เดือนธันวาคมนอกจากจะเป็นเดือนสิ้นปีแล้ว ยังเป็นเดือนสุดท้ายของอนิเมะซีซันฤดูใบไม้ร่วงอีกด้วย เดือนมกราคมอนิเมะฤดูหนาวก็จะเริ่มฉายแล้ว แม้ว่าที่ประเทศญี่ปุ่นตอนนี้อากาศจะเริ่มเย็นจนบางที่มีหิมะตกและนับว่าเป็นฤดูหนาวได้แล้วก็ตาม ผมเองก็ได้ส่องตารางอนิเมะฤดูหนาวปีหน้ามาเรียบร้อย ก็เลยลองหยิบเรื่องที่สนใจและคาดว่าจะดูมาทั้งหมด 7 เรื่องครับ


Gabriel DropOut

Doga Kobo

กาบริเอล ไวท์ เทพธิดาสาวสวยผู้มีผลการเรียนยอดเยี่ยมจากสวรรค์ได้ลงมาใช้ชีวิตบนโลกมนุษย์เพื่อศึกษาชีวิตมนุษย์ ทั้งที่ตั้งใจไว้อย่างนั้นแต่กลายเป็นว่าเจ้าตัวดันกลายเป็นคนไม่เอาไหนวันๆ เอาแต่โดดเรียนเล่นเกมอยู่ในห้อง จนเดือดร้อนไปถึง วิจเน็ต เอพริล หญิงสาวปีศาจจากนรกที่เป็นเพื่อนร่วมห้องและดันมีสามัญสำนึกดีกว่าคุณเทพธิดาไม่เอาไหนจนต้องมาทำให้กาบริเอลเป็นผู้เป็นคนให้มากขึ้น

นอกจากเนื้อเรื่องที่ชวนวายป่วงดูไร้สาระที่จับเอาเทวดามาปู้ยี่ปู้ยำกลายเป็นฮิคิโคโมริ และให้ปีศาจกลายเป็นผู้เป็นคนแล้ว อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนที่ชอบแนวคอเมดี้ไม่ควรพลาด Gabriel DropOut นั่นก็คือผู้กำกับ โอตะ มาซาฮิโกะ รวมทั้งทีมงานอีกหลายๆ คนจาก Himouto! Umaru-chan จะมารับหน้าที่เดิมในเรื่องนี้ด้วย ทำให้รับประกันความฮาบ้าบอได้เลย

 

Demi-chan wa Kataritai

A-1 Pictures

ในโลกที่เปิดกว้างขึ้น สังคมเริ่มยอมรับสิ่งที่ไม่ใช่มนุษย์อย่างเหล่าอมนุษย์ หรือที่เรียกกันว่าเดมิ เข้ามาใช้ชีวิตร่วมกันกับมนุษย์มากยิ่งขึ้น ทาคาฮาชิ เท็ตสึโอะ อาจารย์ประจำวิชาชีววิทยาจึงได้รับหน้าที่สอนเหล่าสาวๆ อมนุษย์ ได้ต้องรับมือกับปัญหาของสาววัยรุ่นของเหล่าอมนุษย์ด้วยเช่นกัน

การ์ตูนอีกเรื่องที่ได้พูดถึงความแตกต่างระหว่างเผ่าพันธุ์ มีการนำอมนุษย์ในตำนานต่างๆ ที่หลายคนรู้จักดีอย่างแวมไพร์ (ผีดูดเลือด), ดูลาฮาน (ปีศาจไร้หัว) หรือยูกิอนนะ (สาวหิมะ) มานำเสนอในรูปแบบคอเมดี้ โดยปรับให้กลมกลืนเข้ากับวัฒนธรรมแบบมนุษย์ๆ แม้ว่าพล็อตเรื่องจะไม่ได้แปลกใหม่อะไรนัก แต่ผมก็ยังชื่นชอบที่จะติดตามเรื่องราวแนวนี้ เพราะผู้เขียนแต่ละคนก็จะมีจินตนาการและการตีความในความหลากหลายที่แตกต่างกันไป

 

Yowamushi Pedal: New Generation

TMS Entertainment

หลังจากที่จบการแข่งขันอินเตอร์ไฮ เหล่านักเรียนปี 3 ก็เตรียมตัวจบการศึกษากันเป็นที่เรียบร้อย จึงได้เวลาส่งไม้ต่อให้กับเหล่ารุ่นน้องเพื่อดูแลชมรมเป็นรุ่นต่อไป ซีซันที่สามของอนิเมะ โอตาคุปั่นสะท้านโลก โดยในวิดีโอตัวอย่างนี้เราก็ได้เห็นการส่งมอบตำแหน่งประธานของชมรมจักรยานทั้งสองโรงเรียน คือโซโฮคุจาก คินโจ ชิงโงะ ไปให้กับ เทชิมะ จุนตะ และโรงเรียนฮาโกเนะจาก ฟุคุโทมิ จุอิจิ ไปให้กับ อิซุมิดะ โทอิจิโร่ ซีซันนี้จึงคาดว่าจะเป็นเรื่องราวของเหล่าสมาชิกรุ่นใหม่ตามชื่อ New Generation

การ์ตูนกีฬาจักรยานสุดมันที่ทำให้หลายคนถึงกับซื้อจักรยานมาปั่นแล้ว หลังจากที่ออกมา 2 ซีซันรวม 62 ตอน กับหนังสือการ์ตูนอีกหลายเล่มที่สร้างกระแสปั่นจักรยานอย่างมากมาย รวมทั้งเรื่องราวการแข่งขันอินเตอร์ไฮสุดมันของทีมโรงเรียนโซโฮคุและโรงเรียนอื่นๆ โดยในซีซันที่สามนี้คาดว่าจะเป็นเรื่องหลังจากที่เหล่ารุ่นพี่ปีสามก็ได้เรียนจบแล้ว และจะมีตัวละครซึ่งเป็นเหล่าสมาชิกใหม่ซึ่งเป็นเหล่าเด็กปี 1 มาเข้าชมรมเพิ่มด้วย และเชื่อได้ว่ายังคงความเป็นการ์ตูนกีฬาสไตล์โชเน็นสุดเร่าร้อนแน่นอน

 

Minami Kamakura Koukou Joshi Jitensha-bu

A.C.G.T | J.C.Staff

ไมฮารุ ฮิโรมิ นักเรียนสาวซึ่งย้ายจากนางาซากิมายังคามาคุระ เธอจำเป็นต้องปั่นจักรยานไปโรงเรียน แต่เพราะไม่ได้ขี่มานาน เธอเลยลืมวิธีปั่นจักรยานไปหมด ด้วยความช่วยเหลือของอาคิตสึกิ โทโมเอะ เธอจึงกลับมาขี่จักรยานได้อีกครั้ง และตัดสินใจเข้าร่วมชมรมจักรยาน

ถัดจากการ์ตูนปั่นจักรยานของเหล่าผู้ชาย ก็มาถึงคิวของสาวๆ จากชมรมจักรยานโรงเรียนมินามิคามาคุระกันบ้าง หลังจากที่ประกาศสร้างเป็นอนิเมะไปตั้งแต่ปีที่แล้วก็เพิ่งจะได้ฉายกันในต้นปีหน้า จริงๆ ซีซันนี้เองก็มีการ์ตูนสาวๆ ปั่นจักรยานอย่าง Long Rider ฉายอยู่เช่นกัน ซึ่งเท่าที่ดูคร่าวๆ แล้วอาจจะไม่ได้แตกต่างกันสักเท่าไร แต่อันนี้ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าจะสนุกแตกต่างกันแค่ไหนอย่างไรบ้าง

 

Hand Shakers

GoHands

เมืองโอซาก้าปี AD20XX ได้มีกลุ่มคนที่เรียกว่า แฮนด์เชกเกอร์ หรือ ผู้จับมือ พาร์ตเนอร์ที่สามารถเรียกนิมโรดส์ อาวุธที่เกิดจากสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นของทั้งคู่ได้โดยการจับมือกัน เหล่าแฮนด์เชกเกอร์ได้เข้าต่อสู้กับแฮนด์เชกเกอร์คู่อื่นๆ เพื่อหาผู้ชนะและได้ไปท้าชิงกับพระเจ้า

อนิเมะออริจินัลเรื่องแรกจากสตูดิโอ GoHands มาในแนวแอ็คชัน โดยงานภาพของอนิเมะนั้นดูแปลกใหม่ คาดว่าใช้ 3D ผสมกับการวาดแบบ 2D ทำให้บางคนอาจจะไม่ถูกใจนัก ซึ่งจริงๆ ผมเองก็ไม่ค่อยถนัดดูอนิเมะที่ใช้ 3D เข้ามาช่วยเยอะๆ แต่เรื่องนี้ก็อยากจะลองดูเผื่ออาจจะถูกใจสไตล์ภาพลักษณะนี้ อีกทั้งยังเป็นเนื้อเรื่องออริจินัลที่น่าสนใจ จึงเป็นอีกเรื่องในซีซันถัดไปที่น่าติดตาม

 

Fuuka สายลมรักฤดูร้อน

diomedéa

เรื่องราวรักสามเส้าระหว่าง ฮารุนะ ยู เด็กหนุ่มผู้ติดโทรศัพท์มือถือและทวิตเตอร์เป็นชีวิตจิตใจ อากิซึกิ ฟูกะ สาวน้อยผู้ไม่พกโทรศัพท์มือถือแม้แต่ในยุคที่ทุกคนจะต้องมีไว้ติดตัวแม้จะไม่ได้ใช้ และ โคยูกิ เพื่อนสมัยเด็กของยูและนักร้องดาวรุ่งผู้ติดต่อกับยูผ่านทางทวิตเตอร์

จากมังงะดราม่าโรแมนติกที่ทำเอาหลายคนช็อกปวดตับ ผสมกับแนวดนตรีที่พอมาเป็นอนิเมะแล้วก็คาดว่าจะได้ฟังเพลงเพราะๆ จากการ์ตูนเรื่องนี้ ในวิดีโอตัวอย่างเองภาพก็สวย เพลงก็เพราะ จนชวนให้ติดตามและคาดหวังว่าตัวอนิเมะนั้นจะออกมาดีตามไปด้วย

 

Little Witch Academia

Trigger

คางาริ อัตสึโกะ หรือ อักโกะ เด็กสาวธรรมดาผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องอะไรกับแม่มดได้ตัดสินใจเข้าโรงเรียนลูนาร์โนวามาโฮ โรงเรียนเพื่อฝึกฝนเป็นแม่มด เพราะชื่นชมในตัว ไชนี่ ชาริอ็อต แม่มดผู้เก่งกาจมาตั้งแต่เด็ก แต่เธอกลับไม่ถนัดในวิชาที่เกี่ยวกับแม่มดทั้งหลายเลยแม้แต่น้อย

หลังจากที่ประสบความสำเร็จไปแล้วในฉบับภาพยนตร์ 2 ภาค Little Witch Academia การ์ตูนอนิเมะแม่มดฝีมือสตูดิโอ Trigger ก็เตรียมลงจอแก้วฉายในซีซันหน้ากันแล้ว เรื่องนี้แม้กระแสในบ้านเราจะค่อนข้างเงียบ แต่ได้รับเสียงตอบรับที่ดีไม่น้อยจากฝั่งตะวันตกเลยเชียว ฉะนั้นจึงเป็นอีกเรื่องที่ไม่ควรพลาด


นอกเหนือจาก 7 เรื่องนี้ก็ยังมีอนิเมะอีกหลายเรื่องที่น่าดูไม่น้อย ทั้งภาคต่อของหลายเรื่องที่เชื่อว่าคนที่ติดตามมาตั้งแต่ภาคก่อนๆ คงจะไม่อยากพลาด หรืออนิเมะใหม่ๆ ที่น่าดูก็เตรียมฉายไม่น้อยเลยทีเดียว หรือใครที่ยังไม่แน่ใจอยากจะลองดูอนิเมะที่คนอื่นๆ รอคอยชมกันก็ลองไปดูรายชื่ออนิเมะที่แฟนๆ รอชมมากที่สุดจาก Kadokawa ก็ได้ และตอนนี้เว็บไซต์ Charapedia ก็กำลังเปิดให้ทำแบบสำรวจหาอนิเมะฤดูหนาวที่แฟนๆ ติดตามชมกันมากที่สุดอยู่ด้วย สัปดาห์หน้าก็คงจะได้รู้ผลกันแล้ว

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *