หากพูดถึงอนิเมะแนวกีฬาที่ถูกนำมาสร้างในปีผ่านๆ มาแล้วละก็ เพื่อนๆ คงเคยเห็นตั้งแต่กีฬาวอลเลย์บอล บาสเกตบอล ปั่นจักรยาน เทนนิส ว่ายน้ำ และกีฬาอื่นๆอีกมากมายที่ถูกสร้างมาจากมังงะและเกม ซึ่งปีนี้เองก็มีอีกหนึ่งอนิเมะที่น่าจับตามองไม่แพ้กัน อาจด้วยเพราะเป็นกีฬาที่แปลกใหม่จึงทำให้ Prince of Stride: Alternative กลายเป็นอนิเมะที่ดูโดดเด่นขึ้นมาจากอนิเมะแนวกีฬาทั่วๆ ไป แถมยังถูกสร้างมาจาก Otome game หรือเกมจีบหนุ่มอีกด้วย

stride-01

Prince of Stride: Alternative

INFOprince_of_stride_alternative

ทีมงานหลัก
Director: Atsuko Ishizuka
Series Composition: Taku Kishimoto
Music: Yoshiaki Fujisawa
Original Character Design: Kanako Nono (FiFS)
Character Design: Kokunen Ou
Studio: Madhouse
Genre: Sports
Original: Otome Game

รายชื่อนักพากย์
ยางามิ ริคุ – Kimura Ryouhei
ฟุจิวาระ ทาเครุ –  Okamoto Nobuhiko
ซากุราอิ นานะ – Hanazawa Kana
โคฮินาตะ โฮซุมิ – Ono Kensho
คาโดวากิ อายูมุ – Shimono Hiro
ฮาเซคุระ ฮีธ – Ono Daisuke

[yasr_multiset setid=7]

โดยเรื่องราวนั้นกล่าวถึง ซากุราอิ นานะ เด็กสาวที่ชื่นชอบกีฬา ‘Stride’ เป็นอย่างมาก จึงสมัครเข้าเรียนต่อที่โรงเรียนโฮนัน ซึ่งมีชื่อเสียงในกีฬานี้ ที่นั่นเธอได้พบกับ ฟุจิวาระ ทาเครุ เด็กหนุ่มที่ต้องการจะเข้าชมรม Stride แต่พวกเขาทั้ง 2 กลับพบว่าชมรมนี้กำลังอยู่ในสภาพย่ำแย่ เนื่องด้วยมีจำนวนสมาชิกเหลืออยู่เพียง 3 คน ซึ่งประกอบไปด้วย ‘โคฮินาตะ โฮซุมิ’ ปี 2 ‘คาโดวากิ อายูมุ’ ปี 2 และ ‘ฮาเซคุระ ฮีธ’ ปี 3 จึงทำให้ไม่สามารถลงแข่งขันที่ต้องใช้คน 6 คนได้ ดังนั้นถ้าทั้ง 2 คนต้องการจะฟื้นฟูชมรมหรือลงแข่ง จะต้องหาสมาชิกมาเพิ่มอีก 1 คน นั่นคือสิ่งที่รุ่นพี่บอกมา ซึ่งในท้ายที่สุดก็ได้ ยางามิ ริคุ เด็กหนุ่มลมกรด ผู้ถูกฟุจิวาระลากตัวแกมบังคับมาให้เข้าชมรม

stride-03

กีฬาที่เรียกว่า “Stride” นั้นเป็นกีฬาวิ่งผลัดระยะไกลที่ไม่ได้ทำการแข่งขันกันบนสนามกรีฑาทั่วไป แต่หากใช้ตัวเมืองเป็นสนามแข่งขันที่มีสิ่งกีดขวางมากมายให้ได้หลบหลีกกันตลอดทาง ซึ่งให้อารมณ์คล้ายๆ กับกีฬาเอ็กซ์ตรีมอย่าง Free Running โดยจะต้องมีผู้เข้าแข่งขันจำนวน 6 คนต่อ 1 ทีม แบ่งเป็นวิ่งผลัด 5 คน และอีก 1 คนเป็น ‘Relationer’

stride-08

อีกอย่าง Stride นั้นเป็นกีฬาวิ่งผลัดที่ไม่ใช้ไม้ในการส่งต่อ แต่ใช้การ Hi Touch หรือการแตะมือแทน ซึ่งการแตะมือนั้นก็มีระยะทางหรือโซนที่จำกัด เพราะฉะนั้นจึงต้องมี Relationer ทำหน้าที่ในการบอกเพื่อนร่วมทีมในแต่ละจุดว่าควรออกตัวเมื่อไหร่ เมื่อเพื่อนอีกคนใกล้ถึงจุดส่งไม้ต่อ เรียกได้ว่าเป็นผู้คุมเกมเลยก็ว่าได้ ถือว่าเป็นตำแหน่งที่ต้องทำหน้าที่ประสานงานให้ดี เพราะไม่งั้นอาจเกิดอุบัติเหตุกับตัวเพื่อนร่วมทีมได้

stride-02

สำหรับตัวเนื้อเรื่องนั้นจริงๆ แล้วเราก็ไม่เคยเล่นเกมมาก่อนคงบอกไม่ได้ว่ามีความเหมือนหรือต่างกันอย่างไรบ้างระหว่างตัวเกมกับอนิเมะ ดังนั้นถ้าเพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ลองไปหาเล่นกันดูนะ สำหรับเราตัวเนื้อเรื่องของเวอร์อนิเมะนี้คงให้อารมณ์คล้ายๆ กับอนิเมะกีฬาหลายๆ เรื่องที่มีเป้าหมายของทีมคือการไปให้ถึงจุดสูงสุด ของเรื่องนี้เองก็คงเป็นการได้เข้าร่วมแข่งขันใน EOS (End of Summer) ซึ่งเป็นการแข่งขันกีฬา Stride ที่รวมผู้เข้าแข่งขันเก่งๆ มากมายจากทั่วญี่ปุ่นมาเจอกัน แน่นอนว่าทุกคนมุ่งมั่นอยากจะอยู่จุดสูงสุด แต่การที่จะขึ้นไปอยู่บนจุดๆ นั้นได้ คงไม่ได้มีเพียงแค่ความเร็ว ความแข็งแกร่งของเพื่อนๆ ในทีม แต่ทุกคนในทีมจะต้องมีความเชื่อใจซึ่งกันและกัน นี้คงเป็นจุดเด่นอย่างหนึ่งที่ทำให้เราหลงเสน่ห์อนิเมะแนวกีฬาที่เล่นกันเป็นทีม เพราะถ้าหากคนในทีมนั้นไร้ซึ่งความเชื่อใจกันแล้วละก็ เราคงไม่เรียกว่าทีมเวิร์คหรอก ซึ่งอนิเมะเรื่องนี้ก็สื่อถึงจุดนี้ออกมาได้ดีทีเดียว

ถึงแม้อนิเมะเรื่องนี้จะถูกดัดแปลงมาจากเกมจีบหนุ่ม ที่ตอนแรกบอกเลยว่าไม่ได้คาดหวังอะไรกับเรื่องนี้มาก แต่พอได้มาดูจริงๆ แล้วถึงกับผิดคาด เพราะไม่ว่าจะเรื่องลายเส้น เพลงเปิด จัดว่าเก็บงานเนี้ยบ แต่ที่ชอบพิเศษคงเป็นฉากวิ่ง หรือฉากที่มีการแข่งขันกัน ดูแล้วรู้สึกตื่นเต้นลุ้นไปกับตัวละครสุดๆ ด้วยรายละเอียดที่ใส่มาในฉากนั้นทำออกมาได้ดีมาก ไม่ว่าจะในขณะวิ่งหรือฉากที่เป็นตึกต่างๆ จึงทำให้อนิเมะดูเหมือนจริง ยอมรับว่าค่อนข้างประทับใจ เพราะนานๆ ทีจะได้เจออนิเมะที่สร้างจากเกมจีบหนุ่มที่มีเนื้อเรื่องสนุก แถมยังเป็นแนวกีฬาด้วย ถือว่าเป็นอะไรที่แปลกใหม่ ไม่ทำให้ผิดหวังจริงๆ และแน่นอนว่าเรื่องนี้ยอมต้องมีผู้ชายมาให้สาวๆ ได้กรี๊ดกร๊าดกันอย่างจุใจ แต่ใช่ว่าผู้ชายจะดูไม่ได้นะเพราะอย่างไรซะก็ยังมีสาวๆ น่ารักๆ โผล่มาให้ชื่นใจกันอยู่เรื่อยๆ อาจไม่ได้เยอะแต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีนะ

stride-05

เอื้อเฟื้อข้อมูล: Miyano Mamoru Thailand FanPage, Online Station, ANN

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *