กระแสการแต่งกายให้เหมือนคนญี่ปุ่นมีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นชุดนักเรียน ชุดมิโกะหรือชุดเมด มาอีกขั้นกับการแต่งกายตามแฟชันญี่ปุ่นดั้งเดิมที่มีความอลังการอย่าง โออิรัน โสเภณีชั้นสูงที่ต้องงดงามทั้งแต่หัวจรดเท้าเพื่อเอาใจเหล่าผู้ชายที่หลงใหลในตัวบุปผางาม ทว่าภายใต้ความงามนั้นกลับมีเรื่องราวอันดำมืดซ้อนเร้นอยู่

 

โออิรันเป็นอะไรกันแน่ นางโลม? หญิงงามเมือง?

โออิรันนั้นเป็น ผู้หญิงแห่งความสุข หรือโสเภณีชั้นสูงในสมัยเอโดะ (1600 – 1868) ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งแตกต่างจากโสเภณีทั่วไปตามท้องถนนที่ถูกเรียกว่า ยูโจ โดยคำว่าโออิรันนั้นมาจากวลีภาษาญี่ปุ่น โออิระโนะโทโคโระโนะเน่ซัง ซึ่งแปลว่า พี่สาวของฉัน พวกเธอนั้นขายทั้งศิลปะและเรือนร่างอันงดงาม อีกทั้งยังมีเกียรติในอาชีพที่สูงมาก เพราะโออิรันจะต้องได้รับการศึกษาในทักษะต่างๆ ทั้งวิธีการเขียน พิธีชงชา แต่งบทกวี เล่นเครื่องดนตรีญี่ปุ่นและเล่นโกะ เพราะลูกค้าคาดหวังให้พวกเธออ่านออก เขียนหนังสือและสนทนากับพวกเขาได้โดยมีทั้งปัญญาและความสง่างามอยู่ภายในตัว

 

 

 

โออิรันมีบทบาทในการให้ความบันเทิงเป็นหลัก พวกเธอได้รับความนิยมอย่างมากในซ่องโยชิวาระและย่านบันเทิงของเอโดะ โดยพวกเธอจะให้ความบันเทิงแก่ลูกค้าในห้องนั่งเล่นที่ได้รับการตกแต่งอย่างดีเพื่อสนองความต้องการส่วนตัวของท่านชายทั้งหลาย

กว่าจะได้มาเป็นโออิรันนั้นไม่ง่าย ต้องผ่านพิธีเปิดบริสุทธิ์!

การฝึกหัดของโออิรันนั้นเริ่มมาจากการที่ถูกส่งตัวให้ไปอยู่ในสำนักโออิรันตั้งแต่อายุประมาณ 5 ปี โดยเข้าไปทำหน้าที่เป็นเด็กรับใช้ของโออิรัน เด็กเหล่านี้จะถูกเรียกว่า คามุโระ เมื่อคามุโระอายุประมาณ 9-10 ปี ก็จะเรียกว่า ชินโซ หรือโออิรันฝึกหัด จนกระทั่งชินโซอายุได้ 13-14 ปี ก็จะถูกแม่เล้าจับทำ พิธีมิสุอาเงะ ซึ่งพิธีนี้เสมือนการประมูลว่าใครจะได้เป็นชายคนแรกของเธอ เพื่อที่จะทำให้เธอกลายเป็นโออิรันโดยสมบูรณ์ หากชินโซยังไม่ผ่านพิธีมิสุอาเงะ แขกจะไม่สามารถซื้อตัวพวกเธอได้

 

 

สวยเลือกได้

พอได้เป็นโออิรันก็ต้องชิงดีชิงเด่นเพื่อให้ได้เป็นอันดับสูงๆ อีกที โดยลำดับชั้นของโออิรันนั้นจะเริ่มตั้งแต่ ฮาชิ ทสึโบเนะ เฮยาโมจิ ซาชิคิโมจิ โคชิและตำแหน่งสูงสุดของโออิรันคือ ทายู ความพิเศษของผู้ที่ได้รับตำแหน่งนี้คือ พวกเธอสามารถเลือกแขกได้ มีเกียรติเพียงพอที่จะปฏิเสธลูกค้า สถานะสูงส่งของเธอทำให้ค่าตัวแสนแพงและยังสามารถได้รับการไถ่ตัวจากเจ้าเมืองเพื่อไปเป็นเมียน้อยได้อีกด้วย โดยโออิรันจะมีค่าบริการเท่าเงินเดือนหนึ่งปีสำหรับสามัญชน แม้ว่าคุณจะสามารถจ่ายได้ แต่ถ้าพวกเธอไม่เลือกที่จะไปกับคุณ ต่อให้เอาเงินมากองสูงท่วมหัวก็อย่าหวังว่าจะได้ตัวไป

 

 

จะนอนกับโออิรันทั้งทีไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่รวยจริงทำไม่ได้

การจะเรียกโออิรันให้มารับใช้นั้น ลูกค้าต้องเรียกผ่านร้านน้ำชาหรือโรงน้ำชาที่เป็นตัวกลาง พวกเขาต้องพิสูจน์ว่าพวกเขามีเงินเพียงพอที่จะเล่นกับโออิรัน เมื่อพวกเขาขอเชิญโออิรันผ่านทางโรงน้ำชาเรียบร้อยแล้วก็ต้องฝากเงินก้อนไว้หนึ่งก้อน แล้วเมื่อถึงวันนัด ทางร้านจะจัดขบวนแห่นางไปให้ถึงที่ เรียกว่า โออิรันโดจู ซึ่งเป็นขบวนแห่ที่โออิรันจะแต่งตัวในชุดที่ดีที่สุดเพื่อไปรับลูกค้าและนำพวกเขาไปที่โรงน้ำชาในวันที่พิเศษ ขบวนจะมีความยิ่งใหญ่แค่ไหนถือเป็นการแสดงฐานะของคนเรียกว่ามีปัญญาจะเรียกนางมา

 

การพบกันใช่ว่าจะขึ้นห้องกันได้ทันที ในการรับบริการของโออิรัน ลูกค้าจะต้องพบเธออย่างน้อย 3 ครั้ง โดยครั้งแรกคือการสร้างความประทับใจ ดังนั้นผู้ชายจะต้องแสดงฐานะให้โออิรันเห็นว่ารวยจริง โดยเธอจะนั่งมองอยู่บนเวทีเฉยๆ ไม่กิน ไม่ดื่ม ไม่แตะต้อง ครั้งที่สองเหมือนเดิมคือเช็คเครดิต แต่เธอจะลงมานั่งข้างล่างด้วย จนมาถึงครั้งที่สาม ลูกค้าจะกลายเป็น นาจิมิ ซึ่งหมายถึงลูกค้าที่คุ้นเคย โออิรันถึงจะมอบชุดอาหารที่สลักชื่อของเธอไว้ที่เครื่องชามและตะเกียบให้ หลังจากนั้นผู้เรียกใช้บริการจะต้องจ่ายเงินสำหรับค่าบริการของโออิรันไว้ในซองใส่เงิน เมื่อครบกระบวนการถึงจะเข้าห้องกับโออิรันได้

สถานะของโออิรันกับลูกค้าคล้ายผัวเมีย ดังนั้นหากได้เสียกันแล้วจะไปยุ่งกับเด็กอื่นไม่ได้ ถ้าจับได้จะต้องเสียเงินค่าทำขวัญให้กับพวกเธอด้วย ด้วยความยุ่งยากและสิ้นเปลืองเงินค่อนข้างมากนี้ทำให้คนธรรมดาจึงมักใช้บริการยูโจมากกว่า

 

โออิรันกับเกอิชา ความเหมือนที่แตกต่างกัน

เชื่อว่าต้องมีหลายคนแยกความต่างระหว่าง โออิรัน และ เกอิชา ไม่ออก แม้ว่าพวกเขาทั้งคู่จะแต่งตัวในเสื้อผ้าแบบดั้งเดิมที่สวยงามและให้ความบันเทิงแก่แขกเหมือนกัน แต่เกอิชานั้นไม่เคยมีส่วนร่วมในการค้าประเวณีเหมือนโออิรัน เกอิชามีความเชี่ยวชาญเสมือนการเป็นเจ้าภาพในงานปาร์ตี้ส่วนตัวด้วยการเต้นรำ เล่นดนตรีและเล่นเกม

นอกจากนี้การเพิ่มขึ้นของเกอิชายังทำให้โออิรันลดลงอีกด้วย เพราะพวกเธอเข้าถึงผู้คนทั่วไปได้มากกว่าคนรวยที่ต้องการมีเพศสัมพันธ์ และมีค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่า

 

แม้อาจกล่าวได้ว่าอาชีพเกอิชามีต้นกำเนิดมาจากโออิรัน แต่บทบาทและตำแหน่งของทั้งสองนั้นก็แตกต่างกันมาก โออิรันเปรียบเสมือนสินค้าที่ถูกวางตัวให้เป็นดาวเด่นในทุกๆ งานอยู่เสมอ ดังนั้นทั้งเครื่องแต่งกายหรือความสามารถทั้งศาสตร์และศิลป์จึงถูกฝึกมาให้เหนือกว่าเกอิชา ส่วนเกอิชานั้นกลายเป็นผู้ที่คอยช่วยเหลือโออิรันอยู่เบื้องหลัง ไม่ได้มีหน้าที่ออกหน้าหรือได้ซีนมากนัก การแต่งกายหรือพื้นที่ให้แสดงความเด่นออกมานั้นจึงมีน้อยกว่าโออิรัน

ทว่าอาชีพโออิรันนั้นกลับล่มสลายไปเมื่อมีกฎหมายต่อต้านการค้าประเวณีในปี 1958 เกิดขึ้น ทำให้เรื่องราวกว่าสามร้อยปีของโออิรันจึงปิดฉากลงหลงเหลือแต่เกอิชาที่เข้ามาแทนที่อย่างแท้จริง

ความต่างระหว่างโออิรันกับเกอิชา

การแต่งตัวของทั้งสองหากสังเกตให้ดีจะพบความแตกต่างอย่างมาก

ทรงผม ของโออิรันนั้นจะอลังการมาก มีการใส่วิกผมและตกแต่งด้วยปิ่นปักผม เครื่องประดับ ริบบิ้น ขมวดปมมากมาย น่าแปลกที่พวกเธอสามารถทรงคอให้ตั้งตรงได้เพราะรวมน้ำหนักแล้วประมาณ 10 กิโลกรัม ซึ่งต่างจากเกอิชาพอสมควร

กิโมโน ของโออิรันจะหนาประมาณ 5 ชั้น หรือบางครั้งอาจจะมีลักษณะคล้ายผ้าฟูกด้วยซ้ำ สีสันของกิโมโนก็จะสวยสดงดงาม ลวดลายสะดุดตา เทียบความหรูหราอลังการกับเกอิชาคนละแบบ ส่วนเกอิชาแขนเสื้อจะสั้นกว่าเพื่ออวดผิวขาวนวล

โอบิ คือส่วนหนึ่งของชุดกิโมโน ส่วนนี้สำคัญมากๆ โออิรันนั้นจะผูกโอบิไว้ข้างหน้าเพื่อถอดหรือใส่ได้ง่ายกว่าการผูกไปข้างหลัง (เป็นนัยว่าสะดวกในการรับแขกนั่นเอง) ส่วนเกอิชานั้นจะผูกโอบิไว้ด้านหลังเพราะพวกเธอไม่จำเป็นต้องถอดๆ ใส่ๆ ทั้งคืนเหมือนโออิรัน

เกี๊ยะ ของโออิรันจะสูงมาก สูงกว่า 2-3 เท่าของเกอิชา แถมยังมีวิธีการเดินที่ต้องระวังว่าจะล้มหัวกระแทกพื้นอีก ที่สำคัญคือการเปลือยเท้าของโออิรัน ที่แม้กระทั่งในฤดูหนาวพวกเธอก็ยังไม่สวมถุงเท้า เป็นการอวดผิวเปลือยเปล่าเล็กน้อยภายใต้เสื้อคลุมหนาให้ผู้ชายได้จินตนาการกันต่อไป

 

พอได้รู้จักพวกเธอก็ยิ่งทำให้รู้สึกทึ่งกับวิถีชีวิตของพวกเธอเหลือเกิน ไม่แปลกใจที่วัฒนธรรมของโออิรันจะยังคงถูกรักษามาจึงถึงปัจจุบัน ไม่เพียงแค่แต่งกายเลียนแบบ แต่ยังมีเทศกาลขบวนแห่โออิรันที่เมืองนาโกยะทุกปีอีกด้วย แบบนี้หากใครไปญี่ปุ่นต้องไปรับชมความยิ่งใหญ่นี้สักครั้งแล้ว

 

อ้างอิง

thekyotoproject

en.wikipedia

adventuresofanette

tsunagujapan

 

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *