่ารักแรกของนาเดชิโกะคือพ่อของซากุระซึ่งไม่ต่างอะไรกับโทโมโยะลูกสาวของเธอเลยทีเดียว

ความรักระหว่างผู้หญิงกับผู้หญิง

ก็เหมือนที่กล่าวไปด้านบนแล้วว่าความรักของแม่ลูกคู่นี้เป็นเหมือนเดจาวูเกิดซ้ำแล้วซ้ำอีก เมื่อโทโมโยะก็แอบรักซากุระข้างเดียวเหมือนกัน ซึ่งในมังงะมีช่วงหนึ่งที่ซากุระบอกกับโทโมโยะในงานกีฬาของโรงเรียนว่า “ฉันก็รักโทโมโยะมากๆ เหมือนกันนะ” และเมื่อซากุระวิ่งไปเข้าร่วมการแข่ง โทโมโยะก็ได้พูดขึ้นมาให้ตัวเองได้ยินคนเดียวว่า “ฉันก็รักซากุระมากๆ แต่รักของฉันไม่เหมือนกับคำว่ารักของซากุระหรอกนะคะ” จากประโยคนี้ทำให้คนอ่านอย่างเราเริ่มรู้สึกได้ว่าโทโมโยะคิดกับซากุระเกินเพื่อนแน่นอน

ความรักระหว่างผู้ชายกับผู้ชาย

ความรักของคู่นี้ถูกพรางไว้ด้วยมิตรภาพระหว่างเพื่อนจนเกือบแนบเนียน แต่เรดาร์สาววายก็เริ่มรู้สึกกระตุกนิดๆ กับความถึงเนื้อถึงตัว ความทุ่มเทที่โทยะมอบให้ยูกิจนแอบคิดไม่ได้ว่า เอ๊ะ? หรือเขามีซัมติงกัน จนกระทั่งภาคเคลียร์การ์ดที่ทั้งคู่เริ่มแสดงออกมาขึ้นมาเป็นคนรู้ใจกัน ซึ่งถ้าอยากรู้ว่าไอ้ที่เรียกว่ามากขึ้นนั้นมันประมาณไหนก็อย่าลืมไปตามอ่านกันใน รวมโมเมนต์ ‘โทยะxยูกิโตะ’ ที่บอกว่าทั้งคู่เป็นมากกว่าเพื่อน นะคะ

ส่วนเชาหลางที่เคยแอบชอบยูกิโตะ ก่อนจะมารู้สึกใจเต้นตึกตักกับซากุระ ก็อาจจะกล่าวได้ว่าเชาหลางเป็นตัวแทนของความรักของคนที่เป็นไบเซ็กชวลก็ว่าได้

การ์ตูนเรื่องนี้ตีพิมพ์ครั้งแรกก็เมื่อ 22 ปีที่แล้ว ซึ่งเป็นยุคที่อะไรๆ ก็ยังไม่ค่อยเปิดกว้างเท่าตอนนี้ บอกเลยว่าต้องขอซูฮกแคลมป์จริงๆ ที่สามารถเล่าเรื่องราวความรักอันหลากหลายนี้ไว้ในการ์ตูนเรื่องนี้แบบที่เราก็คาดไม่ถึงเลยทีเดียว

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ มีคู่ไหนที่รู้สึกคาดไม่ถึงกันบ้างหรือเปล่า แต่ว่าสิ่งเหล่านี้ก็มาจากการสังเกตของเราเองซึ่งความเป็นจริงแล้วอาจจะ “บ้าน่า แกอะคิดมาก” ก็เป็นได้ ใครจับสังเกตอะไรได้อีกก็อย่าลืมแวะมาบอกกันในเพจได้นะคะ

 

 

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *