หน้าร้อนเป็นช่วงที่มีกิจกรรมให้ทำต่างๆ มากมาย เช่น ไปเที่ยวทะเล ปีนเขา ชมหิ่งห้อย ชมดอกไม้ กินน้ำแข็งไส และยังมีเทศกาลอีกหลากหลายเทศกาลที่น่าสนใจ แต่ที่เราเลือกขึ้นมาให้ทุกคนได้อ่านกันในวันนี้ก็คือ เทศกาลซันโนะ หรือ Sanno Matsuri ซึ่งเป็นเทศกาลที่มีชื่อเสียงและเก่าแก่มากในประเทศญี่ปุ่นเทศกาลหนึ่ง และปัจจุบันมันได้ถูกจัดให้เป็นหนึ่งในสามเทศกาลใหญ่ในญี่ปุ่นและโตเกียวเลยทีเดียว

 

การจัดงานเทศกาลที่เก่าแก่กว่า 400 ปี

เทศกาลซันโนะจัดขึ้นเพื่อเป็นการขอพรและเฉลิมฉลองให้กับผู้ปกครองบ้านเมืองหรือก็คือจักรพรรดินั่นเอง งานเทศกาลนี้จัดขึ้นประมาณ 1 อาทิตย์ในช่วงกลางเดือนมิถุนายน ในงานมีขบวนแห่ที่เต็มไปด้วยความอลังการและความสง่างามอย่างยิ่ง

เทศกาลซันโนะมีประวัติที่ยาวนานตั้งแต่ในสมัยเอโดะช่วงประมาณปี ค.ศ.1604 โชกุนลำดับ 3 ในราชวงศ์โทคุกาวะที่ชื่อว่า โทคุกาวะ อิเอมิสึ ได้ริเริ่มงานเทศกาลนี้ขึ้นโดยในตอนนั้นผู้คนรู้จักงานนี้ในชื่อของเทศกาลเทนกะ เทศกาลนี้จึงกลายเป็นเทศกาลที่ถูกจัดขึ้นภายในปราสาทเอโดะได้ ในปัจจุบันคือพระราชวังอิมพีเรียล ที่กรุงโตเกียวนั่นเอง

 

 

ในงานเทศกาลมีขบวนแห่ที่ใช้คนถึง 500 คนที่สวมชุดโบราณสีสันสดใสเข้าร่วมขบวน และอาจจะเห็นคนร่วมขบวนแต่งกายเป็นเทนงู (อสูรในตำนานของญี่ปุ่น) ด้วย ในส่วนสำคัญที่สุดของขบวนแห่ก็คือ ชินโคไซ (Shinkosai) มีการนำศาลเจ้าขนาดเล็กและเทพเจ้าชินโตเข้ามาร่วมขบวนแห่ในเมืองโตเกียวด้วย โดยขบวนแห่จะเริ่มขึ้นในตอนเช้าที่ศาลเจ้าฮิเอะ (Hie Jinja) ขบวนแห่จะค่อยๆ เคลื่อนตัวไปบริเวณรอบๆ ผ่านสถานีรถไฟโยสึยะและศาลเจ้ายาซุคุนิ และขบวนจะเคลื่อนผ่านพระราชวังอิมพีเรียลและหยุดประมาณครึ่งชั่วโมง ในระหว่างนั้นจะมีการทำพิธีทางศาสนา โดยให้หัวหน้านักบวชเข้าพระราชวังเพื่อสวดมนต์อวยพรแก่ราชวงศ์ทั้งหลายซึ่งถือเป็นเกียรติยศอย่างมาก

 

หลังจากนั้นขบวนก็จะเคลื่อนตัวผ่านสถานีรถไฟโตเกียว ก่อนจะหยุดพักที่ศาลเจ้านิฮอนบาชิ ฮิเอะ ซึ่งเป็นการพักผ่อนแก่ผู้ร่วมขบวน หลังจากนั้นขบวนจะผ่านสะพานนิฮอนบาชิเข้าไปในใจกลางถนนกินซ่า สถานีชินบาชิเก่าและกลับมาสิ้นสุดที่ศาลเจ้าฮิเอะตามเดิม

นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมงานเทศกาลสามารถเดินลอดผ่านเชือกฟางทรงวงแหวนขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่กลางศาลเจ้า ซึ่งมีความเชื่อว่าการเดินผ่านวงแหวนนั้นจะเป็นการปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้ออกไปจากตัวได้อีกด้วย

 

ทำไมต้องที่ศาลเจ้าฮิเอะ

ศาลเจ้าฮิเอะได้ถูกกำหนดให้เป็นศาลเจ้าอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น ซึ่งมีเทพเจ้าประจำศาลเจ้านามว่า เทพโอยามาคุย (Oyamakui-no-kami) เทพเจ้าแห่งเขาฮิเอะในจังหวัดชิงะ เลยเป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่า เทพฮิเอะ

ศาลเจ้าแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในยุคคารามุระเพื่อการสักการะบูชาเทพเจ้า ต่อมาเมื่อ โชกุนโทคุกาวะ อิเอยาสึ ได้เข้ามาปกครองประเทศญี่ปุ่นและเขาได้กลายเป็นผู้อุปถัมภ์ของศาลเจ้าฮิเอะแทนเนื่องจากศาลเจ้าอยู่ในเขตปราสาทเอโดะ ในปี ค.ศ.1607 ศาลเจ้าได้ย้ายจากปราสาทเอโดะไปยังย่านฮายาบุระ จนกระทั่งในปี ค.ศ.1657 ศาลเจ้าฮิเอะและเอโดะถูกไฟไหม้เผาทำลาย แต่ทว่าในปี 1659 ได้มีการสร้างศาลเจ้าขึ้นใหม่ในตำแหน่งเดิมแทน

ทว่าศาลเจ้าได้ถูกเผาทำลายลงอีกครั้งจากการทิ้งระเบิดที่กรุงโตเกียวในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองในปี ค.ศ.1945 และถูกสร้างขึ้นใหม่ในปี 1958 โดยได้รับเงินบริจาคจากผู้ศรัทธามาซ่อมแซมบูรณะศาลที่เสียหาย

ศาลเจ้าฮิเอะเป็นศาลเจ้าที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับอย่างมาก เนื่องจากที่ศาลเจ้านั้นมีแท่นบูชาของเทพพิทักษ์แห่งโตเกียวหรือก็คือเทพเจ้าของโตเกียวประดิษฐานอยู่ จึงเป็นความเชื่อมาตั้งแต่ในช่วงก่อนก่อตั้งเมืองว่ามีเทพเจ้าคอยดูแลปกปักษ์รักษาเมืองอยู่จึงกลายเป็นสถานที่จัดงานในที่สุด

 

งานเทศกาลที่ผ่านช่วงเวลามาจนถึงปัจจุบัน

งานเทศกาลซันโนะนับว่าเป็นเทศกาลที่มีชื่อเสียงของเอโดะมากๆ แต่อย่างไรก็ตามเมื่อผ่านวันเวลามานานทำให้รายละเอียดหลายส่วนของเทศกาลถูกลืมเลือนไป อย่างเช่น สมัยก่อนในเทศกาลจะมีขบวนแห่มากกว่า 40 ขบวนแต่ปัจจุบันขบวนแห่ถูกลดความสำคัญลง เนื่องด้วยปัญหาเรื่องของการจราจรอยู่บ่อยครั้ง ขบวนแห่ในปัจจุบันจึงมีขนาดเล็กกว่าสมัยก่อนด้วยเช่นกัน

แต่ในขณะเดียวกันในงานเทศกาลก็จะมีซุ้มต่างๆ ที่สามารถหาอาหารตั้งแต่อาหารจานเดียวอย่างยากิโซบะไปจนถึงของหวานอย่างขนมสายไหม สตรอวเบอร์รีเคลือบน้ำตาล และกล้วยเคลือบช็อคโกแลต มีเกมต่างๆ และแม้กระทั่งการเต้นรำ ทั้งยังมีดนตรีพื้นบ้านของญี่ปุ่นและการแสดงกลองไทโกะซึ่งช่วยเพิ่มบรรยากาศให้กับตัวเทศกาลมากยิ่งขึ้น

เทศกาลซันโนะเป็นเทศกาลหนึ่งที่มีสวยงามและมีความน่าสนใจมาก ถ้าทุกคนมีโอกาสได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงที่มีเทศกาลอยู่อย่าได้พลาดเชียวนะคะ

 

ที่มา

japantimes, japan-guide, jnto, japaninfoswap, japan.travel, favy-jp, tokyocheapo

ขอบคุณภาพปกจาก : MEMO

ขอบคุณภาพประกอบจาก : The BEST และ Fluke

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *