หากใครได้นั่งชมเอ็นด์เครดิตของภาพยนตร์เรื่องล่าสุดจากมาร์เวล สตูดิโอ อย่าง The Avengers : Age of Ultron จนจบล่ะก็ คงจะรู้สึกประหลาดใจเมื่อในนั้นมีการกล่าวขอบคุณสตูดิโอ จิบลิ แอนิเมชันสตูดิโอยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่น สำหรับการอนุญาตให้ใช้งานตัวละครหุ่นยนต์จากภาพยนตร์เรื่อง Laputa  : Castle in the Sky (ลาพิวต้า พลิกตำนานเหนือเวหา)

laputa-movie-image-2

ไม่เคยมีใครสังเกตว่าตัวละครดังกล่าวปรากฏตัวขึ้นที่ใด จนกระทั่งก่อนการเข้าฉายอย่างเป็นทางการในประเทศญี่ปุ่น จอส วีดอน ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง The Avengers : Age of Ultron จึงได้ออกมาเฉลยว่าเจ้าหุ่นยนต์ยักษ์ หนึ่งในสัญลักษณ์ที่หลาย ๆ คนจำได้ของสตูดิโอจิบลินั้น ปรากฏอยู่ในฉากที่บ้านของโทนี สตาร์ค นั่นเอง (วินาทีที่ 0.57 ในคลิปด้านล่าง) และไม่เพียงเท่านั้น  ฉากไคลแม็กซ์ของภาพยนตร์ The Avengers : Age of Ultron ก็มีความคล้ายคลึงกับฉากสงครามกลางเวหาใน Laputa  : Castle in the Sky เป็นอย่างยิ่ง

robot2.png

สตูดิโอ จิบลิ และฮายาโอะ มิยาซากิ นั้น เป็นที่เคารพ และเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานของผู้คนมากมายในวงการภาพยนตร์และแอนิเมชัน จอส วีดอน เองก็เช่นกัน เขาหวังมาตลอดว่าจะได้แสดงความเคารพต่อจิบลิในผลงานของเขา โดยมี จอห์น แลนเซสเตอร์ ประธานบริหารฝ่ายครีเอทีฟของ วอลท์ ดิสนีย์ แอนิเมชัน เป็นผู้ช่วยเจรจาขออนุญาต โดยที่แลนเซสเตอร์เองก็เคยแสดงความเคารพต่อสตูดิโอ จิบลิ ในผลงานของตัวเอง อย่างการให้เจ้าโทโทโร่ ไปปรากฎตัวในภาพยนตร์เรื่อง Toy Story 3 มาแล้วด้วย

totoro3

ที่มา ANN, Eiga Natalie

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *