สำหรับการ์ตูนแนวโชโจมังงะที่สาวๆ หลายคนชอบนั้น นอกจากบทบาทของพระเอก นางเอกแล้ว อีกหนึ่งบทบาทที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือ พระรอง หนุ่มแสนดี เพอร์เฟ็กต์ และเพียบพร้อมไปซะทุกอย่าง ไม่ว่าจะฐานะ นิสัย หรือแม้แต่ความฉลาด แต่ถึงยังไงไม่ว่าจะดีแค่ไหนสุดท้ายก็ไม่ใช่ผู้ที่ถูกเลือกอยู่ดี บางทีดูแล้วก็อดที่จะหงุดหงิดนางเอกไม่ได้ อีกทั้งคาแรกเตอร์ของพระรองส่วนใหญ่ก็จะมีความคล้ายกันแทบจะทุกเรื่อง เราไปดูกันดีกว่าว่าคาแรกเตอร์ที่ว่านั้นมีอะไรกันบ้างค่ะ

คำเตือน บทความนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาส่วนที่เป็นสาระสำคัญซึ่งอาจส่งผลต่ออรรถรสของผู้ที่ไม่เคยรับชม

ชอบใส่เสื้อสีขาว

เวลามีโปสเตอร์ของซีรีส์หรือภาพยนตร์ถ้ามีคนใส่เสื้อผ้าสีขาวกับดำก็แทบจะเดาได้ทันทีเลยว่าคนเสื้อขาวต้องเป็นพระรองแน่ๆ อย่างในเรื่อง สาวแกร่งแรงเกินร้อย ฮานาซาวะ รุย สมาชิกกลุ่ม F4 รับบทโดย โอกุริ ชุน ในซีรีส์เรื่องนี้แทบจะไม่มีฉากไหนที่รุยจะไม่ใส่ชุดขาวเลยทีเดียว ไม่ว่าจะอยู่บ้าน ไปเที่ยว มาโรงเรียนก็ใส่แต่ชุดขาวตลอด รวมถึงภาคต่อของเรื่องนี้ที่เป็นเรื่องราวของรุ่นน้อง ฮาเสะ เท็นมะ ที่เป็นพระรองก็ยังชอบใส่เสื้อสีขาว อาจจะเพราะคู่พระนางมีคอสตูมประจำตัวอยู่แล้ว พระรองจึงไม่สามารถใส่สีอื่นไปแย่งความเด่นก็เป็นได้

บ้านรวย

ก็อย่างที่กล่าวถึงไปในข้างต้นว่าฮาเสะ เท็นมะ รับบทโดย นาคากาวะ ไทชิ จากเรื่อง Hana Nochi Hare: Hanadan Next Season นอกจากจะชอบใส่เสื้อสีขาวที่เข้าพวกความเป็นพระรองแล้ว ยังมีอีกคุณสมบัติอีกอย่างหนึ่งที่พระรองชอบมีก็คือรวยมาก  เท็นมะเป็นคู่หมั้นของนางเอกที่สัญญากันเอาไว้ว่าจะแต่งงานกันเมื่ออายุครบ 18 ปี นอกจากหล่อแล้ว ยังรวย ฉลาด แถมเป็นประธานนักเรียนสุดฮอตของโรงเรียนโมโมโนโซโนะคู่แข่งโรงเรียนเอโตคุที่นางเอกเรียนอยู่

ลุคเจ้าชาย

อีกหนึ่งคาแรกเตอร์ของพระรองที่หนีไม่พ้นเลยคือ ลุคที่ดูเป็นเจ้าชายในอุดมคติ อย่างในภาพข้างต้นนี้พระรองจากเรื่อง Miseinen Dakedo Kodomo Janai ซึ่งงานนี้ได้ จิเน็น ยูริ สมาชิกวง Hey!Say!JUMP แห่งค่ายจอห์นนีส์ รับบทเป็น เอบินะ อิสึซึ คุณหนูที่เติบโตมาในตระกูลเก่าแก่ของญี่ปุ่น มีรถหรูไปส่งที่โรงเรียน มีบอดี้การ์ดคอยตามทุกหนทุกแห่ง สมองก็ชาญฉลาด เรียกได้ว่าสั่งสมไปด้วยความเป็นเจ้าชายทั้งนั้น คุณหนูเอบินะหลงรักนางเอกมาตั้งแต่เด็ก ซึ่งนางเอกของเรื่องก็หลงใหลเฝ้าฝันว่าสักวันหนึ่งจะมีเจ้าชายมาอยู่เคียงข้าง เขาเลยตัดสินใจที่จะทำทุกอย่างให้ตัวเองเป็นเจ้าชายสุดเพอร์เฟ็กต์ ไม่ว่านางเอกต้องการอะไรก็จะหามาให้เสมอและพร้อมที่จะเป็นเจ้าชายให้กับเธอ

มาก่อนแต่นก

เป็นซะแทบทุกเรื่องกับความนกที่ฉันมาก่อน แต่ฉันไม่ได้เขาไป ที่บางทีดูแล้วก็รู้สึกเสียดายว่าทำไมไม่รีบๆ บอกเขาซักที รู้ตัวอีกทีพระเอกก็มาเอาไปครองซะแล้ว อย่างเรื่องดราม่าเรียกน้ำตา Orange ใครใจไม่แข็งอย่าดู กับบทของ สุวะ ฮิโรโตะ รับบทโดย ริวเซย์ ริว เป็นพระรองที่เฝ้ามองและอยู่เคียงข้างนางเอกมาตลอด ทุ่มเทหมดทั้งหัวใจให้ อย่างเวลานางเอกร้องไห้เสียใจมาก็ปลอบอย่างอ่อนโยน แต่พอพระเอกย้ายเข้าเรียนมาทีหลังก็พร้อมที่จะหลีกทางให้  พีคที่สุดเลยคือยอมอยู่เบื้องหลังช่วยพระเอกจีบนางเอกมาตลอด ยอมเจ็บ ยอมทรมาน ดูไปก็ร้องไห้ไป ใครไม่อยากร้องไห้ตาบวม เพื่อความปลอดภัยของดวงตาแนะนำว่าถ้าไม่ดูจะเซฟกว่าค่ะ

เรียนเก่งเป็นที่หนึ่ง

พูดถึงความเพอร์เฟกซ์แล้ว ความฉลาดก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญในบทพระรอง อย่างบทของ โทจิกาโมริ คาซึยะ ในเรื่อง Peach Girl เธอสุดแสบที่แอบรัก รับบทโดย อาราตะ แม็คเคนยู นอกจากจะหล่อ เล่นกีฬาเก่งแล้ว เรื่องเรียนยังเป็นเลิศอีกด้วย ความสัมพันธ์ระหว่างโทจิกับนางเอกนั้นเป็นเพื่อนร่วมชั้นสมัยม.ต้นด้วยกัน อีกทั้งต่างคนก็ต่างชอบกัน ใจตรงกันซะด้วย แต่ทว่ากลับมีเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ทำให้ทั้งคู่ต้องผิดใจกัน ต่อให้เรียนเก่งแค่ไหนแต่เมื่อพระเอกก้าวเข้ามาในชีวิตของนางเอกแล้วล่ะก็ความนกอยู่ไม่ไกลแน่นอน

วาร์ปเก่ง

นอกเหนือจากความแสนดี ความรวย ความฉลาดของพระรองแล้ว บทบาทนี้ยังมีความสามารถพิเศษในการวาร์ปเก่ง ชนิดที่ว่าไม่ว่านางเอกจะไปอยู่ไหน ก็จะบ๊ะเจอเข้าโดยบังเอิญตลอด ทั้งตอนนางเอกเสียใจ นางเอกเดินกลับบ้าน ก็จะเจอเสมอ อย่างในเรื่อง Tonari no Kaibutsu-kun กับบทของ ยามากุจิ เคนจิ หรือยามะเคน รับบทโดย ยามาดะ ยูกิ ที่คงคาแรกเตอร์ความเป็นพระรองไปซะทุกอย่าง ไม่ว่าจะเรียนเก่ง บ้านรวย ผมทอง มาทีหลังแล้ว อีกหนึ่งอย่างคือวาร์ปเก่งมาก ทั้งๆ ที่เป็นคนชอบหลงทาง ไปไหนมาไหนเองไม่ถูก แต่เดินๆ อยู่ก็มักจะไปเจอกับนางเอกโดยบังเอิญเสมอ ขนาดบางครั้งเรียกรถมารับยังไปเจอนางเอกได้ นับว่าเป็นบทบาทที่พักพิงใจให้นางเอกได้อย่างดีเลิศเลยทีเดียว

สีผมสว่างกว่าพระเอก

หลายๆ เรื่องเราจะเห็นว่าพระรองส่วนใหญ่ชอบย้อมผมสีอ่อน ถ้าเห็นผมทองผมน้ำตาลก็แทบจะทายไว้ก่อนได้เลยว่านี่แหละพระรอง อย่างในเรื่อง Kurosaki kun no Iinari ni Nante Naranai ที่ทางหนุ่ม จิบะ ยูได รับบทเป็น ชิราคาวะ ทาคุมิ White Prince ของโรงเรียนหนุ่มในอุดมคติที่สาวส่วนใหญ่มักจะตกหลุมรักได้ง่ายๆ อากาบาเนะ ต้องย้ายเข้าหอพักนักเรียน โดยเธอรู้สึกตื่นเต้นมากที่จะได้พักอยู่ในหอเดียวกันกับทาคุมิ แถมเขายังเทคแคร์ดูแลเธออย่างดี แต่ไม่ทันไร อากาบาเนะ กลับถูก Black Prince สุดซาดิสม์ ฮารุโตะ คุโรซากิ รับบทโดย นากาจิมะ เคนโตะ (วง Sexy Zone) ทำโทษที่เธอลุกขึ้นมาต่อต้านเขา จากนั้นเป็นต้นมา อากาบาเนะ จำต้องเชื่อฟังทุกคำที่เขาพูดหรือสั่งให้ทำ แต่นั่นกลับทำให้หัวใจของเธอรู้สึกหวั่นไหวกับเขาขึ้นมา

ที่พักใจยามเศร้า

อีกหนึ่งคุณสมบัติของพระรองคือ เป็นคนที่นางเอกมักจะพึ่งพามากที่สุดในเวลาที่เธอต้องการใครสักคน ไม่ว่าจะเป็นยามท้อใจ เสียใจ อย่างในเรื่อง นางเอกตกกระป๋อง พระรองของเรา ฮิโรมัตสึ โคสุเกะ รับบทโดย ซากางุจิ เคนทาโร่ หนุ่มหล่อเพื่อนร่วมห้องที่เข้ามาช่วยทำให้ ฮาโตริ ร่าเริงขึ้น เพราะเธอกำลังเสียใจที่ริตะ รับบทโดย ยามาซากิ เคนโตะ เพื่อนสมัยเด็กที่เธอแอบชอบดันไปคบกับผู้หญิงที่ไม่ว่าจะมองยังไงก็ไม่ใช่คู่แข่งของเธอ

จะเห็นว่าพระรองในหลายๆ เรื่องมีอะไรหลายๆ อย่างคล้ายกันมาก บางคนแทบตรงกับคุณสมบัติของพระรองที่ได้ยกตัวอย่างมาแทบทุกข้อเลย แน่นอนว่าไม่ได้มีเพียงเท่านี้แน่ หากคุณผู้อ่านมีคุณสมบัติข้อไหนที่อยากเพิ่มเข้าไปก็สามารถแนะนำได้ในแฮชแท็ก #กฎเหล็กโลกพระรอง นะคะ

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *