สำหรับชาวนักวาดทั้งหลายคงจะได้ยินและตื่นเต้นกับการมาของ KADOKAWA Animation & Design School ที่ได้มาเปิดสถาบันสอนวาดการ์ตูนครั้งแรกในประเทศไทยเมื่อต้นปีที่ผ่านมา และหลายคนคงสนใจเรียนหรืออยากรู้ว่าที่นี่เขาเรียนอะไรอย่างไรกันบ้าง ในโอกาสที่ผมเพิ่งเรียนคอร์ส Character Design ขั้นเบสิกจบมาสดๆ ร้อนๆ จึงขอนำประสบการณ์มาแชร์กันครับ

 • บทความนี้จะกล่าวถึงการเรียนการสอนคอร์ส Character Design ขั้นต้นที่ผู้เรียนเรียนเท่านั้น
 • ภาพประกอบเป็นผลงานฝีมือผู้เขียนเอง ขออภัยหากกากเกิน ถึงได้เรียนคอร์สเบสิกไงล่ะ
 • สำหรับรายละเอียดของโรงเรียนและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ อนิไทม์ได้แนะนำไว้แล้วในบทความนี้

ที่โรงเรียนคาโดคาวะแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ชั้นใต้ดินของศูนย์การค้าจามจุรีสแควร์ (ติดกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและรถไฟฟ้าใต้ดินสามย่าน) เปิดทำการตั้งแต่วันอังคารถึงวันอาทิตย์ ไม่หยุดวันหยุดนักขัตฤกษ์ ปัจจุบันเปิดสอน 2 คอร์สหลักๆ ได้แก่ Character Design ซึ่งเน้นการออกแบบและวาดตัวละคร และ Manga ซึ่งเน้นการแต่งเรื่องและวาดต้นฉบับ นอกจากนี้ยังมีคอร์สเล็กที่เรียกว่า Short Course 4 สัปดาห์ที่เรียนเฉพาะหัวข้อๆ ไป เช่น เรียนลงสี หรือเรียนวาดคาแรคเตอร์โมเอะ S.D.

IMG_4209

โดยคอร์สยาวทั้งคาแรคเตอร์ดีไซน์และมังงะมีความยาว 10-20 คาบ คาบละ 3 ชั่วโมง มีสอนทั้งวันธรรมดา (สัปดาห์ละ 1 คาบ ช่วงเย็น – ค่ำ) หรือวันเสาร์อาทิตย์ (สัปดาห์ละ 2 คาบ 10-13 น. และ 14-17 น. รวม 6 ชั่วโมง รวมจำนวนครั้งที่เรียนจะสั้นกว่าวันธรรมดาครึ่งหนึ่ง) และแบ่งเป็น 3 ระดับได้แก่ ขั้นต้น ขั้นกลาง และขั้นสูง ซึ่งผู้เรียนสามารถซื้อคอร์สแยกคอร์สต่อคอร์สก็ได้ หรือซื้อทีเดียวเป็น Full Course เลยก็ได้ หากเป็นอย่างหลัง ถ้าเรียนจบคอร์สหนึ่งแล้วจะอยากเว้นไปซุ่มฝึกฝีมือนานแค่ไหนก็ได้ก่อนมาเรียนต่อภายใน 2 ปี หรือจบปุ๊บเรียนต่อคอร์สสูงขึ้นเลยก็ได้ครับ

ครั้งนี้ ผมขอลองเชิงด้วยคอร์สคาแรคเตอร์ดีไซน์ขั้นต้นแค่คอร์สเดียวก่อน (ปัจจุบันจบคอร์สและเรียนขั้นกลางต่อไปเรียบร้อยแล้ว) ในคอร์สนี้มี 10 คาบ 5 สัปดาห์ ครึ่งแรกของคอร์สสอนโดยอ.Nicca และครึ่งหลังสอนโดยอ.Asuka111 พร้อมทั้งมีผู้ช่วย (TA) คลาสละ 2 ท่านคอยให้ความช่วยเหลือและให้คำแนะนำแก่ผู้เรียนอีกแรงด้วย

IMG_4234

ส่วนอุปกรณ์การเรียนของที่นี่คือเราจะวาดในคอมพิวเตอร์ล้วนๆ โดยใช้เมาส์ปากกา Wacom Intous ไซส์กลางและโปรแกรม Adobe Photoshop ซึ่งหากท่านที่สนใจเรียนยังไม่มีพื้นฐานการใช้เมาส์ปากกาหรือโฟโต้ช็อป เห็นจะต้องเตรียมตัวให้คุ้นเคยกันก่อนสักหน่อยครับ

5 สัปดาห์ของคอร์สนี้มีเอกสารประกอบการเรียนให้ทุกสัปดาห์ เนื้อหาเริ่มจากการแนะนำเครื่องมือพื้นฐานของโฟโตช็อปและคีย์ลัดทั่วไปที่ช่วยให้การทำงานไหลลื่นขึ้น ต่อด้วยการวาดรูปทรงเรขาคณิตอย่างง่าย ทรงกลม ทรงเหลี่ยม พีระมิด ตามมาด้วยรูปทรงที่ซับซ้อนยิ่งขึ้น เช่น กาน้ำชา และซับซ้อนยิ่งขึ้นไปอีกด้วยการฝึกวาดของที่ว่ามาในมุมมองต่างๆ

kdas-02

จากนั้น เมื่อเริ่มแม่นกับการวาดรูปทรงแล้ว ในสัปดาห์ที่ 2 เราก็จะนำพวกมันมาประกอบกันกลายเป็นโครงร่างของมนุษย์ อะนาโตมี กล้ามเนื้อต่างๆ โครงหน้าและเครื่องหน้า บั้นท้ายและหน้าอกของสตรี

kads-02

พอวาดคนยืนตรงๆ พอได้แล้ว สัปดาห์ต่อมาเราก็ได้นำคนของเรามาใส่ท่าทางต่างๆ ให้ภาพดูเป็นธรรมชาติและน่าสนใจยิ่งขึ้น โดยต้นคาบจะมีภาพ reference ให้เราขึ้นโครงร่างก่อนมาใส่รายละเอียดเป็นคาแรคเตอร์ของเราเอง แล้วค่อยมาลองสร้างสรรค์ท่วงท่าตามอิสระของเราเองครับ

kdas-03

สัปดาห์ที่ 4 คือการทำให้คาแรคเตอร์ของเราเป็นงานสำเร็จด้วยการตัดเส้นและลงสี ในที่นี้คือการใช้บรัชตัดเส้นตามที่ร่าง ซึ่งถึงจะเป็นเครื่องมือพื้นๆ แต่ก็มีความยากอยู่เหมือนกัน เพราะขั้นตอนนี้จะต้องละเอียดพอสมควร ต้องตัดเส้นให้มีน้ำหนักสม่ำเสมอ ไม่ขาด ไม่รั่ว ไม่เกิน แล้วเราก็เอาภาพที่เราตัดเส้นเสร็จแล้วนี่แหละมาลงสี ซึ่งสำหรับคอร์สนี้ก็เป็นการลงสีอย่างง่ายแบบอนิเมะ คือมี 1 เงา กับ 1 แสงครับ

[week3][CDA2][CD00036]-1

ปิดท้ายของคอร์สนี้ในสัปดาห์ที่ 5 คือการทำโปรเจ็กต์!! แน่นอนว่ามันเป็นการบ้านที่มอบหมายให้ร่างเตรียมไว้ตั้งแต่สัปดาห์ก่อนหน้า (อ้อ ที่นี่มีการบ้านด้วยนะ) มาตัดเส้นลงสีในคาบแล้วพรีเซนต์ในคาบบ่าย และเพราะการออกแบบคาแรคเตอร์ไม่ใช่แค่การ “วาด” คาแรคเตอร์ แต่ยังหมายถึงการสร้างชีวิตของคาแรคเตอร์ขึ้นมา คนคนนี้มีบริบทของชีวิตอย่างไร ชอบไม่ชอบอะไร นิสัยแบบไหน เราจะต้องคิดไว้และนำเสนอแก่เพื่อนๆ ในห้องเรียนด้วยครับ

[week4][CDA2][CD00036] [4311360]

นอกจากนี้ ในคาบสุดท้ายยังมีการสอบด้วย (เป็นชอยส์ 10 ข้อพอเป็นพิธี ถ้าตั้งใจเรียนก็ตอบได้หมดแน่นอน) ที่นี่มีเกณฑ์ว่าจะต้องสอบได้คะแนนไม่น้อยกว่า 70% และเข้าเรียนไม่น้อยกว่า 80% ด้วย ไม่งั้นไม่จบนะครับ

เนื้อหาการเรียนของคอร์สคาแรคเตอร์ดีไซน์ก็ทำนองนี้ 10 คาบ 30 ชั่วโมง 12,000 บาท จากราคาเต็ม 24,000 บาท โดยรวมแล้วผมก็ชอบการเรียนที่นี่ทีเดียว แต่เนื่องจากเป็นการสอนนักเรียนรุ่นแรกจึงมีความตะกุกตะกักอยู่บ้าง จึงขอสรุปข้อดีข้อด้อยของที่นี่เป็นข้อๆ ตามนี้ครับ

ข้อดี

 1. เดินทางสะดวก เพราะติดรถไฟฟ้าใต้ดิน (แต่สำหรับเพื่อนๆ ที่อาศัยในชานเมืองอาจจะเดินทางใกล้และแพงหน่อย) และมีที่กิน ที่เดินเล่นระหว่างช่วงพักกลางวันหรือหลังเลิกเรียน
 2. ได้เรียนกับอ.ผู้สอนระดับท็อป ถ้าอยากเรียนกับพี่อัส Asuka111 ก็ที่นี่ที่เดียวนี่แหละครับ นอกจากนี้ยังมี TA มาช่วยดูแลด้วย ซึ่งเป็นประโยชน์มากๆ เวลาเราวาดอะไรพลาด เช่นตรงนู้นตรงนี้เบี้ยว โดยที่เราไม่สังเกตหรือมองไม่เห็น ก็จะมีคนช่วยชี้จุดผิดพลาดให้ ซึ่งถือเป็นจุดต่างสำคัญระหว่างการหัดวาดเองกับการเรียนกับผู้สอนจริงๆ ครับ
 3. อุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน คอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ โฟโตช็อป CC และเม้าส์ปากกาพร้อม มีมุมคอมพิวเตอร์ให้แวะมาฝึกฝีมือเมื่อไหร่ก็ได้ด้วย แอร์เย็นขั้วโลก
 4. ผ่อนได้ อันนี้ถือเป็นจุดต่างที่สถาบันหรือผู้สอนวาดการ์ตูนรายย่อยอาจจะไม่มี อาจจะแปลกๆ หน่อยที่ผมยกข้อนี้มา แต่คิดว่ามันเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับท่านที่อยากเทคคอร์สยาวๆ และอยากหาที่เรียนที่แบ่งชำระกับบัตรเครดิตเพื่อเบาค่าใช้จ่ายหรือวางแผนเงินได้ ก็…ที่นี่มีครับ

IMG_4231

ข้อด้อย

 1. คลาสเดียวกันมีผู้เรียนฝีมือหลากหลาย อันนี้สำคัญมากเลยสำหรับผม เนื่องจากที่นี่ซอยคอร์สเพียงแค่ 3 ขั้น ทั้งยังเพิ่งเปิดจึงยังไม่มีผลงานของศิษย์เก่ามาให้ดูด้วยว่าคอร์สไหนเรียนกันถึงไหน ทำให้ภายในคลาสเบสิคเหมือนกันก็จะมีตั้งแต่คนที่วาดไม่เป็นจริงๆ ไม่ใช่แค่ไม่เคยจับเมาส์ปากกา แต่ไม่เคยวาดรูปเลย จนถึงคนที่วาดรูปเป็นระดับหนึ่งแล้วแต่อยากมาเสริมทักษะพื้นฐานของตนเอง ดังนั้นสำหรับท่านที่วาดพอเป็นแล้วและคาดหวังว่าคอร์สพื้นฐานจะได้เรียนอะไรเยอะๆ หรือเทคนิกอลังการเว่อร์วังก็อาจจะต้องรอเพื่อนๆ ที่เพิ่งหัดในแต่ละหัวข้อ แต่ละคาบนานสักหน่อยครับ
  ตอนนี้ทางโรงเรียนก็ทราบปัญหานี้แล้ว และได้เปิดคอร์ส Super Basic และจัดหลักสูตรขั้นกลางคลาสพิเศษเพื่อรองรับผู้เรียนที่ตามไม่ทันในคอร์สเบสิคที่ผ่านมาด้วย แต่ยังไงก็ลองสอบถามกับทางโรงเรียนให้แน่ชัดก่อนว่าเรียนอะไรถึงขั้นไหนบ้างจะดีกว่านะครับ
 2. แพ็คเกจใหญ่ ที่จริงส่วนตัวแล้วอันนี้ไม่ใช่ปัญหาของผมนะ แต่เห็นว่าหลายท่านแอบอึ้งกับค่าเรียนของที่นี่ไม่น้อย เพราะก็หลักหมื่นอยู่ แต่เท่าที่ลองดูเวิร์กช็อปสอนวาดการ์ตูนหลายๆ ที่ก็มีตั้งแต่คอร์สละ 3,500-8,000 เรียนประมาณ 3-4 สัปดาห์ (สัปดาห์ละครั้ง เช้าบ่ายเต็มวัน) หารต่อชั่วโมงแล้ว ถ้าเป็นราคาโปรโมชันของที่นี่ก็ถือว่าไม่ได้ต่างจากคอร์สทั่วๆ ไป แต่ด้วยความที่คอร์สของที่นี่ยาว 30-60 ชั่วโมง คูณแล้วก็เป็นจำนวนเงินที่มากหน่อย จึงอาจทำให้หลายท่านตกใจในแวบแรกได้ครับ
  แต่ที่นี่มีโปรโมชันลดราคาค่อนข้างบ่อยนะ ไม่ต้องรีบร้อนว่าจำนวนที่นั่งที่ลดราคาจะหมด หมดโปรนี้ไม่นานก็จะมีโปรใหม่หรือโปรอื่นที่จัดร่วมกับเจ้าอื่น หรือถ้าเต็มแล้วจริงๆ ก็รอคอร์สใหม่ ไม่นานหรอกเพราะคอร์สที่นี่สั้นแค่เดือนสองเดือน หรือถ้าอยากเรียนจริงๆ แต่มาไม่ทันโปรจริงๆ ก็ลองสอบถามโปรโมชันที่โรงเรียนร่วมกับบัตรเครดิตดูก็ได้ครับ
  อ้อ นอกจากนี้ค่าเดินทางกับค่าอาหารที่จามจุรีค่อนข้างแพงด้วย (ฟู้ดคอร์ทจานละ 60 บาท) ยังไงก็คิดถึงงบส่วนนี้ด้วยนะครับ
 3. คอร์สสั้น ด้วยระยะเวลาเพียง 5-10 สัปดาห์ การเรียนแต่ละหัวข้อจะรวบรัดและไปค่อนข้างเร็ว ดังนั้นผู้ที่พื้นฐานน้อยกว่าคนอื่นๆ อาจจะตามไม่ทันไปเลย และเนื่องจากการวาดการ์ตูนเป็นสิ่งที่ใช้เวลาในการพัฒนาฝีมือ จึงเป็นไปไม่ได้ที่คนที่วาดรูปไม่เป็นมาก่อนจะกลายเป็นนักวาดระดับเทพทันตาจากการเรียนคอร์สนี้เพียงคอร์สเดียว อันนี้คงไม่ใช่ความผิดของการจัดหลักสูตรเสียทีเดียว แต่ผู้เรียน (รวมถึงท่านผู้ปกครอง) ก็ต้องทำความเข้าใจด้วยว่านักวาดจะต้องเห็นผลงานอื่นมาเยอะสมควรจึงจะมองออกว่าอะไรดีไม่ดีและนำมาเตือนตัวเองขณะวาดงานของตนเองได้ และมีลายเส้นพัฒนาขึ้นสู่อีกระดับหนึ่ง ดังนั้น เมื่อรู้ว่าที่นี่เรียนกับแบบมาเร็วไปเร็วแล้ว ใครที่มีประสบการณ์วาดน้อยยิ่งต้องฝึกวาดมากๆ ในระหว่างสัปดาห์ด้วยนะครับ

อันที่จริงคาดหวังว่าที่นี่จะสอนการ “สร้าง” คาแรคเตอร์มากกว่าการวาดอย่างเดียวด้วย เช่น แบ็กกราวด์ของตัวละคร นิสัยแบบไหนส่งผลต่อรูปลักษณ์ภายนอกอย่างไร หรือสร้างจุดเด่นให้เป็นที่จดจำอย่างไร แต่อันนี้อาจจะเป็นรายละเอียดสักหน่อย อาจจะเจอกันในขั้นกลางครับ

IMG_4228

โดยส่วนตัวแล้ว ถึงจะเป็นคอร์สพื้นฐานก็เถอะ แต่ผมคิดว่าผู้เรียนก็ต้องมีทักษะการวาดรูปมาก่อนสักนิดนึงแล้ว และต้องใช้เมาส์ปากกาเป็นพอสมควร ไม่งั้นจะเสียเวลาทำความคุ้นเคย ถ้ายังไม่มีเมาส์ปากกา แนะนำว่าให้ซื้อเมาส์ปากกามาฝึกให้ชินมือก่อนสักเดือน เพราะยังไงก็ต้องมีไว้ใช้ฝึกและใช้งานหลังเรียนจบอยู่แล้ว ยิ่งถ้าเป็นท่านที่วาดรูปไม่เป็นเลยล่ะก็ แนะนำว่าลองมองหาคอร์สเรียนศิลปะขั้นพื้นฐานที่สถาบันแห่งอื่นก่อนจะประหยัดกว่าและมีโอกาสเรียนรู้และฝึกฝนมากกว่า แล้วค่อยขยับขึ้นมาใช้เมาส์ปากกา แล้วค่อยมาเรียนที่นี่ครับ (หรือจะลองสอบถามคอร์สซูเปอร์เบสิกของที่นี่ดูก็ได้ครับ)

คอร์สนี้น่าจะเหมาะกับผู้เรียนที่เรียกได้ว่าวาดรูปเป็นแล้วแหละ วาดเองไปมาจนเป็น แต่ยังมีข้อผิดเล็กผิดน้อยอยู่เสมอโดยที่ตัวเองรู้ว่าภาพของตัวเองมันแปลกๆ แต่ไม่รู้ว่าจะต้องแก้ตรงไหน คอร์สนี้ก็จะช่วยทบทวนความรู้พื้นฐานของการวาดรูปทรงวาดอะนาโตมีต่างๆ และเติมเทคนิกเล็กๆ น้อยๆ ที่ช่วยให้งานดีขึ้น แต่ย้ำอีกครั้งว่าคอร์สนี้คงจะไม่ใช่แบบเปลี่ยนคนวาดไม่เป็นกลายเป็นคนวาดเป็นนะฮับ

ส่วนท่านที่ดูๆ ตัวอย่างของผมที่ยกมาให้ดูแล้วคิดว่าคอร์สนี้ง่ายไปละ ก็แนะนำเป็นคอร์สขั้นกลาง แต่ถ้ายังลังเลหน่อยๆ ว่าตัวเองยังวาดภาพพลาดนิดพลาดหน่อยอยู่ก็ไม่ต้องกลัวไป เพราะคาบแรกๆ จะมีการทบทวนพื้นฐานกันด้วย หรือจะลองสอบถามคอร์สสั้นเพื่อปรับปรุงสกิลเฉพาะเรื่องของตัวเองก็ได้ครับ

IMG_4223

ว่ากันตรงๆ ว่าถึงที่นี่ราคาจะสูงหน่อย แต่พอมีโปรโมชันก็ถือว่าพอรับได้ ประกอบกับผมชอบหลายๆ อย่างของคาโดคาวะอยู่แล้ว โดยรวมจึงค่อนข้างประทับใจกับการเรียนที่นี่ แต่ยังไงก็ตาม เช่นเดียวกับการเทคคอร์สวิชาอื่นๆ หรือการซื้อสินค้าทั่วๆ ไป คุณผู้อ่านก็อย่าลืมมองหาที่เรียนที่อื่นๆ เผื่อสะดวกกว่าหรือตรงใจกว่าก็ว่ากันไป หรือถ้าอยากลองจริงๆ ก็อาจจะเรียนคอร์สสั้นหรือซื้อคอร์สขั้นเดียวไปก่อน อาจจะแพงกว่าฟูลล์คอร์สสักหน่อยแต่ก็เผื่อเปลี่ยนใจจะได้ไม่ต้องเสียเงินก้อนครับ

เอาไว้เรียนคอร์สขั้นกลางจบจะมาแชร์กันอีกที สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถศึกษาได้จากแฟนเพจ KADOKAWA Animation and Design School หรือ kadokawa-ca.co.th หรือโทร 0-2657-6150 พี่ๆ ที่เคาน์เตอร์ใจดีครับ

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *