ท่ามกลางสายลมและแสงแดดในหน้าร้อน ที่ริมชายหาดมีกลุ่มคนยืนล้อมวงกันส่งเสียงดังเฮฮา “ซ้ายๆ ขวาๆ ตรงไป นั่นล่ะตีเลย!” กิจกรรมที่พวกเขากำลังทำกันอยู่ก็คือ ‘Suikawari หรือ ปิดตาตีแตงโม’ หนึ่งในกิจกรรมหน้าร้อนแสนสนุกที่คนญี่ปุ่นชอบกันมากๆ นั่นเอง อนิไทม์เลยขอนำเสนอกิจกรรมให้เพื่อนๆ ได้รับรู้กันค่ะ

 

ทำไมต้อง ‘ซุยกะวาริ’

ความเป็นมาของเกมตีแตงโมมีอยู่มากมาย บางคนกล่าวว่าแตงโมมาจากแอฟริกาโดยในทีแรกมันเป็นผลไม้ป่า และการตีแตงโมก็มาจากการที่ผู้คนผ่าผลไม้เพื่อใช้บวงสรวงในการเพาะปลูกให้ผลผลิตนั้นงอกงาม อีกส่วนหนึ่งก็เชื่อว่าเกมนี้มาจากการใช้ผลไม้จำพวกแตงเป็นที่ฝึกซ้อมในการฟันดาบของคนญี่ปุ่นยุคโบราณด้วย

กิจกรรมนี้ได้รับความนิยมมากในหน้าร้อนของญี่ปุ่น ความชุ่มฉ่ำของแตงโมทำให้รู้สึกสดชื่นในวันที่อากาศร้อนระอุจริงๆ ค่ะ โดยคำว่า ซุยกะวาริ (Suikawari – 西瓜割り) มาจาก ซุยกะ (西瓜) แปลว่าแตงโม และวาริ (割り) ที่แปลว่าแตก รวมกันเลยหมายถึงตีแตงโมให้แตกนั่นเอง

ในช่วงหน้าร้อนจะพบผลไม้แสนชุ่มฉ่ำนี้วางขายอยู่ตามชายหาด และสิ่งที่ทำมานานจนกลายเป็นธรรมเนียมของญี่ปุ่นไปแล้วก็คือการเอาไม้มาตีมันให้แตกนี่ล่ะ โดยการเล่นกิจกรรมนี้ไม่ยากแค่มีอุปกรณ์ 3 อย่างก็คือ ไม้ตี, ผ้าปิดตา และแตงโม แล้วก็มีคนตีแตงโมซึ่งถูกปิดตาอยู่ และคนที่คอยใบ้ทางให้เดินไปหาแตงโม การละเล่นก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ละพื้นที่จะกำหนด

 

จะเล่นทั้งทีต้องมีกฏ!

ในปี ค.ศ.1991 ได้มีการตั้งกฏเกณฑ์อย่างเป็นทางการโดยสหกรณ์การเกษตรญี่ปุ่น (Japan Agricultural Cooperatives) ได้ก่อตั้งสมาคมตีแตงโม (Japanese Watermelon Splitting Association หรือ JSWA) ในภาษาญี่ปุ่นมีชื่อว่า นิฮง ซุยกะวะริ เคียวไค (日本すいか割り協会) ขึ้นเพื่อให้กติกาและรูปแบบการเล่นเป็นไปในทางเดียวกันนั่นเองค่ะ

กฏเกณฑ์ที่กำหนดขึ้นมาอย่างแรกเลยก็คือ สถานที่ในการเล่น ที่เหมาะสมที่สุดเลย คือ ชายหาดหรือสนามหญ้ากว้างๆ เพราะจะสามารถเดินได้เต็มที่ ในส่วนของอุปกรณ์สิ่งแรกที่ต้องกำหนดอย่างชัดเจนก็คือ ไม้ตี ควรมีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 5 เซนติเมตร และความยาวไม่มากไปกว่า 120 เซนติเมตร ต้องมีผ้าสำหรับปิดตา และอย่างสุดท้ายก็คือ แตงโม

ส่วนวิธีการเล่นก็คือ ให้ผู้ตีปิดตาด้วยผ้าที่เตรียมไว้ จุดเริ่มต้นต้องยืนห่างจากแตงโม 5 ถึง 7 เมตร เมื่อปิดตาแล้วให้หมุนตัวประมาณ 3-5 รอบบนจุดเดิมที่ยืนอยู่ โดยมีเวลากำหนด 3 นาที และให้คนบอกทางบอกใบ้กับคนตีไปเรื่อยๆ ซึ่งมีเกณฑ์การให้คะแนนก็คือ ตีไม่โดนเลยเท่ากับ 0 คะแนน ตีโดน 1 คะแนน ตีแตงโมแตกได้ 2 – 4 คะแนน และตีจนแตงโมจนแยกออกจากกันได้ 5 – 10 คะแนนค่ะ

 

จุดหมายคือกินแตงโม!

ในปัจจุบันไม่มีสมาคมตีแตงโมแล้ว การตีแตงโมจึงไม่ได้มีกฏเกณฑ์ที่เข้มงวดเหมือนเมื่อก่อน ในการแข่งขันจึงแค่ให้ปิดตาหมุนตัวสามครั้งแล้วค่อยเดินหาแตงโม ความสนุกมันอยู่ตรงนี้ค่ะ คือ การที่ได้ดูคนเล่นโดนหลอกให้เดินไปแบบถูกๆ ผิดๆ ทั้งยังเห็นความพยายามในการตีแตงโมแบบทุลักทุเลของคนเล่นอีกด้วย

แต่ละที่อาจจะมีการเล่นที่ต่างกันไปเล็กน้อย เช่น มีการวางลูกบอลไว้เพื่อหลอกให้คนตีสับสน หรือให้คนไปฝังตัวอยู่โดยให้หัวพ้นขึ้นจากทรายอยู่ใกล้ๆ แตงโม แต่ถ้าเล่นด้วยวิธีนี้ต้องใช้ไม้ที่มีน้ำหนักเบาในการเล่นเท่านั้น แต่อย่างไรก็ถือว่าเป็นวิธีเล่นที่อันตรายเกินไปสักหน่อยต้องระวังให้ดีๆ ค่ะ

เกมตีแตงโมจะเล่นในสถานที่เปิดแบบไหนก็ได้ไม่จำเป็นต้องอยู่ที่ชายหาดอย่างเดียว เพราะจุดมุ่งหมายของเกมนี้ คือ การได้กินเนื้อแตงโมข้างในนั่นเอง จึงควรเอาแตงโมวางบนผ้าหรือกระดาษรองสักหน่อยเพื่อไม่ให้เศษของแตงโมสัมผัสกับพื้น สิ่งที่ดีที่สุดของเกมนี้คือหลังจากตีแตงโมจนแตกแล้วได้ทุกคนจะได้รับรางวัลเป็นชิ้นผลไม้เนื้อแดงอุ้มน้ำอันแสนสดชื่นมาคลายร้อนนั่นเอง

อย่างไรก็ตามในประเทศญี่ปุ่นแตงโมจะมีราคาที่ค่อนข้างแพง เกมนี้จึงมักเล่นเป็นกลุ่มเพราะต้องรวมเงินกันซื้อแตงโมหนึ่งลูก การเล่นปิดตาตีแตงโมจึงนับเป็นการสานความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มเพื่อนหรือครอบครัวที่ดีอีกทางหนึ่งด้วยนะคะ

 

ที่มา

hiro8japanjapaninfoswaptaiken, guidable

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *