Sweet Home ฟังจากชื่อแล้วดูเหมือนจะเป็นการ์ตูนครอบครัวแสนอบอุ่น อ่านได้ทุกเพศทุกวัย แต่ทว่าชื่อเรื่องที่ว่านี้เป็นเพียงแค่ความต้องการที่พระเอกของเรื่องอยากมีเท่านั้น กลับกันเนื้อหาข้างในกลับตรงกันข้ามกับชื่อเรื่องอย่างสิ้นเชิง เพราะหากคุณได้ลองสัมผัสดูสักครั้งอาจจะลุ้นระทึกจนวางไม่ลงเลยก็ว่าได้ การันตีความระทึกจากผลงานของคุณ Kimcarnby และคุณ Youngchan Hwang ผู้วาดและผู้แต่งการ์ตูนเรื่อง Bastard ที่มีผู้ติดตามกว่า 360,000 คนเลยทีเดียว

เรื่องราวของ ชาฮยอนซู เด็กม.ปลาย วัย 18 ปี ที่เก็บตัวอยู่ในห้องไม่ออกไปไหน ไม่ไปโรงเรียน วันๆ ใช้ชีวิตอยู่แต่หน้าคอมพิวเตอร์ ไม่พบเจอใครเอาแต่ขังตัวเองอยู่ในห้องเพียงคนเดียว แม้กระทั่งจะคุยกับแม่ก็ต้องคุยผ่านแชตเพียงเพราะรังเกียจครอบครัวตัวเอง เรียกได้ว่าโลกทั้งใบของเขามีเพียงหน้าจอคอมพิวเตอร์เท่านั้น

วันหนึ่งแม่ของชาฮยอนซูได้ชวนลูกชายของเขาออกไปเที่ยวพร้อมหน้าพร้อมตากับครอบครัว ทั้งพ่อและน้องสาว แต่ด้วยความที่ตัวเขาเองมีปมในใจเกี่ยวกับพ่อจึงเกิดทิฐิบางอย่างที่ปฏิเสธแม่ออกไปอย่างไร้เยื่อใยว่าไม่มีวันที่จะออกไปไหนมาไหนพร้อมกับครอบครัวอีกต่อไป ทางผู้เป็นแม่เมื่อได้ยินอย่างนั้น จึงต้องยอมถอดใจทิ้งชาฮยอนซูไว้ที่บ้านเพียงลำพังและออกไปเที่ยวกันสามคนแทน

เมื่อครอบครัวของเขาออกเดินทางไปเที่ยวได้ไม่นานนัก ชาฮยอนซูก็ได้รับข่าวร้ายจากทางโทรศัพท์ว่าครอบครัวของตัวเองประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตทั้งหมดไปเสียแล้ว ทำให้นับตั้งแต่นั้นมาเขาต้องเหลือตัวคนเดียว ชาฮยอนซูคิดว่าคงไม่มีทางที่จะใช้ชีวิตอยู่ต่อไปได้นานนักด้วยสมบัติที่พ่อแม่ทิ้งไว้ให้เพียงน้อยนิด แถมเรียนไม่จบ งานก็ไม่มีทำ เขาจึงต้องตัดสินใจขายบ้านแล้วย้ายไปอยู่อพาร์ตเมนต์ราคาถูก แต่ยังไงซะเงินเพียงเท่านั้นก็ไม่อาจจะเลี้ยงตัวเองทั้งชีวิตได้พอ ในเมื่อครอบครัวก็ตายหมด อนาคตก็ไร้จุดหมาย เขาจึงตัดสินใจหาทางออกของชีวิตด้วยการเปิดปฏิทินกำหนด วันฆ่าตัวตาย พร้อมที่จะลาจากโลกนี้แทน

หลังจากที่ชาฮยอนซูย้ายเข้ามาอยู่ที่อพาร์ตเมนต์แห่งใหม่ นอนนับถอยหลังรอวันตายอย่างสวยงามอยู่นั้น ผู้คนในอพาร์ตเมนต์ก็เริ่มมีสัญญาณบางอย่างที่ผิดปกติ เช่น มีเลือดกำเดาไหล มีการหมดสติ เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นโดยที่เขาไม่ทันได้รู้ตัวเพราะมัวแต่เก็บตัวอยู่ในห้อง

วันหนึ่งในขณะที่เขากำลังจะออกไปเอาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่สั่งมาวางไว้อยู่หน้าห้องอยู่นั้น ก็พบว่ากล่องบะหมี่ที่สั่งมากลับถูกใครบางคนแกะกินกระจัดกระจาย และมองไปตามทางก็พบว่าเศษบะหมี่ไปตกกองอยู่ที่ห้องของหญิงสาวห้องข้างๆ กันที่เปิดประตูค้างไว้อยู่ แต่กลับกันสิ่งที่น่าประหลาดใจภายในห้องไม่ได้มีแค่เศษบะหมี่ แต่กลับมีรอยเลือดกองอยู่ในห้องของหญิงสาวคนนั้นด้วย ในขณะที่พระเอกของเรากำลังจ้องมองไปที่กองเลือดก็พบ มือประหลาด น่าสะอิดสะเอียดออกมาหยิบปลอกคอแมว พร้อมกับได้ยินเสียงเคี้ยวและถุยคายปลอกคอแมวออกมาอีกรอบ

สิ่งตรงหน้านั้นทำให้เขาตกตะลึงจนแทบจะก้าวขาไม่ออก แต่ก็ตั้งสติรีบวิ่งหนีกลับไปที่ห้องของตัวเองพร้อมกับล็อกห้องและหนีไปหลบซ่อนใต้เตียงตัวเอง แต่ไม่นานนักเขาก็ได้ยินเสียง…

“ปิ๊งป่อง…”

ใครกันนะที่มากดกริ่งห้องเขา แล้วสิ่งที่เขาเห็นเมื่อกี้มันคืออะไรกันแน่? ทั้งๆ ที่ตัวเองก็กำหนดวันตายไว้แล้วแท้ๆ แต่สถานการณ์กลับเริ่มบีบบังคับให้เขาต้องทำทุกอย่างเพื่อเอาชีวิตรอดแทน ซึ่งมันผิดแผนกลับที่เขาตั้งใจไว้ในตอนแรกอย่างสิ้นเชิง ชาฮยอนซูจะทำยังไงกับชีวิตของตัวเองต่อไป

จากเรื่องย่อที่ไม่ค่อยจะย่อที่ได้บรรยายลงไปนั้น Sweet Home เป็นการ์ตูนที่ค่อนข้างสะท้อนสังคมจริงของเด็กสมัยนี้ที่มักจะมีปัญหากับครอบครัวและเก็บตัวอยู่ในห้อง ด้วยความเอาแต่ใจของความเป็นวัยรุ่นและไม่ได้ปรึกษาอะไรกับใคร กว่าจะคิดได้ก็สายไปเสียแล้วอย่างเช่นพระเอกในเรื่อง พออยู่ตัวคนเดียวแบบไม่มีที่พึ่ง ไม่มีเงิน ไม่มีคนดูแล จึงทำให้คิดไม่ตกกับชีวิตว่าจะเดินทางต่อไปเช่นไร สุดท้ายก็ลงเอยด้วยการยอมละทิ้งชีวิตตัวเองอย่างง่ายดาย

แต่กลับกันต่อให้คนที่สิ้นหวัง อยากตาย เมื่อไปเจอกับสถานการณ์ที่กดดัน บีบคั้น เป็นธรรมดาของมนุษย์ที่จะมีสัญชาตญาณการเอาชีวิตรอดกลับมา อย่างกรณีของชาฮยอนซูที่หมดอาลัยตายอยากเตรียมที่จะตายแล้ว แต่เมื่อเจอเหตุการณ์ประหลาด มือปริศนาพร้อมกองเลือดตรงหน้านั้น สารอะดรีนาลีนในร่างกายก็หลั่งออกมาให้เกิดความตื่นกลัวที่อยากจะเอาชีวิตรอดมากขึ้น จนลืมเรื่องที่ตัวเองอยากตายไปซะสนิท

ถ้าพูดเรื่องมุมมองของภาพจะเน้นการวาดเป็นฉากๆ ยิ่งถ้าเราค่อยๆ เลื่อนสไลด์เปิดไปช้าๆ ยิ่งทำให้เราลุ้นมากขึ้นว่าหน้าต่อไปจะมีอะไรโผล่ออกมา ให้ได้ลุ้นฉากขวับ! ผ่าง! ผึ่ง! ตรงส่วนนี้ถ้าผู้อ่านนอนอยู่ล่ะก็ ดีไม่ดีอาจตกใจกรี๊ดจนโทรศัพท์ร่วงใส่หน้าเลยก็เป็นได้ ส่วนในเรื่องของลายเส้นก็สมกับเป็นการ์ตูนเกาหลี ที่มีความเป็นระทม เน้นสีโทนเข้ม ดำ แดง น้ำตาล มีเสน่ห์และเป็นเอกลักษณ์ แสดงถึงความลุ้นระทึก น่ากลัว น่าตื่นเต้น ดึงให้ผู้อ่านอินไปกับเนื้อเรื่องดำดิ่งลงไปกับความรู้สึกของตัวละครได้ไม่ยาก

การ์ตูนเรื่องนี้จะแสดงให้เห็นถึงจริยธรรมของผู้รอดชีวิตที่ไม่อาจแน่ใจได้ ว่าในกลุ่มคนที่รอดชีวิตด้วยกันเองมีใครกำลังจะกลายเป็นสัตว์ประหลาดหรือไม่ ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในจิตใจ การที่ต้องตัดสินใจเลือกระหว่างการเสียสละเพื่อส่วนรวมหรือทำเพื่อตัวเอง การปิดบังความจริงเพื่อให้ตัวเองมีชีวิตรอดในกลุ่ม เพราะแม้ว่าสถานการณ์จะบังคับให้รวมตัวกัน แต่มันก็ยากที่จะไว้ใจและยอมรับคนที่ไม่เคยรู้จักกัน รวมทั้งการต่อสู้กับสิ่งที่ไม่รู้จักซึ่งยากที่จะชนะ

ใครที่ชอบแนวสยองขวัญลุ้นระทึกต้องห้ามพลาด! กับ Sweet Home สามารถอ่านได้ที่ทาง LINE WEBTOON ได้เลยค่ะ

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *