เมื่อพูดถึงระบบการศึกษาที่ญี่ปุ่นก็เข้มข้นไม่แพ้บ้านเรา ทั้งระบบการเรียนการสอน กฎระเบียบต่างๆ แต่วันนี้อนิไทม์ไม่ได้จะมาซีเรียสปวดหัวกับระบบการเรียนแต่อย่างใด แต่จะพาไปรู้จักกับโรงเรียนที่รวมเหล่าดารา ศิลปิน ไอดอล ไว้มากที่สุดในประเทศญี่ปุ่น โรงเรียนที่เหล่าแฟนคลับต่างใฝ่ฝันอยากไปเรียนด้วยหรือแค่เกาะขอบรั้วก็พอใจแล้ว ไปดูกันดีกว่าโรงเรียนนี้จะน่าสนใจขนาดไหนกันเชียว

โรงเรียนใฝ่ฝันของใครหลายคน

Horikoshi High School หรือ โรงเรียนมัธยมปลายโฮริโคชิ (堀越高等学校) เป็นโรงเรียนมัธยมเอกชนในประเทศญี่ปุ่น ก่อตั้งเมื่อปี 1923 โรงเรียนนี้มีชื่อเสียงมากเพราะเป็นโรงเรียนที่มีเหล่าดารา นักร้อง นักแสดง และไอดอลค่ายยักษ์ใหญ่ Johnny’s เกือบจะทั้งค่ายเรียนอยู่จำนวนมาก ทำให้เป็นอีกหนึ่งโรงเรียนที่เป็นที่ใฝ่ฝันของใครหลายคน เพราะนอกจากจะเป็นโรงเรียนที่หลักสูตรจะแตกต่างกับโรงเรียนทั่วไปแล้ว ยังมีไอดอลให้มองในช่วงเวลาพักหรือเลิกเรียนด้วย!

สาเหตุที่โรงเรียนโฮริโคชิมีเหล่าคนมีชื่อเสียงในวงการบันเทิงเรียนกันอยู่เป็นจำนวนมากก็เพราะโรงเรียนนี้มีระบบการสอนที่เรียกว่า TRAIT COUSE หรือคอร์สศิลปะการแสดง ที่มีทั้งร้อง เต้น เล่นดนตรี รวมถึงสอนการแสดงด้วย ซึ่งคอร์สนี้เหมาะสำหรับเหล่าคนในวงการบันเทิงที่ไม่ค่อยมีเวลาเรียนพอเท่ากับคนอื่นๆ สามารถแยกแบ่งจัดการเวลา เรียน กับ ทำงาน ได้อย่างลงตัว ที่ต่อให้ไปออกงานเยอะมากแค่ไหนแต่ก็ยังสามารถเรียนตามหลักสูตรได้อย่างไม่มีปัญหา จึงเป็นโรงเรียนที่นิยมของเหล่าคนบันเทิงมาก

และไม่ใช่มีแต่เด็กสมัยใหม่ที่มาเรียนเท่านั้น แต่เพราะโรงเรียนนี้อยู่มานานจนมีดาราดังหลายคนจบจากโรงเรียนนี้ไปมากโขอยู่เหมือนกัน เรียกได้ว่าเป็นโรงเรียนที่บ่มเพาะดารามาทุกยุคทุกสมัย แต่ก็ไม่ใช่จะมีแต่ดารานักร้องเท่านั้น รวมถึงเหล่านักกีฬาก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ต้องแบ่งเวลาเรียนไม่เหมือนคนทั่วไปเหมือนกัน ดังนั้น โรงเรียนนี้ก็จะแบ่งเป็นคนทั่วไป คนบันเทิง และนักกีฬานั่นเอง

กว่าจะมาเป็นโรงเรียนที่โด่งดัง

เดิมทีโรงเรียนมัธยมปลายโฮริโคชิเริ่มต้นจากเป็นแค่โรงเรียนสตรีสอนตัดเย็บเสื้อผ้า นับตั้งแต่ก่อตั้งในช่วงหลายปีที่ผ่านมาก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงระบบไปมาก ไม่ว่าจะเป็นเปลี่ยนเป็นระบบสหศึกษา เปลี่ยนเป็นรูปแบบเอกชน จึงแบ่งช่วงเวลาได้ออกดังนี้

 • ปี 1923 – โรงเรียนสตรีเฉพาะทางสอนตัดเย็บเสื้อผ้า ก่อตั้งโดยคุณ โฮริโคชิ จิโยะ 
 • ปี 1947 – ปรับเปลี่ยนเป็นโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้นและมัธยมศึกษาตอนปลาย
 • ปี 1951 – ปรับเปลี่ยนโรงเรียนเข้าสู่เป็นระบบเอกชน
 • ปี 1955 – ก่อตั้งหลักสูตรระบบกำหนดเวลาเรียนให้กับชั้นมัธยมปลาย
 • ปี 1957 – ก่อตั้งแผนกชาย
 • ปี 1959 – เปิดหลักสูตรสามัญ และหลักสูตรการบริหารธุรกิจ
 • ปี 1973 – ครบรอบ 50 ปี เปิดหลักสูตรการกีฬาและศิลปะการแสดง
 • ปี 1987 – ยกเลิกระดับชั้นมัธยมตอนต้น
 • ปี 1992 – ปรับปรุงซ่อมแซมโรงเรียน ตกแต่งอาคารเรียน โรงอาหาร และสร้างอัฒจันทร์
 • ปี 2014 – ปิดซ่อมอาคารเรียนและสร้างตึกเรียนเพิ่ม

จากโรงเรียนสอนเย็บผ้าก็ได้กลายเป็นโรงเรียนเอกชนที่มีหลักสูตรการเรียนการสอนมากมาย ปัจจุบันมีหลักสูตรทั้งหมดอยู่ 4 หลักสูตรใหญ่ๆ แบ่งออกเป็น

 • หลักสูตรเพื่อศึกษาต่อ – สำหรับผู้ที่สนใจจะเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยหรือโรงเรียนเฉพาะทาง รวมถึงผู้ที่ต้องการหางานทำต่อเลย แบ่งออกเป็น 2 ชั้นปี คือสายศิลปศาสตร์ และสายวิทยาศาสตร์
 • หลักสูตรการกีฬา – สำหรับผู้ที่อยากไปเรียนรู้และฝึกฝนเพื่อที่จะได้เป็นนักกีฬาระดับโลก
 • หลักสูตรการพยาบาล – สำหรับผู้ที่สนใจเรียนเกี่ยวกับการพยาบาล สาขานี้จะเน้นเรียนประสบการณ์เป็นหลัก ซึ่งจะแตกต่างกับสายวิทย์กับศิลป์อยู่ค่อนข้างมาก
 • หลักสูตรศิลปะการแสดง – สำหรับผู้ที่มีความสามารถเฉพาะทางไม่ว่าจะเป็นวงการบันเทิง ดารา นักร้อง ไอดอล หรือแม้กระทั่งนักกีฬา อย่างเช่น มัตสึกิ ยาสุทาโร่ นักฟุตบอลชื่อดังของญี่ปุ่นก็เป็นศิษย์เก่าของโรงเรียนนี้ ซึ่งหลักสูตรนี้จะแบ่งเวลาเรียนไม่เหมือนกับคนอื่น เพราะต้องใช้เวลาทำงานอาชีพหลักค่อนข้างเยอะกว่าเวลาเรียน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะละทิ้งการเรียนเพราะทางโรงเรียนก็สามารถจัดระบบให้เข้ากับตารางเรียนของนักเรียนได้อย่างไร้ปัญหา หนึ่งห้องเรียนจะแบ่งออกเป็น 40-50 คน และแบ่งออกเป็น 3 ห้อง

เสีย (ค่าเทอม) เป็นแสนแขนไม่ได้จับ

แต่ความสะดวกสบายที่ว่านี้ก็ต้องแลกมากับค่าเทอมที่แพงหูฉี่ เพราะถ้าไม่รวยจริง เรียนไม่ได้แน่นอน จะไม่ให้แพงได้อย่างไรในเมื่อเปิดโอกาสให้เด็กนักเรียนได้ไปทัศนศึกษาที่จังหวัดฮอกไกโด คิวชู โอกินาว่า รวมถึงในบางปีก็ได้ไปถึงต่างประเทศก็มี ไม่ว่าจะอเมริกา ออสเตรเลีย เกาหลี เป็นต้น ดังนั้น ค่าใช้จ่ายทั้งหมดต่อปีก็จะมหาศาลแบบนี้ (หน่วย: เยน)

หลักสูตร ค่าสมัคร ค่าเรียน ค่าธรรมเนียมปีแรก ค่าดำเนินการ
สามัญ / เรียนต่อ / พยาบาล 450,000.- 546,000.- (※1) 996,000.- 450,000.-
การแสดง / กีฬา 750,000.- 546,000.- (※1) 1,296,000.- 750,000.-

จากโรงเรียนสตรี สู่โรงเรียนที่เต็มไปด้วยไอดอล

อย่างที่บอกว่าโรงเรียนนี้มีดารานักแสดง ไอดอล นักร้อง เรียนอยู่เยอะมาก ไม่ใช่แค่ผู้หญิง แต่ผู้ชายก็เยอะเช่นกัน โดยเฉพาะเด็กค่ายจอห์นนีส์ที่แทบจะเหมามาเรียนที่นี่ทั้งค่าย ต้องบอกว่าเกิน 50 เปอร์เซนต์จริงๆ ที่มีเด็กค่ายนี้เรียนอยู่ ไม่ว่าจะเป็นยามาดะ เรียวสุเกะ แห่งวง Hey!Say!JUMP หรือมัตสึโมโตะ จุน แห่งวงอาราชิ แต่นอกจากไอดอลก็ยังมีนักแสดงชื่อดังมากมายเหมือนกันที่เรียนโรงเรียนนี้ อย่าง คามิกิ ริวโนสุเกะ ผู้พากย์เสียง ทาคิ ในอนิเมะชื่อดัง Your name หรือจะเป็น มิอุระ ฮารุมะ พระเอกจากไลฟ์แอ็กชันดราม่า Sky of Love เรียกได้ว่าเป็นโรงเรียนที่เหล่าแฟนคลับใฝ่ฝันอยากจะผ่านชายตามองหน้าโรงเรียนก็ยังดีจริงๆ

 

ถึงค่าเทอมจะแพง แต่กฎโหดมาก

ถึงจะเป็นโรงเรียนเอกชนที่มีค่าเทอมแพงแสนแพงม๊ากกก แต่ก็มีกฏมากมายที่บางอย่างก็งงว่าทำไมถึงต้องมีด้วยนะ แต่บางข้อก็สามารถลดหย่อนได้ไม่เหมือนโรงเรียนอื่นทั่วไป นับว่าก็ยังมีความพิเศษของการเป็นโรงเรียนเอกชนอยู่เหมือนกัน ตัวอย่างของกฏโรงเรียนโฮริโคชิ มีดังต่อไปนี้

 • ห้ามแวะซื้อของร้านสะดวกซื้อบริเวณใกล้โรงเรียน (จะมีอาจารย์สายตรวจและยามเข้าเฝ้าสังเกต)
 • ห้ามนักเรียนชายหญิงมีความสัมพันธ์เกินเลยกัน ห้ามเดทกันอย่างเปิดเผยภายในโรงเรียน
 • นักเรียนหญิงทุกคนต้องมัดผม และห้ามแต่งหน้า
 • ห้ามใส่ต่างหู
 • ห้ามพกไอพอด เครื่องเกมพกพา หนังสือการ์ตูน นิยายมาโรงเรียน ยกเว้นโทรศัพท์มือถือที่อนุญาตให้นำมาได้ แต่ไม่อนุญาตใช้ฟังก์ชันอย่างอื่นยกเว้นการโทรเข้าออกและส่งอีเมล์ (ให้ใช้เฉพาะเวลาจำเป็นเท่านั้น)
 • นักเรียนชายห้ามสวมกางเกงโหลดต่ำ / นักเรียนหญิงห้ามสวมกระโปรงสั้น
 • ห้ามเข้าออกห้องเรียนอื่น นอกเหนือจากห้องเรียนตัวเอง
 • ต้องพกสมุดประจำตัวนักเรียนอยู่เสมอ
 • อนุญาตให้ทำงานพิเศษได้
 • ห้ามย้อมสีผมน้ำตาลและทอง แต่ถ้าเป็นงานแสดงจะต้องแจ้งกับทางโรงเรียนก่อนและระบุระยะเวลาการย้อมผม
 • ห้ามขีดเขียนกำแพงโรงเรียน

เห็นแล้วก็อยากจะย้อนเวลาไปเรียนที่โรงเรียนนี้บ้างจัง ไม่ใช่เป็นแค่โรงเรียนเอกชนที่มีค่าเทอมแพงธรรมดาๆ แต่ระบบการเรียนการสอนก็ยังเอาใจใส่นักเรียนทุกสายอาชีพ เคยเห็นดารานักแสดงบ้านเราอยู่ไม่น้อยที่ต้องดร็อปเรียนเพราะทำงานหลัก ทำให้เสียโอกาสในอนาคตไป แต่ถ้าเป็นที่โรงเรียนนี้ล่ะก็ทั้งเรื่องการทำงาน ทั้งเรื่องการเรียน ก็สามารถจัดสรรปันส่วนแบ่งเวลาได้อย่างสบายหายห่วง แถมยังทำให้ไม่เสียการเรียนอีกด้วย นอกจากนี้ยังได้เห็นไอดอลนักแสดงเป็นๆ เป็นบุญแก่สายตา นับว่าทางอนาคตก็ดีเลิศ ทางอาหารตาก็ดีต่อใจ เกิดชาติหน้าฉันใดขอให้ได้ไปเรียนโรงเรียนเถิ้ด แล้วคุณผู้อ่านล่ะคะ อยากไปโรงเรียนนี้กันบ้างไหมเอ่ย?

 

อ้างอิง

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *