เรียกได้ว่าเป็นอีกคนที่เปลี่ยนไปจากตอนเปิดตัวครั้งแรกเป็นอย่างมากสำหรับเจ้าชายชาวไซย่าจอมหยิ่ง เบจิต้า จากการ์ตูนดังข้ามกาลเวลาเรื่องดราก้อนบอลที่ทุกคนรู้จักกันดี

ในตอนแรกเบจิต้าเปิดตัวมาด้วยการเป็นศัตรูคู่แค้นกับโงกุน เขาทั้งบ้าเลือดและอำมหิตอย่างที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะกลายมาเป็นคนดีในภายหลังเมื่อบทส่งให้มาคู่กับตัวเอกหญิง NO.1 ของเรื่องอย่างบลูม่าและมีลูกด้วยกัน หลังจากนั้นก็ต้องบอกเลยค่ะว่าบทบาทของเบจิต้าพลิกผันจริงๆ ซึ่งวันนี้เราก็จะพาทุกคนมาย้อนความทรงจำกันว่าเบจิต้าเปลี่ยนไปขนาดไหน และทำไมแฟนคลับทั่วโลกถึงอยากมอบรางวัลแฟมิลี่แมนดีเด่นให้เขาเหลือเกิน!

 

มีสัญชาตญาณความเป็นพ่อเต็มเปี่ยม

ตอนเบจิต้าได้เจอทรังคซ์ที่มาจากโลกอนาคตครั้งแรก เขาก็เห็นถึงความเก่งกาจของทรังคซ์ที่สามารถจัดการพ่อลูกฟรีเซอร์ได้ในชั่วพริบตาด้วยพลังซูเปอร์ไซย่า เบจิต้าจึงรู้สึกไม่สบอารมณ์และเขม่นทรังคซ์อยู่ตลอดเวลาเพราะชาวไซย่าที่เหลืออยู่ควรจะมีแค่เขากับโงกุนเท่านั้น

ทว่าพอได้พบกันอีกครั้งในอีกสามปีให้หลัง เบจิต้าจึงได้รู้ว่าเด็กหนุ่มปริศนาที่บอกว่าตัวเองมาจากอนาคตผู้นี้ชื่อทรังคซ์ ซึ่งก็หมายความว่าเด็กหนุ่มคนนี้ก็คือลูกชายของเขากับบลูม่านั่นเอง แม้ทีแรกเบจิต้าจะทำเหมือนไม่สนใจใยดีครอบครัวจนทรังคซ์จากโลกอนาคตรู้สึกผิดหวังในตัวพ่อ แต่สุดท้ายตอนที่เห็นทรังคซ์ถูกเซลล์ฆ่าตายต่อหน้าต่อหน้าเบจิต้าก็ถึงกับโกรธจนเลือดขึ้นหน้าพุ่งเข้าใส่เซลล์อย่างไม่คิดชีวิตจนคนอื่นๆ ถึงกับช็อกไปเลย นี่แหล่ะค่ะสัญชาตญาณความเป็นพ่อที่ซ่อนไว้ภายใต้ความทรนง ถึงจะทำเป็นไม่สนใจแค่ไหนแต่พอเห็นลูกตัวเองโดนทำร้ายก็โกรธจนแทบคลั่งอยู่ดี

 

อ่อนไหวเรื่องครอบครัว

“ฉันเกลียดตัวเองที่ไปรับอิทธิพลจากแกทำให้กลายเป็นคนใจเย็นไม่รู้ตัว คิดว่าการมีครอบครัวไม่ใช่เรื่องเลวร้ายและก็เริ่มชอบโลกที่อยู่อย่างสงบสุข”

ถึงจะมีครอบครัวแล้วแต่ลึกๆ ในใจเบจิต้าก็ยังคงเป็นเจ้าชายสูงศักดิ์ผู้หยิ่งทรนง เขาเกลียดตัวเองที่เริ่มจิตใจดีงามมากขึ้นและอ่อนแอลง ถึงขั้นยอมถูกพ่อมดบาบิดี้ควบคุมเพื่อที่จะกลับไปเป็นชาวไซย่าเลือดเย็นเหมือนในอดีตที่ได้ต่อสู้กับโงกุนแบบเต็มที่ โดยไม่ต้องมานั่งห่วงอะไรทั้งนั้น แม้กระทั่งตอนที่จอมมารบูจะออกมาทำลายล้างโลกเขาก็ไม่สนใจ ใครจะเป็นจะตายก็ช่างมัน แต่พอโงกุนเตือนสติว่าถ้าจอมมารบูล้างโลกจริงๆ ทรังคซ์กับบลูม่าก็จะตายไปด้วย เท่านั้นแหละเบจิต้าก็แสดงความหวั่นไหวในจิตใจออกมาและยอมหยุดการประลองก่อนจะออกไปกำจัดจอมมารบูด้วยตัวเองเพื่อปกป้องลูกและภรรยาที่เขารัก

 

เพื่อครอบครัวถึงตายก็ยอม

เรียกได้ว่าเป็นฉากที่งดงามที่สุดของเบจิต้าเลยก็ว่าได้ค่ะสำหรับฉากที่เขายอมเสียสละตัวเองกำจัดจอมมารบูเพื่อปกป้องครอบครัวของเขาและโลกใบนี้ โดยก่อนหน้านั้นเบจิต้าได้ฝากฝังทรังคซ์ให้ดูแลบลูม่าแทนตัวเอง และเรียกลูกชายที่เขารักแต่กลับไม่เคยแสดงความรู้สึกนั้นออกไปมากอดเป็นครั้งแรกและครั้งสุดท้ายในชีวิต ก่อนจะทำให้ทรังคซ์และโงเท็นสลบไป ส่วนตัวเองก็ยอมระเบิดร่างตายไปพร้อมกับจอมมารบู

“ลาก่อนบลูม่า ทรังคซ์ แล้วก็คาคาล็อต…”

 

เป็นคุณพ่อที่น่ารัก

หลังจบศึกจอมมารบูเบจิต้าก็ได้รับการชุบชีวิตด้วยดราก้อนบอลและใจดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดจนบลูม่าต้องเอ่ยปากชมว่าเขาดูเปลี่ยนไปจริงๆ ถึงยังจะคงความซึนไว้เหมือนเดิมก็ตาม

เขารักษาสัญญาที่ให้กับทรังคซ์ไว้ตอนฝึกซ้อมว่าถ้าต่อยโดนแม้แต่หมัดเดียวจะพาไปเที่ยวสวนสนุก แล้วเขาก็ยอมทิ้งการฝึกฝนมาเที่ยวกับครอบครัวจริงๆ แถมยังยอมไปช้อปปิ้ง กินไอติม นั่งเล่นรถไฟของเล่นกับครอบครัวอีกต่างหาก ซึ่งถ้าเป็นเบจิต้าคนเดิมคงไม่มีวันทำอะไรอย่างนี้แน่นอน

แล้วพอบรา ลูกสาวคนเล็กเกิดเบจิต้าก็เข้าโหมดหวงลูกสาวอย่างมาก ถึงจะทำเป็นไปยืนห่างๆ ไม่ยอมไปอุ้มแต่เวลาคนอื่นมาเล่นแลบลิ้นปลิ้นตาแล้วทำบราร้องไห้ เขาก็ถึงกับหัวร้อนจนแปลงร่างเป็นซูเปอร์ไซย่าบลูเลยทีเดียว และยังแกล้งกระแอมให้บลูม่าเข้าใจว่าจริงๆ แล้วเขาก็อยากอุ้มลูกเหมือนกัน เพียงแต่ทำซึนไปอย่างนั้นแหละ บลูม่าก็เลยให้ทรังคซ์เอาบราไปให้เบจิต้าอุ้ม ซึ่งเบจิต้าก็รู้วิธีอุ้มเด็กอย่างดีราวกับศึกษามาแล้วยังไงยังงั้น เห่อลูกจนทำเอาคนอ่านอย่างเราๆ ไม่อยากจะคิดสภาพลูกเขยบ้านนี้ในอนาคตเลยล่ะค่ะ

 

เป็นสามีฟ้าประทาน

ไม่ใช่แค่ลูกๆ เท่านั้นที่เบจิต้ายอมอ่อนให้ แต่กับบลูม่า เบจิต้าดูจะปกป้องเสียยิ่งกว่าทรังคซ์ด้วยซ้ำ อย่างตอนที่บลูม่าโดนเทพแห่งการทำลายล้าง บิลส์ ตบหน้า จากตอนแรกที่กลัวบิลส์จนขึ้นสมองเบจิต้าก็ถึงกับฟิวส์ขาด ตะโกนออกมาต่อหน้าสาธารณชนว่า “กล้าดียังไงมาทำร้ายบลูม่าของข้า!” แล้วก็แปลงเป็นซูเปอร์ไซย่าพุ่งเข้าไปต่อสู้กับบิลส์อย่างไม่กลัวตายเลยทีเดียว ซึ่งพอจบเรื่องโงกุนก็เอาเรื่องนี้มาล้อทีหลังจนเบจิต้าเขินหนัก แถมยังพูดติดตลกแกล้งแซวอีกว่าถ้าคราวหน้ามีศัตรูมาจะให้ทำร้ายบลูม่าก่อน เบจิต้าจะได้เทพขึ้น!

นอกจากนี้ตอนที่บลูม่าใกล้จะคลอดบรา เบจิต้าก็ไม่ยอมไปฝึกกับโงกุนแม้จะถูกตื๊อเพราะอยากอยู่ข้างๆ บลูม่าตอนลูกคลอด แถมยังอำนวยความสะดวกสบายให้ต่างๆ นานา พับผ้าให้อีกต่างหาก! ขนาดโงกุนกลับมาชวนให้ไปเข้าร่วมการต่อสู้ระดับจักรวาลเบจิต้าก็ยังไม่ยอมไปเพราะเป็นห่วงกลัวลูกจะคลอดตอนที่ตัวเองไม่อยู่ แถมยังยืนกรานว่าให้ไปโน้มน้าวบลูม่าเอาเอง ถ้าไม่ได้รับคำอนุญาตจากบลูม่าเขาก็จะไม่ไปไหนทั้งนั้น! นี่สินะซูเปอร์พ่อบ้านใจกล้าตัวจริง!

 

จบไปแล้วนะคะกับเรื่องราวความน่ารักของเบจิต้า เห็นแบบนี้แล้วไม่แปลกเลยใช่ไหมคะที่หากพูดถึงแฟมิลี่แมนในแวดวงอนิเมะคนจะนึกถึงเบจิต้าขึ้นมาเป็นอันดับแรกๆ ก็แหงล่ะ เปลี่ยนจากเจ้าชายจอมหยิ่งนิสัยอำมหิตมาเป็นประธานชมรมคนรักครอบครัวขนาดนี้นี่นา~ ใครไม่รักก็แปลกแล้วล่ะค่ะ

 

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *