ทำไมแบทแมนไม่ฆ่าคนร้าย?

เป็นคำถามที่คนอ่านถามกันหลายต่อหลายครั้ง เพราะเวลาที่เหล่าร้ายออกอาละวาดทีไร พี่แบทจับได้ก็เอาไปขังคุก (ที่มีความปลอดภัยระดับเดียวกับฮอกวอตส์) ขังได้ไม่ถึงอึดใจพวกตัวร้ายก็แหกคุกออกไปก่อเหตุซ้ำ แบทแมนก็ต้องตามมาเก็บกวาดกลายเป็นลูปนรกยิ่งกว่าวงจรชีวิตยุงลายในหน้าฝน

แล้วทำไมไม่ฆ่าล่ะ? คำตอบ (แบบหล่อๆ) ก็คือ
“ถ้าฮีโร่ฆ่าคนร้าย ก็ไม่ต่างอะไรกับฆาตรกรที่ฆ่าคนหรอก”

มีเพียงเส้นบางๆ ที่ขีดกั้นระหว่างคำว่าฮีโร่กับคนร้าย ซึ่งแบทแมนพยายามอย่างหนักเพื่อไม่ให้ตัวเองเผลอล้ำเส้นนั้น

แต่ถ้า คุณ มีอำนาจที่จะฆ่าคนร้ายสักคน คุณจะตัดสินใจทำไหม?

.

.

.

การ์ตูนเรื่อง Kimi No Knife โดย Kotegawa Yua ดำเนินเรื่องโดยมีตัวเอกชื่อ ชิกิ ยูคิทากะ เป็นครูชั่วคราวในโรงเรียนมัธยม ชายหนุ่มหน้าตาดี นิสัยอบอุ่น มีพี่สาวคนหนึ่งซึ่งป่วยเป็นมะเร็งต้องเข้าพักที่โรงพยาบาล อาการหนักระดับไม่มีทางรักษาให้หายขาดแต่สามารถระงับการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ ค่าใช้จ่ายเพื่อซื้อยายื้อชีวิตต่อปีปีละห้าล้านเยน วันหนึ่งมีหญิงสาวแปลกหน้าเข้ามาเสนองาน

ให้เขาไปฆ่าอาชญากรซะแล้วจะได้เงินตอบแทนห้าล้านเยนต่อหัว

เอเจนซี่นั้นมาจากไหนไม่ทราบได้ แต่มาพร้อมกับข้อมูลอย่างละเอียดว่าอาชญากรแต่ละคนนั้นทำผิดอะไรมา ใครเป็นผู้เสียหายบ้าง มีหลักฐานอะไรบ้าง ตอนนี้กบดานอยู่ที่ใด ควรจะฆ่าด้วยวิธีใด อำพรางศพแบบไหน จัดหาให้ได้ทั้งอาวุธต่างๆ ต้องการปืนเก็บเสียง ต้องการเสื้อผ้าสำหรับปลอมตัว แม้กระทั่งทีมช่วยอำพรางศพก็หาให้ได้ถ้าต้องการจะใช้ (แต่จะหักค่าใช้จ่ายออกจากค่าตอบแทนที่จะได้รับ)

สิ่งที่เขาต้องไปทำก็แค่ฆ่าคนเลวๆ คนหนึ่งที่เขาไม่รู้จัก
แล้วจะได้เงินสำหรับซื้อชีวิตพี่สาวไปอีกหนึ่งปี

ชิกิเป็นผู้ใหญ่ แถมยังเป็นครู แน่นอนเขารู้ผิดชอบชั่วดี ถึงจะบอกว่าตนมีเจตนาที่ดี (ช่วยพี่) ทำเพื่อจุดประสงค์ที่ดี (ฆ่าคนร้าย) แต่เหตุผลนั้นก็ไม่ได้ช่วยทำให้การกระทำของเขาบริสุทธิ์ขึ้น

พูดถึงเขาก็คล้ายๆ คิระใน Death Note ที่ตั้งตนเป็นศาลเตี้ยพิพากษาอาชญากรเองโดยไม่สนกฎหมาย แต่ต่างตรงที่คิระนั้นทำด้วยอุดมการณ์อันแรงกล้า คิระอยากทำ และทำอย่างไม่ลังเลด้วย ส่วนชิกินั้นไม่ได้อยากทำแต่แรก แต่ก็ตัดสินใจทำเพราะให้น้ำหนักชีวิตพี่สาวมากกว่า มังงะเรื่องนี้จึงมีความเป็นมนุษย์ปุถุชนมากกว่า (อืม สำหรับผม เดธโน้ตมันออกจะปรัชญา) และผู้เขียนเข้าใจนำเสนอความเป็นมนุษย์ด้วยการพัฒนาตัวละครด้วยจังหวะที่น่าระทึกใจดีมาก

เราอาจจะเคยคิดอยากฆ่าใครสักคน เวลาที่โมโหเลือดขึ้นหน้าหนักๆ แต่พูดถึง เราคงไม่ได้คิดว่าหลังจากฆ่าแล้วจะทำอย่างไรต่อ ลองคิดภาพว่าลงมือไปแล้ว คนที่ถูกฆ่าหยุดหายใจแล้ว จะทำอย่างไรต่อ ความรู้สึกผิด ความกลัว ความเศร้า ความอะไรต่อมิอะไรประดังประเดเข้ามา ขณะที่เวลาก็ยิ่งผ่านไปเร็วมากขึ้น จะตัดสินใจหลบหนี หรือยอมมอบตัว–

ตัวละครของเรานั้นเลือกจะหลบหนี แต่เลือกทางที่ยากกว่าหลบหนีไปซ่อนตัว เพราะในชีวิตจริง เขามีหน้าที่ต้องเป็นครูที่ดีของนักเรียน เป็นน้องที่ดีของพี่สาว ชิกิก็ต้องตีหน้าซื่อใช้ชีวิตต่อเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ไปเข้าสอนเด็กนักเรียนที่อยู่ในวัยเดียวกันอาชญากรที่ฆ่าไป ไปเยี่ยมพี่สาวแล้วบอกว่าได้เงินมาจากการบริจาค เงินห้าล้านเยนซื้อชีวิตคนชั่วมาต่อลมหายใจคนดี ระหว่างที่สับสนในจริยธรรมของตน ก็หันไปเจอตำรวจกำลังวิ่งออกตรวจหาหลักฐานในคดีที่ตนเป็นผู้กระทำ หันไปเห็นข่าวการฆาตรกรรมที่ตนเป็นผู้ลงมือออกอากาศในโทรทัศน์ทุกช่อง

ถ้าแบทแมนฆ่าตัวร้ายจะเป็นอย่างไร?
ถ้าคนๆ หนึ่งฆ่าอาชญากรแล้วอ้างว่าเพื่อจุดประสงค์ที่ดีจะเป็นอย่างไร

.

.

.

ก็คงไม่ต่างกับอาชญากรคนหนึ่ง

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *