แนะนำมังงะกันไปเยอะแล้ว วันนี้เรามีไลท์โนเวลแนวสืบสวนสอบสวนมาฝากคุณผู้อ่านค่ะนั่นก็คือเรื่อง วิญญาณ ปริศนา คดี คำสาป ของสำนักพิมพ์ไอแอมบุ๊ค (Siam Inter Book) ผลงานของ ฮิชิคาวะ ซากาคุ

ในเมืองมุโระไกโจได้เกิดคดีวางเพลิงหลายครั้ง โดยคนร้ายจะทิ้งกระดาษที่มีตัวอักษร K ทุกครั้ง คดีนี้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตมากมายจนทำให้คนในเมืองหวาดผวา โคโคอิน ริริกะสาวสวยต้องสาป อัจฉริยะของชมรมนักสืบของโรงเรียนมุโรไกเธอมักถูกตำรวจขอให้ช่วยสืบคดีหลายต่อหลายครั้ง คดีนี้ก็เช่นกัน

 

หลังจากสืบสวนจนพบว่า ฮิซาคิ คาสึโอะ อดีตประธานนักเรียนโรงเรียนมุโรไกคือคนร้ายในคดีนี้ ทว่าก่อนจะจับตัวได้เธอก็ถูกฆ่าตายอยู่บนภูเขาเสียก่อน

สามเดือนต่อมา อาซาโตะ ยูอิจิ เด็กหนุ่มม.4 ซึ่งเป็นเจเนอรัลเบ๊ของชมรมนักสืบได้ตามหาร่างของริริกะจนพบ และเอากระโหลกศีรษะของเธอกลับมาด้วย ที่ทำเช่นนี้เพราะความพิเศษของเขาคือสามารถคุยกับวิญญาณได้เมื่อเข้าใกล้กับร่างของคนตาย

ความพิเศษนั้นเองทำให้เขาได้เจอกับรุ่นพี่ที่ตัวเองชื่นชมอีกครั้ง ริริกะเองก็ได้มีโอกาสกลับมาตามจับฮิซาคิ คาสึโอะผู้ร้ายคดีวางเพลิงที่ตอนนี้ไม่รู้ว่าเป็นหรือตาย รวมถึงสืบหาว่าใครเป็นคนฆ่าริริกะด้วย

ทว่าหลังจากที่ฮิซาคิได้หายไปอย่างไร้ร่องรอย ไม่กี่เดือนต่อมาก็ได้เกิดคดีวางเพลิงขึ้นถึง 4 ครั้ง รวมถึงมีกระดาษข้อความที่เขียนว่า K ทิ้งไว้อีกด้วย หรือว่าฮิซากิ คาสึโอะจะกลับมาแล้ว?

ที่หยิบไลท์โนเวลมาแนะนำเพราะช่วงนี้รู้สึกอยากอ่านอะไรยาวๆ แต่จะให้ยาวแบบนิยายก็คงอ่านไม่ไหวไลท์โนเวลจึงเป็นคำตอบ

 

 

และที่เลือกเล่มนี้มาอ่าน อย่างแรกเลยค่ะปกสวยมาก ด้านในเป็นกระดาษกรีนรี้ด รูปเล่มเรียบหรูดูแพงค่ะ พอพลิกอ่านเรื่องย่อข้างหลังก็รู้สึกว่าน่าสนใจดี ส่วนตัวเป็นคนชอบดูชอบอ่านการ์ตูน นิยายแนวนักสืบอยู่แล้วค่ะ แต่เรื่องนี้จะแปลกจากนักสืบที่เคยอ่านเพราะว่าเป็นการสืบคดีจากเสียงของวิญญาณ น่าสนใจใช่ไหมละคะ

สำนวนการแปลในเรื่อง บางครั้งอาจจะใช้คำแปลกไปบ้าง อย่างเช่น การหัวเราะ ในเรื่องนี้ใช้คำว่า ฮุๆ ตลอดทั้งเรื่องซึ่งบางสถานการณ์ควรจะใช้ ฮ่าๆ หรือหึๆพอเป็นฮุๆ แล้วเสียงมันเลยขัดกับเรื่องราวในตอนนั้น หรือบางคำควรจะทับศัพท์ก็แปลไทยมาทำให้เวลาเจอการเล่นคำกลับไปกลับมา เราจึงไม่รู้ว่าเดิมภาษาญี่ปุ่นออกเสียงว่าอะไร เพราะคำได้ถูกแปลไทยไปแล้ว แต่จุดที่แปลกาม ไม่เยอะจนทำให้หงุดหงิดค่ะ โดยรวมถือว่าลื่นไหลไม่ติดอะไรมาก

สำหรับการดำเนินเรื่องส่วนตัวคิดว่าไม่มีจุดพีกมากนัก แต่คดีก็ไม่ได้ง่ายจนเดาได้เสียทุกอย่าง ด้วยความที่มันเป็นไลท์โนเวลทำให้พอในเรื่องมีมากกว่า 2 คดี

การคลี่คลายคดีจึงไปไปอย่างรีบเร่งจนบางทีอาจจะข้ามการบรรยายรายละเอียดที่สำคัญๆ เมื่อไม่มีการบรรยายสถานการณ์ที่เกิดเหตุให้ได้เห็น รวมถึงความคิดของตัวละครหลายๆ ตัว ปัญหาจึงไปเกิดเวลาคลี่คลายคดี

พอเวลาเฉลยปมเลยกลายเป็นว่าตัวละครรู้เรื่องอยู่คนเดียว คนอ่านอย่างเราไม่รู้เรื่องอะไรด้วย ว่าความผิดปกติของคนร้ายมันเริ่มขึ้นตอนไหน เพราะในหนังสือไปได้บรรยายให้เห็น

ปกติแล้วเวลาอ่านนิยายแนวสืบสวนคนอ่านมักจะสนุกไม่กับการคาดเดาตัวคนผิดจากความผิดปกติบางอย่างทั้งจากพฤติกรรม การพูดการสนทนา แต่ในเรื่องนี้บรรยายสิ่งที่กล่าวมาไว้น้อยมากทำให้คนอ่านแทบจะเอาสถานการณ์ในเรื่องมาช่วยคิดตามหาคนร้ายไม่ได้

ซึ่งการดำเนินเรื่องแบบนี้จะค่อนข้างเหมาะกับคนที่ไม่ชอบอ่านอะไรเครียดๆ ชอบรอตอนเฉลยเลยอะไรแบบนี้มากกว่า ถ้าชอบอ่านนิยายแนวสืบสวนอย่างเชอร์ล็อกโฮล์มส์ คินดะอิจิ เรื่องนี้อาจจะเบาไปสักหน่อย

แต่ช่วงที่เฉลยคดีก็ทำได้ดีนะคะ อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าไม่ค่อยมีบรรยายสถานการณ์ให้คนอ่านได้คิดตามสักเท่าไหร่ แต่สิ่งเหล่านี้ก็ถูกชดเชยด้วยการคลี่คลายคดีอย่างละเอียดว่าข้อสันนิษฐานนี้มาจากไหนเพราะอะไร ทำให้หลายๆ ที่พอเฉลยออกมาแล้วก็ทำให้เราคาดไม่ถึงว่าคดีจะดำเนินมาในทางนี้ รวมถึงตัวคนร้ายก็ทำให้ผิดคาดหลายคนเลยค่ะ

ที่ชอบอีกอย่างคือพัฒนาการของยูอิจิ แม้ว่าเขาจะได้ช่วยริริกะสืบคดีอยู่บ่อยครั้ง แต่ก็ไม่ได้มีบทบาทในการออกความคิดเห็นมากนักส่วนใหญ่จะช่วยถามข้อมูลจากคนตาย นอกจากนี้คนอื่นในชมรมก็ยังเห็นว่าเขาเป็นได้แค่เบ๊ แต่ว่าเมื่อริริกะเป็นแค่วิญญาณทำให้ยูอิจิมีโอกาสได้เริ่มโชว์กึ๋นของตัวเองเรื่อยๆ

ใครที่ชอบอ่านแนวสืบสวนแต่ไม่เครียด อ่านแล้วไม่ถึงกับคิ้วขมวดก็อยากแนะนำให้ลองอ่าน วิญญาณ ปริศนา คดี คำสาป เล่มเดียวจบราคา 220 บาท เป็นหนังสือขนาดพ็อกเก็ตบุ๊กเล่มไม่หนามีทั้งหมด 248 หน้า อ่านเพลินๆ สบายๆ ไม่ถึง 1 ชั่วโมงก็อ่านจบค่ะ เหมาะสำหรับอ่านเวลาเดินทางเลย

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *