วันที่ 8 ตุลาคมนั้น คือวัน “เด็มปะ” ซึ่งเกิดจากการเล่นคำภาษาญี่ปุ่น 10 (เดน) และ 8 (ปะ) ในวันนี้ของทุกปีแฟนๆ วง เด็มปะกุมิ.อิงค์ (Dempagumi.inc/でんぱ組.inc) ทั่วญี่ปุ่นก็จะมาร่วมเฉลิมฉลองและพบปะพูดคุยกันตามประสาผู้ชื่นชอบไอดอลแห่งอากิฮาบาระวงนี้ โดยในปีนี้เองงาน Dempagumi.inc Sekai Doji off-kai นี้ก็มีการจัดขึ้นในต่างประเทศ รวมถึงประเทศไทย ซึ่งนับเป็นมีตติ้งครั้งแรกของแฟนๆ วงนี้ในประเทศไทยด้วย

tumblr_nk25aohwea1u3s3i7o1_500ผมรู้จักเด็มปะกุมิ.อิงค์ ครั้งแรก จากช่วงไม่กี่วินาทีของเทรลเลอร์ภาพยนตร์เรื่อง The World of Kanako นางฟ้าอเวจี ซึ่งเลือกใช้เพลง “Den Den Passion” มาประกอบแล้วก็ติดใจทันที ไม่รู้จะใช้คำว่าอะไร นอกจาก “ดีด” มาก จังหวะสนุกสุดปรี๊ดดีดดิ้นนี้ได้ฟังครั้งเดียวก็ฝังอยู่ในหู ยิ่งได้ดูไลฟ์ซึ่งพวกเธอควงริบบิ้นยิมนาสติกกันตลอดเวลาสี่นาทีบนเวทียิ่งสงสัยว่าวงนี้กินยาม้ากันก่อนขึ้นแสดงหรือเปล่า แล้วก็เริ่มติดตามพวกเธอมาตั้งแต่วันนั้น

เด็มปะกุมิ.อิงค์ เป็นวงป๊อปไอดอล 6 คน ซึ่งโปรโมตกันตรงๆ ว่า “ทุกคนเป็นโอตาคุ” ไม่ใช่แค่เคยเป็น หรือโปรโมตเพื่อเอาใจกลุ่มเป้าหมายเฉยๆ เพราะพวกเธอเป็นโอตาคุจริงๆ หากคุณพอจะคุ้นเคยกับวัฒนธรรมไอดอลแบบที่คุณสามารถมาพบได้ทุกวันแบบ AKB48 ล่ะก็ ลักษณะของเด็มปะก็คล้ายๆ กัน พวกเธอแสดงประจำอยู่ที่ไลฟ์บาร์ชื่อ เดียร์สเตจ ในอากิฮาบาระ ซึ่งนอกจากพวกเธอจะเปิดไลฟ์ทั้งเดี่ยวบ้าง คู่บ้าง กลุ่มบ้าง สลับกับวงอื่นๆ อยู่ที่นี่เป็นประจำ รวมถึงมีสินค้าที่ระลึกวางจำหน่ายแล้ว บางครั้งพวกเธอก็จะลงมือปรุงอาหารหรือเครื่องดื่มให้กับคนดูเองอีกด้วย ความใกล้ชิดระดับได้กินอาหารฝีมือไอดอลนี้เองก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้แฟนๆ ของพวกเธอผูกพันกันอย่างเหนียวแน่น

dempagumi_201501

หนึ่งในสิ่งที่โดดเด่นที่สุดของเด็มปะกุมิ.อิงค์ น่าจะเป็นสมาชิก 6 คน 6 สไตล์ ซึ่งมาจาก 6 จังหวัดทั่วญี่ปุ่น และแน่นอนว่าทั้ง 6 คนเป็นโอตาคุจากหลากแขนง ทั้งการ์ตูน เกม เพลง คอสเพลย์ ฯลฯ เรียกได้ว่าตอบโจทย์โอตาคุทุกกลุ่ม โดยสมาชิกของวง เรียงจากซ้ายไปขวา (ซึ่งพวกเธอจะยืนตามลำดับนี้แทบทุกครั้งที่มีการถ่ายรูปรวม!) ของรูปด้านบนมีดังนี้

tumblr_nk25aohwea1u3s3i7o5_500“เนมุคิวน์” ยูเมมิ เนมุ สีเขียวมินท์ (โอชิเม็มของผมเอ๊งงงง) ดีเจและนางแบบสูงยาวเข่าดีผู้ได้ชื่อว่าเป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างฮาราจุกุ (ย่านแฟชั่นวัยรุ่น) กับอากิฮาบาระ (ย่านเครื่องใช้ไฟฟ้าและสินค้าการ์ตูน) เธอกับโมกะเคยติดอันดับไอดอลที่น่ารักที่สุดด้วยล่ะ


tumblr_nk25aohwea1u3s3i7o7_500“ริสะจี้” ไอซาวะ ริสะ สีขาว หัวหน้าวง สาว 2.5D (ตรงกลางระหว่าง 2D กับ 3D) ผู้สดใสร่าเริง ริสะชื่นชอบเพลงอนิเมะยุค 90 เพลงเดี่ยวของเธอเองก็เป็นแนวเพลงอนิเมะยุค 90 ด้วย อ๊ะ เธอเคยมีส่วนพากย์เสียงในการ์ตูนหลอนเรื่องยามิชิไบด้วยนะ


tumblr_nk25aohwea1u3s3i7o6_500“มิรินจัง” ฟุรุคาวะ มิริน สีแดง สมาชิกเก่าแก่ดั้งเดิมตั้งแต่ก่อตั้งวง เธอเป็นที่รู้จักในฐานะเกมเมอร์ตัวยง หากใครติดตามเธอทางโซเชียลมีเดียก็จะเห็นเธอทวีตเรื่องเกมอย่างตั้งใจแถมอวดคะแนนตัวเองในเกมบ่อยๆ ซึ่งเธอก็มักจะบอกว่าเธอน่ะเป็นเกมไอดอลที่ร้องและเต้นได้ด้วยยังไงล่ะ!


tumblr_nk25aohwea1u3s3i7o2_500“พิงค์กี้” ฟุจิซากิ อายาเนะ สีฟ้า คอสเพลเยอร์ผู้โด่งดังมาตั้งแต่ก่อนจะเป็นไอดอล อันที่จริงก็คือเธอมีพ่อแม่จับคอสเพลย์มาตั้งแต่ก่อนจะพูดได้ด้วยซ้ำ เธอยังมีชื่อเสียงในด้าน “โอดตเตะมิตะ” หรือการเต้นคัฟเวอร์เพลงแล้วอัพโหลดในเว็บไซต์นิโกะนิโกะวิดีโอ (คล้ายๆ ยูทูบของยี่ปุ่น) ด้วย


tumblr_nk25aohwea1u3s3i7o3_500“โมกะตัน” โมกามิ โมกะ สีม่วง นางแบบสาวผมบลอนด์ผู้ชอบเกมออนไลน์ หนึ่งในสมาชิกเด็มปะที่โด่งดังที่สุดเพราะเคยแสดงทั้งละครและภาพยนตร์มาแล้วมากมาย ทั้ง Juhan Shuttai, Ultraman Ginga, Ushijima the loan shark ฯลฯ เธอยังมีผลงานถ่ายแบบมากมาย รวมถึงมีโฟโต้บุ๊กเป็นของตัวเองอีกด้วย เห็นฮอตๆ แบบนี้ ตัวจริงเก่งจัดดอกไม้นะจ๊ะ


tumblr_nk25aohwea1u3s3i7o4_500“เอตะโซ” นารุเสะ เอมิ สีเหลือง สาว เอ-ป๊อป (อนิเมะ ป๊อป) ผู้มีพลังงานล้นเหลือตลอดเวลา แร็พเปอร์ผู้คลั่งไคล้การ์ตูนทั้งมังงะและอนิเมะ เป็นเอ็นเตอร์เทนเนอร์ผู้สร้างสีสันให้แฟนๆ ฮาได้เสมออีกด้วย

 


ไม่ใช่แค่ตัวของพวกเธอเท่านั้นที่เป็นโอตาคุ เพลงแบบของพวกเธอซึ่งถูกเรียกว่า “เพลงเด็มปะ” ก็เป็นประเภทของเพลงที่นิยมในหมู่โอตาคุที่ญี่ปุ่น มักจะเป็นเพลงที่มีเสียงสาวๆ น่ารักๆ แหลมๆ ติดหู และเนื้อหาไม่ได้มีอะไรมาก แต่พวกเธอก็สร้างมิติใหม่ให้กับเพลงเด็มปะ โดยการทำให้มันมีอะไรมากขึ้น น่ารำคาญน้อยลง เช่นการเอาเสน่ห์แบบญี่ปุ่นๆ ทั้งเนื้อหาและทำนอง มาผสานกับเพลงป๊อป อย่างในเพลง “Sakura Apparition” ซึ่งพูดถึงการเผยแพร่วัฒนธรรมญี่ปุ่น หากได้ดูคอนเสิร์ตก็จะเห็นพวกเธอเต้นด้วยท่าที่เลียนแบบจากวัฒนธรรมต่างๆ ของญี่ปุ่นด้วย หรือเพลง “CHURURI CHURURIRA” ซึ่งพูดถึงหนุ่มๆ ในปัจจุบันโดยเปรียบเปรยกับยุคสงครามเซ็นโกคุของญี่ปุ่น

อีกหนึ่งสิ่งที่เป็นเสน่ห์ในเพลงของเด็มปะกุมิ.อิงค์ คือการพูดถึงชีวิตโอตาคุของพวกเธอแบบไม่ต้องเหนียมอาย และให้กำลังใจเหล่าโอตาคุที่ได้ฟังเพลงของพวกเธอให้ลุกขึ้นสู้กับสังคมเพื่อพิสูจน์ตัวเองดู เหมือนที่พวกเธอทำจนได้รับการยอมรับมาแล้ว หนึ่งในเพลงที่บอกเล่าเรื่องนี้ได้อย่างดีคือ “W.W.D.” ซึ่งเป็นเสมือนการออกมาแชร์ประสบการณ์ในอดีตของพวกเธอที่ไม่ต่างจากโอตาคุคนอื่นๆ ผ่านท่อนต่างๆ ในเพลง เช่น

“ฉันถูกรังแกและขังตัวเองไว้ในห้อง เกมเซ็นเตอร์คือสถานที่เดียวที่ฉันมีที่ยืน” – มิริน

“วิทยุคือเพื่อนคนเดียวของฉัน เพราะฉันมันเป็นพวกจูนิเบียวที่ทุกคนกลัวและไม่อยากอยู่ใกล้” – ริสะ

“ชีวิตฉันมีแค่การอัพโหลดตัวเองเต้นแล้วเฝ้าเลขยอดวิวอยู่หน้าคอมพิวเตอร์” – พิงค์กี้

“ฉันเคยเล่นเกมอย่างเดียวไม่ออกไปไหน เล่นจนมือไม่พอต้องใช้เท้าช่วยกด” –  โมกะ

ก่อนที่พวกเธอจะได้ให้กำลังใจกับคนที่เคยเป็นเหมือนพวกเธอว่า

“วันนี้เราอยู่บนเวทีเล็กๆ แต่สักวันเราจะบินไปส่งคลื่นเด็มปะนี้ให้ทั่วโลก มันไม่มีขีดจำกัดหรอกว่าเราจะไปได้ไกลแค่ไหน เพราะพวกเราไม่มีอะไรจะเสียอีกแล้ว อย่าดูถูกพวกเราแค่เพราะว่าพวกเราเคยเป็นพวกที่ไร้ตัวตน

วันนี้เราอาจจะต้องทุลักทุเล และสับสนวุ่นวาย แต่เราก็ทำเต็มที่ตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันอาทิตย์ ไอ้ความแปลกประหลาดของพวกเรานี่แหละ จะเอาชนะโลกใบนี้ให้ได้เลย!”

โอตาคุ เคยเป็นคำที่ใช้เหยียดเหล่ากลุ่มผู้ชื่นชอบในการ์ตูนและเกม ภาพจำของโอตาคุคือคนที่เก็บตัว มนุษยสัมพันธ์ต่ำ ไร้เสน่ห์ แม้แต่ในปัจจุบันคำนี้ก็ยังคงมีความหมายในเชิงลบแบบนั้นไม่ว่าจะในญี่ปุ่นหรือไทย วัยรุ่นหลายคนต้องพยายามปิดบังไม่ให้ใครรู้ว่าตนเป็นโอตาคุเพราะรู้สึกเขิน อาย กลัวจะถูกแบ่งแยก และนั่นคือความเชื่อผิดๆ ที่สาวๆ เด็มปะกุมิ.อิงค์ ต้องการทลายมันทิ้งไป พวกเธอต้องการให้โลกรู้ว่าโอตาคุไม่ใช่พวกเห่ยที่เอาแต่อ่านการ์ตูน และในขณะเดียวกันก็สนับสนุนให้เหล่าโอตาคุยืนหยัดให้ได้ในฐานะโอตาคุด้วย จึงแสดงออกอย่างเปิดเผยว่าตัวเองเป็นโอตาคุอยู่เสมอ

“พวกเขาไม่ได้ถูกเรียกว่าโอตาคุเพราะอยากเป็นแบบนั้น พวกเขามีชื่อแบบนั้นเพราะเขาหลงใหลในงานอดิเรกของตัวเองอย่างมากต่างหาก” เนมุกล่าว

อย่างไรก็ตาม เพลงของพวกเธอก็ไม่ได้มีแต่เพลงเพื่อชีวิตโอตาคุเท่านั้น อันที่จริงเพลงของพวกเธอส่วนใหญ่อาจจะฟังยากไปสักหน่อย ถ้าเลือกเพลงอย่าง “Vandalism” ตั้งแต่แรกก็อาจจะเหวอๆ ไปบ้าง ขอแนะนำเพลงจังหวะสนุกๆ หน้าร้อนอย่าง “Otsukare Summer” หรือเพลงน่ารักๆ ฟังเมื่อไหร่ก็ได้อย่าง “Fancy Hoppe U Fu Fu” “Ikka Haruka Kanata” และ “Kirakira Tune” ก็จะทำให้คุณเริ่มต้นกับพวกเธอได้อย่างลื่นไหลขึ้น แล้วค่อยต่อด้วย “Den Den Passion” 

ถึงแม้จะเป็นไอดอลขวัญใจเหล่าโอตาคุแห่งอากิฮาบาระ แต่เด็มปะกุมิ.อิงค์ ก็พึ่งมีโอกาสได้ทำเพลงประกอบอนิเมะอย่างจริงจังก็เมื่อช่วงปีที่ผ่านมา โดยได้ร่วมทำเพลงประกอบอนิเมะหื่นจิตเรื่อง Punch line กับศิลปินมากความสามารถอย่าง “โชโกะตัน” นางาซาวะ โชโกะ ส่วนในปีนี้พวกเธอก็ได้ทำเพลงประกอบอนิเมะสั้นๆ เรื่อง Ahare! Meisaku-kun และในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมากับเพลงเปิดและปิดของอนิเมะเรื่อง Saiki kusuo no Psi nan ไซคิหนุ่มพลังจิตอลเวง อนิเมะสุดกวนที่สร้างจากการ์ตูนของอะโซ ชูอิจิ ด้วย

เด็มปะกุมิ.อิงค์ ยังเคยร่วมงานกับนักเขียนการ์ตูน อาซาโนะ อินิโอะ (Solanin, The Perfect Insider) ในเพลง “Ashita Chikyū ga Konagona ni Natte mo” (ต่อให้พรุ่งนี้โลกจะแหลกสลายไป) ซิงเกิ้ลลำดับที่ 14 ของวง โดยอาซาโนะทั้งเขียนเนื้อร้อง วาดปกซิงเกิลซึ่งเป็นเหล่าสมาชิกวงในลายเส้นของตน รวมถึงออกการ์ตูนซึ่งมีเรื่องราวตามเนื้อเพลงโดยมีพวกเธอเป็นตัวละครในเรื่อง ซึ่งก่อนหน้านี้พวกเธอก็เคยไปเป็นตัวละครในเกม Phantom of the Kill ซึ่งพวกเธอเป็นพรีเซนเตอร์หลักและทำเพลงประกอบให้อยู่แล้ว อ๊ะ ถ้าพูดถึงคนดังในวงการการ์ตูนแล้ว พวกเธอเคยร่วมงานกับ เฮลโหล คิตตี้ หรือแม้แต่อุลตร้าแมน จาก Ultraman Battle Retsuden ด้วยนะ

ซิงเกิล Ashita Chikyū ga Konagona ni Natte mo

forum-banner

เด็มปะกุมิ.อิงค์ เป็นตัวละครในเกม Phantom of the Kill

ซิงเกิ้ล Chousetsu Ultra Happy Days จาก Ultra Battle Retsuden

ไม่รู้ว่าความฝันที่จะเผยแพร่คลื่นเด็มปะของพวกเธอไปทั่วโลกสำเร็จแล้วหรือยัง แต่มันก็คงจะเข้าใกล้เต็มที เพราะตั้งแต่ปี 2012 พวกเธอก็ได้ออกเดินทางไปส่งต่อความโมเอะแล้วทั่วโลก ทั้งไต้หวัน อินโดนีเซีย ฮ่องกง สิงคโปร์ ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา สิงคโปร์ อิตาลี รวมถึงการมาแสดงสดที่ไทยแล้วครั้งหนึ่งในงาน Anime Idol Asia เมื่อปี 2014 และก็เคยมีแผนการที่จะมาไทยอีกครั้งในงาน Japan Expo เมื่อปีที่ผ่านมา แต่เกิดเหตุระเบิดที่บริเวณแยกราชประสงค์เสียก่อน ทำให้งานต้องเลื่อนออกไป พวกเธอก็เลยไม่สามารถมาได้ แต่เราก็ยังหวังเสมอว่าพวกเธอจะได้กลับมาไทยอีกครั้งหนึ่ง และคราวนี้พวกเธอจะได้รับการต้อนรับที่อบอุ่นยิ่งขึ้นแน่นอน เพราะตอนนี้เรารักพวกเธอมากเหลือเกิน


สำหรับแฟนๆ ชาวไทยที่ต้องการติดตามข่าวสารของสาวๆ เด็มปะกุมิ สามารถติดตามได้ทางแฟนเพจ Dempagumi.inc Thailand Fanpage 「でんぱ組.inc タイファンページ」เลยจ้า

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *