เอาชื่อ ‘ฮัตสึเนะ มิคุ’ มาแปะบนรูปของ ‘เมกุริเนะ ลูกะ’ แบบนี้คงขัดใจคนที่ชื่นชอบโวคัลลอยด์ไม่ใช่น้อย แต่จะบอกว่าผิดก็ไม่เชิง เพราะครั้งหนึ่ง เสียงของลูกะเคยถูกกำหนดไว้ให้เป็นฮัตสึเนะ มิคุจริงๆ!

หลังจาก Crypton Future Media ได้ประสบความสำเร็จในการพัฒนาชุดเสียงของโวคัลลอยด์ MEIKO และ KAITO ในปี 2006 จากการที่กล่องบรรจุภัณฑ์มีรูปตัวละครหญิงและชายซึ่งถูกรสนิยมชาวญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก (ต่างจากโวคัลลอยด์ของประเทศฝั่งตะวันตกที่บรรจุภัรฑ์เป็นรูปกราฟิกเหมือนกล่องซอฟต์แวร์ทั่วไป) จึงได้มีแนวคิดสร้างชุดเสียงในซีรีส์ ‘Character Voice Series’ ซึ่งจะออกแบบตัวละครมาสค็อตให้เป็นเหมือนเจ้าของเสียงนั้นๆ ไปเลย

ฮัตสึเนะ มิคุ

คริปตอนตั้งใจให้โวคัลลอยด์ตัวแรกในซีรีส์นี้สามารถออกเสียงได้ทั้งภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ จึงสรรหาผู้ที่จะมาอัดเสียงตัวอย่างให้และได้อาซากาวะ ยู นักพากย์ผู้เคยมีผลงานให้เสียงไรเดอร์ (เฟท อิลิยา) ฟูกะ (นารุโตะ ชิปปุนเด็น) และคริสตา (กันดั้ม ซี้ด เดสตินี) และเธอคนนี้ก็คล่องทั้งภาษาญี่ปุ่นและอังกฤษตามที่คริปตอนต้องการ

เมกุริเนะ ลูกะ

ปรากฎว่าคุณยูก็มีคิวงานรัดตัวมากจึงสามารถจัดตารางเวลามาอัดเสียงให้แก่คริปตอนได้เสียที คริปตอนจึงตัดสินใจเลื่อนโปรเจ็กต์โวคัลลอยด์สองภาษาออกไปก่อน และได้ฟูจิตะ ซากิ ผู้ให้เสียงของรูริ (Durarara!!) มาฮิรุ (Working!!) และริตสึ (Assasination Classroom) มาให้เสียงของโวคัลลอยด์ตัวแรกของคริปตอนและจำหน่ายสู่ท้องตลาดครั้งแรกในปี 2007 กลายเป็นฮัตสึเนะ มิคุที่เรารู้จักกันทุกวันนี้

แต่การเลื่อนคิวของคุณยูก็ไม่ได้เสียเปล่าเสียทีเดียว เพราะคริปตอนก็มีเวลามากขึ้นในการพัฒนาการออกเสียงจากเดิมที่เป็น Jinglish (การออกเสียงภาษาอังกฤษในสำเนียงคนญี่ปุ่นที่แปร่งเพราะภาษาญี่ปุ่นมีพยัญชนะและตัวสะกดน้อยกว่า) ให้กลายเป็นภาษาอังกฤษที่เป็นธรรมชาติที่สุด เมื่อคุณยูได้มาอัดเสียงให้และคริปตอนได้พัฒนาชุดเสียงของเมกุริเนะ ลูกะสำเร็จในปี 2009 เสียงของเธอก็ได้กลายเป็นโวคัลลอยด์ที่ออกเสียงภาษาอังกฤษดีที่สุดในค่าย

ไม่ว่าจะนับว่าใครมาก่อนหรือมาหลังกันแน่ ทั้งมิคุและลูกะก็ได้ขับร้องเพลงเพราะๆ ให้แฟนๆ ทั่วโลกได้รับฟังแล้วเกือบ 60,000 เพลง แล้วเพลงโปรดของคุณคือเพลงไหน? มาแนะนำกันในคอมเมนต์ด้านล่างได้เลยนะ!

 

VOCALOID (โวคัลลอยด์) คือชื่อของโปรแกรมเสียงสังเคราะห์ที่พัฒนาขึ้นโดยยามาฮ่าในปี 2003 และขายสิทธิแก่ผู้พัฒนาภายนอกไปสร้างชุดเสียง (voicebank) ในบุคลิกต่างๆ ให้นักแต่งเพลงทั่วไปได้นำไปประกอบกับทำนองเพลงให้เหมือนกับมีนักร้องที่เป็นมนุษย์ร้องจริงๆ

รู้จักความเป็นมาของโวคัลลอยด์และเหล่าคาแรกเตอร์ที่เป็นที่รู้จักทั่วโลกกันต่อได้ที่ https://anitime.in.th/scoop/vocaloid-the-voice-of-future/

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *