เป็นเวลาเกือบ 10 เดือนเต็มนับตั้งแต่สำนักพิมพ์การ์ตูนไทยสตูดิโอ ในเครือสยามอินเตอร์คอมมิคส์ ได้ริเริ่มการประกวดการ์ตูน ‘DEBUT Special Project 2015’ ในหัวข้อ ‘ห้องปิดตาย’ เมื่อปลายเดือนตุลาคม 2557 และถือเป็นการประกวดครั้งใหญ่ที่นักเขียนการ์ตูนชาวไทยทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพต่างให้ความสนใจเป็นอย่างยิ่ง

ไม่เพียงแต่การประกวดนี้ที่มีเงินรางวัลสูงสุด 25,000 บาท การ์ตูนไทยสตูดิโอยังได้มอบของขวัญแก่นักเขียนชาวไทยโดยการจัดกิจกรรมเวิร์คช็อปให้ความรู้จากประสบการณ์ตรงของนักเขียนมืออาชีพมาแล้วถึง 4 ครั้งด้วยกัน

IMG_9899

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (22 ส.ค. 2558) การประกวดการ์ตูน DEBUT Special Project II ห้องปิดตาย ได้มาถึงวันที่ทุกคนรอคอย นั่นคือการประกาศผลผลงานได้รับรางวัลจำนวน 8 เรื่อง งานประกาศผลและมอบรางวัลได้จัดขึ้น ณ ร้าน B2S สาขาศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว โดยมีทั้งทีมงานจากการ์ตูนไทยสตูดิโอ สื่อมวลชน และเหล่านักเขียนมาร่วมรับพิธีอย่างคึกคัก

งานนี้มีหัวเรือใหญ่จากการ์ตูนไทยสตูดิโอ บก.ธเนตร ปรีดารัตน์ บรรณาธิการบริหาร และคุณเกษม อภิชนตระกูล ผู้ช่วยบรรณาธิการมาเล่าความเป็นมาเป็นไปของการประกวดครั้งนี้ให้แขกผู้เข้าร่วมงานทุกท่านฟัง

IMG_9921

บก.ธเนตรเล่าว่านอกจากโปรเจ็คท์ DEBUT ที่รับผลงานอิสระจากนักเขียนภายนอกมาโดยตลอด ทางการ์ตูนไทยสตูดิโอก็อยากให้มีโปรเจ็คท์พิเศษที่มีหัวข้อให้นักเขียนได้ตีความและวาดออกมาตามความคิดของตนเอง ในครั้งนี้มีผู้ให้ความสนใจและผลงานที่ส่งเข้าร่วมประกวดถึง 138 เรื่อง ซึ่งมากกว่าการประกวดครั้งก่อนหน้าที่จัดในหัวข้อ ‘ไม่ไทยเบย’ เกินเท่าตัว ซึ่งผลงานมีความยาวตั้งแต่ 10 กว่าหน้าจนถึง 50 หน้าเลยทีเดียว และจำนวนไม่น้อยยังเขียนโดยน้องวัยมัธยมที่มีฝีมือมากล้นเกินวัยอีกด้วย

สำหรับเกณฑ์การให้คะแนน คุณเกษมกล่าวว่าทีมงานเน้นหนักไปที่การตีโจทย์ของคำว่าห้องปิดตาย เพราะการคิดแก่นของเรื่องถือเป็นสิ่งสำคัญของการเขียนการ์ตูน ในครั้งนี้ถือว่าค่อนข้างเหนือความคาดหมายที่ผลงานเพียงจำนวนน้อยเท่านั้นที่เขียนถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในห้องที่ไม่มีทางออก ตรงความหมายของห้องปิดตายจริงๆ ส่วนแนวเรื่องที่ส่งมามากที่สุดคือ ‘ห้องปิดตายในหัวใจ’ ซึ่งออกไปทางความรักโรแมนติก

ก่อนเข้าสู่ช่วงประกาศผลการตัดสิน บก.ธเนตรได้กล่าวขอบคุณเจ้าของผลงานทุกท่านที่ได้ส่งผลงานมาประกวด และกล่าวว่าคณะกรรมการทั้ง 8 ท่านได้พิจารณาต้นฉบับทุกเรื่องและทุกหน้าอย่างละเอียดก่อนให้คะแนนอย่างหนักใจเพราะคุณภาพงานส่วนใหญ่เฉือนกันด้วยความต่างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

สำหรับผู้ที่ไม่ผ่านเข้ารอบก็ไม่ต้องเสียดาย เพราะกองบรรณาธิการจะทยอยส่งความคิดเห็นและคำแนะนำให้ถึงทุกท่าน และเจ้าของผลงานสามารถนำงานไปเผยแพร่ได้โดยอิสระ ส่วนนักเขียนท่านใดอยากนำเสนอต้นฉบับอีกก็ส่งมาได้ทุกเมื่อ กองบรรณาธิการยินดีรับพิจารณาและสามารถพูดคุยกันตัวต่อตัวที่ออฟฟิศของการ์ตูนไทยสตูดิโอทุกเมื่อ

IMG_0028

ผลการประกวด Debut Project 2015 จำนวน 8 รางวัล มีดังต่อไปนี้

รางวัลขวัญใจมหาชน

  1. ‘Street Cat’ ผลงานของคุณอภิรักษ์ สร้อยสวิง
  2. ‘In Toilet’ ผลงานของคุณสุธิตา อสงไขย

รางวัลชมเชย เงินรางวัล 5,000 บาท

  1. ‘Outside The Room’ ผลงานของคุณปานกมล สิงสถิตย์
  2. ‘Frog Siam’ ผลงานของคุณวีรวิทย์ ธนพงศ์ทวีวุฒิ
  3. ‘Iron Cage’ ผลงานของคุณเทพวุธ บัวทุม

รางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง เงินรางวัล 10,000 บาท

  1. ‘In Box’ ผลงานของคุณนรวิชญ์ คำรังษี
  2. ‘Small Box’ ผลงานของคุณภัทรพล อัมพะวา

รางวัลชนะเลิศ เงินรางวัล 25,000 บาท พร้อมโล่ประกาศเกียรติคุณ

‘Visible Voice’ ผลงานของคุณพลอยไพลิน สิริมุจรินทร์

ในโอกาสนี้ อนิไทม์ขอแสดงความยินดีกับผู้ที่ได้รับรางวัลทุกท่าน ผลงานทั้ง 8 เรื่องนี้จะได้รับการตีพิมพ์ใน DEBUT ฉบับพิเศษและวางจำหน่ายในอีกไม่นานเกินรอ ผู้อ่านทุกท่านอดใจรอกันสักนิดและอย่าลืมอุดหนุนผลงานดี ๆ ฝีมือนักเขียนการ์ตูนชาวไทยกัน นอกจากนี้แล้วบก.ธเนตรยังเปรยไว้ว่าเดี๋ยวเดือนตุลานี้เราจะมีข่าวคราวเกี่ยวกับ DEBUT Special Project กันอีก คอยติดตามที่แฟนเพจ Cartoonthai Studio หรือเว็บไซต์ Debutproject.com กันนะคะ~~

 

IMG_0042 หลังงานนี้เรายังได้พูดคุยกับเหล่ากรรมจากจากการ์ตูนไทยสตูดิโอและนักเขียนที่ได้รับรางวัลอีกด้วย พวกเขามีความรู้สึกและคำแนะนำอย่างไร ไปอ่านต่อกันเลย!

อนาคตของการ์ตูนไทย! เปิดใจบก.ธเนตร และ 5 ผู้ชนะจากเวที Debut Special Project 2 ‘ห้องปิดตาย’

 

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

2 thoughts on “[SPECIAL REPORT] ประกาศแล้ว! 8 ผู้ชนะจากเวที ‘DEBUT Special Project 2015 ตอน ห้องปิดตาย’ โดย Cartoonthai Studio”

  1. Pingback: | Anitime

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *