“เรื่องนั้นไงที่นางเอกชอบทำตัวมืดมนจนโดนคนเรียกว่า ซาดาโกะ” พูดแค่นี้ทุกคนก็พอจะเดาออกแล้วใช่ไหมคะว่าเป็นมังงะเรื่องอะไร ใช่แล้วค่ะ ฝากใจไปถึงเธอ โชโจมังงะที่ครองใจสาวๆ มากมายและเพิ่งจบไปเมื่อต้นปี 2561 นี่เอง

ฝากใจไปถึงเธอ ผลงานของ อาจารย์คุรุโฮะ ชิอินะ เป็นเรื่องราวของ คุโรนุมะ ซาวาโกะ หญิงสาวชั้นมัธยมปลายผู้แสนมืดมน มีคาแรกเตอร์คล้ายคลึงกับผีสาวที่ออกมาจากบ่อน้ำในเรื่อง The ring ทำให้ถูกเพื่อนๆ เรียกว่า ซาดาโกะ และเธอก็ต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยวเพราะไม่มีใครกล้าเข้ามาคุยด้วยแม้ว่าจริงๆ แล้วนิสัยของเธอนั้นจะอ่อนโยนผิดกับรูปลักษณ์สุดหลอนภายนอกโดยสิ้นเชิงก็ตาม แต่อยู่มาวันนึงเด็กหนุ่มคนดังของห้อง คาเสะฮายะ โชตะ ก็ได้เข้ามาพูดคุยกับเธอโดยไม่หวาดกลัวเหมือนเพื่อนคนอื่นๆ และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ชีวิตของซาวาโกะเปลี่ยนไป พร้อมกับความรักที่ค่อยๆ ก่อตัวขึ้นอย่างช้าๆ

นอกจากรักใสๆ หัวใจสี่ดวงของคู่พระนางแล้ว ก็ยังมีอีกคู่ที่แม้จะมีโมเมนต์ไม่มากเท่าแต่ก็ถือว่าเป็นคู่ที่ออกมาทีมีแม่ยกล้มตายกันระนาว คือคู่ของริวกับจิซึรุนั่นเองค่ะ ความกร๊าวใจมันอยู่ตรงที่ริวเป็นหนุ่มนักกีฬาพูดน้อยต่อยหนัก วันๆ นึงนอกจากกินกับนอนแล้วก็แทบไม่ทำอะไรเลย ดูเหมือนคนเอื่อยเฉื่อยใช้ชีวิตไปวันๆ ไม่สนใจเรื่องรักๆ ใคร่ๆ ทว่าพอนางได้เข้าซีนกับสาวห้าวอย่างจิซึรุเท่านั้นแหละ เราก็มักจะเห็นริวแสดงอารมณ์ออกมามากมายไม่ว่าจะเป็นห่วง หวง กวนประสาท แบบที่มองจากดาวอังคารยังรู้ว่าหมอนี่คิดไม่ซื่อกับเพื่อนสนิทตัวเองจนทำให้หลายคนผันตัวมาเมนคู่นี้เลยก็มี! และวันนี้เราก็เก็บโมเมนต์น่ารักๆ ของริวxจิซึรุมาฝากทุกคนค่ะ

 

เพื่อนสมัยเด็กที่เหมือนพี่น้อง

ริวกับจิซึรุเป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่สมัยอนุบาล ที่บ้านของทั้งคู่รู้จักกันทำให้จิซึรุมักจะไปเล่นที่บ้านริวบ่อยๆ เวลาริวถูกเพื่อนๆ เข้าใจผิดเพราะเจ้าตัวเป็นคนพูดน้อยก็เป็นจิซึรุที่คอยเข้าใจและแก้ตัวแทนเสมอ กระทั่งตอนที่แม่ของริวจากไปอย่างกะทันหันด้วยอุบัติเหตุในวันหิมะตก จิซึรุก็ฝ่าอากาศหนาวเอาข้าวปั้นมาวางไว้ให้ริวที่หน้าบ้านเพราะเธอรู้ว่าเขาต้องกำลังเสียใจอยู่แน่ๆ แล้วพอริวเปิดประตูออกมาเจอ จิซึรุที่กลั้นน้ำตาไว้ไม่ไหวก็ปล่อยโฮออกมา

เมื่อริวเห็นแบบนั้นจากที่ไม่ยอมร้องไห้เลยตั้งแต่วันที่แม่เสียก็นั่งกอดจิซึรุแล้วร้องไห้ไปด้วยกัน การที่เด็กผู้ชายคนหนึ่งที่พยายามทำตัวเข้มแข็งไม่ยอมแสดงความเศร้าออกมาให้คนอื่นเห็นอย่างริวยอมร้องไห้โฮต่อหน้าใครสักคนคงเพราะคนๆ นั้นคือจิซึรุ เพื่อนที่เขาให้ความสำคัญที่สุดนั่นเอง

และในวันที่ โทโอรุ พี่ชายของริวต้องไปเรียนต่อที่ซัปโปโร ทั้งคู่ก็ไปนั่งอยู่ริมแม่น้ำ ก่อนจิซึรุจะพูดออกมาว่า

“จิซึน่ะ จะเป็นพี่น้องกับนาย”

เพราะตอนนั้นจิซึรุยังเด็กและคิดว่าความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวยังไงก็ตัดกันไม่ขาด ถ้าเป็นพี่น้องกับริวก็อาจจะได้อยู่ด้วยกันตลอดไป

เรียกได้ว่าต่างฝ่ายต่างก็รักและเป็นคอมฟอร์ตโซนของกันและกันมาตั้งแต่เด็กเลยทีเดียว

 

แอบรักมาโดยตลอด

แม้ว่าริวกับจิซึรุจะสนิทกันเหมือนพี่ชายน้องชาย แต่ริวกลับเป็นฝ่ายแอบชอบจิซึรุก่อน ทว่าด้วยความพูดน้อยและแทบไม่แสดงอารมณ์ความรู้สึกเท่าไหร่ทำให้จิซึรุไม่เคยรับรู้ความรู้สึกของริวเลย จนกระทั่งซาวาโกะโดน คุรุมิ คู่แข่งเรื่องความรักที่ชอบคาเสะฮายะเหมือนกันหลอกให้ไปคุยเรื่องรักๆ ใคร่ๆ กับริว นี่ถึงได้เป็นครั้งแรกที่ริวเปิดเผยความรู้สึกที่มีต่อจิซึรุให้คนอื่นฟัง

“ฉันชอบจิซึรุมาตลอดเลย ความลับนะ….”

ส่วนเหตุผลที่ริวยังไม่สารภาพรักออกไปตรงๆ ก็เพราะเขารู้ว่าคนที่จิซึรุแอบชอบจริงๆ แล้วคือโทโอรุ พี่ชายของเขาเอง พอจิซึรุอกหักเพราะโทโอรุจะแต่งงาน ถึงริวจะแคร์ความรู้สึกของเธอมากแค่ไหนแต่อีกใจหนึ่งเขาก็อดรู้สึกโล่งอกไม่ได้ที่ในที่สุดจิซึรุก็จะตัดใจจากพี่ชายและหันกลับมามองคนข้างๆ อย่างเขาเสียที และเห็นขรึมๆ แบบนี้แต่พออารมณ์ดีเพราะสาวเจ้าอกหักพี่แกก็แอบมีการขิงใส่พี่ชายเล็กๆ ด้วยว่าตัวเองเหมาะสมกับจิซึรุมากกว่าจริงๆ

 

เพราะเป็นเพื่อนเลยสับสน

ไม่ใช่แค่ริวที่ชอบจิซึรุนะแต่จิซึรุเองก็แอบมีใจให้ริวเหมือนกันเพียงแต่เธอยังไม่รู้ตัว เพราะตอนทัศนศึกษาริวมีคนมาสารภาพรักแล้วเจ้าตัวก็ปฏิเสธออกไปว่ามีคนที่ชอบอยู่แล้ว ทำให้ผู้หญิงคนนั้นไปพาลใส่จิซึรุเนื่องจากเห็นว่าทั้งคู่สนิทกัน ทำเอาจิซึรุโกรธจนเลือดขึ้นหน้าและด่าสวนกลับไปอย่างแรง เพราะเธอคิดว่าไม่ว่าใครหน้าไหนก็ไม่ควรมาก้าวก่ายความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับริว แถมยังพาลไปโกรธริวอีกที่ไม่ยอมบอกว่ามีผู้หญิงมาสารภาพรัก และที่ยิ่งไปกว่านั้นคือเธอต้องมารู้จาก ‘คนอื่น’ ว่าริวมีคนที่ชอบอยู่ในใจทั้งๆ ที่ปกติมีอะไรเขาก็จะบอกเธอทุกเรื่อง ทำให้ตอนเจอกันจิซึรุพยายามจะหลบหน้า แต่พอถูกริวจับได้ก็ขึ้นเสียงใส่ริวทันที

“มีคนมาสารภาพรักหรอ! แล้วปฏิเสธไปนี่!? เลยไม่มาบอกฉันสินะ!” 

“จิซึรุไม่เกี่ยวนี่นา”

“งั้นอย่าให้มายุ่งกับฉันได้ไหม เคลียร์เองให้จบสิ! เห็นเขามาบ่นโน่นบ่นนี่ นายมีคนที่ชอบเหรอ!?”

ริวเงียบไปสักพัก ก่อนจะถามกลับ

“สนใจเหรอ?”

“เปล่า ไม่เกี่ยวสักหน่อย” แล้วจิซึรุก็วิ่งหนีไป

แม้จิซึรุจะพยายามหาเหตุผลมาซัพพอร์ตอารมณ์โกรธปนสับสนของตัวเองว่าเป็นเพราะริวปิดบังเธอบ้างล่ะ แอบเก็บเงียบไว้คนเดียวบ้างล่ะ แต่ฟังจากบทสนทนาก็จะรู้ว่าจริงๆ แล้วอาการหงุดหงิดงุ่นง่านพอรู้ว่าคนที่น่าจะให้ความสำคัญกับเธอเป็นอันดับหนึ่งดันมีคนที่ชอบแล้วเขาเรียกว่าอาการ หึง ชัดๆ 

 

แล้วในวันถัดมา จิซึรุต้องแยกกับพวกซาวาโกะไปเดินเที่ยวกับริวและเพื่อนร่วมห้องอีกคนนึง ระหว่างที่นั่งกินไอศกรีมด้วยกันสองคน เธอก็ถามริวว่าไม่รู้สึกแย่เหรอที่โดนเธอพาลใส่ แต่ริวกลับยิ้มเล็กน้อยแล้วบอกว่า

“อืม ดีใจน่ะ จิซึรุสนใจด้วยว่าฉันชอบใคร”

“ฉันชอบจิซึรุมาโดยตลอด ตลอดมา มีแต่จิซึรุเท่านั้น”

เป็นคำสารภาพรักที่ถ้าใครเคยอ่านก็แทบจะหลั่งน้ำตากันเลยทีเดียว เพราะมันสื่อว่าระยะเวลาเกือบ 10 ปีที่ผ่านมาริวไม่เคยมองผู้หญิงคนไหนเลยนอกจากจิซึรุ ไม่เคยแม้แต่จะปันใจให้ใครทั้งๆ ที่ในสายตาของจิซึรุมีเพียงพี่ชายของเขาเท่านั้น แต่ริวก็ยังเลือกที่จะรอเผื่อว่าสักวันเธอจะหันกลับมามองเขาบ้าง

 

ความรักทำให้เราไม่เหมือนเดิม

“ฉันไม่เคยมองริวแบบนั้น”

หลังจากได้ฟังคำสารภาพรักของริว จิซึรุก็ปฏิเสธออกไปอย่างเศร้าๆ โดยสาเหตุที่ปฏิเสธเพราะเธอคิดว่าความรักแบบหนุ่มสาวจะทำให้ความสัมพันธ์ของเธอกับริวไม่เหมือนเดิม จิซึรุจมอยู่กับความคิดเหล่านั้นจนถึงกับโดดเรียนเพื่อที่เธอจะได้ไม่ต้องอึดอัดใจเวลาเจอริว แต่พอได้คุยกับพวกซาวาโกะจนนึกถึงวันเวลาเก่าๆ ที่เธอกับริวเคยร่วมทุกข์ร่วมสุขด้วยกันมา เธอก็ตัดสินใจที่จะไม่หนีอีกต่อไป ก่อนจะไปพูดกับริวตรงๆ ว่าตอนนี้เธอรู้สึกปั่นป่วนมากเพราะกลัวความสัมพันธ์ฉันเพื่อนที่ผ่านมาจะจบลง

แต่ริวกลับจับแขนเธอแน่นและพูดออกมาอย่างชัดเจนว่า

“ฉันอยากให้มันจบลง ให้มันจบลงเถอะ!”

ถึงจะเก็บความรู้สึกเก่ง อดทนกับสถานะเพื่อนมาได้ตั้งแต่หลายปี แต่จะเห็นเลยว่าพอถึงเวลาที่ความอดทนสิ้นสุดริวก็เป็นผู้ชายธรรมดาคนนึงที่อยากได้ความชัดเจนจากคนที่เขารัก

 

ความสัมพันธ์ใหม่เริ่มต้นขึ้น

พอได้ฟังริวพูดประโยคนั้น จิซึรุก็ยอมเปิดใจ ถึงจะยังอายๆ แล้วก็ทำตัวไม่ถูกแต่จิซึรุก็เริ่มมองริวแบบผู้ชายคนหนึ่งมากขึ้น ไม่ใช่แค่เพื่อนกันเหมือนที่ผ่านๆ มา

ในคืนวันคริสมาสต์อีฟ เพื่อนๆ ตกลงกันว่าจะจัดปาร์ตี้และมีการเล่นเกมจับฉลาก จิซึรุก็ได้ซื้อของขวัญมาโดยเธอยอมเสี่ยงซื้อมาเป็นของที่เหมาะกับริวโดยเฉพาะ เธอหวังว่าริวจะเป็นคนได้มันไป แต่ทว่าเพื่อนร่วมห้องคนหนึ่งดันจับได้ ทำให้เธอต้องรีบแย่งคืนก่อนจะวิ่งหนีออกมาแล้วเอาของสิ่งนั้นให้ริวแทน

ริวเองก็ได้ให้ของขวัญเธอเช่นกัน โดยกำชับว่ามันไม่ใช่แค่ของขวัญจับฉลากแต่ซื้อมาเพื่อจิซึรุโดยเฉพาะ และของในกล่องก็คือ ดอกกุหลาบสีชมพู ที่ริวบอกว่าเลือกมาเพราะเหมือนจิซึรุ แสดงให้เห็นว่าแม้ในสายตาคนอื่นจิซึรุจะดูเป็นผู้หญิงห้าวๆ แต่ในสายตาของเขาเธอก็น่ารักที่สุดเสมอเหมือนกับดอกกุหลาบสีชมพู ตอกย้ำให้จิซึรุรู้ว่าริวมองเธอพิเศษกว่าใครๆ และเธอก็คงไม่สามารถมองริวเป็นเพื่อนได้อย่างบริสุทธิ์ใจอีกแล้วเช่นกัน

 

เมื่อใกล้เข้ามหาวิทยาลัย ริวต้องฟิตซ้อมร่างกายอย่างหนักเพื่อที่เวลาลงแข่งในสนามแมวมองจากมหาวิทยาลัยจะได้มาดึงตัวไปโดยไม่ต้องสอบเข้า ทำให้จิซึรุรู้สึกโดดเดี่ยว แถมริวยังมาบอกว่าตัวเองจะไปเรียนต่อที่ซัปโปโรอีก เธอเลยเสียใจมากถึงขนาดร้องไห้โวยวายขอให้ริวอย่าไป และสารภาพความรู้สึกของตัวเองออกมาในที่สุด

สุดท้ายริวก็ดึงจิซึรุมาจูบ ปลอบโยนเธอ และให้เธอนอนหลับบนตักจนถึงเช้า

หลังจากนั้นจิซึรุก็ตัดสินใจว่าตัวเองจะทำงานที่ร้านราเม็งของพ่อริวและจะรออยู่ที่นี่จนกว่าริวจะเรียนจบ โดยก่อนแยกจากกัน ริวก็ได้ขอจิซึรุแต่งงาน ถือเป็นการปิดฉากความสัมพันธ์แบบเพื่อนโดยสมบูรณ์

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับเรื่องราวความรักของริวและจิซึรุ เรียกได้ว่ากว่าจะหลุดออกจาก Friend Zone ได้นี่หืดขึ้นคอกันเลยทีเดียว แต่มีใครคิดเหมือนเราไหมว่าจริงๆ แล้วริวก็แอบร้ายเหมือนกันน้า~ เพราะในเรื่องนี่นอกจากจะแอบหยอดจิซึรุแทบทุกครั้งที่มีโอกาส เวลาเธออกหักรักคุดริวก็จะโผล่ไปปลอบใจได้ตรงจังหวะเป๊ะราวกับแอบเล็งไว้นานแล้วยังไงยังงั้น เห็นเงียบๆ แต่ร้ายไม่เบานะคะผู้ชายคนเนี้ย!

 

 

ที่มา

 

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *