ผู้ที่ติดตามการ์ตูนและซีรีส์ญี่ปุ่นมานาน โดยเฉพาะแนวย้อนยุคแล้ว ชื่อชินเซ็นกุมิคงจะคุ้นหูกันบ้างไม่มากก็น้อย แต่สำหรับชาวไทยอย่างพวกเราซึ่งไม่ได้เรียนประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นมากมายนักทำให้หลายครั้งก็ตามเนื้อเรื่องไม่ค่อยทันบ้าง ไปจนถึงไม่อินหรือไม่เข้าใจมุก ในโอกาสนี้จึงอยากจะพาทุกคนไปรู้จักกับเหล่าซามูไรยอดฝีมือในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นกัน

 

เครื่องแบบของกลุ่มชินเซ็นกุมิ

จุดกำเนิดของกลุ่มชินเซ็นกุมินั้นต้องย้อนไปในปี 1854 ซึ่งประเทศญี่ปุ่นนั้นถูกต่างชาติกดดันให้เปิดประเทศ ทำให้มีชาวต่างชาติหลั่งไหลเข้ามาในประเทศญี่ปุ่นมากขึ้น และแม้ว่าในขณะนั้นระบอบการปกครองของญี่ปุ่นจะเป็นสมบูรณายาสิทธิราชซึ่งมีกษัตริย์เป็นประมุข แต่ผู้ที่มีอำนาจที่แท้จริงในช่วงนั้นก็คือโชกุน จึงเกิดความคิดเห็นที่แตกต่างทางการเมืองขึ้นมามากมาย และมีกลุ่มหัวรุนแรงที่คอยก่อความไม่สงบต่างๆ

เมื่อเห็นว่าความไม่สงบนั้นคงจะไม่จบลงง่ายๆ ในปี 1863 มัตสึไดระ คาตาโมริ ไดเมียวผู้ปกครองเกียวโตจึงได้รับสมัครเหล่าโรนิน หรือซามูไรไร้นายทั้งหมด 234 คนมาก่อตั้งเป็นกลุ่มโรชิกุมิ (浪士組) เพื่อรักษาความสงบ แต่จุดประสงค์ที่แท้จริงแล้วคือต้องการคนมาทำงานรับใช้โชกุน

คนโด อิซามิ

ผู้นำของโรชิกุมิคือ คิโยคาวะ ฮาจิโร่ แต่ต่อมาก็ถูกจับได้ว่าฮาจิโร่เป็นปฏิปักษ์ต่อโชกุน ทำให้คนที่จงรักษ์ภักดีต่อโชกุนบางส่วนได้แยกเป็นกลุ่มชินโจกุมิ และยังมีสมาชิก 13 คนซึ่งนำโดยเซริซาวะ คาโมะ, นิอิมิ นิชิกิ และคนโด อิซามิ แยกตัวออกไปเป็นกลุ่มมิบุ โรชิกุมิ (壬生浪士組) หรือกลุ่มโรนินแห่งมิบุ ซึ่งแบ่งเป็น 3 กลุ่มย่อย คือกลุ่มเซริซาวะ นำโดย เซริซาวะ คาโมะ, กลุ่ม โทโนอุจิ นำโดย โทโนอุจิ โยชิโอะ และกลุ่มคนโด นำโดย คนโด อิซามิ ซึ่งต่อมาก็ได้เปลี่ยนชื่อเป็นชินเซ็นกุมิ (新選組) หรือที่แปลว่า กลุ่มผู้ถูกคัดเลือกใหม่

ในเวลาต่อมานั้นโทโนอุจิถูกลอบสังหาร และนิอิมิได้ถูกตัดสินให้คว้านท้องตัวเอง ประกอบกับที่คนโดนั้นไม่ถูกกับเซริซาวะ มัตสึไดระ คาตาโมริจึงได้มีคำสั่งให้คนโดไปสังหารเซริซาวะ ทำให้ผู้นำกลุ่มเหลือเพียงคนโด อิซามิ เท่านั้น

 

รายชื่อสมาชิกสำคัญของชินเซ็นกุมิ

หัวหน้ากลุ่ม : คนโด อิซามิ

รูปปั้นของฮิจิคาตะ โทชิโซ ที่เขตฮิโนะ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

รองหัวหน้ากลุ่ม : ฮิจิคาตะ โทชิโซ

ที่ปรึกษา : อิโต้ คาชิทาโร่

หัวหน้าหน่วยที่ 1 : โอคิตะ โซจิ

หัวหน้าหน่วยที่ 2 : นากาคุระ ชิมปาจิ

หัวหน้าหน่วยที่ 3 : ไซโต้ ฮาจิเมะ

หัวหน้าหน่วยที่ 4 : มัตสึบาระ ทาดาจิ

หัวหน้าหน่วยที่ 5 : ทาเคดะ คันเรียวไซ

หัวหน้าหน่วยที่ 6 : อิโนะอุเอะ เก็นซาบุโร่

หัวหน้าหน่วยที่ 7 : ทานิ ซันจูโร่

หัวหน้าหน่วยที่ 8 : โทโด เฮสุเกะ

หัวหน้าหน่วยที่ 9 : ซุซุกิ มิกิซาบุโร่

หัวหน้าหน่วยที่ 10 : ฮาราดะ ซาโนะสุเกะ

 

วีรกรรมเด็ดๆ

หนึ่งในเหตุการณ์ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยสำหรับเหล่าชินเซ็นกุมิก็คือเหตุการณ์อิเคดายะ โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในวันที่ 5 มิถุนายน 1864 ซึ่งชินเซ็นกุมิได้เข้าไปจับคุมคณะปฏิวัติที่เป็นปฏิปักษ์กับโชกุน เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่โรงเตี๊ยมอิเคดะ โดยชินเซ็นกุมิสังหารคณะปฏิวัติไปได้ 7 คน และจับกุมได้อีก 23 คนด้วยกันภายในเวลา 2 ชั่วโมง จากเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ชื่อเสียงของชินเซ็นกุมิโด่งดังไปทั่วจนมีผู้สมัครเข้ากลุ่มอีกมากมาย รวมแล้วมีสมาชิกกว่า 300 คน

ยังมีการต่อสู้อีกหลายครั้งซึ่งชินเซ็นกุมิได้เข้าร่วมและทำผลงานเอาไว้ หนึ่งในเหตุการณ์สำคัญก็คือสงครามโบชิน ซึ่งเป็นการปะทะกันระหว่างกลุ่มของรัฐบาลบาคุฟุ กับผู้ที่จงรักษ์ภักดีในจักรพรรดิและเชื้อพระวงศ์ โดยในสงครามนี้ชินเซ็นกุมิได้สูญเสียสมาชิกไปเกือบ 100 คน คนโด อิซามิ ถูกจับกุมที่นางาเรยามะ และถูกประหารที่อิตาบาชิในเวลาต่อมา ฮาราดะ ซาโนสุเกะ เสียชีวิตจากบาดแผลที่ได้จากศึกอุเอโนะ โอคิตะ โซจิ เสียชีวิตโดยชื่อกันว่าสาเหตุมาจากวัณโรค ฮิจิคาตะ โทชิโซ ได้รับบาดแผลจากศึกอุตสึโนมิยะ และต่อมาก็เสียชีวิตจากการถูกยิงในศึกฮาโกดาเตะ และ โซมะ คาซุเอะ ผู้นำคนสุดท้ายของชินเซ็นกุมิถูกเนรเทศไปยังเกาะนีจิมะ จึงเป็นการปิดฉากตำนานของกลุ่มซามูไรยอดฝีมือลงเพียงเท่านี้

 

ชินเซ็นกุมิในการ์ตูน

กินทามะ

กลุ่มชินเซ็นกุมิภายในเรื่องกินทามะนั้นแต่ละถูกจะถูกเปลี่ยนชื่อไปเล็กน้อย (คนโด อิซามิ > คนโด อิซาโอะ, ฮิจิคาตะ โทชิโซ > ฮิจิคาตะ โทชิโร่) และชุดเครื่องแบบของชินเซ็นกุมิภายในกินทามะก็จะเป็นชุดแบบตะวันตกต่างไปจากในประวัติศาสตร์ แน่นอนว่าพอมาอยู่ในการ์ตูนตลกแล้วจากความโหดเหี้ยมในหน้าประวัติศาสตร์ก็ถูกเปลี่ยนไปเป็นมุกตลกต่างๆ แทนเช่นกัน

 

Bakumatsu Rock

เรื่องนี้ได้ดัดแปลงจากการใช้ดาบโจมตีกันเป็นการดวลด้วยเสียงดนตรีแบบวงร็อกแทน ภายในเรื่องนี้ชินเซ็นกุมิไม่ใช่กลุ่มซามูไรสุดโหด แต่กลับเป็นไอดอลหนุ่มหล่อผู้รับหน้าที่ขับร้องบทเพลงสวรรค์ บทเพลงที่เขียนโดยรัฐบาลซึ่งใช้ในการกล่องประชาชนให้เชื่อฟังได้

 

Peace Maker Kurogane

เรื่องนี้กล่าวถึง อิจิมุระ เท็ตสึโนะสุเกะ เด็กหนุ่มตัวเล็กที่ต้องการแก้แค้นผู้ที่สังหารครอบครัวของตนเอง จึงไปเข้าร่วมกับกลุ่มชินเซ็นกุมิและกลายมาเป็นเด็กรับใช้ของ ฮิจิคาตะ โทชิโซ ภายในเรื่องนั้นเราจะได้เห็นการปฏิสัมพันธ์ของเท็ตสึโนะสุเกะกับเหล่าซามูไรชื่อดังมากมาย อนึ่ง อิจิมุระ เท็ตสึโนะสุเกะ มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ และเป็นสมาชิกของชินเซ็นกุมิด้วย

 

บุปผาซามูไร (Hakuouki)

อนิเมะย้อนยุคที่สร้างจากเกมจีบหนุ่มในชื่อเดียวกัน โดยตัวเอกคือ ยูกิมุระ จิซุรุ ลูกสาวของคุณหมอคนสำคัญได้เดินทางมาที่เกียวโตเพื่อตามหาคุณพ่อที่หายสาบสูญไปของตนเอง แต่ในขณะที่ถูกกลุ่มซามูไรเข้าทำร้าย ก็ได้มีซามูไรอีกกลุ่มที่เรียกตนเองว่าชินเซ็นกุมิเข้ามาช่วยเหลือ ทำให้จิซุรุได้เข้าไปพัวพันกับเหล่าหนุ่มๆ ซามูไรในชินเซ็นกุมิ

 

ซามูไรพเนจร (Rurouni Kenshin)

อีกหนึ่งการ์ตูนชื่อดังที่กล่าวถึงซามูไรในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งภายในเรื่องนี้เองก็มีการกล่าวถึงกลุ่มชินเซ็นกุมิเช่นกัน ซึ่งตัวละครที่โดดเด่นที่สุดก็คงจะไม่พ้น ไซโต้ ฮาจิเมะ ที่ในประวัติศาสตร์แล้วเป็นหัวหน้าหน่วยที่ 3 ของชินเซ็นกุมิ นอกจากนี้แล้วอาจารย์วัตสึกิ โนบุยุกิ ผู้เขียนเรื่องนี้เองก็ได้บอกว่าหลายตัวละครนั้นเขาได้แรงบันดาลใจมาจากเหล่าซามูไรในประวัติศาสตร์อีกด้วย

 

ซีรีส์ Fate

เพราะมีชื่อเสียงอย่างมากมายในประเทศญี่ปุ่น กลุ่มชินเซ็นกุมิจึงเปรียบเสมือนนักรบผู้กล้าหาญและวีรชน ทำให้ถูกจับมาทำเป็นเซอร์วานต์ภายในซีรีส์เฟทเช่นกัน โดยมีโอคิตะ โซจิ หัวหน้าหน่วยที่ 1 ที่โผล่มาในรูปแบบผู้หญิงคลาสเซเบอร์ กับฮิจิคาตะ โทชิโซ รองหัวหน้าที่โผล่มาในคราบของคลาสเบอร์เซิร์กเกอร์ด้วย

 

ด้วยความโด่งดังและเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่สำคัญในหน้าประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น ทำให้นอกจากเรื่องที่ได้กล่าวไปในข้างต้นแล้ว เหล่าชินเซ็นกุมิยังไปโผล่ในการ์ตูน ซีรีส์ และเกมอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นตัวหลักของเรื่องหรือเพียงแค่ถูกกล่าวถึงเท่านั้นก็ตาม

ในการ์ตูนพวกเขารับบทเป็นตัวดีบ้าง ตัวร้ายบ้าง บางทีเริ่มต้นเป็นตัวร้ายตอนปลายกลับตัวกลับใจก็มี เพราะในประวัติศาสตร์แล้วพวกเขาก็ไม่ได้ทำดีไปซะทั้งหมด ต่อต้านจักรพรรดิบ้างล่ะ สังหารคนเป็นว่าเล่นบ้างล่ะ จนบางทีก็โดนเรียกว่าสุนัขรับใช้ของรัฐบาล แต่พวกเขาก็ใช้ดาบปกป้องสิ่งที่พวกเขาเชื่อว่าถูกต้อง และยังเป็นส่วนสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์ ที่สำคัญก็คือเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักเขียนนิยาย นักเขียนการ์ตูน ไปจนถึงผู้ผลิตเกมในการสร้างสรรค์ตัวละครอีกด้วย

 

อ้างอิง

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *