นอกจากเกมออนไลน์ในคอมพิวเตอร์และเกมคอนโซลทั้งหลายแล้ว อีกหนึ่งประเภทเกมที่กำลังมาแรงก็คือเกมในสมาร์ตโฟนนั่นเองค่ะ ซึ่งก็มีให้เลือกเล่นมากมายตั้งแต่เกมง่ายๆ ฆ่าเวลา ไปจนถึงเกมเนื้อเรื่องสลับซับซ้อนหรือเกมรีเมคดังยี่ห้อดัง ที่พากันขยายอาณาเขตแพลตฟอร์มให้คอเกมเก่าแก่พกเล่นได้ทุกที่ และในช่วงเวลานี้ที่เกมมือถือกำลังบูม แนว Simulation จีบหนุ่มจีบสาวยังคงดึงดูดใจเกมเมอร์ได้มากมาย หากจะไม่พูดถึง Yume100 หรือในชื่อภาษาไทย ร้อยดวงใจเจ้าชายนิทรา เกมจีบหนุ่มผสม Puzzle ที่เพิ่งเปิด Open Beta และกำลังได้รับความสนใจมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในประเทศไทย ณ ขณะนี้เลย ก็คงจะน่าเสียดายไปสักหน่อย หากใครกำลังมองหาเกมมือถือสนุกๆ เราก็ขอชวนทุกคนลองโหลดมาเล่นกันดูค่ะ

Yume100 ร้อยดวงใจเจ้าชายนิทรา

夢王国と眠れる100人の王子様 (Yume Oukoku to Nemureru 100-nin no Ouji-sama)

yume100-01

INFO

Developer & Publisher: GCREST, Index Asia

Genre: Simulation/Puzzle

Platform: iOS (เวอร์ชั่น 7.0 ขึ้นไป) และ Android (เวอร์ชั่น 4.0 ขึ้นไป)

Release Date: 7 ธันวาคม 2558 (Closed Beta ภาษาไทย), 8 มกราคม 2559 (Official ภาษาไทย)

[yasr_multiset setid=8]

วันหนึ่งขณะที่ตัวเอกเผลอหลับบนรถไฟ เธอลืมตาตื่นขึ้นมาพบว่าตัวเองหลุดเข้าไปในอีกโลกที่ไม่คุ้นเคย นาวิ สัตว์สองขาหูยาวตัวนุ่มฟูตรงเข้ามาทักทายเธอทันทีประหนึ่งเคยรู้จักกันมาก่อนหน้า ยังไม่ทันหายตกใจเรื่องตุ๊กตาสัตว์พูดได้ สาวน้อยก็ต้องพบกับเรื่องประหลาดมากมาย เริ่มจากปีศาจที่คอยกัดกินฝัน ฆ่าคนทางอ้อมด้วยการแย่งชิงพลังใจในการใช้ชีวิตไปจนสิ้น ตลอดไปจนถึงชายหนุ่มรูปงามผู้แบกรับบรรดาศักดิ์เจ้าชายแห่งอาณาจักรต่างๆ หลายคนที่อยู่ในสภาพหลับใหลภายใต้การคุ้มครองของแหวนวิเศษ ไหนจะยังมีคุณพี่ชายปริศนาในฝันที่แวะเวียนมาบอกใบ้บางสิ่งกับเธอเป็นระยะอีก ความจริงปรากฏ เมื่อนาวิขอร้องให้เราช่วยกำจัดปีศาจกินฝันไปพร้อมกับเจ้าชาย ที่เราสามารถปลุกให้ตื่นได้ด้วยพลังที่มี ในฐานะเจ้าหญิงแห่งทรอยแมร์ ผู้มีพลังปกป้องและมอบความฝันให้แก่ผู้คน หลังจากหายตัวไปอย่างลึกลับถึง 18 ปีเต็ม

จากบทนำเนื้อเรื่องคร่าวๆ และธีม Yume100 ก็หนีไม่พ้นเกมแนวจีบหนุ่มแบบ Reversed Harem ที่มีเราเป็นสาวน้อยคนเดียวท่ามกลางชายหนุ่มจำนวนมาก เซ็ตติ้งของเกมก็ยังเป็นแนวเจ้าหญิงเจ้าชายแฟนตาซีสุดคลาสสิก แม้จะได้ GCREST บริษัทเจ้าของ DreamSelfy เว็บสร้างอวาตาร์สุดน่ารักมาสรรค์สร้างภาพตัวละครที่ทั้งเท่และน่าเอ็นดูก็ตาม ส่วนตัวแล้ว สำหรับเราที่ค่อนข้างมีรสนิยมชอบเล่นเกมที่มีเนื้อหาหนักๆ หน่อยจึงมองว่าเนื้อเรื่องของเกมนี้ยังธรรมดาและไม่แปลกใหม่เท่าใดนัก อย่างไรก็ตาม นั่นเป็นความประทับใจครั้งแรกเท่านั้นค่ะ หากลองเล่นไปเรื่อยๆ ก็จะพบเรื่องน่าประหลาดใจ ที่ทำให้ดีใจขึ้นมานิด ไม่น่าเชื่อว่าจะพบในเกมมือถือที่น่าจะเน้นเฉพาะด้านภาพประกอบที่สวยงาม และนักพากย์ชายที่มีน้ำเสียงดึงดูดเกมเมอร์หญิงอยู่บ้างค่ะ ในขณะที่โหมดเนื้อเรื่องเป็น Visual Novel ให้กดอ่านและเลือกตัวเลือกเป็นระยะ การต่อสู้ระหว่างเจ้าชายและปีศาจกินฝันจะเป็นระบบ Puzzle ค่ะ แต่ละด่านจะมีประมาณ 4-6 ฉาก เราในฐานะตัวละครเจ้าหญิงมีหน้าที่บริหารนิ้ว (หรือ Stylus) ลากลูกแก้วที่มีสีเดียวกันตั้งแต่สามลูกขึ้นไป สร้าง Chain ระเบิดลูกแก้วต่อเนื่องให้ได้มากที่สุดภายในเวลาที่กำหนด เพื่อที่ทั้งหมดนั้นจะกลายไปเป็นพลังให้เจ้าชายโจมตีศัตรูได้ค่ะ

yume100-14

เห็นเป็นเกมระเบิดลูกแก้วก็อย่าเพิ่งด่วนตัดสินว่ามีเพียงเท่านั้นเชียวค่ะ ทุกสีของลูกแก้วที่แตกต่างล้วนมีความหมายและมีผลต่อการต่อสู้ เนื่องจากเกมนี้แบ่งประเภทเจ้าชายและศัตรูออกเป็น 5 ลักษณะตามสีลูกแก้ว ซึ่งมีการแพ้ทางชนะทางกัน คล้ายระบบธาตุดินน้ำลมไฟในเกมทั่วไป แต่เกมนี้แบ่งตามนิสัยของเจ้าชายแทนค่ะ ได้แก่ Passion (สีแดง) เป็นกลุ่มเจ้าชายที่มีอุปนิสัยมุ่งมั่น เด็ดเดี่ยว, Cute (สีเหลือง) เป็นกลุ่มเจ้าชายใสซื่อ น่ารักไร้เดียงสา, Gentle (สีเขียว) เป็นกลุ่มเจ้าชายที่มักจะเป็นคนสุภาพ จิตใจอ่อนโยน, Cool (สีน้ำเงิน) แทนกลุ่มเจ้าชายที่มีลักษณะนิสัยสุขุม ขรึม หรือแสดงความรู้สึกไม่เก่ง และ Sexy (สีม่วง) แทนกลุ่มเจ้าชายทรงเสน่ห์ทั้งหลายนั่นเอง นับเป็นเรื่องเล็กน้อยที่เรารู้สึกประทับใจค่ะ ตัวละครเจ้าชายเอง เมื่อเราช่วยระเบิดลูกแก้วสีเดียวกันกับลักษณะนิสัยของเขาได้จนถึงจุดหนึ่ง ก็จะสามารถใช้สกิลพิเศษได้ ซึ่งอาจเป็นสกิลช่วยทำลายลูกแก้ว เพิ่มเวลาทำลายลูกแก้ว หรือฟื้นฟู HP ของทีมได้ด้วยแล้วแต่คน ซึ่งช่วยเสริมให้ระบบต่อสู้มีอะไรให้ทำมากกว่าวางแผนว่าควรจะระเบิดลูกแก้วอย่างไรดี และหากฝึกฝนเจ้าชาย ไม่ว่าจะด้วยการนำลงสนามต่อสู้เก็บเลเวลไปตามเนื้อเรื่อง ทำ Challenge หรือใช้คำสั่งฝึกซ้อม ประกอบกับการเล่นโหมดเนื้อเรื่องแยกของเจ้าชายต่างหากจนมีเลเวลเพิ่มขึ้นและมีแนวโน้มไปทางด้านสุริยันหรือจันทรา ก็สามารถนำเจ้าชายไปจุติได้ ซึ่งหากให้อธิบายง่ายๆ ก็คือการนำเจ้าชายไปอัปเกรดให้เป็นร่างใหม่ที่แข็งแกร่งขึ้นได้เช่นกันค่ะ

yume100-07

อีกระบบที่เป็นประโยชน์มากคือ Friend ที่ไม่ได้ไว้เพื่อให้ผู้เล่นเพิ่มผู้เล่นคนอื่นเข้าไปในรายชื่อเพื่อนเก๋ๆ เท่านั้น แต่สามารถให้ความช่วยเหลือกันได้หลายเรื่องประหนึ่งเป็นเจ้าหญิงสหายศึกกันจริงๆ ก็ไม่ปานค่ะ เพราะเราสามารถเลือกเจ้าชายที่เพื่อนของเราตั้งเอาไว้เป็นลีดเดอร์มาเข้าร่วมทีมของเราขณะต่อสู้ได้ ซึ่งเราสามารถนำตัวละครนั้นมาใช้ได้เสมือนเราเป็นเจ้าของเอง ณ ขณะนั้น แถมยังได้ Friend Skill ของเจ้าชาย (หากเจ้าชายมีระดับ 2 ดาวขึ้นไป เนื่องจากเจ้าชายดาวเดียวจะไม่มี Leader/Friend Skill ค่ะ) คนนั้นมาใช้เพื่อประโยชน์ของทีมได้ และสามารถส่งสิ่งของให้กัน เช่น เฟรนด์คอยน์ (Friend Coin) ที่ผู้เล่นสามารถรวบรวมไปกดกาชาแลกเอาตัวละครเจ้าชายหรือครูฝึกใหม่ๆ ได้ และออร์บ (Orb) ที่ใช้แทนค่าความเหนื่อยในการเล่นโหมด Challenge ด้วย ถือว่ามีระบบนี้ให้ช่วยกันได้แบบสามัคคีรวมพลังกันสุดๆ เลยทีเดียวค่ะ

แอปพลิเคชันตัวเกมนั้นฟรีจริง ไม่เสียสตางค์กันทั้ง iOS และ Android ค่ะ มีไอเทมเพียงบางอย่างเท่านั้นที่ผู้เล่นต้องชำระเงินซื้อจริง ได้แก่ แฟรี่สโตน (Fairy Stone) ที่ใช้กดกาชาแลกเจ้าชายและฟื้นฟูค่าความเหนื่อยสำหรับผู้เล่นที่ต้องการจะเล่นเกมอย่างต่อเนื่อง แต่ค่าพลังไม่พอ เมื่อนำมาพิจารณากับคุณภาพเสียง รูป ระบบเกม และอีกหนึ่งจุดขายสำคัญของเกม คือเหล่านักพากย์ชายที่มีผลงานโด่งดังกันหลายรายมาร่วมให้เสียงเจ้าชาย อาทิ ซึสึมุระ เคนอิจิ (ผู้ให้เสียงโอคิตะ โซโกะ ใน Gintama, ชิน อาสึกะ ใน Mobile Suit Gundam Seed Destiny), อิชิคาวะ ไคโตะ (ผู้ให้เสียง เจนอส ใน One Punch Man, ไนน์ ใน Zankyou no Terror), มิยาโนะ มาโมรุ (ผู้ให้เสียง ยางามิ ไลท์ ใน Death Note, อิจิโนเสะ โทคิยะ ใน Uta no Prince Sama) และ นามิคาวะ ไดสุเกะ (ผู้ให้เสียง อิตาลี จาก Axis Powers Hetalia, คาเสะฮายะ โชตะ จาก Kimi ni Todoke) ฯลฯ แล้วก็นับว่าเป็นเกมที่คุ้มค่า คุ้มเวลาในระดับหนึ่ง เนื้อหาและความท้าทายอาจไม่มากเท่าเกมคอนโซลใหญ่ๆ แต่ก็ให้ความเพลิดเพลินได้อย่างน่ารักกรุบกริบกำลังพอดีค่ะ เพื่อนๆ สามารถติดตามข่าวสารการอัพเดทของตัวเกมได้ตลอดเวลาผ่านทาง Twitter, Facebook, Instagram และเว็บไซต์อย่างเป็นทางการได้เลยค่ะ

เอื้อเฟื้อข้อมูลและรูปภาพ: Yume100.in.thIndex Asia

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *