หุ่นยนต์

ยานอวกาศ

โลกคู่ขนาน

สามคำนี้กล่าวรวมๆ แล้วคงชวนให้คุณนึกถึงภาพยนตร์ไซไฟอารมณ์สตาร์วอร์ส แต่เพราะที่นี่เป็นเว็บการ์ตูน ในความคิดของคุณก็คงกำลังควานหาการ์ตูนไซไฟขึ้นมาเรื่องหนึ่ง เฉลยเลยละกันว่า Good Old Day ครั้งนี้เรากำลังพูดถึง Path of Fujiko F Fujio คอลเล็กชันระดับทองคำเหมือนสีหน้าปกผลงานอ.ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะ

ใช่แล้ว… อ.ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะ ผู้วาดโดราเอมอนคนนั้นนั่นแหละ

 

IMG_9919

เดือนกันยายนที่ผ่านมาถือเป็นเดือนพิเศษของแฟนๆ หุ่นยนต์สีฟ้าที่ชื่อว่าโดราเอมอน ไม่เพียงเพราะเป็นเดือนเกิด หากแต่ยังเป็นปฐมฤกษ์ของการเปิดสวนสนุกในธีมโดราเอมอนในประเทศไทยและในโลก เราจึงได้หยิบยกเรื่องราวในยุคกว่าจะกลายเป็นการ์ตูนอมตะอย่างโดราเอมอนมาแชร์กัน และบรรยากาศพิเศษนี้ก็ชวนให้ผมหยิบการ์ตูนชุดหนึ่งขึ้นมาอ่านอีกครั้ง ถ้าจำได้ว่าเราเคยพูดถึงเรื่องผลงานอื่นๆ ของอ.ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะกันด้วย ซึ่งทั้งหมดคือการ์ตูนชุดหนทางเดินของฟูจิโกะนี้นี่เอง

ทวนกันสักหน่อยว่าถึงแม้คนทั่วไปจะรู้จักอ.ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะในฐานะผู้เขียนโดราเอมอนก็จริง (ส่วนคนที่อ่านการ์ตูนเยอะก็จะรู้ผลงานอื่นๆ เยอะหน่อย เช่น ปาร์แมน, ตำรวจกาลเวลา, มามิ สาวน้อยพลังจิต) แต่ท่านยังมีผลงานอื่นอีกมากมายหลายร้อยเรื่อง นั่นคือเรื่องสั้นแนวไซไฟที่ลงนิตยสารการ์ตูนวัยรุ่นอย่างโชเน็น ซันเดย์ หรือมังงะโชเน็น ซึ่งไซไฟเข้มข้นระดับที่คุณอ่านแล้วจะไม่เชื่อเลยล่ะว่าเป็นคนเขียนคนเดียวกับโดราเอมอน

(โดราเอมอนตีพิมพ์ในนิตยสารโคโระโคโระ ซึ่งเป็นนิตยสารที่เน้นกลุ่มผู้อ่านวัยประถม)

IMG_9913

เพราะอ.ฟูจิโกะมีความหลงใหลในวิทยาศาสตร์เป็นอย่างยิ่ง (หากได้เห็นภาพห้องทำงานของเขาจะพบว่ามีตุ๊กตุ่นไดโนเสาร์เต็มไปหมด) และความหลงใหลเหล่านั้นได้ควบแน่นกลายมาเป็นข้อสมมติต่างๆ ที่พลิกโลกไปกลับโลกมาในแบบที่อยู่ดีๆ คนที่ดำเนินชีวิตตามวิถีปกติอย่างผมหรือคุณคงไม่นึกถึงหรอก

ตัวอย่างที่น่าจะชัดเจนที่สุดเห็นจะเป็นแนวคิดที่ว่า “จะเป็นอย่างไรหากมนุษย์กลายเป็นปศุสัตว์ และปศุสัตว์เป็นฝ่ายกินมนุษย์เป็นอาหารแทน” ของเรื่อง ‘จานของมิโนทอร์’ ซึ่งจะเรียกว่าเป็นสัญลักษณ์ของเรื่องสั้นไซไฟของอ.ฟูจิโกะก็ว่าได้ เรื่องนี้เกี่ยวกับยานของนักบินอวกาศหนุ่มคนหนึ่งตกลงมาบนดาวเคราะห์ที่มีอากาศหายใจได้และมีสิ่งมีชีวิตที่เหมือนมนุษย์ไม่มีผิด ทว่าดาวดวงนี้กับปกครองโดยชาววัวที่มีสติปัญญาและเลี้ยงมนุษย์ไว้กินเนื้อเป็นอาหาร แถมทุกคนต่างก็ยินยอมแต่โดยดีเสียด้วย เพราะยอมรับว่ามันก็เป็นกฏของธรรมชาติอย่างหนึ่งที่มีผู้กินและผู้ถูกกิน ซ้ำยังเป็นเกียรติเสียอีกทีเนื้อหนังมังสาของตนจะได้ถูกบริโภคโดยชาววัวผู้สูงส่ง

IMG_9915

เล่าแค่นี้ก็คงจะได้กลิ่นอายว่าเรื่องนี้มีความเป็นไซโฟอย่างแรงกล้าจริงๆ ไม่เพียงเท่านั้น ทั้งปรัชญาและแนวคิด ดีไซน์ของยวดยาน เทคโนโลยี และองค์ประกอบต่างๆ ภายในเรื่องนั้นล้ำสมัยจนไม่นึกว่าสิ่งเหล่านี้จะถูกคิดเมื่อปี 1977 หรือกว่า 40 ปีมาแล้ว หรือหากคุณยังได้ตัวอย่างไม่หนำใจ ผมก็ขอหยิบยกประเด็นที่แทรกในเรื่องสั้นเรื่องอื่นๆ มาเสริมเพิ่มด้วย เช่น

จะเป็นอย่างไรถ้าวันหนึ่งเท้าของเราเกิดมีความคิดและขอแยกตัวเป็นปัจเจกบุคคลอีกคนหนึ่ง
จะเป็นอย่างไรถ้าวันหนึ่งมีตัวคุณในวัยชราเดินมาบอกว่าสิ่งที่คุณทุ่มเททำอยู่ทุกวันนี้มันผิด
จะเป็นอย่างไรถ้ามีตัวคุณจากโลกคู่ขนานมาขอสลับตัวกับคุณแล้วหักหลังแบล็กเมล์คนขึ้นมา
จะเป็นอย่างไรถ้าคนใกล้ตัวคุณกลายเป็นผีดูดเลือดทั้งหมด แล้วตัวคุณกลับถูกพวกเขาตราหน้าเป็นผีดูดเลือดเสียเอง

IMG_9914

เรื่องทั้งหมดนี้ได้ถูกรวบรวมอยู่ในไซไฟคอลเล็กชันชุดนี้แล้วโดย NED ข่าวร้ายก็คือมันอาจไม่คุ้นกับผู้อ่านชาวไทยสักเท่าไหร่นัก จึงเพิ่งรวมเล่มได้ 8 เล่มหรือประมาณ 80 เรื่องจากผลงานเรื่องสั้นไซไฟของอ.ฟูจิโกะกว่า 400 เรื่องก็ไม่ได้ตีพิมพ์ต่อเสียแล้ว (หรือเขาตั้งใจคัดมาเท่านี้หว่า) และร้านการ์ตูนทั่วไปคงไม่เหลือเก็บไว้เพราะทั้งนานและเล่มใหญ่น่าจะขายยาก แต่คนที่ได้อ่านแล้วสักครั้งหนึ่งคงเข้าใจว่าเมื่อเทียบกับคุณค่าแล้วมันน่าเสียดายไม่น้อยเลย

แต่ข่าวดีก็คือ คุณยังมีโอกาสพบกับหนังสือชุดนี้ถูกมัดแพ็คลดราคาที่งานหนังสือ ตอนที่ผมซื้อมาถ้าจำไม่ผิดก็ 400 ไม่ถึง 500 บาท ทั้งใหญ่ หนา ลุ้นระทึกขนาดนี้แต่เฉลี่ยต่อเล่มกลับถูกกว่าหนังสือการ์ตูนยุคนี้เสียอีก บอกได้เลยว่าถ้าไปเจอแล้วแต่ไม่ซื้อจะพลาดมากๆ ต่อให้คุณไม่ได้ผูกพันกับอ.ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะ หรือโดราเอมอน แต่ถ้าคุณอยากอ่านการ์ตูนระดับเทพๆ สักชุดล่ะก็ คว้าไว้เลยครับแล้วจะไม่เสียใจแน่นอน

IMG_9916

และยิ่งถ้าคุณอยากเป็นนักวาดการ์ตูนหรือนักแต่งนิยายยิ่งต้องหามาอ่านให้ได้ เรื่องราวส่วนใหญ่ในนี้ถ้าตัวเอกไม่ใช่นักบินอวกาศก็เป็นแค่มนุษย์ธรรมดาเท่านั้น เด็กประถม นักเรียนมัธยม มนุษย์เงินเดือน ลุงแก่วัยเกษียณที่ไม่มีอะไรทำ หากแต่การจุดประเด็นที่ชวนให้ติดตามจนวางไม่ลงของการ์ตูนชุดนี้จะเป็นตัวอย่างและแรงบันดาลใจชั้นเยี่ยมที่จะทำให้คุณสร้างโลกและเรื่องราวที่ไม่เหมือนใคร

IMG_9910

Path of Fujiko F Fujio

ผู้เขียน – ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะ
แนว – ไซไฟ
สำนักพิมพ์ – โชกาคุกัน (ญี่ปุ่น) NED (ไทย)
ตีพิมพ์ – 2520 (ต้นฉบับ) 2552 (ไทย)
จำนวน – 8 เล่ม

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *