“พื้นที่ศักดิ์สิทธิ์” ที่เราจะพูดถึงกันในบล็อกนี้ไม่ใช่ศาสนสถานใดๆ แต่เป็นพื้ที่ที่สามารถเยียวยาจิตใจของผู้คนได้แทบจะไม่ต่างกันเลยทีเดียว มันคือเขตพื้นที่เล็กๆ ที่หลายคนหลงใหลและประทับใจ และที่สำคัญก็คือมันเป็นพื้นที่ที่เกิดขึ้นในบนร่างกายของทุกๆ คน

บล็อกนี้อาจจะดูหื่นๆ ไปสักหน่อย ซึ่งก็หื่นจริงๆ แต่เพื่อจะอธิบายเขตพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์นี้ให้ทุกท่านเข้าใจ เราจะยอมเป็นคนหื่นเพื่อไขข้อข้องใจแก่แฟนคลับทุกคน

 

รู้จักพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์

絶対領域 (zettai ryouiki) แปลไทยตรงตัวคือ พื้นที่สมบูรณ์ ซึ่งหมายถึงพื้นที่ขาของหญิงสาวระหว่างมินิสเกิร์ตไปจนถึงถุงน่องหรือถุงเท้าสูง สำหรับในไทยแล้วนิยมเรียกกันว่า พื้นที่ศักดิ์สิทธิ์

มีการตั้งข้อสังเกตว่าคำว่า Zettai Ryouiki น่าจะมีที่มาจาก Zettai Kyoufu Ryouiki (絶対恐怖領域, พื้นที่ความหวาดกลัวสมบูรณ์) หรือ A.T.Field (Absolute Terror Field) ซึ่งอยู่ในอนิเมะเรื่อง ‘เอวานเกเลียน มหาสงครามวันพิพากษา’ ในปี 1995 โดยเป็นหนึ่งในความสามารถของเหล่าเอวานเกเลียนและเทวทูต ซึ่งสามารถสร้างโล่พลังงานที่ยากแก่การทำลายออกมาเพื่อป้องกันตัวเองได้ ถือเป็นหนึ่งในความสามารถที่แข็งแกร่งที่สุดของตัวละครในโลกอนิเมะจนถึงปัจจุบัน

สำหรับหลักฐานแรกที่ค้นพบว่ามีการนำคำว่า Zettai Ryouiki มาใช้ในการอธิบายพื้นที่ระหว่างกระโปรงกับถุงเท้ายาวนั้นเกิดขึ้นในเดือนมีนาคม ปี 2001 เมื่อ MIY หนึ่งในผู้พัฒนาตัวละครบนซอฟต์แวร์ Ukagaka* ได้อัพเดตเว็บเพจส่วนตัวถึง “มายุระ” ตัวละครอุกางากะที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในขณะนั้น โดยใช้คำนี้ในการอธิบายพื้นที่ระหว่างกระโปรงกับถุงเท้าของเธอ

คำว่าพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์นี้กลายเป็นที่ถูกอกถูกใจของชาวเน็ตมากมาย รวมไปถึง ยูเมะ โฮตารุ ผู้ออกแบบตัวละครมายุระด้วย เขาจึงได้นำคำนี้ไปใช้ในคาแรกเตอร์ชีต หรือแผนผังอธิบายตัวละครของตัวเองในเวลาต่อมา ซึ่งด้วยอิทธิพลจากความน่ารักของตัวละครมายุระ ก็ทำให้มีการออกแบบตัวละครที่มีพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ออกมามากขึ้น พร้อมๆ กับที่คำนี้ได้แพร่หลายและถูกนำไปใช้กันมากขึ้นจนเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมโอตาคุในประเทศญี่ปุ่น

*๊Ukagaka เป็นซอฟต์แวร์ตัวละครผู้ช่วยบนหน้าจอเดสก์ท็อปที่มีชื่อเสียงในหมู่คนรักการ์ตูนยุค 2000 ตัวละครสามารถช่วยเช็คอีเมลหรือบอกเวลาได้ และยังสามารถกล่าวคำพูดทักทายต่างๆ ได้ นอกจากนั้นยังสามารถดาวน์โหลดรูปแบบตัวละครที่ชอบมาเปลี่ยนได้เรื่อยๆ

ส่วนปัจจัยที่ทำให้คำว่าพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์เป็นที่รู้จักกันนอกเหนือจากหมู่คนรักการ์ตูนออกไปก็คือความสำเร็จของละครโทรทัศน์เรื่อง “Densho Otoko ลุ้นรักนายโอตาคุ” ในปี 2005 ซึ่งมีตัวเอกเป็นหนุ่มผู้คลั่งใคล้รถไฟและอนิเมะ และมีการใช้ศัพท์เทคนิคของโอตาคุอธิบายสิ่งต่างๆ ในเรื่องอยู่บ่อยครั้ง ละครได้รับความนิยมอย่างมากจนกลายเป็นภาพจำสำคัญของโอตาคุญี่ปุ่นในยุคนั้น และทำให้คำว่าพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์นี้เป็นที่รู้จักกันทั่วไป

 

แค่ไหนจึงจะศักดิ์สิทธิ์

อัตราส่วนพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ว่ากันว่าดีที่สุดคือ 4:1:2.5 หมายถึง ความยาวกระโปรง 4 ส่วน พื้นที่ขา 1 ส่วน และพื้นที่ถุงเท้าหรือถุงน่องเหนือเข่า 2.5 ส่วน

มีข้อถกเถียงเกี่ยวกับความศักดิ์สิทธิ์ของพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์อยู่มากมาย โดยเฉพาะเมื่อไรที่จะนับว่าศักดิ์สิทธิ์อย่างแท้จริง ผู้เชี่ยวชาญด้านพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ท่านหนึ่งในโลกอินเทอร์เน็ตจึงได้แบ่งพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ออกเป็น 6 ระดับ โดยขึ้นอยู่กับความยาวของถุงเท้าหรือถุงน่อง ตั้งแต่ A จนถึง F ดังนี้

ระดับ A คือถุงเท้าสูงเหนือเข่าพอสมควร

ระดับ B คือถุงเท้าสูงเหนือเข่าเล็กน้อย

ระดับ C คือถุงเท้าประมาณเข่าหรือต่ำกว่าเข่าเล็กน้อย

ระดับ D คือถุงเท้าสูงประมาณกลางหน้าแข้ง

ระดับ E คือถุงเท้าสูงกว่าข้อเท้าเล็กน้อย

ระดับ F คือถุงเท้าสูงระดับข้อเท้า

เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปว่าความยาวของถุงเท้าจะต้องอยู่ในระดับ A และ B เท่านั้นถึงจะถือว่าเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ที่แท้จริง นอกจากนั้นยังมีระดับพิเศษ S ซึ่งหมายถึงพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ระดับ A ในตัวละครที่มีอุปนิสัยแบบซึนเดเระและทรงผมทวินเทล ซึ่งถือว่าเป็นส่วนผสมที่ลงตัวที่สุด

 

ตัวละครผู้มีพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ที่น่าหลงใหล

แม้ว่าพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์จะเป็นเหมือนแฟชันหรือรูปแบบการแต่งตัวอย่างหนึ่งที่ไม่ว่าใครหรือตัวละครไหนก็ทำได้ แต่ก็มีตัวละครไม่น้อยที่แต่งตัวได้มีพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์จนเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง เป็นที่จดจำของแฟนๆ เช่นกัน

 

ไอซากะ ไทกะ จาก โทระโดระ ยัยเสือใสกับนายหน้าโหด

สาวน้อยร่างเล็กจอมโหดที่มักจะสวมถุงเท้าน่องสูงเสมอ เป็นหนึ่งในคนที่มีพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์อันทรงเสน่ห์ทำให้เหล่าหนุ่มๆ หลายคนชื่นชอบเธอ แม้ว่าจะมีนิสัยติดชอบใช้ความรุนแรงไปบ้าง แต่ก็ได้รับความนิยมไม่น้อยเลยทีเดียว

 

โทซากะ ริน จาก ซีรีส์ Fate

หญิงสาวจอมเวทที่เป็นที่รู้จักกันดีจากซีรีส์เฟต ด้วยเรียวขาสวยๆ ที่พ่วงด้วยทรงผมทวินเทลกับนิสัยแบบซึนเดเระ เมื่อบวกกับกระโปรงสั้นและถุงน่องสูงแล้ว ทำให้แฟนๆ จัดเธอให้เป็นหนึ่งในผู้ครอบครองพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์เกรด S กันเลยทีเดียว

 

ซาวามูระ สเปนเซอร์ เอริริ จาก วิธีปั้นสาวบ้านให้มาเป็นนางเอกของผม

อีกหนึ่งเจ้าของพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ระดับ S ที่พ่วงมาด้วยดีกรีเพื่อนสมัยเด็กของโทโมยะ กับเขี้ยวเล็กๆ อันเป็นอีกหนึ่งจุดทรงเสน่ห์ของเธอ ทำให้หลายคนต่างก็เชียร์ให้เธอสมหวังในความรักกับพระเอก

 

คิซารากิ จิโตเกะ จาก รักลวงป่วนใจ

กอริลลาสาวน้อยผมทองจากรักลวงป่วนใจ ด้วยรูปร่างหน้าตาที่หนุ่มๆ เห็นแล้วต้องหลงใหล เมื่ออยู่ในชุดนักเรียนโรงเรียนบอนยาริ กับถุงน่องยาวสีดำก็ทำให้เกิดพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์อันทรงเสน่ห์ขึ้นมา

 

โทโมเอะ มามิ จาก สาวน้อยเวทมนตร์มาโดกะ

สาวน้อยเวทมนตร์รุ่นพี่ผู้สุภาพเรียบร้อย แม้ว่ามามิในชุดนักเรียนจะไม่ได้มีพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ แต่เมื่อเธอเข้าสู่โหมดสาวน้อยเวทมนตร์แล้ว กระโปรงสั้นกับถุงเท้าสูงช่วยดึงเสน่ห์พื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ของเธอออกมาได้อย่างดี

นอกจากนี้ยังมีตัวละครอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ทาคานาชิ ริกกะ จาก รักสุดเพี้ยนของยัยเกรียนหลุดโลก, เมกุมิน จาก ขอให้โชคดีมีชัยในโลกแฟนตาซี!, เซนโจกาฮาระ ฮิตากิ จาก ปกรณัมของเหล่าภูต, ชานะ จาก ชานะ นักรบเนตรอัคคี เป็นต้น

 

อ้างอิง

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *