นอกจากช็อกโกบานาน่า ขนมหวานขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งที่เราเห็นได้ตามฉากเทศกาลฤดูร้อนในอนิเมะบ่อยๆ คงหนีไม่พ้น ริงโกะอาเมะ หรือแอปเปิ้ลเคลือบน้ำตาลสีแดงสดนี่แหละค่ะ นอกจากภายนอกจะสีสวยน่ารับประทานแล้ว รสชาติก็ยังอร่อยมากๆ เนื่องจากความกรุบกรอบของน้ำตาลที่เคลือบ พอกัดไปพร้อมกับแอปเปิ้ลสดก็จะได้รสชาติที่เข้ากันอย่างลงตัว เรียกว่าเป็นดาวเด่นของงานเทศกาลเลยทีเดียว อย่างในอนิเมะเรื่อง นักเขียนหน้าตาย นายโนซากิคุง ก็เอาเจ้าริงโกะอาเมะมาเป็นไฮไลต์เขินๆ ของคู่พระนางด้วย

 

มารู้จักริงโกะอาเมะกัน

ริงโกะอาเมะ (りんご飴) คือแอปเปิ้ลเสียบไม้ที่เคลือบด้วยลูกกวาดและน้ำเชื่อม นิยมขายตามงานเทศกาลในญี่ปุ่น ซึ่งแท้แล้วริงโกะอาเมะมีต้นกำเนิดมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา โดย วิลเลียม ดับเบิลยู คอล์บ ผู้เชี่ยวชาญในการทำขนมจากเมืองนิวอาร์กแห่งรัฐนิวเจอร์ซีย์ เขาเป็นผู้คิดค้นเจ้าแคนดี้แอปเปิ้ลหรือริงโกะอาเมะขึ้นมาในปีค.ศ.1908

ระหว่างที่เขากำลังทำลูกกวาด Red Cinnamon อยู่นั้นก็ได้เกิดอยากลองเอาแอปเปิ้ลจุ่มลงไปในลูกกวาด ก่อนจะนำมาเรียงโชว์และขายครั้งแรกในราคา 5 เซนต์ ซึ่งในปีต่อมาเจ้าแคนดี้แอปเปิ้ลที่เกิดจากความอยากรู้อยากลองนั้นก็สามารถทำยอดขายไปได้หลายพันชิ้น! ไม่นานนักก็แพร่หลายไปทั่วประเทศและกลายเป็นขนมหวานที่สำคัญอย่างหนึ่งในเทศกาลฮาโลวีนของประเทศในแถบยุโรป

ภายหลังเป็นที่นิยมมากจนได้มีการเผยแพร่เข้าสู่ประเทศญี่ปุ่น โดยคนญี่ปุ่นนิยมขายกันตามงานเทศกาลต่างๆ เช่น เทศกาลชมดอกไม้ไฟ , งานวัด ในราคา 200-400 เยนหรือประมาณ 60-120 บาท ซึ่งเจ้าริงโกะอาเมะก็ได้รับความนิยมมากในหมู่คนหนุ่มสาวและเด็กๆ ไปงานเทศกาลทีไรต่อให้แถวคิวจะยาวขนาดไหนก็อดใจที่จะลิ้มลองไม่ได้! นอกจากจะอร่อยแล้วยังมีวัยรุ่นอีกหลายคนที่ซื้อเจ้าริงโกะอาเมะมาเพื่อถ่ายรูปลงโซเชียลเก๋ๆ ก็มีเหมือนกัน

ไม่ใช่หน้าเทศกาลก็หาซื้อได้

ริงโกะอาเมะของญี่ปุ่นนั้น ปัจจุบันไม่จำเป็นต้องรองานเทศกาลอย่างเดียวก็สามารถลิ้มรสเจ้าริงโกะอาเมะแสนอร่อยได้ง่ายๆ เพราะที่ญี่ปุ่นมีร้านขายริงโกะอาเมะโดยเฉพาะอยู่ด้วย เช่น ร้าน Pomme d’Amour Tokyo ในย่านชินจูกุ ความพิเศษของร้านนี้คือไม่ได้มีเพียงแต่รสออริจินัลเท่านั้น แต่ยังมีทั้งริงโกะโกโก้ ริงโกะชินนาม่อน และรสที่มีเป็นบางเทศกาลสลับสับเปลี่ยนไปมา เรียกได้ว่ามีหลากรสชาติให้ได้เลือกกันเลยทีเดียว ซึ่งริงโกะอาเมะของร้านนี้ก็จะขายอยู่ที่ 600-700 เยน หรือประมาณ 180-210 บาทนั่นเอง

ดูว่าริงโกะอาเมะชิ้นไหนอร่อยได้ง่ายๆ ด้วยทริค 3 ข้อ

เวลาเลือกซื้อปลาเราก็ต้องดูว่าตาขุ่นไหม เนื้อช้ำหรือเปล่า ริงโกะอาเมะเองก็มีวิธีเลือกซื้อง่ายๆ กับเขาเช่นกัน เพียงแค่สังเกต 3 สิ่งนี้คุณก็จะรู้เลยว่าอันไหนอร่อยอันไหนไม่อร่อย ไม่ต้องไปซื้อมาลองเทสหลายๆ ร้าน และจุดสังเกตริงโกะอาเมะที่อร่อย 3 อย่างนี้จะมีอะไรบ้างเราไปดูกันเลยค่ะ

1. ผิวหน้าตรงที่เคลือบลูกกวาดมีฟองอากาศติดอยู่

สิ่งแรกที่ควรสังเกตให้ดีคือผิวหน้าของริงโกะอาเมะตรงส่วนที่มีลูกกวาดเคลือบอยู่ เพราะถ้ายิ่งมีฟองอากาศก็จะยิ่งเป็นไปได้มากว่าริงโกะอาเมะชิ้นนั้นอร่อย เนื่องจากฟองอากาศจะบ่งบอกถึงความสดใหม่ของแอปเปิ้ลที่ใช้ ว่ากันว่าถ้าหากใช้แอปเปิ้ลราคาถูกหรือด้อยคุณภาพฟองก็จะไม่เกิดค่ะ

 

2.ส่วนบนยิ่งใหญ่ยิ่งอร่อย

ยิ่งส่วนบนใหญ่เท่าไหร่ก็ยิ่งบ่งบอกว่าคนทำมีเทคนิคสูง สามารถควบคุมอุณหภูมิในการทำได้อย่างเหมาะสม ดังนั้นถ้าเห็นริงโกะอาเมะเจ้าไหนมีส่วนบนใหญ่ก็ให้เดาไว้ก่อนเลยค่ะว่าน่าจะอร่อยแน่นอน

 

3.ไม้เสียบชุ่มชื่นไปด้วยน้ำผลไม้

ว่ากันว่าการที่ไม้เสียบริงโกะอาเมะชุ่มไปด้วยน้ำของแอปเปิ้ลนั้นจะเป็นเกณฑ์ในการตัดสินความอร่อยอีกอย่างหนึ่ง เหตุผลก็คือแอปเปิ้ลที่มีน้ำมากจะมีรสชาติอร่อย แล้วพอโดนความร้อนในขั้นตอนการเคลือบลูกกวาด น้ำด้านในก็จะซึมเข้าไปในเนื้อไม้ทำให้จะรู้สึกชื้นๆ นั่นเอง

เชื่อว่ามีคนไทยจำนวนไม่น้อยเลยที่ไปญี่ปุ่นเพื่อกินแอปเปิ้ลลูกกวาดนี้ เพราะญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยขนมอร่อยๆ ซึ่งริงโกะอาเมะเองก็เป็นหนึ่งในขนมที่ให้ความรู้สึกญี่ปุ๊นญี่ปุ่นและไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง ถ้าใครได้ไปก็อย่าลืมนำทริคเล็กๆ 3 ข้อที่ว่ามานี้ไปใช้กันนะคะ รับประกันว่าคุณจะได้ลิ้มลองริงโกะอาเมะที่อร่อยถูกใจแน่นอนค่ะ!

 

ที่มา

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *