ถ้าหากถามถึงเหล่าผู้บุกเบิกการ์ตูนมังงะในญี่ปุ่นแล้ว เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะนึกถึง เทซึกะ โอซามุ ชายผู้ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นบิดาแห่งการ์ตูนมังงะผู้เขียนเรื่อง เจ้าหนูอะตอม หรือ แบล็กแจ็ค แต่อีกหนึ่งคนที่มีความสำคัญและอาจกล่าวได้ว่าเป็นผู้ให้กำเนิดคำว่า มังงะ เลยก็คือ คัทสึคิคะ โฮะคุไซ

คัทสึชิคะ โฮะคุไซ คือศิลปินในสมัยช่วงเอโดะผู้มีความคิดริเริ่มในการวดภาพตลกขบขัน ซึ่งตัวเขาเองเรียกภาพเหล่านั้นว่า มังงะ (漫画, manga ความหมายตามตัวอักษรคือภาพที่ไม่มีแบบแผน) และนับเป็นโชคดีของแฟนการ์ตูนชาวไทยที่ The Japan Foundation, Bangkok ได้นำนิทรรศการ Manga Hokusai Manga ที่เล่าถึงประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ของมังงญี่ปุ่นมาจัดที่ หอนิทรรศการ g23 ศูนย์ศิลปกรรมแห่งประเทศไทย สถาบันวัฒนธรรมและศิลปะ มหาวิทยาศรีนคริทรวิโรฒ

นิทรรศการ Manga Hokusai Manga จะแบ่งออกเป็น 5 ส่วนด้วยกัน โดยส่วนแรกจะพูดถึงประวัติความเป็นมาของมังงะในอดีต ส่วนที่สองกล่าวถึงตัวของโฮะคุไซในสายตาของนักเขียนหลายๆ ท่าน ส่วนที่สามเป็นการเทียบกันระหว่างภาพอุคิโยะเอะ หรือภาพวาดแบบสมัยเอโดะ กับมังงะในปัจจุบัน ที่แสดงให้เห็นถึงว่ามังงะเองก็ได้รับอิทธิพลมาจากภาพอุคิโยะเอะเช่นกัน ส่วนที่สี่จะเป็นเรื่องแรงบันดาลใจของโฮะคุไซต่อนักวาดในยุคปัจจุบัน และส่วนสุดท้ายจะเป็นผลงานสมัยใหม่จากนักวาด 7 ท่านที่ทำการสร้างสรรค์มาเพื่อคารวะโฮะคุไซ

แม้ภายในนิทรรศการจะมีแต่คำอธิบายภาษาอังกฤษเป็นหลัก เพราะเป็นนิทรรศการที่นำไปจัดแสดงทั่วโลก แต่ก็มีคำอธิบายภาษาไทยแจกให้เป็นแผ่นพับบริเวณด้านหน้าทางเข้าซึ่งสามารถนำไปอ่านระหว่างชมนิทรรศการได้

นับเป็นอีกหนึ่งนิทรรศการดีๆ ที่แฟนการ์ตูนไม่ควรพลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมาจัดให้เข้าชมกันถึงเมืองไทยแล้ว นิทรรศการนี้จะมีจนถึงวันที่ 23 กันยายนนี้ และสำหรับแฟนๆ การ์ตูนในต่างจังหวัดก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะนอกจากในใจกลางกรุงเทพฯ แล้ว นิทรรศการนี้จะยังไปจัดที่ ขัวศิลปะ จังหวัดเชียงรายในวันที่ 7 ตุลาคม – 2 พฤศจิกายน 2017 และ ศูนย์ส่งเสริมศิลปะวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ในวันที่ 14 พฤศจิกายน – 5 ธันวาคม 2017 อีกด้วย สามารถติดตาม

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *