ย้อนกลับไปเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว มีการ์ตูนสืบสวนเรื่องหนึ่งที่เป็นกระแสโด่งดังในญี่ปุ่นและไทยบ้านเราอย่างมากกับเรื่อง เดธโน้ต สมุดมรณะที่ไม่ว่าใครก็อยากมี ซึ่งเรื่องนี้ต้องยกให้เป็นท็อปปิกหลักของการเมาท์มอยในยุคนั้นเลยก็ว่าได้ เพราะแต่ละคนที่ได้อ่านมังงะหรือดูอนิเมะก็จะมาถกเถียงแบ่งฝั่งแบ่งพวกกันระหว่างการต่อสู้ของ ไลท์ และ L แต่นอกเหนือจากการสู้กันของหนุ่มทั้งสองแล้ว ยังมี อามาเนะ มิสะ สาวน้อยที่เป็นกำลังสำคัญให้กับไลท์มาตั้งแต่ต้นเรื่องแต่ก็ยังซื้อใจไลท์ไม่ได้สักที งานนี้อนิไทม์จึงรวบรวม สารพัดสิ่งที่มิสะทำเพื่อไลท์ มาฝากคุณผู้อ่านกันค่ะ

ต้องบอกก่อนว่า อามาเนะ มิสะ สาวน้อยน่ารักที่ศรัทธาในความรักต่อ ยางามิ ไลท์ หรือคิระ ซึ่งต่อให้ไลท์จะพิพากษาอาชญากรรวมถึงคนดีที่มาขัดขวางตัวเองด้วยสมุดมรณะ มิสะก็ยังคงมุ่งมั่นที่จะแต่งงานกับไลท์ให้ได้ เพราะอดีตของเธอนั้นขุ่นมัวเกินกว่าจะมีใครมาช่วยเยียวยาได้นอกจากไลท์ เมื่อตอนมิสะยังอยู่วัยประถมพ่อแม่ของเธอถูกฆาตกรโรคจิตสังหารอย่างเลือดเย็นต่อหน้าต่อตา ทำให้พอเกิดข่าวคิระที่ไล่พิพากษาคนร้ายจนมาถึงคราวคนที่ฆ่าพ่อแม่ของเธอ ด้วยเหตุนี้มิสะจึงนับถือคิระและเทิดทูนให้เป็นสิ่งที่สูงสุดในชีวิตนั่นเอง

 

 

 

แลกดวงตายมทูต 2 ครั้ง

ครั้งแรก เล่ม 3 | หน้า 193

เปิดมาถึงท้ายเล่ม 3 กับการปรากฎตัวครั้งแรกบนมังงะแบบยังไม่เห็นหน้าค่าตาชัดเจน แต่ก็เปรยบอกมาเป็นนัยๆ แล้วว่าตัวเองมี ดวงตายมทูต ซึ่งความสามารถของดวงตานี้สามารถมองเห็นชื่อที่แท้จริงของคนอื่นได้ เพียงแค่มองหน้าจากตัวจริงหรือมองผ่านรูปภาพ อีกทั้งยังสามารถมองเห็นอายุขัยได้อีกด้วย แต่ทว่าความสามารถที่สุดพิเศษนี้ไม่ได้ได้มาฟรีๆ แต่ต้องแลกด้วยอายุขัยของตัวเองครึ่งหนึ่งต่อการแลกหนึ่งครั้งเลยทีเดียว ที่มิสะยอมแลกดวงตากับยมทูตในครั้งนี้นั้นเป็นเพราะตัวเองอยากใช้ความสามารถและเป็นกำลังช่วยเหลือไลท์ได้อย่างเต็มที่เพื่อที่เขาจะได้มองว่าตัวเองก็มีประโยชน์เหมือนกันนะ

ครั้งที่ 2 เล่ม 7 | หน้า 80

อีกครั้งกับการแลกดวงตายมทูตของมิสะในรอบที่สอง เกิดจากเหตุการณ์ที่มิสะต้องยอมสละการครอบครองโน้ตเพื่อทำว่าลืมเรื่องราวทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับเดธโน้ตให้หมดในช่วงที่กำลังโดน L และตำรวจสอบสวน จึงจำเป็นต้องยอมสละโน้ตพร้อมสูญเสียความสามารถของดวงตายมทูตไปด้วย และเมื่อถึงคราวที่ความทรงจำกลับคืนมาหลังจากแตะโน้ตอีกครั้ง ต่อให้ความทรงจำจะกลับมาแต่ความสามารถของดวงตายมทูตเพื่อช่วยไลท์ก็หายไปแล้ว มิสะเลยตัดสินใจแลกดวงตายมทูตกับลุคเพื่อเป็นกำลังให้กับไลท์อีกครั้งหนึ่ง เท่ากับว่ามิสะเสียอายุขัยไปถึงสองเท่าเลยทีเดียว

ยกสมุดโน้ตที่ครอบครองอยู่ให้

เล่ม 4 | หน้า 91

ครั้งแรกที่มิสะกับไลท์เจอกันเป็นตอนที่ไลท์กำลังตามหาว่าคนที่อ้างตัวว่าเป็นคิระเบอร์สองคือใคร มิสะก็ได้มาปรากฎตัวที่หน้าบ้านของไลท์พร้อมแสดงตัวว่าตัวเองศรัทธาและพร้อมที่จะอยู่เคียงข้างเขา จะยอมทำทุกอย่างแต่ต้องแลกกับการยอมเป็นแฟนด้วย แต่กลับกันไลท์ก็ยังไม่ปักใจเชื่อว่าผู้หญิงคนนี้จะมาหลอกใช้หรือฆ่าตัวเองหรือเปล่า มิสะก็ได้หยิบโน้ตของตัวเองและมอบให้ไลท์เพื่อที่จะยืนยันว่า ไม่ว่ายังไงตัวเองก็จะไม่เอาสมุดโน้ตมาฆ่าไลท์อย่างแน่นอน

ยอมสูญเสียความทรงจำชั่วคราว

เล่ม 4 | หน้า 178

เหตุการณ์ที่มิสะกับไลท์กำลังจนมุมเพราะโดน L สงสัยว่าทั้งคู่เป็นคิระหรือไม่ มิสะก็โดนจับตัวไปขังในห้องเพื่อสังเกตดูว่าในขณะที่มิสะโดนขังอยู่นั้นมีเหล่าอาชญากรตายไปบ้างหรือเปล่า แต่เพราะด้วยความที่เธอโดนจับขังมัดตัว มัดมือและปิดตา ทำให้มิสะเริ่มโวยวายและเริ่มทุกข์ทรมาน ทำให้ เรม ยมทูตประจำตัวมิสะเห็นดังนั้นเลยทนไม่ไหว ตัดสินใจยกเลิกสิทธิ์การครอบครองเดธโน้ตของมิสะให้กับไลท์แทน เมื่อมิสะได้ยินก็ยิ้มออกมาด้วยความยินดีก่อนจะสลบไป ซึ่งเป็นสัญญาณที่บอกว่าถ้าเป็นไลท์ยังไงเธอก็พร้อมที่จะสละสมุดโน้ตให้อยู่แล้ว

ต่อให้ไลท์กำจัดยมทูตตัวเองก็ไม่เสียใจ

เล่ม 7 | หน้า 114

ฉากนี้ใครที่เป็นแฟนคลับยมทูตเรมที่แสนดีต้องพากันใจสลายแน่นอน เมื่อไลท์หลอกใช้ยมทูตเรม ด้วยการให้เขียนชื่อจริงของ L และผู้ช่วยอย่างวาตาริลงในโน้ต เพราะ L เริ่มสงสัยตัวไลท์กับมิสะมากขึ้น เพื่อเป็นการต่ออายุและปกป้องมิสะไม่ให้ถูกจับ เรมจึงตัดสินใจเขียนชื่อลงไป และกฎของเดธโน้ตก็คือ ถ้ายมทูตตกหลุมรักและเขียนชื่อคนอื่นเพื่อต่ออายุให้มนุษย์คนนั้นแล้วล่ะก็จะต้องจบชีวิตด้วยการเป็นฝุ่นผง ซึ่งเรมก็ได้ใช้วิธีนั้นเพื่อช่วยมิสะจนวินาทีสุดท้าย แต่ต่อให้มิสะรู้ความจริงก็ไม่ได้รู้สึกเสียใจอะไรเลย ทั้งๆ ที่เรมก็เป็นคนที่ช่วยเหลือและอยู่เคียงข้างมิสะมาตลอดแท้ๆ

ถ้าได้แต่งงานด้วยจะยอมถอนตัวออกจากวงการ

เล่ม 7 | หน้า 173

เวลาผ่านไปหลายปี มิสะจากที่เป็นไอดอลใสๆ วัยกระเตาะก็ได้เป็นดาราสาวที่กำลังจะโกอินเตอร์ มีคิวถ่ายหนัง ถ่ายละครมากมาย วันหนึ่งทุกคนพูดคุยกันถึงเรื่องงานแต่งที่ ซายุ น้องสาวของไลท์แซวว่าพี่ชายตัวเองก็ทำงานทำการแล้วเมื่อไรจะแต่งงานกับมิสะสักที มิสะเมื่อได้ยินก็บอกว่าดาราสาวอย่างตัวเองถ้าขืนมีข่าวแต่งงานก็คงจะแย่พอดี แต่ถ้าได้แต่งกับไลท์จะยอมถอนตัวออกจากวงการบันเทิงเลยก็ย่อมได้ ทั้งอนาคต ทั้งชีวิตนี้ของมิสะยอมให้ทุกอย่างเพื่อไลท์จริงๆ

ชุดสยิวกิ้วก็แล้ว

เล่ม 8 | หน้า 152

เล่มนี้เป็นเหตุการณ์ที่ไลท์กำลังตามหาว่าคนชื่อเมลโลเป็นผู้ครอบครองโน้ตหรือไม่ มิสะก็ได้โทรมาบอกว่ารู้ตัวแล้วว่าคนไหนเป็นคนที่ถือโน้ตเล่มใหม่ไว้อยู่ โดยใช้ความสามารถพิเศษจากดวงตายมทูตตรวจสอบดู (คนที่ครอบครองโน้ตจะไม่แสดงผลอายุขัยต่อดวงตายมทูต) เมื่อมิสะรู้จึงรีบโทรติดต่อไลท์ให้กลับมาหาที่ห้องทันที พอไลท์กลับมาก็พบกับมิสะในชุดนุ่งน้อยห่มน้อยสุดเซ็กซี่ แต่ทว่าไลท์กลับไปสนใจที่รูปรายชื่อคนถือโน้ตแทน งานนี้ต่อให้มิสะจะเซ็กซี่แค่ไหนก็คงมัดใจไลท์ไม่อยู่แล้วล่ะ

ยอมสละสิทธิ์ครอบครองโน้ตให้คนอื่น (ที่ไม่ใช่ไลท์)

เล่ม 10 | หน้า 38

มาถึงช่วงสุดท้ายที่ไลท์กำลังโดน เนียร์ ผู้สืบทอดของ L รุกให้จนมุม รวมถึงกองตำรวจก็งเริ่มสงสัยในตัวเขาอยู่นั้น ไลท์ก็รีบใช้แผนสำรองส่งสัญญาณฉุกเฉินหามิสะเพื่อขอความช่วยเหลือทันที โดยการวางแผนให้มิสะเขียนชื่ออาชญากรให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และกำจัดทุกอย่างที่กลายเป็นหลักฐานในการสืบของเนียร์ให้หมด และอย่างสุดท้ายที่ตัวมิสะเองก็ไม่คิดว่าวันนี้จะมาถึงคือ การสละโน้ตให้กับคนอื่น (ที่ไม่ใช่ไลท์) เพราะไลท์เองต้องการให้บุคคลที่ศรัทธาในตัวคิระอย่างแรงกล้าอีกคนมาทำหน้าที่นี้แทน เพราะเป็นคำสั่งของไลท์ที่รัก มิสะจึงยอมสละโน้ตที่สำคัญของตัวเองทิ้ง ด้วยเหตุนี้มิสะจึงหมดประโยชน์และกลายเป็นคนที่ไม่มีโน้ตอีกต่อไป

จนแล้วจนรอดถึงวินาทีสุดท้ายที่ได้อยู่ข้างไลท์ มิสะก็ไม่ได้ได้ใจไลท์ไปสักนิดเดียว ทุ่มเททั้งชีวิต ทั้งอนาคต ทุกสิ่งทุกอย่างก็เพื่อไลท์ แต่หารู้ไม่ว่าตัวเองนั้นถูกหลอกใช้มาตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอกันจนยันไลท์ตายก็ยังไม่รู้ตัว และหลังจากที่ไลท์ตายมิสะก็ยังคงศรัทธาและรักไลท์เสมอมา แต่ยังไงต่อให้ไลท์ไม่รับรักก็ยังได้จูบจากไลท์นะ (ถึงจะขอไปทีก็เถอะ) ต้องยกให้เป็นสาวน้อยที่มีสปิริตในเรื่องของความรักจริงๆ ค่ะ

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *