Saekano3

冴えない彼女の育てかた

Saenai Heroine no Sodatekata (Saekano)

How to Raise a Boring Girlfriend

 

ฉันจะทำให้เธอเป็นนางเอกของฉันเอง!

เด็กหนุ่มผู้มีความเป็นโอตาคุอย่างแรงกล้ากล่าวกับเด็กสาวผู้จืดจางด้วยความไม่พอใจในคาแรกเตอร์ของเธอ เพราะความไม่พอใจในโลกแห่งความเป็นจริงกับบุคลิกที่ไม่เหมือนสาวสองมิติที่เคยใฝ่ฝันไว้ อากิ โทโมยะ หนุ่มโอตาคุจึงได้ดึงคาโต้ เมกุมิ สาวจืดจางซะจนราวกับหายตัวได้ เข้ามาเพื่อสร้างเกมที่เธอจะได้กลายเป็นนางเอก

จากสตูดิโอชื่อดังอย่าง A-1 Picture ผู้สร้างผลงานติดตลาดมาแล้วมากมายทั้ง Black Butler, Working!!, Silver Spoon และอีกมากมายรวมไปถึง Sword Art Online ทั้งสองซีซัน  ทำให้เพียงแค่เห็นชื่อสตูดิโอแล้วก็เรียกได้ว่าเพียงพอที่จะติดตามอนิเมะเรื่องนี้ ซึ่งก็ทำออกมาได้ไม่ผิดหวังเลยทีเดียว ทั้งจังหวะภาพ การเดินเรื่อง การถ่ายทอดจากเวอร์ชันไลท์โนเวลมาสู่ทีวีอนิเมะก็ทำให้ดูได้อย่างสนุกสนาน แม้จะไม่ถึงขั้นทนไม่ไหวที่จะรอดูตอนต่อ ๆ ไปก็ตาม อีกส่วนที่ผมชอบ คือการใช้สีที่ค่อนข้างจะเป็นเอกลักษณ์สำหรับเรื่องนี้เองโดยเฉพาะ เพราะใช้โทนสีที่ค่อนข้างสบายตา ไม่ฉูดฉาด ทำให้เข้ากับแนวเรื่องที่เป็นเลิฟคอเมดี้ได้อย่างลงตัว หรือแม้กระทั่งการปรับสีให้เพี้ยนอย่างน่าประหลาดในบางจังหวะก็ดึงอารมณ์ตรงนั้นออกมาได้ดีเช่นกัน

ดูเผิน ๆ แล้ว ซาเอะคาโนะอาจจะเป็นเพียงเลิฟคอเมดี้แนวฮาเร็มธรรมดา ๆ ที่ไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไร แต่ถ้าหากลองมองเข้าไปสักหน่อยเรื่องนี้เองก็แอบมีมุมที่น่าเก็บกลับมาคิดไม่น้อยเลยทีเดียว อย่างการฉายภาพของโอตาคุออกมาได้อย่างชัดเจน ภายในเรื่องเราจะได้เห็นชีวิตประจำวันของคนเหล่านี้ สภาพห้องที่มีหนังสือการ์ตูนและไลท์โนเวลเรียงรายคู่ไปกับฟิกเกอร์ตัวละคร นิสัยใจคอของโอตาคุตัวพ่ออย่างอากิ ที่ทนความจืดจางของคาโต้ไม่ไหว จนต้องทำให้เธอกลายเป็นนางเอกเกมจีบสาว มีทั้งโอตาคุที่สามารถปรับตัวเข้ากับบุคคลทั่วไปในสังคมได้ หรือคนที่โดนสังคมรังเกียจ แง่มุมที่แสดงให้เห็นทั้งจุดที่เหมือนหรือจุดที่แตกต่างระหว่างโอตาคุกับคนทั่วไป ทั้งหมดนี้ทำให้ภาพของคำว่าโอตาคุนั้นค่อนข้างชัดเจนทีเดียวสำหรับในอนิเมะเรื่องนี้

quizoxyshin-wordpress-com-quizoxy-wordpress-com-saenai-wallpaper-5

อีกสิ่งหนึ่งที่อนิเมะเรื่องนี้นำเสนอออกมาได้ค่อนข้างชัดเจนคือแง่มุมระหว่างผู้ผลิตกับผู้บริโภคในตลาดของวงการการ์ตูน โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น อากิที่ต้องการจะเปลี่ยนแปลงตัวเองจากผู้บริโภคให้กลายเป็นผู้ผลิต ต้องเผชิญกับปัญหาในการสร้างเกมต่าง ๆ นานา ถูกเหล่าผู้ผลิตมือฉมังที่เป็นส่วนหนึ่งของเซอร์เคิลตัวเองขู่ปัญหาใส่และนำความจริงอันโหดร้ายมาพูดให้ฟังจนอยากจะล้มเลิกเอา ทั้งปัญหาในการคิดหัวเรื่อง การวางตารางเวลาทำงานของแต่ละคน รวมไปถึงปัญหาความขัดแย้งระหว่างคนด้วยกันเองที่อาจจะนำมาสู่ปัญหาใหญ่ในงานทำงาน ปัญหาเงินทุนที่ต่อให้บอกว่าทำเพราะใจรักยังไง ถ้าไม่มีทุนก็ไปไม่รอดอยู่ดี หรือแม้กระทั่งปัญหาที่ว่าต้นแบบนางเอกหลักของเกมนี้แสดงสีหน้าท่าทางไม่เก่งเอาเสียเลย ขนาดที่ว่าไม่สามารถแสดงอารมณ์โกรธออกมาได้จนคาแร็กเตอร์ดีไซน์ต้องชะงัก

หลังจากดูไปได้ไม่กี่ตอน ผมย้อนกลับมาอ่านชื่อเรื่องใหม่อีกครั้ง และก็ได้ตั้งคำถามว่าจริง ๆ แล้วตัวคาโต้ เมกุมิเองนั้น ไม่มีความเป็นนางเอกอย่างนั้นเหรอ เพราะจืดจางเกินไป เพราะแสดงอารมณ์ไม่เก่ง เธอเลยขาดคุณสมบัติของนางเอก แล้วอย่างนั้นแบบไหนล่ะที่สมควรจะเรียกว่านางเอก สาว ๆ คนอื่นในเรื่องล่ะ พวกเธอเป็นนางเอกไม่ได้อย่างนั้นเหรอ หรือจริง ๆ แล้วทุกคนก็อาจจะเป็นนางเอกในแบบของพวกเธอเองอยู่แล้วก็ได้

冴えない彼女の育てかた

Saenai Heroine no Sodatekata (Saekano)

How to Raise a Boring Girlfriend

ผู้เขียน : มารุโตะ ฟุมิอากิ
Genre : Comedy, Romance, Harem
Studio : A-1 Picture
Original : Light Novel
Rating : ♥♥♥♥♥ (4/5)

รายชื่อนักพากย์
อากิ โทโมยะ – มัตสึโอกะ โยชิตสึกะ
คาโต้ เมกุมิ – ยาสึโนะ คิโยโนะ
ซาวามุระ สเปนเซอร์ เอริริ – โอนิชิ ซาโอริ
คาซึมิกาโอกะ อุตาฮะ – คายาโนะ ไอ
เฮียวโด มิจิรุ – ยาฮางิ ซายุริ

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |