โรงเรียนการออกแบบและแอนิเมชันคาโดคาวะ (KADOKAWA Animation & Design School) ในเครือคาโดกาว่า กรุ๊ป ซึ่งได้ผลิตผลงานชื่อดังที่เป็นที่รู้จักในหมู่คอการ์ตูนชาวไทยมาแล้วมากมาย ได้จัดพิธีเปิดตัวสถาบันอย่างเป็นทางการขึ้นเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2559 ณ ลานกิจกรรม ชั้น  1 ศูนย์การค้าจามจุรีสแควร์ โดย มร.สึกิฮิโกะ คาโดกาว่า ประธานกรรมการ คาโดกาว่า กรุ๊ป และ มร. เท็ตสึยะ โคกะ ประธานบริหารและซีอีโอ บริษัท คาโดกาว่า คอนเทนท์ส อะคาเดมี จำกัด ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดครั้งนี้

มร.สึกิฮิโกะ คาโดกาว่า กล่าวถึงการเปิดสถาบันสอนการออกแบบอนิเมชันในประเทศไทยครั้งนี้ว่า “คาโดกาว่า กรุ๊ป เป็นบริษัทอันดับ 1 ของญี่ปุ่นในด้านแอนิเมชัน นิยาย เกม และประกอบธุรกิจด้านสื่อสิ่งพิมพ์ วิดีโอ สื่ออินเทอร์เน็ต และอื่นๆ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีโอกาสมาเมืองไทยและเห็นว่าทางคาโดกาว่าเองมีสินค้าจำหน่ายในร้านคิโนะคุนิยะเมืองไทย และร้านอนิเมท ซึ่งร่วมกับบริษัทโคดันฉะ อีกทั้งเห็นว่าวัฒนธรรมป๊อปคัลเจอร์ของญี่ปุ่นได้แพร่หลายไปมาก การที่ได้เปิดธุรกิจในฐานะของสถาบันสอนการออกแบบก็เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจในวัฒนธรรมแอนิเมชันของญี่ปุ่นในไทย และร่วมกันเสริมสร้างวัฒนธรรมใหม่ด้วยกัน”

มร.เท็ตสึยะ โคกะ กล่าวถึงรูปแบบของสถาบันที่จะเปิดที่เมืองไทยว่า “ปัจจุบัน คาโดกาว่า กรุ๊ป เปิดสถาบันสอนออกแบบในต่างประเทศไปแล้ว 2 แห่ง ได้แก่ ประเทศไต้หวัน ซึ่งเป็นการบริหารงานโดยตรงจากคาโดกาว่า กรุ๊ป นอกจากจะมีการเรียนการสอนแล้ว จะมีการขายคอนเทนต์ด้วย ส่วนอีกแห่งคือ ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งได้เปิดเป็นแค่หลักสูตรการสอนอนิเมชันในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งของสิงคโปร์เท่านั้น  แต่สำหรับเมืองไทย ทางเรายินดีอย่างยิ่งที่จะเปิดสถาบันโดยมีการบริหารงานโดยตรงแบบประเทศไต้หวัน และในอนาคตจะวางแผนเปิดสถาบันในอีกหลายประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย จีน เวียดนาม ฮ่องกง มาเลเซีย อินเดีย ฟิลิปปินส์ รวมถึงประเทศในยุโรปอย่างฝรั่งเศสเช่นกัน”

คุณเท็ตสึยะกล่าวเพิ่มเติมว่า เนื่องจากจุดเด่นของสถาบันคือนอกจากการเป็นผู้ผลิตคอนเทนต์ชั้นนำของญี่ปุ่นแล้ว ยังสามารถเป็นผู้ถ่ายทอดความรู้ความสามารถในการสร้างคอนเทนต์ได้ และยังสร้างครีเอเตอร์มาแล้วหลายคน จึงเห็นว่าคนไทยน่าจะได้รับความรู้และประสบการณ์จากเทคนิคการสอนแบบญี่ปุ่น และได้ อีกทั้งยังสร้าง Internship โดยจะมี Workshop จากญี่ปุ่นและไปดูงานที่ญี่ปุ่นเช่นกัน คาดว่านักเรียนที่มาเรียนสถาบันคาโดคาวะจะสามารถจบการศึกษาได้ในปีหน้า (2017) โดยทางสถาบันจะสามารถรองรับการหางานให้กับนักเรียนได้ หรือกระทั่งได้เปิดตัวเป็นศิลปินที่ญี่ปุ่น ทางสถาบันคาดหวังว่า ในอีกประมาณ 3 ปีข้างหน้านั้นอาจจะมีโครงการสร้างออริจินัลคอนเทนต์ของไทย และนักเรียนจากสถาบันในไทยจะสามารถประสบความสำเร็จในฐานะครีเอเตอร์มืออาชีพได้

สถาบันคาโดคาวะเปิดคอร์สสอนออกแบบด้วยเทคนิคการผลิตดิจิทัลคอนเทนต์ในรูปแบบเอกลักษณ์เฉพาะของญี่ปุ่น เพื่อพัฒนาให้ผู้เรียนเป็นครีเอเตอร์มากความสามารถ ทั้งในด้านแอนิเมชัน มังงะ เกม และโนเวล โดยอาจารย์ทั้งคนญี่ปุ่นและคนไทย สำหรับคอร์สที่จะเปิดสอนในประเทศไทย ซึ่งจะเริ่มในวันที่ 23 เมษายนนี้ มี 2 คอร์ส ได้แก่ คอร์สมังงะ และคอร์สออกแบบคาแรคเตอร์ โดยคอร์สออกแบบคาแรคเตอร์ ได้สองอาจารย์มากความสามารถ คุณนิค-ศรีประชุม คงวิศวามิตร (Nicca) อนิเมเตอร์และดิจิทัลอาร์ตทิสต์ชื่อดังผู้เต็มเปี่ยมไปด้วยประสบการณ์งานวิชวลเอ็ฟเฟ็คต์และแอนิเมชัน และคุณอัส-ปฏิพัทธ์ อัศวเสนา (asuka111) ศิลปินผู้เชี่ยวชาญงานภาพประกอบและออกแบบคาแรคเตอร์ เจ้าของรางวัลชนะเลิศ Manga Drawing Battle ในงาน AFA 2014 ประเทศสิงคโปร์

ส่วนคอร์สมังงะจะมีอาจารย์ชาวญี่ปุ่น คือ คุณคาซุมิ ซาคาโมโตะ นักวาดการ์ตูนอิสระและนักวาดภาพประกอบผู้มีทั้งประสบการณ์เป็นนักเขียนการ์ตูนตีพิมพ์ทั้งในนิตยสารการ์ตูนโชวโจรายสัปดาห์และรายเดือน รวมไปถึงประสบการณ์สอนวาดมังงะและภาพประกอบมากมาย โดยมีล่ามช่วยถ่ายทอดการสอนในชั้นเรียน นอกจากนี้ยังมีคุณเอม-เอื้อมบุญ ศรีดี (allenkung1) มาเป็นผู้ช่วยอาจารย์ (Special Teaching Assistant) ที่สถาบันคาโดคาวะแห่งนี้อีกด้วย

ภายในพิธีเปิดยังมีการพูดคุยบนเวทีถึงแนวโน้มความนิยมแอนิเมชันในเมืองไทยหลังจากที่มีโรงเรียนสำหรับการสร้างสรรค์ศิลปะแอนิเมชันจากญี่ปุ่น โดยอาจารย์ชาวไทยทั้งสามคน รวมไปถึงแขกรับเชิญพิเศษ คุณมายด์-ณัชชา พงศ์สุปาณี เน็ตไอดอลผู้โด่งดังจากการคัฟเวอร์เพลงอนิซอง มาพูดถึงอิทธิพลของแอนิเมชันที่มีต่อคนยุคใหม่ โดยภายหลังจากช่วงสนทนา ได้มีการมอบภาพเขียนของอาจารย์ทั้งสามท่านให้แก่ มร.สึกิฮิโกะ คาโดกาว่า ประธานกรรมการ คาโดกาว่า กรุ๊ป เพื่อเป็นที่ระลึกในพิธีเปิดโรงเรียนอย่างเป็นทางการอีกด้วย

ในอนาคต สถาบันคาโดคาวะในไทยยังมีแผนจะเปิดคอร์สใหม่ที่น่าสนใจเพิ่มอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคอร์สด้านการพากย์เสียง (Voice Actor) หรือการสร้างเกม โดยจะมีซอฟต์แวร์ตัวใหม่สำหรับสถาบันแห่งนี้โดยเฉพาะอีกด้วย ทั้งนี้ในแต่ละคอร์สจะใช้ระยะเวลาในการเรียนประมาณ 10 เดือน โดยแบ่งเป็น 3 ระดับ ได้แก่ ขั้นพื้นฐาน ระดับกลาง และระดับสูง โดยทุกระดับจะมีการเรียนครั้งละ 3 ชั่วโมง และเรียน 2 ครั้ง/สัปดาห์ ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลและรายละเอียดต่างๆ เพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ http://kadokawa-ca.co.th/ หรือติดตามข่าวสารเกี่ยวกับกิจกรรมและโปรโมชันต่างๆ ได้ทางแฟนเพจ

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *