รู้กันดีว่าประเทศญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อในเรื่องการเอาสิ่งละอันพันละน้อยรอบตัวมาแปลงร่างให้เป็นสาวน้อยน่ารัก หรือหนุ่มหล่อกระชากใจ ไม่ว่าจะเป็นหนุ่มๆ นักประพันธ์ชื่อดัง ใน Bungou Stray Dogs และ Bungou Alchemist, สาวน้อยจากเรือรบในประวัติศาสตร์ อย่าง Kantai Collection หรือหนุ่มๆ จากดาบชื่อดังในอดีตอย่าง Touken Ranbu ไปจนถึงสิ่งที่ไม่มีใครน่าจะคิดถึงมากมายอย่าง ข้าว, หุ่นไล่กา, แบคทีเรียในอุจจาระ ต่างเคยกลายเป็นตัวละครสุดโมเอะในญี่ปุ่นมาแล้วทั้งนั้น

หากคุณคิดว่าคงไม่มีอะไรอีกแล้วที่ชาวญี่ปุ่นจะจับมาทำเป็นสาวน้อยได้ คุณคิดผิด เพราะ “โมจิ โอโตเมะ” (สาวตัวอักษร) เกมล่าสุดของผู้ให้บริการเกมและสื่อบันเทิงออนไลน์ชื่อดัง DMM นั้นเกิดจากการจับเอา “สำนวน” ดังๆ ของญี่ปุ่น มาแปลงร่างให้เป็นตัวละครสาวน้อย

โมจิโอโตเมะเป็นเกมพัซเซิลบนสมาร์ตโฟนที่จะให้เราได้รับบทผู้พยายามทวงคืนดินแดน “ยามาโตะ” ซึ่งถูกรุกรานโดยจักรวรรดิที่น่าสะพรึงกลัว แต่จุดเด่นก็อยู่ที่บรรดาตัวละครที่เราจะสามารถเรียกมาใช้ได้นั้นจะมีที่มาจากสำนวนภาษาญี่ปุ่นรูปแบบที่เป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปซึ่งเรียกว่า โยจิจุคุโกะ

โยจิจุคุโกะ เป็นการผสมตัวอักษรคันจิ 4 ตัว บางครั้งเกิดเป็นสำนวนที่มีความหมายในเชิงสอนใจ เตือนใจ เช่น อิจิโกะอิจิเอะ (หนึ่งชีวิตมีเพียงหนึ่งโอกาส), ยุยกะโดคุซน (ให้ความสำคัญกับตนเอง), ฟุโรฟุชิ (รักษาความเยาว์ไว้ตลอดกาล), ไคโตรันมะ (แก้ปัญหาอย่างฉลาดและรวดเร็ว), โคอินริวเท็น (เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว) หรือกลายเป็นคำเรียกสิ่งต่างๆ อย่าง เฮียคคิยาโค (ขบวนร้อยอสูร), อิงกาโอโฮ (เวรกรรม), ชิมิโมเรียว (วิญญาณแห่งสายน้ำและภูเขา) เป็นต้น เหล่านี้จะถูกตีความออกมาและสร้างเป็นสาวน้อยโมเอะให้เราได้เลือกเล่นกันในเกม

ใครที่อยากจะสัมผัสกับสำนวนญี่ปุ่นน่ารู้มากมายแล้วล่ะก็ ทาง DMM ก็เปิดให้สมัครล่วงหน้ากันแล้วที่นี่ เชื่อว่าเกมนี้นอกจากจะได้ทั้งความน่ารักของตัวละคร และความสนุกของเกมแล้ว น่าจะทำให้เราได้รู้จักสำนวนญี่ปุ่นดีๆ ที่ให้แง่คิดมากมายเลยทีเดียว

ที่มา ANN

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *