ตะแง้วรู้นะว่าเพื่อนๆ สายผลิตบางคนอาจเคยประสบปัญหากับเวลาใกล้จะเดดไลน์แล้ว แต่หน้าปกยังเป็นกระดาษสีขาวว่างเปล่าอยู่ ครั้งนี้ตะแง้วมีเคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับวาดหน้าปกยังไงให้ง่ายแต่สวย เรียบแต่โก้มาแชร์ให้เพื่อนๆ ได้ลองใช้เป็นไอเดียในการทำหน้าปกนะฮับ

ใช้ Typography เข้าช่วย

บางครั้งหน้าปกก็ไม่จำเป็นต้องมีภาพของตัวละครอยู่เต็มหน้าเสมอไป อาจจะใช้ตัวอักษรหรือชื่อเรื่องเป็นองค์ประกอบหลักและใช้ตัวละครเล็กๆ ประดับลงไป ช่วยลดเวลาการวาดตัวละครไปได้มาก ถ้าใครจัดวางตัวอักษรเก่งๆ ก็ประหยัดเวลาและช่วยให้ดูดีไม่น้อยเลยล่ะ

 

ใช้ Composition หรือมุมกล้องที่แปลกตา

แทนที่จะให้ตัวละครของเรายืนตัวตรงเหมือนเคารพธงชาติบนหน้าปก ลองเปลี่ยนท่าท่างผสมกับการใช้มุมกล้องใหม่ๆ ที่ไม่เคยวาดจะช่วยให้ภาพดูน่าสนใจและมีชีวิตชีวามากขึ้น เช่น วาดตัวละครโน้มตัวลงจากมุมเสย หรือวาดตัวละครเอี้ยวตัวไปด้านหลังจากมุมก้ม และถ้าเรามีตัวละครมากกว่าหนึ่งตัว ก็ไม่จำเป็นต้องวาดตัวละครยืนข้างกันในระดับเดียวกันเสมอไป อาจวาดตัวละครตัวหนึ่งเป็นแบ็กกราวด์ใหญ่ๆ อยู่ด้านหลัง และมีตัวละครอื่นๆ ที่มีขนาดคละกันวางซ้อนกันหลายชั้นก็อาจได้ภาพปกที่มีลูกเล่นน่าสนใจในแบบที่ไม่เคยวาดมาก่อนก็ได้

 

วาดสายตาจ้องไปที่ผู้อ่าน

ดวงตาเป็นอวัยวะที่ทรงพลังและสื่ออารมณ์ได้มากที่สุด เพื่อนๆ ลองใช้ดวงตาของตัวละครเป็นตัวนำเสนอหน้าปกดูโดยวาดใบหน้าของตัวละครเต็มหน้ากระดาษแล้วให้สายตาของตัวละครจ้องมองไปที่ผู้อ่านตรงๆ อาจจะช่วยเรียกให้ผู้อ่านหันมาสนใจหนังสือของเราเพราะรู้สึกเหมือนมีใครกำลังมองอยู่ก็เป็นได้

 

ใช้กราฟิกเข้าช่วย

การใช้ภาพกราฟิกถือว่าเป็นวิธีที่นิยมใช้กันในงานออกแบบหน้าปก เพราะนอกจากจะดูเรียบง่ายแต่หรูหรา ยังมีความมินิมอลที่เป็นความนิยมในปัจจุบันทำให้เพิ่มความน่าสนใจมากขึ้นไปอีก ลองมองหาหนังสือวรรณกรรมญี่ปุ่นหรือวรรณกรรมที่ได้รับรางวัลต่างๆ ที่นิยมใช้ภาพปกสไตล์นี้มาเป็นต้นแบบ ก็อาจได้ไอเดียนำมาประยุกต์ใส่ตัวละครของเรากลายเป็นดีไซน์ที่น่าดึงดูดได้ ใครที่ถนัดใช้อิลลัสเตรเตอร์จะได้แต้มต่อแน่นอน

 

ใช้เอ็ฟเฟ็กต์แต่งภาพต่างๆ ที่ทันสมัย

ลองเสิร์ชหาเทรนด์กราฟิกดีไซน์ที่เป็นที่นิยมในปัจจุบันแล้วดูคลิปสอนทำตามยูทูบ รับรองว่าจะช่วยให้ภาพวาดของเราดูพิเศษขึ้นแน่ๆ เช่นในปี 2018 เทคนิก Color Channels (การทำให้แชนแนลสีแดง – ฟ้า – เขียวของภาพเหลื่อมกันทำให้ภาพออกมาดูคล้ายภาพ 3มิติ) กำลังเป็นที่นิยม เพียงแค่เรามีภาพที่ลงสีแล้วตามปกติและเพิ่มขั้นตอนใน Photoshop อีกเพียงเล็กน้อยก็ช่วยให้ภาพดูมีลูกเล่นขึ้นมากอย่างคิดไม่ถึงเลยล่ะ

 

เลือกใช้คู่สีที่ไม่เคยใช้

ในอินเทอร์เน็ตมีเว็บไซต์ที่แนะนำคู่สีเก๋ๆ หรือชุดสีที่สะดุดตาที่แค่เห็นก็รู้สึกอยากลองใช้ อยากลองมาระบายลงในภาพของเราแล้ว ยิ่งได้ลองลงสีแบบป็อปอาร์ตที่ไม่ต้องเน้นลงแสงเงา และใช้สีที่ไม่ตรงกับสีธรรมชาติ (เช่น ใช้สีเทา สีเหลือง หรือสีน้ำเงินลงสีผิวแทนสีเนื้อ) อย่างที่ภาพโปสเตอร์ภาพยนตร์ของฝรั่งนิยมทำกัน ก็จะได้เป็นภาพปกที่ดูโก้เก๋ได้ไม่ยาก

 

หรือจะลองใช้พื้นหลังสีขาวไปเลย

วาดตัวละครลงไปแล้ว แต่ข้างหลังยังว่างอยู่ไม่รู้จะวาดหรือจะทำยังไงดี ลองปล่อยพื้นหลังให้เป็นสีขาวสะอาดไปเลยดีไหม แต่ใส่ลวดลายหรือลายเส้นที่มีสีสันสดใสลงไปสักหน่อยให้หน้าปกไม่ดูจืดเกินไป อาจจะเป็นวงกลมหรือเรขาคณิตง่ายๆ สีพาสเทลก็ได้ ถ้าเป็นการ์ตูนแนวคอเมดีหรือสไลซ์ออฟไลฟ์ที่อยากได้อารมณ์เบาๆ กันเองๆ ล่ะเหมาะเลย

 

ที่สำคัญคือต้องมีโจทย์ที่ชัดเจน

ก่อนที่จะเลือกใช้เทคนิกใดเทคนิกหนึ่งนั้น แรกสุดจะต้องมีธงในใจว่าเราอยากให้ผู้อ่านเห็นปกแล้วรู้สึกอย่างไรแล้วทำหน้าปกให้เกิดความรู้สึกนั้นชัดๆ ไปเลย ถ้าอยากให้เห็นแล้วต้องรู้สึกว่าปกนี้สวยก็ต้องเน้นการวาดภาพที่ละเอียดลออหรือดูแกรนด์ เห็นแล้วรู้สึกฮาก็ต้องวาดตัวละครที่มีสีหน้าชวนตลกมากๆ อยากให้รู้สึกว่าปกนี้เท่ ก็ต้องเลือกคอมโปสีชัน สีหน้าและคอสตูมตัวละคร และโทนสีที่ไปให้สุด ยิ่งความรู้สึกที่แฝงในภาพนั้นชัดเจนก็จะช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจได้ง่ายว่าอารมณ์ของการ์ตูนเรื่องนี้เป็นอย่างไร และรู้สึกว่าหน้าปกนี้มีความดีงามชัดๆ ด้านใดด้านหนึ่ง รับรองว่าจะช่วยให้ผู้อ่านตัดสินใจหยิบขึ้นลองอ่านอย่างแน่นอน

 

ว่าแล้วก็อย่าลืมลองเปิดหน้าปกหนังสือการ์ตูนที่อยู่ข้างตัวดูเยอะๆ นะฮับ ไม่แน่ว่าไอเดียสวยๆ จะอยู่แค่เอื้อมมือก็เป็นได้

และใครมีไอเดียเพิ่มเติมจากนี้ คอมเมนต์มาแบ่งปันกันได้เลยนะฮับ

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *