“โกไคเชนจ์!! โกไคเรด! โกไคบลู! โกไคเยลโล! โกไคกรีน! โกไคพิงค์! ขบวนการโจรสลัดโกไคเจอร์!!”

เสียงนี้คงทำให้ใครหลายคนคิดถึงวัยเด็กด้วยประโยคอันเป็นเอกลักษณ์ในการแปลงร่างของเหล่าซุปเปอร์เซ็นไต หรือที่เรามักเรียกกันว่า ขบวนการ 5 สี นี้ ที่เป็นฮีโร่ขวัญใจในวัยเด็กของเรา ปัจจุบันซีรีส์ซุปเปอร์เซ็นไตนั้นมีมากกว่า 40 เรื่อง แต่ทุกๆเรื่องก็ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ไว้ได้เป็นอย่างดีโดยที่ไม่น่าเบื่อ ทั้งรูปแบบการดำเนินเรื่อง การแปลงร่าง และโดยเฉพาะอย่างยิ่งสีที่เด่นชัดของตัวละคร

ซุปเปอร์เซ็นไตเป็นซีรีส์ที่เล่าถึงกลุ่มคน 3-5 คนที่ได้รับพลังพิเศษในรูปแบบที่แตกต่างกันไปในแต่ละเรื่อง แต่มีลักษณะการดำเนินเรื่องที่คล้ายคลึงกันคือ จะใช้พลังที่ได้รับมาเพื่อปกป้องโลกจากปีศาจร้ายทั้งจากในโลก นอกโลก หรือต่างมิติ ร่วมกันเป็นทีม

และเอกลักษณ์ของเรื่องคือสีของตัวละครแต่ละตัวในกลุ่มซุปเปอร์เซ็นไตที่แสดงถึงบุคลิกที่แตกต่างกันไป ซึ่งสีหลักๆ ที่มักจะเห็นกัน ได้แก่ สีแดง สีน้ำเงิน สีเหลือง สีเขียว และสีชมพู บางเรื่องอาจมีสีแตกต่างจากนี้ไปบ้าง เช่น สีขาว สีดำ สีทอง สีม่วง สีส้ม สีฟ้า สีเทาและสีเงิน ซึ่งส่วนมากบทพระเอกจะเป็นสีแดงและมักจะพ่วงมาด้วยตำแหน่งหัวหน้าเสมอ

แล้วคุณผู้อ่านเคยสงสัยกันไหมคะว่า พระเอกหรือหัวหน้าทำไมต้องเป็นสีแดง??

การที่ให้สีแดงเป็นพระเอกก็เพราะ TOEI (ผู้สร้างซีรีส์ซุปเปอร์เซ็นไต) สังเกตเห็นว่าสีแดงเป็นสีที่มักจะถูกใช้กับฮีโร่ เช่น รองเท้าบูทของแอสโตรบอย และลวดลายสีแดงบนตัวอุลตร้าแมน อีกทั้งกลุมเป้าหมายของซีรีส์ซุปเปอร์เซ็นไตก็คือเด็กๆ สีแดงเป็นสีที่โดดเด่นที่สุดในสายตาเด็กๆ จึงเหมาะที่จะยืนอยู่ตรงกลาง และสีแดงยังเป็นที่นิยมได้ทั้งกับเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิงอีกด้วย

แต่อย่าเพิ่งเข้าใจผิดกันนะคะ แม้ว่าบ่อยครั้งที่เราเห็นสีแดงเป็นหัวหน้าแต่สีต่างๆ เหล่านี้ก็ไม่ได้มีไว้เพื่อแบ่งชนชั้น เพราะซุปเปอร์เซ็นไตไม่ใช่ฮีโร่ที่จะสู้แบบตัวคนเดียวแต่ต้องต่อสู้กับเหล่าร้ายร่วมกันเป็นทีม เพียงแต่สีเป็นสิ่งที่แสดงถึงบุคลิกและลักษณะนิสัยที่แตกต่างกัน มาดูกันดีกว่าค่ะว่าแต่ละสีมีบุคลิกแบบไหนกันบ้าง สีที่เราเคยจับจองอยากเป็นกันตอนเด็กๆ จะมีนิสัยเป็นยังไง

สีแดง เป็นสีที่แสดงถึงความกล้าหาญ แข็งแกร่ง จริงจัง แน่วแน่ กระตือรือร้น ดื้อรั้นในบางครั้ง  เป็นตัวของตัวของตัวเอง และมีความเป็นผู้นำ ซึ่งเป็นบุคลิกที่โดดเด่นจึงมักจะได้รับบทพระเอก นอกจากนี้สีแดงยังเป็นสีในธงชาติที่สื่อถึงความเป็นญี่ปุ่นอีกด้วย

 

สีน้ำเงิน เป็นสีที่แสดงถึงความสงบ สุขุม เยือกเย็น เฉลียวฉลาด มักจะรับบทเป็นรองหัวหน้าที่คอยสนับสนุนหรือห้ามปรามหัวหน้าอย่างสีแดงบ้างในบางครั้งที่สีแดงใจร้อนจนเกินไป

สีเหลือง แสดงถึงความหวัง ความสว่าง มองโลกในแง่ดี มีความสุข ความอบอุ่น ถ้าเป็นผู้ชายจะเป็นตัวละครที่มีพลพลังมากที่สุด ถ้าเป็นผู้หญิงจะเป็นเหมือนพี่สาวของคนในทีม

สีเขียว แสดงถึงความเป็นธรรมชาติ ใสซื่อ ไร้เดียงสา มีความตลก ตัวละครสีเขียวจึงมักจะเป็นคนที่เด็กที่สุดในทีม แต่บางครั้งอาจใช้ตัวละครสีดำแทนซึ่งจะดูเป็นผู้ใหญ่และลึกลับกว่าสีเขียว

สีชมพู เป็นสีที่แสดงถึงความอ่อนหวาน อ่อนโยน มีเมตตา ตัวละครสีชมพูจึงเป็นผู้หญิงที่น่ารักอ่อนหวานเสมอ แต่บางครั้งอาจแทนด้วยตัวละครสีขาวซึ่งแสดงถึงความบริสุทธิ์ความกล้าหาญที่มากกว่าสีชมพู

และนอกจากนี้ยังมีสีอื่นๆที่เราอาจจะเห็นกันบ้างในซีรีส์ซุปเปอร์เซ็นไตบางเรื่อง เช่น

สีทอง แสดงถึงความมั่นคง ทรงพลัง และเป็นผู้ใหญ่ สีม่วง แสดงถึงความลึกลับ มีเสน่ห์ สีส้ม แสดงถึงความสดใส มุ่งมั่น เห็นอกเห็นใจผู้อื่น สีฟ้า แสดงถึงความผ่อนคลาย มองโลกในแง่ดี สีเทา เป็นบุคลิกที่ใจเย็น มั่นคง เก็บตัว สีเงิน มีความสง่างาม มีน้ำใจ ชอบปกปิดความรู้สึก

 

ไม่เพียงแค่ซีรีส์ซุปเปอร์เซ็นไตเท่านั้นนะคะที่นำเรื่องสีเข้ามาใช้ ยังมีอนิเมะอีกหลายเรื่องที่พระเอกแต่งกายด้วยสีโทนร้อน เช่น ลูฟี่ในวันพีซที่มักจะสวมเสื้อสีแดง นารูโตะที่สวมชุดสีส้ม

จะเห็นว่าแม้เวลาจะผ่านล่วงเลยไปจนซุปเปอร์เซ็นไตก็ได้เปลี่ยนหน้าค่าตากันไปเรื่อยๆ ตอนหลังๆ อาจจะมีบางเรื่องที่ให้สีอื่นเป็นหัวหน้า แต่ส่วนใหญ่แล้วหัวหน้าก็มักจะเป็นสีแดงเสมอ ส่วนเด็กผู้หญิงอย่างเราก็ยังคงแย่งกันเล่นเป็น ซุปเปอร์เซ็นไตสีชมพู เพราะอยากสวย อ่อนหวานเหมือนกับตัวละคนในเรื่อง เหตุที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงอาจเป็นเพราะความหมายของสีนั้นไม่เคยเปลี่ยน บุคลิกของตัวละครจึงยังคงเป็นไปทางเดียวกับความหมายของสี

 

อ้างอิง

ja.wikipedia

daisukitoku

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *