ถึงเพื่อนๆ ทุกคน จดหมายเป็นเครื่องมือสื่อสารชนิดหนึ่งที่ค่อยๆ เลือนหายไปตามกาลเวลา โดยเฉพาะในยุคที่มีเทคโนโลยีก้าวหน้าชนิดที่คนจากอีกฟากหนึ่งของโลกยังสามารถพบหน้ากันได้ ทำให้ความสำคัญของจดหมายยิ่งลดน้อยลงมากขึ้นไปอีก ทว่าเสน่ห์อย่างหนึ่งของจดหมายที่ไม่มีใครสามารถเทียบได้ คือ คุณค่าทางจิตใจของผู้รับที่เฝ้ารอข้อความของบุคคลที่ตนรัก อีกทั้งสามารถหยิบอ่านได้ทุกเมื่อที่ต้องการ อนิไทม์เลยอยากจะนำเสนอเรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่งที่คอยทำหน้าที่ส่งจดหมายพร้อมกับเรียนรู้ความหมายของชีวิตไปพร้อมกัน

Violet Evergarden เป็นงานไลท์โนเวลของ Kana Akatsuki และ Akiko Takase ที่ได้รางวัลชนะเลิศในงานประกวด Kyoto Animation Award ในปี 2014 ซึ่งไม่เคยมีใครเคยได้รับรางวัลนี้มาก่อนหลังจากที่จัดงานประกวดมาแล้ว 7 ปี ซึ่งรับประกันด้วยรายละเอียดของภาพที่มีความคมชัดและการลงสีอันเป็นเอกลักษณ์ของค่ายเกียวโต อนิเมะโดยปัจจุบันฉายลงใน Netflix จำนวน 13 ตอนด้วยกัน รวมไปถึงตอนพิเศษที่กำลังจะปรากฏขึ้นอีกไม่ช้า และในปี 2020 ทางเกียวโตอนิเมะได้ประกาศจะทำ Violet Evergarden เป็นภาพยนตร์จอเงินให้ฉายกันทั่วโลก ถือว่าเป็นอนิเมะที่ประสบความสำเร็จไปอย่างกว้างขวาง สมกับเป็นเรื่องที่ได้รับรางวัลชนะเลิศเลยทีเดียว

งานประกวด Kyoto Animation Award คืองานประกวดตามหาไลท์โนเวลยอดเยี่ยมแห่งปี ไม่ว่าจะเป็นผลงานสั้นหรือผลงงานยาวก็ตามเพื่อจะมาผลิตเป็นอนิเมะของค่ายเกียวโต อนิเมะ กล่าวกันว่าเป็นงานประกวดที่ยากมากเพราะนอกจาก Violet Evergarden ยังไม่เคยมีไลท์โนเวลเรื่องไหนสามารถเอาชนะรางวัลนี้ได้เลย นอกจาก Nijuuseiki Denki Mokuroku ที่เพิ่งได้รับรางวัลรางวัลสุดยอดผลงานน่าสนใจ ประเภทผลงานยาวในปี 2017 ที่ผ่านมา

เรื่องราวของหญิงสาวคนหนึ่งที่มีชื่อว่า ไวโอเลต อดีตทหารซึ่งเคยเป็นอาวุธสงครามที่สูญเสียมือทั้งสองข้าง หลังจากที่สงครามสิ้นสุดลงเธอกลายเป็นออโต้เมโมรี่ดอลล์ ผู้ทำหน้าที่เขียนและรับส่งสารตามที่ลูกค้าปรารถนา โดยระหว่างการเดินทางทางเธอก็ได้เรียนรู้ความหมายของคำว่า ชีวิต ในฐานะมนุษย์จากผู้คนมากมายที่เข้าและจากไปพร้อมกับหาความหมายของคำว่า “ฉันรักเธอ” ที่คนสำคัญของเธอได้กล่าวไว้ก่อนจะจากไป

การดำเนินเรื่องราวที่ค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป สลับกับภาพในอดีต ทำให้เห็นพัฒนาการของตัวไวโอเลตจากตอนแรกเธอมีชีวิตอยู่เพื่อเป็นเครื่องมือที่ใช้ในสงคราม ทำได้เพื่อรับฟังกับทำตามคำสั่งเท่านั้น จนกลายเป็นมนุษย์คนหนึ่งที่สามารถยิ้ม หัวเราะ ร้องไห้และรู้สึกที่จะรักใครสักคนเป็น การเล่าเรื่องที่เป็นไปในทางเส้นตรงอาจทำให้ใครหลายคนรู้สึกเบื่อจนไม่อยากดูต่อ แต่ไม่ใช่กับเรื่องนี้  เพราะไม่ว่าจะเป็นภาพที่สวยงามสมจริงและเสียงเพลงประกอบที่ประพันธ์อย่างไพเราะสอดคล้องเรื่องราวของไวโอเลตซึ่งกำลังเติบโตไปอย่างช้าๆ เหมือนกำลังเฝ้ามองดอกไม้ที่ค่อยๆ ผลิบานในแต่ละวัน ทำให้เป็นสิ่งที่สามารถดูได้เรื่อยๆ อย่างไม่มีเบื่อเลยทีเดียว

อีกทั้งเรื่องราวของลูกค้าและคนรอบข้างไวโอเลตเองก็เป็นบทเรียนที่แสนล้ำค่าให้กับตัวเธอเอง เพราะชีวิตของคนเราก็เหมือนกับหน้ากระดาษที่ค่อยแต่งเติมเรื่องราวของชีวิต เพื่อบันทึกเก็บไว้เป็นความทรงจำอันแสนสวยงาม จดหมายเองก็เช่นกัน แม้จะเป็นเพียงตัวอักษรไม่กี่บรรทัด แต่กลับสื่อความหมายออกมาได้อย่างลึกซึ้งและยังสามารถเก็บมาอ่านเพื่อเตือนความรู้สึกหรือความทรงจำที่เคยทำตกหล่นไปในช่วงหนึ่งของกาลเวลา

เพลงที่ใช้ประกอบเรื่องนี้โดยเฉพาะเพลงเปิด ล้วนมีความหมายที่สื่อถึงความรู้สึกข้างในใจของตัวไวโอเลตได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่ตนเองไม่เข้าใจ สิ่งที่ตนต้องการตามหา ความหมายของคำพูดที่เธอได้รับและการเรียนรู้ที่จะก้าวเดินต่อไปในฐานะผู้หญิงคนหนึ่งที่ไม่ใช่อาวุธสงครามอีกต่อไป เพื่อที่จะทำความปรารถนาของคนสำคัญให้เป็นจริง

แม้ว่าอนิเมะเรื่องนี้จะจบแล้ว ทว่าการเดินทางครั้งใหม่ของไวโอเลตเพิ่งจะเริ่มขึ้นเท่านั้น มีจดหมายที่แสนสำคัญอีกมากมายที่เธอต้องทำการส่งมอบต่อให้กับผู้รับโดยระหว่างทางมีสิ่งต่างๆ มากมายให้เธอได้เผชิญหน้าและทำความเข้าใจไปกับสิ่งเหล่านั้น เรื่องนี้ถือว่าเป็นอนิเมะที่สร้างความตราตรึงใจให้กับใครหลายคน อีกทั้งยังมีข้อความที่แฝงไปด้วยความหมาย ไม่ว่าจะให้กับตัวละครหรือผู้รับชมอย่างเราได้ทำความเข้าใจและเรียนรู้ไปพร้อมกัน ด้วยรักและห่วงใยจากทางอนิไทม์ค่ะ

 

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *