เมื่อต้นเดือนที่แล้ว คอการ์ตูนชาวไทยได้มีข่าวดีข่าวใหญ่กันก็คือ ร้าน Animate ร้านสินค้าที่เกี่ยวกับการ์ตูนมังงะและอนิเมะ รวมไปถึงเกม กำลังจะมาเปิดสาขาที่เมืองไทย ผมเลยได้โอกาสไปสำรวจร้านต้นตำรับที่ประเทศญี่ปุ่นว่าร้านนี้เป็นอย่างไร มีอะไรน่าสนใจกันบ้าง

*เนื่องจากภายในร้านมีคนเยอะมาก และการถ่ายรูปติดผู้อื่นถือเป็นเรื่องค่อนข้างเสียมารยาทที่ประเทศญี่ปุ่น จึงทำให้มีรูปน้อยพอสมควร โดยเฉพาะบริเวณโซนขายของที่ถ่ายมาไม่ได้เลย ขออภัยจริงๆ ครับ

ผมเลือกไปร้าน Animate สาขาอิเคะบุคุโระ เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในสาขาที่ใหญ่และมีสินค้าค่อนข้างมาก ซึ่งก่อนหน้านี้ผมเองเคยไปแต่สาขาที่อะกิฮาบาระ แต่ก็ไม่กลัวหลงทาง ด้วยระบบรถไฟที่เดินทางสะดวก ประกอบกับเทคโนโลยีที่ชื่อว่า Google Maps ทำให้การเดินทางในโตเกียวง่ายมาก

IMG_0749

และแล้วผมก็มาถึงด้านหน้าก็ร้าน Animate แล้วครับ ซึ่งที่เห็นในภาพอาจจะเหมือนมืดแล้ว แต่ช่วงเวลาที่มาถึงนั้นราวๆ 5 โมงเย็นเท่านั้น เพราะฤดูหนาวที่ญี่ปุ่นพระอาทิตย์จะตกดินเร็วแบบนี้เป็นปกติครับ

สภาพอาคารก็อาจจะแปลกตาสำหรับคนไทยอยู่สักหน่อย แต่ที่โตเกียวนั้น ร้านค้าหลายร้านจะเป็นในลักษณะนี้ครับ คือไม่ได้ใช้พื้นที่ชั้นเดียวกว้างๆ แต่เลือกที่จะเป็นหลายชั้นแต่พื้นที่แต่ละชั้นค่อนข้างแคบแทน

หลังจากเข้าไปเดินภายในร้านได้ไม่นานก็เริ่มเอะใจ ทำไมสินค้ามันดูน้อยแปลกๆ ลูกค้าก็มีบ้างประปราย แต่ดูจะมีแต่สินค้าของการ์ตูนผู้หญิงทั้งนั้นเลย จนกระทั่งเหลือบไปเห็นป้ายว่า ที่นี่ไม่ใช่ร้านหลัก…โดนเทคโนโลยีที่เรียกว่า Google Maps เล่นซะแล้ว ผมเลยจัดการหยิบใบปลิวที่มีแผนที่ของร้านหลักติดมาด้วยและออกจากร้านอย่างไว

IMG_0750

เดินตามแผนที่มาได้ราวๆ 5 นาทีก็ถึงร้าน Animate หลักของย่านอิเคะบุคุโระแล้วครับ คราวนี้รับรองว่าไม่ผิดแน่นอน เพราะคนเพียบ แค่หน้าประตูยังมีลูกค้าเดินเข้าออกกันเต็มไปหมด

IMG_0751

แถมด้านหน้ายังเหมือนจะมีร้านขายอะไรสักอย่างด้วย แต่เนื่องด้วยผมยังไม่หิว และไม่รู้ว่าขายอะไร แถมงบในกระเป๋าก็มีน้อยนิด เลยไม่เสี่ยงซื้อมา ตัดสินใจเดินเข้าร้าน Animate เลย

ข้อมูลร้านอนิเมทจากเพจ Animate Bangkok

  • 1F: นิตยสาร, ของกิน, สินค้าเข้าใหม่
  • 2F: มังงะเล่มใหม่ๆ, มังงะที่เป็นอนิเมะ, นวนิยาย, หนังสือรวมภาพอิลัส
  • 3F: มังงะสายผู้ชาย มังงะเล่มเล็ก
  • 4F: มังงะสายผู้หญิง/สาวน้อย/BL, นวนิยาย, โดจิน, ภาพต่างๆ
  • 5F: การ์ดเกม, ฟิกเกอร์, ของเล่นที่เป็นของกิน, Fancy goods
  • 6F: สินค้าคาแรกเตอร์ (Character goods), T-shirt, หมอน
  • 7F: สินค้าเกี่ยวกับเกม, เพลง, มูฟวี่
  • 8F: Only Shop Space (Concept Shop พิเศษระยะสั้นและเปลี่ยนธีมไปเรื่อย ๆ)
  • 9F: Animate Hall (พื้นที่จัดอีเวนท์ต่าง ๆ)

เข้ามาปุ๊บก็ได้เจอกับเพลง はなまるぴっぴはよいこだけ (Hanamaru Pippi wa Yoiko Dake) ของวง A応P (เอโอพี) เพลงเปิดของอนิเมะเรื่อง Osomatsu-san ที่กำลังฉายอยู่ในซีซันนี้นั่นเองครับ

ชั้นแรกนั้นส่วนใหญ่เป็นสินค้าใหม่ มีค่อนข้างหลากหลายรูปแบบ แต่สำหรับผมเองที่อะไรๆ ก็ใหม่ไปหมดนั้น ชั้นนี้เลยเป็นชั้นที่ธรรมดาเอามากๆ ผมเลยรีบจ้ำอ้าวขึ้นไปชั้นถัดไปอย่างรวดเร็ว

IMG_0756

ด้านข้างราวจับบันไดเราจะได้ไต่เขาไปพร้อมกับเหล่านักไต่เขาจากโอตาคุน่องเหล็กด้วย

IMG_0757

แถมในทางราบยังแอบนี้เหล่าสปรินเตอร์อยู่ด้วย และส่วนด้านล่างบันไดนั้นก็ตกแต่งเพื่อโปรโมตบลูเรย์ของอนิเมะ K: Return of Kings

ผมแวะดูชั้นขายหนังสือการ์ตูนมังงะเล็กน้อย พบว่าโดยส่วนใหญ่ไม่ต่างจากร้านการ์ตูนในบ้านเราเท่าไรนัก เพียงแต่จำนวนที่มากกว่ากัน รวมไปถึงมีชั้นตั้งหนังสือแนะนำแยกออกมาให้เห็นได้เด่นชัด แถมมีโซน 18+ แยกออกมา ซึ่งหากเดินไม่ดูตาม้าตาเรือหลงเข้าไปก็จะตกใจจนเมานมได้ ซึ่งเมื่อร้าน Animate สาขาในประเทศไทยเปิดก็คงจะไม่มีโซนนี้ ด้วยทั้งกฎหมายและวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน

เดินวนเล็กน้อยและก็ตัดสินใจขึ้นมาชั้นสินค้าทันที เพราะเป็นไฮไลต์หลักของการมาเยี่ยมชมในครั้งนี้ ซึ่งพอขึ้นบันไดมาจนถึงชั้น 5 ก็ตกใจเจอกับพี่น้องแฝดหกจาก Osomatsu-san ยืนต้อนรับอยู่ พอเคล้ากับเพลงประกอบแล้วช่างเข้ากันดีเหลือเกิน

IMG_0755

สินค้าที่ร้าน Animate นั้นมีหลากหลายมาก ตั้งแต่สินค้าทั่วไปอย่างปากกา แฟ้มใส โปสเตอร์ โปสการ์ด ไปจนถึงฟิกเกอร์หลายไซส์หลายรูปแบบ ทั้งฟิกเกอร์ปกติ 1/7 1/8 เนนโดรอยด์ ฯลฯ หรือแม้แต่พวกตุ๊กตานุ่น หมอน ปลอกหมอนข้าง เรียกได้ว่าแฟนๆ การ์ตูนได้ฟินกันจนตังหมดกระเป๋าแน่นอน

ในส่วนของชั้นสินค้า CD ก็มีหลากหลายมาก ซึ่งชั้นนี้น่าจะเป็นอีกชั้นหนึ่งที่แฟนๆ ชาวไทยรอกันอยู่ เพราะในประเทศไทยนั้นการจะหาซื้อพวก CD เพลงของอนิเมะหลายๆ เรื่องนั้นนับว่าค่อนข้างยาก โดยเฉพาะพวก Character Song ที่หลายคนต้องสั่งมาจากเว็บนอกเจอค่าส่งแพงกระฉูดกัน หากที่ร้านอนิเมทสาขา MBK – CENTER มีโซนนี้ด้วยก็คงจะช่วยได้มากเลยล่ะครับ

IMG_0753

สแตนดี้โปรโมตอนิเมะ Bungou Stray Dogs

IMG_0758

หลังจากที่ออกมาจากร้านแล้ว ก็สังเกตเห็นตู้กาชาปองจำนวนมากมาตั้งดักรอกันก่อนกลับ ซึ่งโชคดีที่เงินผมหมดไปเรียบร้อยแล้ว กาชาปองนี้จึงไม่สามารถเรียกเงินจากผมได้แม้แต่เยนเดียว

เรื่องนึงที่ผมแปลกใจเป็นพิเศษเลยก็คือ ลูกค้าผู้หญิงที่นี่เยอะมาก น่าจะราวๆ 70-80% ของลูกค้าทั้งหมดเลยด้วยซ้ำ ไม่ใช่แค่ในชั้นของสินค้าและการ์ตูนผู้หญิงเท่านั้น แต่ชั้นของการ์ตูนผู้ชายก็ยังเต็มไปด้วยลูกค้าสาวๆ ซึ่งผมเองก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเกิดจากสาเหตุอะไร แต่การได้เดินเที่ยวร้านอนิเมทท่ามกลางสาวๆ ก็ไม่เลวเลย

สำหรับร้านอนิเมทที่กำลังจะเปิดที่ประเทศไทยนั้น จะมาเปิดที่ศูนย์การค้า MBK – CENTER ชั้น 7 โดยมีกำหนดการเปิดร้านในช่วงไตรมาสแรกของปีหน้านี้ สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางแฟนเพจ Animate Bangkok และเว็บไซต์ของร้าน

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *