นับเป็นเหตุการณ์สำคัญอีกครั้งสำหรับวงการการ์ตูนบ้านเราในปีนี้ เมื่อบริษัทผู้ถือครองคอนเทนต์การ์ตูนเจ้ายักษ์แห่งญี่ปุ่น KADOKAWA ได้บินลัดฟ้ามาจับมือกับสำนักพิมพ์อมรินทร์ซึ่งเป็นเจ้าใหญ่ของวงการสื่อสิ่งพิมพ์ไทย กลายเป็น KADOKAWA AMARIN พร้อมยกขบวนคอนเทนต์มัดใจคอการ์ตูนชาวไทย

dsc_9461

วันนี้ (19 พฤศจิกายน 2559) บริษัทคาโดคาวะ อมรินทร์ จำกัด นำโดยคุณอิวะซะกิ ทาโร ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ (COO) ได้ประกาศจัดตั้งสำนักพิมพ์แห่งใหม่อย่างเป็นทางการ ณ ร้าน animate Bangkok ศูนย์การค้า MBK Center พร้อมประกาศชื่อสำนักพิมพ์ใหม่ว่า PHOENIX (ฟินิกซ์) อันเป็นนกเพลิงสัญลักษณ์ของคาโดคาวะ

dsc_9486

dsc_9542คุณอิวะซะกิเผยว่าตลอดที่ผ่านมาคาโดคาวะใฝ่ฝันที่จะเข้าสู่ตลาดประเทศไทยมาโดยตลอด เนื่องจากตลาดในประเทศไทยมีมูลค่าสูงติด 5 อันดับแรกจากยอดขายทั่วโลกของคาโดคาวะ จนได้มาพบกับบริษัทอมรินทร์พริ้นติ้ง แอนด์ พับลิชชิง จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นสำนักพิมพ์รายใหญ่ของประเทศไทยซึ่งมีความพร้อมครบวงจรตั้งแต่โรงพิมพ์ สำนักพิมพ์ จนถึงร้านค้าปลีก ซึ่งคาโดคาวะเห็นว่าจะมีศักยภาพที่จะผลักดันคอนเทนต์การ์ตูนให้เติบโตในประเทศไทยยิ่งขึ้นได้ โดยตั้งเป้าว่าจะทำให้คอนเทนต์การ์ตูนในไทยจะวางแผงสดใหม่ในระยะเวลาพร้อมกันหรือไล่เลี่ยกับประเทศญี่ปุ่น

พร้อมทั้งได้กล่าวขอบคุณสำนักพิมพ์ไทยทุกแห่งที่มีส่วนร่วมในการเผยแพร่คอนเทนต์ของคาโดคาวะให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายทุกคนมาโดยตลอด และยังเปรยไว้ว่านอกจากการ์ตูนมังงะและไลท์โนเวลที่เตรียมจัดจำหน่ายในตอนนี้ บริษัทมีแผนที่จะต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น เมอร์แชนไดส์ อนิเมะ อีบุ๊ก ในอนาคตอีกด้วย

และช่วงสำคัญของกิจกรรมในวันนี้คือการประกาศลิขสิทธิ์การ์ตูนเรื่องใหม่ ซึ่งสำนักพิมพ์ PHOENIX ได้ยกขบวนคอนเทนต์มาเสิร์ฟผู้อ่านชาวไทยรวดเดียวถึง 13 เรื่อง ประกอบด้วย

dsc_9492

 1. เธอคือ (Kimi no Na wa.) ฉบับไลท์โนเวลและมังงะ (ภาพยนตร์ลิขสิทธิ์โดย M Picture ในชื่อ ‘หลับตาฝัน…ถึงชื่อเธอ’)
 2. คณะประพันธกรจรจัด (Bungou Stray Dog) ฉบับไลท์โนเวล (ฉบับมังงะลิขสิทธิ์โดยรักพิมพ์)
 3. Gamers ฉบับไลท์โนเวล
 4. Yume Oukoku to Nemureru 100 Nin no Ouji-sama ฉบับไลท์โนเวล
 5. Mitou Shoukan:// Blood Sign ฉบับไลท์โนเวล
 6. Smokin’ Parade ฉบับมังงะ
 7. Gabriel Dropout ฉบับมังงะ
 8. Youjo Senki ฉบับไลท์โนเวล
 9. Sora no Ue no Paladin ฉบับไลท์โนเวล
 10. Vatican Miracle Examiner ฉบับไลท์โนเวล
 11. Shuumatsu Nani Shitemasuka? Isogashi desuka? Sukutte Moratte Ii desuka? ฉบับไลท์โนเวล
 12. Roku de Nashi Majutsu Koushi to Kinki Kyouten ฉบับไลท์โนเวล
 13. ขอให้โชคดีมีชัยในโลกแฟนตาซี (Kono Subarashii Seikai ni Shukufuku wo!) ฉบับมังงะ (ฉบับไลท์โนเวลลิขสิทธิ์โดย animag)

กิจกรรมนี้ดำเนินด้วยความเป็นกันเองและได้รับการต้อนรับอยากอบอุ่นโดยคณะสื่อมวลชนและบุคคลผู้มีชื่อเสียงในวงการการ์ตูนพร้อมหน้าพร้อมตา ไม่ว่าจะเป็นบ.ก.ยูตะแห่งสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ บ.ก.ก็อตจิจากสยามอินเตอร์คอมิกส์ บ.ก.ปู้จากรักพิมพ์ หรือพี่จีรนันท์ แฟนพันธุ์แท้การ์ตูนญี่ปุ่น โดยคุณอิวะซะกิได้กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า KADOKAWA AMARIN จะเลือกสรรคอนเทนต์การ์ตูนดีๆ มาเสิร์ฟแก่ผู้อ่านชาวไทย โปรดติดตามอย่างใกล้ชิด พร้อมกันนี้สำนักพิมพ์ก็มองหาคอนเทนต์การ์ตูนสัญชาติไทยที่มีคุณภาพเพื่อเผยแพร่ในประเทศญี่ปุ่นเช่นเดียวกับที่เคยประสบความสำเร็จแล้วในมาเลเซีย จึงหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะได้ร่วมงานกับนักวาดการ์ตูนผู้มีฝีมือชาวไทยในอนาคตอันใกล้

กองบ.ก.อนิไทม์ก็ขอแสดงความยินดีกับการเปิดตัวของ KADOKAWA AMARIN และสำนักพิมพ์ PHOENIX ในโอกาสนี้ด้วยค่ะ ส่วนท่านใดที่สนใจติดตามข่าวสารเพิ่มเติมจาก PHEONIX อย่าลืมกดไลค์เพจ Phoenix Next กันด้วยนะคะ

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *