ใครหลายๆ คนอาจจะฝันถึงโลกแฟนตาซี ดินแดนที่มีปราสาทใหญ่โต มีเจ้าชายเจ้าหญิง มีเวทมนตร์และมังกร มีการผจญภัยอันน่าตื่นเต้นมากมาย ผมเองก็เป็นหนึ่งในคนที่หลงใหลความแฟนตาซีครับ แต่ไหนแต่ไรมาเกมแนวแฟนตาซีสารพัดก็มักจะถูกใจผมอยู่เสมอ แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าหากโลกแฟนตาซีนั้นมีจริง และถ้าหากโลกนั้นไม่ได้สวยงามอย่างที่เราเคยจินตนาการเอาไว้

*บทความด้านล่างเป็นเพียงความคิดเห็นของผู้เขียน อาจมีความนิยมแตกต่างจากท่านผู้อ่าน และอาจมีบางส่วนที่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญของเรื่องซึ่งอาจทำให้เสียอรรถรสในการรับชม

proc_8422051640d7c9a7

เกท – หน่วยรบตะลุยโลกต่างมิติ

ゲート 自衛隊 彼の地にて、斯く戦えり (Gate: Jieitai Kanochi nite, Kaku Tatakaeri)

INFO76222l
Director: Kyogoku Takahiko
Series Composition: Urahata Tatsuhiko
Sound Director: Nagasaki Yukio
Character Design: Nakai Jun
Studio: A-1 Pictures
Genre: Action, Fantasy, Military

Original: Light Novel
Author: Yanai Takumi
Original Character Design: Izuka Daisuke
Publisher: Alphapolis

รายชื่อนักพากย์
อิทามิ โยจิ – ซุวาเบะ จุนอิจิ
เลเลย์ ล่า เลเลย์น่า – โทยามะ นาโอะ
ทูก้า ลูน่า มาร์โซว – คาเนะโมโตะ ฮิซาโกะ
โรรี่ เมอคิวรี่ – ทาเนดะ ริสะ

เรื่องนี้เริ่มต้นด้วยการที่ประเทศญี่ปุ่นถูกรุกรานโดยกองทัพอัศวินและมังกรที่เหมือนหลุดออกมาจากการ์ตูนแฟนตาซียุคกลาง ผ่านประตูปริศนาที่โผล่ขึ้นกลางเขตกินซ่า ตัวเอกของเรื่อง อิทามิ โยจิ ทหารหนุ่มผู้มีความเป็นโอตาคุอยู่ในตัวกำลังอยู่ในระหว่างการเดินทางไปงานคอมิเกะ เมื่อเห็นเหตุการณ์ไม่เข้าท่าจึงได้เข้าไปช่วยเหลือผู้คนมากมาย ภายหลังเหตุการณ์นี้เจ้าตัวจึงได้ฉายาว่า วีรบุรุษแห่งกินซ่า พร้อมกับเลื่อนยศให้สูงขึ้น และหลังจากนั้นก็ถูกส่งไปยังอีกฟากของเกท ซึ่งในเวลาต่อมาถูกเรียกว่า ‘พื้นที่พิเศษ’ พร้อมกับกองทัพของญี่ปุ่น (เรียกว่า กองกำลังป้องกันตนเอง) อีกจำนวนหนึ่ง

proc_f1abd670358e036c

ในตอนแรกผมเองไม่ได้สนใจเรื่องนี้แม้แต่น้อยเลย เพราะตัวผมเองไม่นิยมอะไรที่เป็นทหารสักเท่าไร เกมแนวทหารหรือสงครามที่เพื่อนเล่นกันเยอะแยะไม่เคยดึงความสนใจผมได้เลย พอเห็นโปสเตอร์ผ่านตาเป็นนายทหารในชุดสีเขียวเข้มผมก็ตัดสินใจเมินเรื่องนี้ไปในทันที แต่เพราะโดนเพื่อนทักว่าเรื่องนี้สนุกมาก และน่าจะเป็นแนวที่ผมชอบ จึงกลับมาย้อนดูอีกทีและพบความแฟนตาซีบนโปสเตอร์นั้น (ซึ่งจริงๆ มันก็ค่อนข้างเด่นพอสมควร) เลยลองดูย้อนหลังสักตอนสองตอนดู และพบว่า เฮ้ย นี่มันของดีชัดๆ

ตามท้องเรื่องของ GATE โลกของเราที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งและเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ได้เป็นฝ่ายอยู่เหนืออีกโลกหนึ่งซึ่งวิทยาศาสตร์ไม่ได้ก้าวหน้าเท่า และเวทมนตร์ก็ไม่ได้แพร่หลายนัก จึงทำให้ประเทศญี่ปุ่นได้มีอำนาจต่อรองเหนือพื้นที่พิเศษ รวมไปถึงเพราะเกทซึ่งเป็นประตูไปสู่พื้นที่พิเศษอันมีทรัพยากรมากมายนั้นโผล่ขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น หลายประเทศจึงได้เพ่งเล็งมาที่ญี่ปุ่นเพื่อหาโอกาสต่อรองเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วยเช่นเดียวกัน

hIwyomU

ประเด็นหลักของเรื่อง GATE นั้นจะเน้นไปที่การเมืองการปกครอง ซึ่งเรื่องเหล่านี้มักจะไม่ค่อยถูกพูดถึงหรือเป็นประเด็นสำคัญเท่าไรนักกับการ์ตูน นิยาย หรือเกมแนวแฟนตาซี หลายเกมหรือหลายเรื่องเองก็จบลงด้วยพระราชาที่ปกครองแผ่นดินเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว ถึงแม้จะเป็นโลกแฟนตาซีก็ตาม ถ้ามีสิ่งมีชีวิตที่มีปัญญาดังเช่นมนุษย์ มีเมืองหรือแคว้นอันหลากหลายแล้ว การบริหารบ้านเมืองก็ย่อมเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้ผู้คนจำนวนมากนั้นอยู่ร่วมกันได้ ซึ่งรูปแบบการเมืองในอีกโลกหนึ่งของ GATE นั้นจะคล้ายกับการปกครองของโลกเราในสมัยก่อนที่เหล่าขุนนางต่างมียศฐาบรรดาศักดิ์และอำนาจค่อนข้างมาก เมื่อต้องมาติดต่อกับประเทศญี่ปุ่นที่มีการปกครองแบบประชาธิปไตยแล้ว พอรวมกับความแตกต่างอีกหลายๆ ด้าน ทั้งด้านเชื้อชาติ เผ่าพันธุ์ วัฒนธรรม บวกเข้าไปกับความจริงที่โลกมีอีกมิติหนึ่ง จึงกลายเป็นเรื่องใหญ่หลวงของทั้งสองโลก ซึ่งในจุดนี้เอง GATE ก็ได้สะท้อนออกมาในมุมมองที่น่าสนใจไม่น้อยเลย

IT9PsWn

สิ่งหนึ่งที่ผมรู้สึกขัดใจนิดหน่อยกับอนิเมะเรื่องนี้คือการใช้ภาษาพูด เพราะด้วยเป็นต่างโลก กำแพงภาษาจึงเป็นอุปสรรคหนึ่งในการติดต่อสื่อสารกันระหว่างสองโลก ซึ่งภายในฉบับอนิเมะนั้น ไม่ว่าจะพูดด้วยภาษาญี่ปุ่นหรือภาษาของพื้นที่พิเศษ ก็ล้วนใช้ภาษาญี่ปุ่นในการพากย์เสียงด้วยกันทั้งนั้น อาจจะด้วยว่าเพื่อความสะดวกในการพากย์เสียงก็ได้ เพราะภายในเรื่องนั้นมีการพูดคุยโดยใช้ภาษาของพื้นที่พิเศษค่อนข้างเยอะ แต่เพราะแบบนั้นทำให้ในบางจังหวะก็สับสนได้ว่าตอนนี้กำลังคุยกันด้วยภาษาอะไรกันอยู่ จึงต้องดูบริบทรอบข้างมากพอสมควร

ผมเองไม่เคยอ่านเวอร์ชันนิยายหรือการ์ตูนมังงะของเรื่องนี้เหมือนกัน แต่ได้ยินผ่านมาว่าคนละอารมณ์กับอนิเมะเลย จะดิบกว่า เถื่อนกว่า เลือดเป็นเลือดมากกว่านี้ ซึ่งก็…ดีแล้วล่ะครับ เพราะถ้าเป็นแบบนั้นก็อาจจะไม่ถูกใจผมก็ได้ สำหรับภาพที่เน้นไปที่ความแฟนตาซีมากกว่าเรื่องทางสงครามแบบนี้ค่อนข้างจะถูกใจผมมากกว่า แต่ก็ไม่ใช่ไม่มีฉากการรบระหว่างทหารทั้งสองโลกเลย เพียงแต่ภายในฉบับอนิเมะนั้นดูจะไม่เน้นไปที่ตรงนี้สักเท่าไรนัก

73RyLNL

เพราะในเรื่องนี้ ทหารของญี่ปุ่นมีอำนาจการสู้รบเหนือกับโลกอีกฝั่งหนึ่ง ประกอบกับเหล่าผู้ที่ได้เข้าไปยังพื้นที่พิเศษนั้นได้เข้าไปต่อรองอย่างมีเหตุผล แต่หากโลกคู่ขนานมีอยู่จริงและความแข็งแกร่งของกองกำลังได้กลับขั้วกัน โลกของเราถูกรุกรานด้วยนักรบจากอีกโลกหนึ่ง บทสรุปคงจะออกมากันคนละแบบอย่างแน่นอน

g8O2nDr

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *