ก่อนปิดท้ายเดือนแรกของการเปิดเทอมใหม่ในครั้งนี้ เราขอแนะนำการ์ตูนเก่าเกี่ยวกับโรงเรียน ๆ สักเรื่องให้ทุกคนคิดถึงและขุดจากชั้นหนังสือมาอ่านกัน

สำหรับวัยรุ่นชาย การ์ตูนที่ตบมุกกันห้วน ๆ จบในตอนสั้น ๆ แต่ฮาจับใจคงเป็นแนวที่โปรดปรานกันไม่น้อย ซึ่งปัจจุบันก็มีการ์ตูนรุ่นใหม่แนวนี้ให้เลือกอ่านหลายเรื่องทีเดียว เช่น “วัน ๆ ของพวกผมก็งี้แหละ” (ลิขสิทธิ์ไทยโดย SIC) “เทพศาสตร์ซากาโมโต้” (สนพ.เซ็นชู) และ “เพื่อนเกรียนข้างโต๊ะ” (สนพ.วิบูลย์กิจ) แต่ท่านจะไม่มีวันได้สัมผัสการ์ตูนโรงเรียนที่รั่วที่สุดหากท่านไม่เคยอ่าน “คุโรมาตี้ โรงเรียนคนบวม”

cs05

กระต่ายอาจเป็นสัตว์ที่ดูไม่มีพิษภัยอะไร แต่ถ้ามันอยู่ร่วมกับฝูงสิงโตอย่างไม่รู้สึกอะไรเลยล่ะก็…มันคือสัตว์ที่น่าเกรงกลัวที่สุด

นั่นคือคำที่ “คามิยามะ ทากาชิ” นักเรียนชั้นม.4 ที่สุภาพและมาดเด็กเรียนสุด ๆ ถูกเพื่อนร่วมห้องที่ดูยังไงก็อันธพาลชัด ๆ เปรียบเปรย

ที่ “โรงเรียนมัธยมปลายคุโรมาตี้” แห่งนี้คือแหล่งรวมของนักเรียนนักเลงที่เกเรอันดับต้น ๆ ของย่าน โลกของคุโรมาตี้แตกต่างจากโรงเรียนธรรมดา ๆ ที่เราเรียนอยู่โดยสิ้นเชิง ตรรกะและกฏสากลโลกใด ๆ ไม่สามารถใช้ได้กับที่นี่ ไม่ใช่เพียงเพราะนักเรียนที่นี่เป็นเด็กเลวสุดกู่จนวัน ๆ ไม่เป็นอันเรียนเท่านั้น แต่นักเรียนที่นี่ไม่ได้มีแค่เด็กมัธยม หากแต่มีลุงแก่หนวดเฟิ้มที่หน้าตาเหมือนนักร้องนำวงควีน, โจรปล้นธนาคารกลับใจ, หุ่นยนต์ จนกระทั่งกอริลล่า!!

cs04

ความพิลึกพิลั่นของโรงเรียนนี้ยังไม่หมดแค่นั้น เพราะวันวันของเด็กคุโรมาตี้มักมีประเด็นพูดคุยสุดโต่งที่เกินว่าพวกเราจะจินตนาการได้ มันคือเรื่องการวิวาทที่รุนแรงป่าเถื่อนหรือ? เปล่าเลย ลองดูตัวอย่างบทสนทนาในชีวิตปรกติของเด็กโรงเรียนนี้ดีกว่า

cs06

หัวโจกระดับเทพของโรงเรียนที่วัน ๆ ได้แต่ตั้งคำถามกันเองว่าทำไมชื่อ “จตุราชา” แท้ ๆ ดันมี 5 คน

cs02

มัวข้องใจกับขนจมูกจนไม่เป็นอันได้ฟังการประชุมวางแผนยกพวกตีครั้งสำคัญ

cs03

นึกชื่อเพลงที่ฮัมโดยไม่ตั้งใจไม่ออก จนทั้งโรงเรียนช่วยกันฮัมก็ยังนึกไม่ออก

.
.
เมื่อทุกอย่างไปลงกับพละกำลังหมดแล้ว สติปัญญาของนักเรียนโรงเรียนนี้จึงมีแต่เรื่องน่าทึ่งจริง ๆ

ส่วนเหตุที่เด็กเนิร์ดอย่างคามิยามะถึงมาอยู่ที่โรงเรียนเด็กเกเช่นนี้ได้นั่นก็เพราะตอนม.ต้น เพื่อนสนิทของเขาคิดว่าตัวเองโง่ขนาดไม่มีโรงเรียนม.ปลายที่ไหนจะรับ คามิยามะจึงแนะนำโรงเรียนคุโรมาตี้ว่าไม่ว่าสติปัญญาระดับไหนก็สอบเข้าได้ พร้อมกันนั้นเขาก็สัญญาว่าจะสอบเข้าเป็นเพื่อนด้วย แต่ปรากฏว่าเพื่อนของเขาดันสอบไม่ผ่าน คามิยามะจึงต้องผจญโลกในคุโรมาตี้ตามลำพัง

cs07

ถึงกระนั้น ไม่ต้องกลัวว่าคามิยามะจะถูกรังแก ตรงกันข้าม ความบ้าของเขาทำให้เขาสามารถใช้ชีวิตในโรงเรียนเถื่อนแห่งนี้ได้ดียิ่งกว่าดีเสียด้วยซ้ำ คามิยามะครองตำแหน่งผู้ที่แข็งแกร่งที่สุดจากการแข่งทนประคบร้อนได้นานที่สุด แถมยังถูกขนานนามจากเด็กเลวว่าชั่วช้าที่สุดจากการเคยติดกาวใต้โดมิโน่ตัวสุดท้ายที่จะทำลายสถิติโลกด้วย

จากทั้งหมดนี้คงพอรู้แล้วว่าคุโรมาตี้เป็นการ์ตูนที่ไร้แก่นสารขนาดไหน ถ้าใครเคยอ่านคงจำบรรยากาศของเนื้อเรื่องที่บิ๊วความสงสัยมากขึ้นเรื่อย ๆ ก่อนตบมุกกันแบบโป๊ะแตกจนฮาหงายท้องกันเลยทีเดียว ส่วนใครที่ไม่เคยมาก่อนก็แนะนำมาก ๆ เลยล่ะ

แต่ถ้าเทียบกับชีวิตเราจริง ๆ แล้วก็คงมีหลายโมเม้นต์ที่หาสาระไม่ได้พอ ๆ กัน ถึงอย่างนั้น เพราะถ้ามันทำให้เราสนุกและหัวเราะไปพร้อมกับเพื่อนได้ ความไร้แก่นสารนั้นมันก็มีแก่นสารแล้วล่ะ ยิ่งถ้าเปิดเทอมนี้เป็นโค้งสุดท้ายของชีวิตมัธยมของใครแล้ว ยิ่งต้องใช้ชีวิตให้ฮาระดับที่โตเมื่อไหร่ก็ไม่เสียดายให้ได้เลยนะ ว่าแล้วก็หาหยิบคุโรมาตี้มาอ่านแล้วเก็บมุกไปคุยกับเพื่อนที่โรงเรียนพรุ่งนี้กันเลย!

 

INFO

ผู้เขียน เอย์จิ โมนากะ
แนว ตลก
สำนักพิมพ์ โคดันฉะ (ญี่ปุ่น), วิบูลย์กิจ (ไทย)
ตีพิมพ์ 2544-2549
จำนวน 11 เล่ม
ตอนจบ *ไม่ต้องกลัวโดนสปอยล์* อ.เอย์จิฝันว่าเป็นนักเขียนการ์ตูน ตื่นมาบก.ก็โทรมาบอกว่า “การ์ตูนของคุณโดนตัดจบ”

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *