เนื่องในวันนี้เป็นวันคล้ายวันเกิดของอาจารย์สุซุเอะ มิอุจิ (Suzue Miuchi) ผู้เขียนมังงะยอดนิยมเจ้าของลายเส้นสุดคลาสิกอย่าง หน้ากากแก้ว ซึ่งถือว่าเป็นโชโจมังงะที่มีคนรอคอยมากที่สุดอีกเรื่องหนึ่ง เราจึงมาย้อนดูประวัติของเธอกันอาจารย์สุซุเอะ มิอุจิ เกิดวันที่ 20 เดือนกุมภาพันธ์ ปี 1951 ในนิชิโนยะและโตที่โอซาก้า เธอเป็นคนที่ชื่นชอบการ์ตูนมาตั้งแต่เด็กๆ ชอบจนแทบจะเรียกว่าคลั่งไคล้เลยก็ว่าได้ เธอเช่าหนังสือการ์ตูนที่ร้านเช่าใกล้บ้านบ่อยจนเจ้าของร้านยอมให้เธอเช่าเป็นรายเดือนได้และยังซื้อหนังสือการ์ตูนเยอะซะจนโดนแม่ดุและสั่งห้ามไม่ให้ซื้ออีก เธอจึงเริ่มคิดที่จะวาดการ์ตูนของตัวเองและเริ่มวาดตอนอายุ 10 ขวบ ในช่วงม.ปลายปี 1 เธอตัดสินใจวาดการ์ตูนอย่างจริงจังโดยตกลงกับแม่ว่าช่วงเวลาม.ปลายที่เหลืออีก 2 ปี ถ้าเป็นนักเขียนการ์ตูนไม่ได้ เธอจะยอมแพ้และเลิกวาดการ์ตูนไปเลย

แต่แล้วเธอก็ทำสำเร็จ ในปี 1967 ได้เปิดตัวเป็นนักเขียนหน้าใหม่ ผลงานของเธอได้ตีพิมพ์ในคอลัมน์ Manga School ของ นิตยาสารการ์ตูนผู้หญิงยอดนิยมในยุคนั้นอย่าง Bessatsu Margaret

และผลงานในยุค 70 เช่น Akai Megami (นางฟ้าสีแดง), Moeru Niji (สายรุ้งที่ไหม้ไฟ), 13- Gatsu no Higeki (โศกนาฏกรรมเดือน 13), Harukanaru Kaze to Hikari (แสงและสายลม ที่ห่างไกล), Mojo Media (สื่อแม่มด) ฯลฯ ต่างได้รับความนิยมจนทำให้เธอก้าวขึ้นมาเป็นนักเขียนโชโจมังงะแนวหน้าได้สำเร็จ

Akai Megami, Moeru Niji, 13- Gatsu no Higeki, Harukanaru Kaze to Hikari, Mojo Media

ในปี 1982 เธอได้รับรางวัล Kodensha Manga Award จากผลงานเรื่อง Yokihi-den (ตำนานเจ้าหญิงปีศาจ) ซึ่งเป็นรางวัลที่สำนักพิมพ์ยักษ์ใหญ่อย่าง Kodensha มอบให้การ์ตูนที่ได้ตีพิมพ์ต่อเนื่องในปีที่ผ่านมา ถือเป็นรางวัลอันทรงเกียรติในวงการการ์ตูนญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้

และผลงานที่โด่งดังที่สุดอย่าง ‘หน้ากากแก้ว’ นั้นเธอเริ่มเขียนในช่วงปลายปี 1975 ได้ตีพิมพ์ในนิตยสารการ์ตูนรายเดือนชื่อดังอย่าง Hana To Yuma ก่อนที่ในปี 2008 จะย้ายมาตีพิมพ์ในนิตยสารเล่มแยกจาก Hana To Yuma อย่าง Bessatsu Hana To Yuma และในปี 1995 หน้ากากแก้วก็ทำให้เธอได้รับรางวัล Japan Cartooists Association Award ซึ่งเป็นรางวัลประจำปีสำหรับมังงะที่ได้รับการสนับสนุนจากสมาคมนักวาดการ์ตูนญี่ปุ่น

นอกจากนี้หน้ากากแก้วยังได้ตีพิมพ์อีกหลายภาษาทั้งอังกฤษ ฝรั่งเศส อิตาลี และไทยเองที่เคยใช้ชื่อว่า นักรักโลกมายา ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นหน้ากากแก้ว อีกทั้งยังถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมะหลายเวอร์ชัน, ทำละครเวที, ละครโน ถือว่าเป็นผลงานที่ประสบความสำเร็จที่สุดของอาจารย์สุซุเอะ มิอุจิ เลย แม้ว่ายังเขียนไม่จบก็ตาม

ปัจจุบันมังงะหน้ากากแก้วเดินทางมาถึงเล่ม 49 ซึ่งใกล้จบมากแล้ว และแม้ว่าเล่ม 50 จะถูกเลื่อนมานานหรือนิตยสาร Bessatsu Hana to Yume ยุติการตีพิมพ์ไปแล้ว แต่อาจารย์ก็ยืนยันว่าจะเขียนหน้ากากแก้ว ซึ่งแฟนๆ ก็ต้องอดใจรอกันสักหน่อย

อาจารย์สุซุเอะ มิอุจิ สร้างผลงานออกมามากมายจนได้รับรางวัลและยังมีแฟนๆ ที่ติดตามและรอคอยผลงานของเธอเสมอ นั่นทำให้เห็นว่าการทุ่มเทความพยายามให้กับสิ่งที่รักอย่างเต็มที่โดยไม่ย่อท้อจะให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่ากับเราแน่นอน

และวันคล้ายวันเกิดปีนี้ก็ขออวยพรให้อาจารย์สุซุเอะ มิอุจิ มีความสุข สุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาวอยู่สร้างผลงานชั้นยอดแบบนี้ออกมาให้แฟนๆ ได้ติดตามกันต่อไปนะคะ

 

อ้างอิง

en.wikipedia

natalie

mangarock

twitte

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *