ผมเป็นคนที่ชอบตำนานเทพ ปีศาจ วีรบุรุษ หรือเรื่องเล่าอะไรทำนองนี้อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นตำนานของฝั่งตะวันตกอย่างปกรณัมกรีก หรือสงครามแร็กนาร็อกของตำนานเทพนอร์ส หรือฝั่งตะวันออกทั้งตำนานในจีน ญี่ปุ่น และอินเดีย โดยเฉพาะการ์ตูนหรือนิยายที่ดัดแปลงมาจากตำนานเหล่านี้ เพราะการได้อ่านเรื่องเล่าเดิมในมุมมองใหม่ๆ ก็ช่วยให้ผมได้เปิดโลกใหม่ๆ ได้อ่านเรื่องราวเดิมในมุมมองของนักเขียนหลายๆ ท่าน เป็นความสนุกในอีกรูปแบบหนึ่ง

เมมฟิสโต พรสาปซาตาน เป็นการ์ตูนแบล็กแฟนตาซีจากพูนิก้า โดยเป็นการรวมเล่มมาจาก ปกรณัมซาตาน ซึ่งลงอยู่ในนิตยสาร BlaCX และได้รับเสียงเรียกร้องจากแฟนๆ ให้ทำฉบับรวมเล่มออกมา โดยเรื่องนี้ก็ได้ปีศาจในร่างสาวน้อยน่ารักที่ทั้งซุกซนและเจ้าเล่ห์เป็นตัวเอก

IMG_7153

จุดที่ผมชอบมากที่สุดของการ์ตูนเรื่องนี้คือการนำตำนานที่มีอยู่จริงมาดัดแปลงและตีความใหม่ ซึ่งในเรื่อง เมมฟิสโต พรสาปซาตาน ก็ได้หยิบยกเรื่องของเมมฟิสโตเฟเรส ปีศาจในตำนานของเยอรมันที่มีหลักฐานการปรากฏตัวครั้งแรกในเรื่อง ด็อกเตอร์เฟาสทุส โดยเชื่อกันว่ามีที่มาจากชีวิตของโจฮัน จอร์จ เฟาสต์ นักดาราศาสตร์และนักเล่นแร่แปรธาตุชาวเยอรมันผู้คุยโอ่ว่าตนได้ทำสัญญากับซาตาน และในเวลาต่อมาก็ได้เสียชีวิตไปอย่างไม่ทราบสาเหตุมาเป็นตัวดำเนินเรื่องหลัก เรื่องด็อกเตอร์เฟาสทุสนั้นได้รับการดัดแปลงมากมายทั้งวรรณกรรมและละครเวที โดยฉบับที่มีชื่อเสียงคือ เฟาสต์ วรรณกรรมเลื่องชื่อจาก โจฮัน วอล์ฟกัง วอน เกอเธอ นักเขียนและนักปรัชญาชาวเยอรมัน

ในส่วนของ เมมฟิสโต พรสาปซาตาน ของสำนักพิมพ์พูนิก้า ได้ดัดแปลงปีศาจเมมฟิสโตให้ออกมาอยู่ในรูปแบบของเด็กสาวนา่รักไร้เดียงสา และในเล่มแรก พันธสัญญาแห่งเฟาสต์ ไม่ต้องบอกก็คงเดาได้ว่าในเล่มนี้ได้นำเรื่องราวของศาสตราจารย์เฟาสต์นี้มาดัดแปลง ตัวผมเองยังไม่ได้มีโอกาสอ่านวรรณกรรมเฟาสต์ตัวต้นฉบับ จึงไม่อาจบอกได้ว่าเรื่องนี้เหมือนหรือแตกต่างจากฉบับของพูนิก้าอย่างไร เพียงแต่เท่าที่ศึกษาเรื่องย่อคร่าวๆ ของตัวต้นฉบับมาก็พบว่าฉบับพูนิก้านี้ยังคงเรื่องไว้ตามเดิมในระดับหนึ่ง ไม่ได้เปลี่ยนไปจนไม่เหลือเค้าเดิม

IMG_7120

IMG_7167

ส่วนเล่มที่สอง ภาพอมตะของดอเรียน เกรย์ ได้หยิบยกเรื่อง ภาพของดอเรียน เกรย์ (The Picture of Dorian Gray) วรรณกรรมของออสก้า ไวด์ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องเฟาสต์ของเกอเธอ โดยในเล่มนี้ได้มีเนื้อหาเปลี่ยนแปลงไปจากต้นฉบับพอสมควร ซึ่งคาดว่าเกิดจากการนำปีศาจเมมฟิสโตเข้ามาเกี่ยวข้อง ในขณะที่ตัวต้นฉบับนั้นแม้จะได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องเฟาสต์ แต่ก็ไม่ได้มีตัวละครเมมฟิสโตโผล่ขึ้นมาแต่อย่างใด ผมเองแอบผิดหวังนิดหน่อยตรงที่ว่าจะไม่ได้เห็นการทำสัญญาของเมมฟิสโตแบบในเล่มแรก แต่ก็เข้าใจได้ว่าสัญญาระยะเวลาสองปีคงนำมาใช้ไม่ได้กับเนื้อเรื่องชีวิตอมตะของดอเรียน เกรย์ ในเล่มที่สองนี้รูปแบบจึงออกมาแตกต่างจากเล่มแรก ซึ่งก็ทำให้แอบคาดหวังว่าเล่มที่สามนั้นจะกลับมาเขียนโดยมีสัญญากับซาตานเหมือนในเล่มแรก หรือจะเป็นการเล่าในรูปแบบใหม่ขึ้นมาอีก

ตัวเรื่อง เมมฟิสโต พรสสาปซาตาน นอกจากจะหยิบยกเรื่องเล่าตำนานมาแล้ว ภายในเรื่องยังมีการตั้งคำถามกับ “ความดี” ว่าแท้จริงแล้วการทำอะไรถึงจะนับเป็นการทำความดี ซึ่งเพราะธีมของเรื่องเป็นฝั่งตะวันตก การตั้งคำถามกับความเชื่อจึงออกมาในรูปแบบความเชื่อของตะวันตก เช่นชายผู้ที่ศรัทธาในพระเจ้าอย่างแรงกล้านั้นเขามีความดีอะไรติดตัวกัน หรือการอ้างชื่อพระเจ้าทำเรื่องที่ไม่ถูกต้องนั้นนับเป็นความดีได้หรือไม่ เป็นต้น โดยถ่ายทอดออกมาได้น่าสนใจและชวนให้ผู้อ่านได้เก็บคำถามกลับไปคิดต่อเพิ่มเติมกันเอง

IMG_7157

IMG_7163

ตัวเรื่องในส่วนของการ์ตูนนั้นสมบูรณ์ในตัวของมันเอง มีการปูเรื่องที่ดี เนื้อหาสำคัญครบถ้วนและไม่เวิ่นเว้อ จังหวะการดำเนินเรื่องบางส่วนอาจจะมีเร็วไปบ้าง แต่ก็ไม่ถึงกับอ่านแล้วหลุด ยังคงตามได้เรื่อยๆ ทำให้ถึงจะไม่รู้จักหรือคุ้นเคยกับวรรณกรรมหรือตำนานต่างๆ มาก่อนก็สามารถอ่านได้อย่างสนุกสนาน และตัวนิยายในท้ายเล่มก็มีการเขียนถึงในส่วนที่ไม่มีในการ์ตูน ซึ่งก็ช่วยเพิ่มอรรถรสเข้าไปอีกขั้น และยังได้อารมณ์สนุกที่แตกต่างกันไป

อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจและผมว่าทำออกมาได้ดีมากคือคนเขียนมีการคำนึงถึงรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่นตัวละคร ดอเรียน เกรย์ ที่จำรายละเอียดเสื้อผ้าของเมมฟิสโตไม่ได้ เพราะผู้ชายมักจะขาดความละเอียดในด้านนี้เป็นปกติ ทำให้ตัวละครดูสมจริงมากขึ้น

IMG_7146

ในส่วนของรูปเล่มนั้น จุดที่โดดเด่นที่สุดคงไม่พ้นกับหน้าปกที่เป็นภาพอิลลัสสุดสวยฝีมือคุณ Classic Time ห่อด้วยปกแจ็กเก็ตลายงูเคลือบมันที่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของตัวเมมฟิสโต และเมื่อเปิดขึ้นมาในหน้าแรกก็จะได้พบกับหนังสือสัญญาที่มีลายเซ็นของเมมฟิสโตเรียบร้อยแล้ว เหลือว่างไว้เพียงแค่ในส่วนของลายเซ็นของมนุษย์ผู้ทำสัญญาด้วยเท่านั้น หากใครอยากลองดีได้ปีศาจสาวสวยมาเป็นสมุน ก็สามารถเซ็นชื่อตัวเองลงไปได้เลย

IMG_7116

ทั้งสองเล่มแรกนี้ยังได้แถมโปสการ์ดภาพเมมฟิสโตในร่างบาป 7 ประการตามความเชื่อของศาสนาคริสต์ โดยเล่มแรกได้แถม Wrath (โทสะ), Gluttony (ตะกละ), Greed (โลภะ) และ Sloth (เกียจคร้าน) ส่วนเล่มที่สองจะเป็น Pride (อัตตา), Lust (ราคะ) และ Envy (ริษยา) ทุกใบล้วนสีสดสวยน่าสะสมด้วยกันทั้งนั้น

IMG_7128-2

หลายคนอาจจะมองว่าหนังสือการ์ตูนเล่มละ 99 บาทนั้นค่อนข้างแพง แต่ไม่จริงเลย เพราะด้วยขนาดเล่มที่ใหญ่และหนาถึง 176 หน้า อีกทั้งยังมีทั้งการ์ตูนและนิยายภายในเล่ม รวมไปถึงคุณภาพหนังสือก็ออกมาดี ทำให้ราคานี้ไม่ได้แพงไปกว่าหนังสือการ์ตูนทั่วไปเลยด้วยซ้ำ สามารถสัมผัสซาตานสาวน้อยกันได้แล้ววันนี้ที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ และยังมีให้อ่านในรูปแบบ E-Book ด้วยที่ Mebmarket.com ครับ

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *