ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ผู้คนก็ได้เริ่มเข้าใจและยอมรับความแตกต่างของความชื่นชอบในตัวแต่ละบุคคลมากขึ้น หนุ่มหล่อสาวสวยในใจทุกคนก็ไม่จำเป็นต้องเหมือนกันอีกต่อไป ทั้งรูปร่างหน้าตาไปจนถึงอายุ ในสมัยนี้จึงได้เริ่มมีคำนิยามของเหล่าผู้ที่มีรสนิยมที่ค่อนข้างจะแตกต่างจากคนส่วนใหญ่กันมากขึ้น หนึ่งในคำที่หลายคนเคยได้ยินหรือคุ้นเคยก็คือคำว่า โลลิคอน นั่นเอง

 

โลลิคอน

Lolicon (ロリコン) หรือ Lolita Complex มีที่มาจากหนังสือชื่อ โลลิตา ของ วลาดีมีร์ นาโบคอฟ ซึ่งกล่าวถึงชายวัยกลางคนที่ตกหลุมรักเด็กสาวอายุน้อย จนถึงขั้นมีความสัมพันธ์ทางเพศกับเธอ ต่อมาได้นำมารวมกับคำว่า Complex ซึ่งหมายถึงความคิดหรือจิตใจ

เมื่อศัพท์คำว่า โลลิตา คอมเพล็กซ์ เข้ามาในประเทศญี่ปุ่น ก็ถูกชาวญี่ปุ่นกร่อนเสียงย่อคำลงให้เหลือเพียง โลลิคอน และกลายมาเป็นคำที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะในกลุ่มแฟนการ์ตูน ในความหมายของผู้ที่มีรสนิยมชื่นชอบเด็กสาวอายุน้อย หรือตัวละครที่มีลักษณะเหมือนเด็ก

เอกลักษณ์ส่วนใหญ่ของตัวละครที่เหล่าโลลิคอนมักจะชอบคือ เป็นเด็กสาวอายุน้อยหน้าตาน่ารัก รูปร่างค่อนข้างตัวเล็กและมักจะมีขนาดหน้าอกเล็กหรือยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ ซึ่งหลายครั้งก็มักจะอธิบายตัวละครเหล่านี้ด้วยคำว่า โลลิ ตัวอย่างเช่น
มิยาอุจิ เร็นเงะ จาก Non Non Biyori สาวใสหัวใจบ้านทุ่ง
เวนดี้ มาเวล จาก แฟรี่เทล ศึกจอมเวทอภินิหาร
ชิโระ จาก No Game No Life
อลิส จาก Kamisama no Memochou ขบวนการนักสืบ NEET
คันนะ จาก Kobayashi-san Chi no Maid Dragon

นอกจากคำว่าโลลิคอนแล้ว ในประเทศญี่ปุ่นยังมีคำอื่นๆ ที่ใช้เรียกถึงเหล่าคนที่มีสเปคหนุ่มสาวในฝันที่แตกต่างกันไปคำอื่นๆ อีกด้วย

 

โชตะคอน

โชตะคอนเปรียบเสมือนโลลิคอนในเวอร์ชันผู้ชาย หรือก็คือใช้เรียกคนที่ชื่นชอบเด็กผู้ชายอายุน้อยนั่นเอง โดยที่มาของคำนี้นั้นมาจากคำว่า โชทาโร่ คอมเพล็กซ์ ซึ่งโชทาโร่นั้นเป็นชื่อเรียกของตัวเอกจากเรื่อง เทตสึจิน หุ่นหมายเลข 28 โดยมีผู้คนบางส่วนที่ต่างหลงใหลในความบริสุทธิ์ใสซื่อ และความมุ่งมั่นของเด็กชายอายุน้อย รวมไปถึงหน้าตาน่ารักน่าชังอีกด้วย ทำให้เกิดกระแสนี้ขึ้นมา และต่อมาก็ได้นำมาใช้เรียกผู้คนที่ชื่นชอบในเด็กผู้ชายอายุน้อย

 

โอบะคอน และ โอจิคอน

นอกจากผู้ที่ชื่นชอบในตัวเด็กแล้ว ก็ยังมีคำที่มีความหมายถึงผู้ที่ชื่นชอบในบุคคลหรือตัวละครที่มีความเป็นผู้ใหญ่หรือมีอายุค่อนข้างมากด้วย ที่มาของสองคำนี้จะตรงไปตรงมากว่าคำว่าโลลิคอนและโชตะคอน คือการนำคำว่า โอบาซัง (おばさん, คุณป้า) หรือ โอจิซัง (おじさん, คุณลุง) มารวมกับคำว่าคอมเพล็กซ์ และกร่อนเสียงในลักษณะเดียวกับคำว่าโลลิคอนและโชตะคอน

แม้ว่าจะมีความหมายว่าคุณลุง/คุณป้า แต่สองคำนี้ก็ยังอาจจะหมายถึงคุณอาหรือคุณน้าได้ ดังนั้นคำว่า โอบาคอนและโอจิคอน จึงไม่ได้ใช้อธิบายแค่กลุ่มคนที่ชื่นชอบในคนอายุมากแบบรุ่นลุงรุ่นป้าเท่านั้น แต่หลายครั้งก็จะใช้กับคนที่ชอบคนหรือตัวละครที่อาจจะมีอายุสักหน่อย ประมาณ 35 ขึ้นไปซึ่งจะเป็นวัยที่มีความคิดอ่านเป็นผู้ใหญ่ ดูพึ่งพาได้ รวมไปถึงตัวละครที่อาจจะไม่ได้มีอายุเยอะ แต่มีความคิดอ่านและเสน่ห์แบบผู้ใหญ่อีกด้วย

 

ซิสคอน และ บราคอน

อาจจะเฉพาะทางไปสักหน่อยสำหรับสองคำนี้ และยังขัดแย้งกับกฎหมายและศีลธรรมของหลายๆ ที่อีกด้วย เพราะ ซิสคอน หรือ Sister Complex หมายถึงคนที่ชื่นชอบพี่สาวหรือน้องสาวของตัวเอง ส่วนบราคอน หรือ Brother Complex ก็ไม่พ้นคนที่ชื่นชอบพี่ชายหรือน้องชายของตัวเอง

 

การต่อต้านโลลิคอนในประเทศญี่ปุ่นและทั่วโลก

ถึงแม้ว่าความคิดของคนในสมัยนี้จะเปิดกว้างและความชื่นชอบหลายๆ อย่างได้รับการยอมรับมากขึ้น แต่ก็มีผู้ตั้งประเด็นในเชิงศีลธรรมเกี่ยวกับคำว่าโลลิคอนและการล่วงละเมิดทางเพศเด็กสาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีข่าวคราวเกี่ยวกับการลักพาตัว หรือฆาตกรรมเด็กสาวอายุน้อยในประเทศญี่ปุ่น ก็ยิ่งทำให้เกิดการตื่นตัวในประเด็นนี้กันมากขึ้น

ทุกวันนี้ยังคงมีการถกเถียงกันถึงว่าสื่อลามกเด็กในรูปแบบการ์ตูนนั้นมีผลทำให้อัตราการล่วงละเมิดทางเพศ การลักพาตัว และการฆาตกรรมเด็กเพิ่มขึ้นหรือไม่ โดยฝั่งนึงก็บอกว่าสื่อเหล่านี้นั้นทำให้ภาพความรุนแรงของการล่วงละเมิดเด็กดูเบาบางลง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้คนจะก่อคดีเหล่านี้มากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็มีคนออกมาบอกว่าไม่ได้มีหลักฐานชัดเจนว่าสื่อลามกที่เกี่ยวกับเด็กสาวเป็นสาเหตุโดยตรง หรือแม้กระทั่งว่าสื่อลามกของเด็กในรูปแบบการ์ตูนนั้นยังเป็นตัวตัวเลือกให้กับผู้ที่ชื่นชอบในด้านนี้โดยไม่ต้องไปก่อคดีกับเด็กจริงๆ รวมทั้งยังมีการพูดถึงว่าควรจะแยกสื่อการ์ตูนออกจากสื่อที่มีคนจริงเป็นผู้แสดง เพราะส่งผลกระทบต่างกัน

ในปัจจุบันนั้น สื่อลามกที่มีเด็กอายุไม่เกิน 18 ปีเป็นผู้แสดงนั้นถือเป็นสิ่งผิดกฎหมายในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งรวมไปถึงฉากที่มีการกระทำล่วงละเมิดเล็กๆ น้อยๆ ก็เช่นกัน แต่สำหรับสื่อการ์ตูนนั้นก็ยังไม่ได้ข้อสรุปที่เหมาะสม ซึ่งคงต้องอาศัยข้อมูลยืนยันเพิ่มเติมและหาทางออกร่วมกันต่อไป

 

 

อ้างอิง

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *