ทุกคนที่เคยอ่านหรือเคยดูอนิเมะเรื่อง การเดินทางของคิโนะ ต้องคุ้นเคยกันดีกับ เฮอร์เมส มอเตอร์ราด (หมายเหตุ: รถสองล้อเฉพาะแบบที่ไม่บินบนท้องฟ้า) พูดได้ที่เป็นทั้งคู่หูและคู่กัดที่อยู่เคียงข้างคิโนะตลอดทุกเส้นทางการเดินทาง แต่ทุกคนจะทราบกันไหมว่า จุดเริ่มต้นของเฮอร์เมส มอเตอร์ราดพูดได้ของคิโนะนั้นมาจากไหน เรามารู้จักกับเขากันค่ะ

       การเดินทางของคิโนะ (Kino no tabi หรือ Kino’s Journey) เป็นเรื่องราวของเด็กคนนึงชื่อว่า คิโนะ ที่เดินทางไปยังสถานที่ต่างๆโดยใช้รถจักรยานยนต์พูดได้ที่มีชื่อว่า เฮอร์เมส แต่ละแห่งที่เธอได้ไปนั้น เธอจะพักอยู่ไม่เกินสามวัน  ครั้งแรกที่ทั้งสองเจอกัน เกิดจากนักเดินทางปริศนาคนนึงได้นำชิ้นส่วนรถจักรยานยนต์มาประกอบและมอบให้กับคิโนะไว้เพื่อให้ใช้เดินทาง ค้นหาเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละเมืองที่คิโนะได้รับรู้คือโลกอันงดงาม และเป็นสิ่งที่ทำให้เธอยังคงออกเดินทางต่อไป

 

       จุดเริ่มต้นของเฮอร์เมส มอเตอร์ราดพูดได้ของคิโนะ เกิดจากการที่อ.ชิกุซาวะ เคอิจิ ผู้เขียนของเรื่องนี้หลงใหลในรถจักรยานยนต์สไตล์นี้เป็นอย่างยิ่ง จึงเลือกให้คิโนะตัวเอกของเรื่องนั้นใช้มอเตอร์ราดเป็นพาหนะในการเดินทาง พร้อมกันนั้นอ.ชิกุซาวะก็คิดว่าในการเดินทางของคิโนะควรมีเพื่อนร่วมเดินทางที่สามารถคุยกันได้ จึงทำให้เกิดเป็นเฮอร์เมสมอเตอร์ราดที่สามารถพูดได้

 

        “เธอน่าจะต้องการคู่หูที่สามารถคุยกับเธอได้ ผมคิดว่ามอเตอร์ราดมันก็น่าจะพูดได้ใช่ไหมล่ะ? ’ นั่นเป็นเรื่องทั้งหมดที่ผมคิด หากมีใครสงสัยว่าทำไมเฮอร์เมสสามารถพูดได้ ก็เพราะเขาพูดได้ เท่านั้นเอง”

       ความชื่นชอบมอเตอร์ราดของอาจารย์ชิกุซาวะไม่เพียงถ่ายทอดมาทางตัวละครในการเดินทางของคิโนะเพียงเท่านั้น แต่อาจารย์ยังเป็นนักสะสมมอเตอร์ราดตัวยงและมีมอเตอร์ราดเป็นของตัวเองถึง 3 คัน มอเตอร์ราดคันแรกของอ.ชิกุซาวะคือฮอนด้า 650 cc ที่เขาได้ซื้อมาตั้งแต่สมัยเรียนที่สหรัฐอเมริกา คันที่สองคือ คาวาซากิ 750 cc  และคันที่สามคือ ฮอนด้า 250cc ซึ่งเป็นออฟโรด์ไบค์ทั้งหมดและอาจารย์เคยย้ำกับสื่อหลายครั้งว่ามอเตอร์ไซด์ทั้งสามคันนั้นไม่สามารถพูดได้เหมือนกับเฮอร์เมส

        ส่วนมอเตอร์ราดที่อาจารย์ชิกุซาวะได้รับแรงบันดาลใจและเขียนเป็นเฮอร์เมสนั้นคือ Brough Superior SS100 ที่ถูกสร้างและประกอบโดย นายจอห์น บราว ที่ประเทศอังกฤษ ในปี 1924 โดยแต่ละคันจะถูกปรับแต่งเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าแต่ละคนโดยเฉพาะ ทำให้มอเตอร์ไซด์รุ่นนี้แต่ละคันจะมีส่วนประกอบที่ไม่เหมือนกัน ทั้งยังเป็นรุ่นที่ผลิตและประกอบด้วยมือ จึงเป็นที่นิยมอย่างยิ่งในหมู่นักสะสมจักรยานยนต์ในช่วงนั้น 

Brough Superior SS100 Grand Alpine มอเตอร์ราดรุ่นที่คาดว่าใกล้เคียงกับเฮอร์เมสมากที่สุด

เลขรุ่น SS100 คือความเร็วที่มอเตอร์ราดรุ่นนี้ทำได้นั่นคือ 100 ไมล์ต่อชั่วโมง และยังเป็นมอเตอร์ราดรุ่นแรกของโลกที่สามารถวิ่งเร็วได้ถึงขนาดนี้ จึงกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความรุ่งเรืองของวิศวกรรมยานยนต์แห่งอุตสาหกรรมรถจักรยานยนต์  ทั้งยังได้รับสมญานามว่าเป็นโรลสรอยส์ของจักรยานยนต์ 

แม้จะมีอายุเกือบร้อยปีแล้ว SS100 กลับยิ่งทวีมูลค่าสำหรับนักสะสม ราคาประมูลของมอเตอร์ราดรุ่นนี้ (ถ้ามีคนปล่อย) สูงถึง 150,000 – 225,000 ปอนด์ (ประมาณ 4.9-7.4 ล้านบาท) เลยเคยมีการทุบสถิติด้วยราคาประมูลสูงถึง 589,000 ปอนด์ หรือประมาณ 19.3 ล้านบาทเลยทีเดียว

เฮอร์เมส

 

ชื่อเฮอร์เมสนั้นมาจากชื่อของเทพในตำนานกรีกองค์หนึ่งซึ่งเป็นเทพแห่งการเดินทาง และยังเป็นผู้ทรงสาสน์ส่งข้อความระหว่างหมู่ทวยเทพ (คล้ายคลึงกับเทพเมอคิวรีในตำนานโรมัน) ด้วยความประวัติศาสตร์ที่สำคัญของมอเตอร์ราดต้นแบบและความหมายของชื่อที่ยิ่งใหญ่ขนาดนี้ พูดได้ว่าเฮอร์เมสนั้นคู่ควรแก่การเป็นสหายร่วมทางคนสำคัญในการเดินทางอันยิ่งใหญ่ไม่รู้จบของคิโนะจริงๆ

ปัจจุบันการเดินทางของคิโนะมีไลท์โนเวลภาษาญี่ปุ่นออกมาทั้งหมด 21 เล่มและมีแปลไทยทั้งหมด 11 เล่ม โดยสำนักพิมพ์อนิแม็ก สำหรับอนิเมะบนทีวีปัจจุบันก็กำลังฉายซีซั่น 2 ไปแล้วทั้งหมด 7 ตอน เนื้อหากำลังน่าติดตามเลยว่าแต่ละเมืองที่คิโนะไปนั้นจะมีอะไรบ้าง ผ่านปัญหาและอุปสรรคอะไรมา มาร่วมลุ้นและติดตามว่าการเดินทางของคิโนะในครั้งหน้าจะเป็นยังไงต่อไป

รู้หรือไม่?? เสียงเครื่องยนต์ของเฮอร์เมสที่ใช้ประกอบในอนิเมะเป็นเสียงจากตัวเครื่องยนต์ของ Brough Superior SS100 จริงๆ

อ้างอิง

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *