ในปัจจุบันมีอนิเมะหลายเรื่องที่มีกระแสโด่งดังจนคนหลายคนให้ความสนใจ แต่คงไม่ใช่กับเรื่องนี้ Sora Yori mo Tooi Basho เรียกว่าเป็นอนิเมะออริจินัลม้ามืดที่ยอดเยี่ยมสำหรับการดูเพื่อหาแรงบันดาลใจให้กับชีวิต หากใครกำลังสับสนกับชีวิตของตัวเองแล้วล่ะก็ขอเชิญพบกับเรื่องราวการเดินทางสู่ดินแดนอันหนาวเหน็บที่จะทำให้คุณรู้สึกอบอุ่นถึงก้นบึ้งของหัวใจ

Sora Yori mo Tooi Basho หรือ ตามหัวใจไปสุดขอบฟ้า กล่าวถึงตัวละครเอก ทามากิ มาริ (คิมาริ) สาวมัธยมปลายธรรมดาที่ใช้ชีวิตเรื่อยเปื่อยแบบไม่มีจุดมุ่งหมาย เมื่อเธอได้พบกับไดอารี่ที่ตนเขียนไว้เมื่อก่อนขึ้นมัธยมปลายถึงสิ่งที่อยากทำ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการใช้ชีวิตวัยรุ่นอย่างเต็มที่ ทำให้ตัวของเธอต้องเริ่มต้นที่จะทำตามสิ่งที่ได้ตั้งใจเอาไว้

กระทั่งเธอได้มาพบกับ โคบุจิซาว่า ชิราเสะ นักเรียนสาวรุ่นเดียวกันที่มีนิสัยแปลกๆ โดยเธอวางแผนจะไปขั้วโลกใต้ด้วยแรงจูงใจที่แม่ของตนได้หายสาบสูญไปจากการเป็นทีมสำรวจที่ขั้วโลกใต้ครั้งก่อน เนื้อเรื่องเลยเป็นเรื่องราวการรวมตัวของเด็กสาวมัธยมปลายที่มีความตั้งใจเดียวกันคือเดินทางไปยังดินแดนอันหนาวเหน็บที่ใครๆ ก็ว่าเป็นไปแทบไม่ได้ที่จะไปอย่าง ขั้วโลกใต้

 

ชีวิตที่ยังหาจุดหมายไม่เจอ

คงเป็นเรื่องธรรมดาหากในชีวิตของเราจะสับสนกับหนทางที่ต้องก้าวเดิน โดยเฉพาะกับวัยรุ่นซึ่งเป็นช่วงที่ชีวิตเริ่มจะต้องหาหนทางเป็นของตัวเอง บางคนไล่ตามความฝันแต่บางคนกลับยังไม่แม้แต่จะเข้าใจว่าตัวเองอยากจะทำอะไร ซึ่งประเด็นนี้จะถูกนำเสนอออกมาให้เราเห็นในเรื่องผ่านตัวละครหลักทั้งสี่คนซึ่งเป็นวัยรุ่นที่กำลังหาเส้นทางชีวิตให้ตัวเอง

คิมาริ เป็นสาวบุคลิกร่าเริง มีปฏิสัมพันธ์ดี แต่เธอเป็นคนลังเลและไม่ค่อยมีความกล้าที่จะเริ่มทำอะไรด้วยตัวเอง เธอไม่รู้เสียด้วยซ้ำว่าชีวิตนี้ต้องการทำอะไรหรืออยากจะเป็นอะไรเมื่อโตขึ้น ทำได้เพียงคิดว่าหากใช้ชีวิตวัยรุ่นให้ได้เต็มที่สักครั้งในชีวิตก็คงดี จนกระทั่งเธอได้พบกับ ชิราเสะ ที่เป็นคนบุคลิกตรงข้าม ชิราเสะนั้นมีความตั้งใจแรงกล้าที่จะไปขั้วโลกใต้มาก เธอไม่เคยยอมแพ้แม้จะถูกคนรอบข้างดูถูกและพยายามต่อไปด้วยตัวเองอย่างเด็ดเดี่ยว ซึ่งเมื่อคิมาริได้เห็นเช่นนั้นก็รู้สึกสมเพชตัวเองที่ไม่กล้าที่จะเปลี่ยนแปลงอะไรสักอย่าง เธอจึงได้สนับสนุนชิราเสะและได้ร่วมหัวจมท้ายไปด้วยกัน

ฮินาตะ กับ ยูซึกิ เองก็เช่นกัน ทั้งคู่เองก็ยังหาไม่เจอว่าชีวิตนี้อยากจะทำอะไร อย่างฮินาตะที่เป็นสาวบุคลิกไฮเปอร์ สนุกสนาน เธอเลิกเรียนมัธยมปลายด้วยปัญหาส่วนตัวแต่ก็ได้ไปสอบเทียบจนจบ ตอนนี้จึงอยู่ในช่วงทำงานเก็บเงินเตรียมเรียนต่อมหาวิทยาลัย เมื่อรู้สึกว่าชีวิตของเธอในช่วงนั้นช่างว่างเปล่า การที่ได้เจอคิมาริและชิราเสะคุยกันว่าจะไปขั้วโลกใต้นั้น มันจึงทำให้เธอสนใจที่จะไปด้วยเพื่อหวังเติมเต็มสิ่งที่ขาดหายไป

แม้จะคนละกรณีกันแต่ยูซึกิก็ไม่ต่างกัน โดยเธอนั้นเป็นสาวบุคลิกเรียบร้อย อายุน้อยกว่าคนอื่นและเป็นดาราวัยรุ่นที่งานเยอะจนไม่ค่อยได้ไปโรงเรียน เป็นเหตุทำให้เธอไม่เคยมีเพื่อนเลยสักคนเดียว กระทั่งเธอได้มาเจอกับอีกสามสาว เธอจึงได้หวังว่าชีวิตของเธอจะเปลี่ยนไปจากเดิมหากไปยังขั้วโลกใต้กับคนกลุ่มนี้

 

ไล่ตามความฝันในโลกของความจริง

เมื่อมีจุดหมายแล้วก็เหลือแต่ต้องหาทางทำให้มันเกิดขึ้นจริง แต่ในโลกความเป็นจริงนั้นชีวิตไม่ได้สวยหรูเหมือนในนิทาน การจะได้มาซึ่งอะไรสักอย่างนั้นต้องพยายามจนเลือดตาแทบกระเด็น ซึ่งตัวละครที่ชื่อ ชิราเสะ จะทำให้เราเห็นภาพได้ชัดเจนที่สุด เพราะในบรรดาทั้งสี่คน ชิราเสะเป็นคนเดียวที่มีจุดหมายให้ไล่ตามมาตั้งแต่ต้นก่อนที่แรงใจของเธอจะไปกระตุ้นให้อีกสามคนวิ่งตาม

ชิราเสะนั้นต้องการจะไปที่ขั้วโลกใต้อย่างแรงกล้า ด้วยสาเหตุที่แม่ของเธอซึ่งเป็นทีมสำรวจได้หายตัวไปจากการสำรวจขั้วโลกใต้ครั้งก่อน นั่นมันทำให้เธอต้องการจะไปที่นั่นแม้ว่าลึกๆ จะรู้ตัวอยู่แล้วว่าถึงไปก็คงจะไม่ได้อะไรขึ้นมา แต่ตัวเธอที่รับไม่ได้กับเรื่องนั้นก็ได้ผลาญชีวิตตัวเองไปกับการทำงานพิเศษหลายต่อหลายปี ใช้ชีวิตวัยรุ่นไปกับการหาเงินค่าเดินทางเพื่อที่จะไปขั้วโลกใต้ เธอนั้นอยากจะยืนยันให้เห็นด้วยตาของตัวเอง เพราะแม้แต่ทุกวันนี้เธอก็ยังคงพยายามส่ง อีเมล ไปหาแม่ของเธออยู่เสมอ

แน่นอนว่าการทำแบบนี้ทำให้ชีวิตของเธอนั้นแปลกประหลาดในสายตาคนทั่วไป เธอไม่มีเพื่อนคบและโดนนินทาลับหลังเป็นประจำ เธอโดนทุกคนล้อเลียนว่าเป็นสาวเพี้ยน พร้อมกับโดนดูถูกว่านักเรียนธรรมดาอย่างเธอนั้นไม่มีทางไปขั้วโลกใต้ได้ ซึ่งแน่นอนว่าแม้เธอจะทำงานเก็บเงินแทบตายจนตอนนี้มีเงินถึงล้านเยนแต่เธอก็ไม่สามารถไปได้อยู่ดี ท่ามกลางความสิ้นหวังนั้นการที่เธอได้มาพบกับคิมาริและอีกสองคน มันทำให้ชิราเสะต้องพยายามมากขึ้นไปอีกเผื่อในส่วนของพวกเขาที่คอยสนับสนุนความฝันของเธอ จนในที่สุดความพยายามก็บรรลุผล พวกเธอได้มีโอกาสได้ไปขั้วโลกใต้ แต่นั่นมันก็เป็นเพียงแค่ก้าวแรกของการเดินทางเท่านั้น

 

เมื่อตัดสินใจเลือกแล้วต้องไปให้สุด

เคยไหมกับการทุ่มเทชีวิตกับเส้นทางที่เลือก แน่นอนว่าการที่ทั้งสี่สาวกำลังจะมีโอกาสได้ไปขั้วโลกใต้นั้นไม่ได้มีแต่เรื่องดี ทุกคนต้องสูญเสียบางสิ่งบางอย่างเพื่อทางเลือกนั้น อย่างคิมาริกับชิราเสะที่ต้องพักการเรียน ส่วนฮินาตะกับยูซึกิที่ต้องพักการทำงาน ทั้งหมดก็เพื่อจะไปขั้วโลกใต้ที่อาจจะไม่ได้อะไรกลับมานอกจากความทรงจำ

ซึ่งทั้งสี่คนได้ตัดสินใจแล้วว่าจะไปขั้วโลกใต้เพื่อบางสิ่งบางอย่าง อุปสรรคจึงได้ถาโถมเข้ามาเหมือนกลั่นแกล้ง อย่างก่อนการเดินทางขึ้นเรือที่จะไปขั้วโลกไต้ ทั้งสี่คนต้องขึ้นเครื่องบินข้ามประเทศเพื่อไปขึ้นเรือสำรวจแบบสู้ชีวิต ซึ่งในขณะนั้นมันมีเหตุการณ์ที่ฮินาตะทำพาสปอร์ตหาย แต่การที่จะยื่นเรื่องขอทำใหม่มันจะเสียเวลาจนทำให้ตกเรือได้ ฮินาตะจึงเก็บซ่อนเรื่องนี้ไว้ไม่ให้ทั้งสามคนรู้และพยายามสนุกกับช่วงเวลาสั้นๆ นี้มากที่สุดเมื่อตัดสินใจได้แล้วว่าจะยอมถูกทิ้งเอาไว้

แต่ในที่สุดความก็แตก มันจึงทำให้ทั้งสามคนช่วยฮินาตะหาพาสปอร์ตสุดชีวิตด้วยสาเหตุที่ว่าหากไม่ได้ไปพร้อมกันสี่คนก็ไม่มีความหมาย ขนาดชิราเสะยังควักเงินล้านเยนที่เก็บเอาไว้มาซื้อตั๋วเครื่องบินไฮคลาสสุดแพงจำนวนสี่คนเพื่อเปลี่ยนเที่ยวบินกันเลยทีเดียว นั่นมันจึงทำให้ฮินาตะซาบซึ้งมากจนด่าทอตัวเองที่ถอดใจเอาง่ายๆ

หรืออย่างตอนที่ทั้งสี่คนต้องใช้ชีวิตอยู่บนเรือทีมสำรวจที่จะเดินทางไปขั้วโลกใต้นานนับเดือน แน่นอนว่าการเดินทางนั้นไม่ง่าย ทุกวันต้องปรับสภาพร่างกายให้แข็งแรงเพียงพอที่จะรับอากาศหนาวเย็นไหว ทุกวันจึงเหมือนกับฝึกนรกดั่งกองทหารที่ทั้งเหนื่อยกายและเหนื่อยใจจนลุกแทบไม่ขึ้น อีกทั้งยังทรมานกับอาการเมาเรือจนเหมือนกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว ชีวิตที่จะไปให้ถึงขั้วโลกใต้จึงเป็นสิ่งที่ยากมากสำหรับเด็กสาวธรรมดาทั้งสี่คน แต่ก็ไม่มีใครอ้างคำว่า ไม่มีทางเลือก เพราะว่ามัน มีทางเลือก แล้วเราก็เลือกต่างหากจึงมาอยู่ตรงจุดนี้ได้ ฉะนั้นพวกเธอจะไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคที่ได้ตัดสินใจมาเผชิญเองตั้งแต่แรกแน่นอน

 

เลือกที่จะยอมรับปัญหาเพื่อก้าวต่อไป

สิ่งที่น่าสนใจสำหรับเรื่องนี้คือความสมจริงในมิติของตัวละคร ซึ่งตัวละครหลักแต่ละคนนั้นล้วนมีปัญหาของตนเองทั้งสิ้น อย่างการค้นหาความหมายในการใช้ชีวิต การยึดติดกับอดีต หรือกระทั่งการเลือกที่จะหนีปัญหาที่มารุมเร้า ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่เกิดได้ในชีวิตประจำวันของเราทุกคน ตัวบทจะดำเนินเนื้อเรื่องการแก้ปัญหาของพวกเธออย่างมีหลักเหตุผล และทุกปัญหาก็ไม่ได้ถูกแก้ไขอย่างสวยงามเหมือนในนิทาน หากแต่เป็นการแก้ปัญหาในมุมมองโลกความเป็นจริง ปัญหายังคงอยู่เหมือนเดิม เพียงแต่พวกเธอต้องเติบโตจนพร้อมเดินหน้าต่อไปเท่านั้น

อย่างปัญหาของคิมาริที่อยากค้นหาตัวเองเธอก็จะยังคงไม่พบคำตอบ ยูซึกิที่งานรัดตัวจนไม่มีเพื่อนก็ต้องตั้งใจทำงานของตัวเองต่อไป ฮินาตะที่มีปัญหากับเพื่อนในโรงเรียนจนไม่เรียนต่อก็ไม่ได้คืนดีกัน ทั้งสามคนยังคงมีปัญหาอยู่เช่นเดิมแม้จะไปถึงขั้วโลกใต้กันแล้วก็ตาม เพียงแต่แค่พวกเธอได้เรียนรู้ที่จะอยู่กับปัญหานั้นอย่างไรให้ตัวเองในวันนี้มีความสุขให้มากกว่าตัวเองในเมื่อวาน

ขนาดชิราเสะที่ทิ้งทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อมาตามหาแม่ของเธอก็ไม่ได้เห็นแม้แต่เงา แม้ลึกๆ จะรู้อยู่แล้วว่าผลจะออกมาแบบนี้แต่ก็ยังเจ็บปวดอยู่ดี กระทั่งเพื่อนๆ ทั้งสามคนของเธอได้พยายามตามหาบางสิ่งบางอย่างของแม่ชิราเสะที่น่าจะเหลือทิ้งไว้ จนได้พบกับโน้ตบุ๊กเครื่องหนึ่งที่ยังคงใช้การได้ ซึ่งในคืนนั้นชิราเสะก็ได้เปิดดูจนเธอได้พบกับ อีเมล ของตัวเธอเองที่ส่งมาให้แม่ตลอดหลายปีจำนวนกว่าหนึ่งพันฉบับ นั่นมันทำให้ความเข้มแข็งที่เธอเก็บเอาไว้มานานได้พังทลายลง เพราะมันทำให้เธอยอมรับได้แล้วว่าแม่เธอจากไปแล้วและจะไม่มีวันได้รับอีเมลของเธออีก คืนนั้นเธอร้องไห้หาแม่อย่างที่ควรจะร้องมาตั้งนานแล้ว และหลังจากการร้องไห้ครั้งนี้มันจะทำให้เธอได้เข้มแข็งขึ้นและยิ้มได้กว้างมากกว่าที่ผ่านๆ มาจนเพื่อนรอบตัวจะต้องตกใจไปอีกนาน

 

การเดินทางที่ไม่มีวันสิ้นสุดลง

การเดินทางไปขั้วโลกใต้ได้สิ้นสุดลงแล้ว แต่ชีวิตของพวกเธอนั้นกลับพึ่งเริ่มต้น แม้จากนี้จะต้องแยกย้ายกันไปตามเส้นทางชีวิตของแต่ละคน แต่พวกเธอก็ได้สัญญากันว่าจะต้องมาขั้วโลกใต้พร้อมกันสี่คนอีกครั้งให้ได้ เพราะการเดินทางครั้งหน้านั้นเชื่อว่าจะต้องเป็นการเดินทางที่เต็มไปด้วยรอยยิ้มของเหล่าเด็กสาวที่เติมเต็มชีวิตของตัวเองได้แล้วอย่างแน่นอน

อนิเมะเรื่องนี้จึงเต็มเปี่ยมไปด้วยความรู้สึกประทับใจและเสริมสร้างพลังด้านบวก ไม่ว่าจะเป็นฉากตลกเฮฮาหรือฉากเศร้า เพราะมันมักจะสะท้อนถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในชีวิตของเราจริงๆ ทำให้เราได้เติบโตไปพร้อมกันกับตัวละครภายในเรื่อง แม้การเดินทางจะจบลงแต่ชีวิตไม่ได้สิ้นสุดลงตรงนั้น เราสามารถเริ่มต้นการเดินทางครั้งใหม่ได้เสมอไม่รู้จบ มันจึงเป็นอีกเรื่องราวดีๆ ที่ควรค่าแก่การจดจำและเริ่มต้นเรื่องราวใหม่ๆ ในวันข้างหน้า ก้าวเดินต่อไปโดยเก็บความประทับใจนี้ไว้สักแห่งในที่ๆ อันแสนไกล

A Place further than the Universe ‘สถานที่ที่ไกลกว่าจักรวาล’ คำๆ นี้ไม่ได้มากเกินไปสำหรับเรื่องนี้เลย มันเปรียบเปรยถึงบางสิ่งบางอย่างที่เราอยากจะเอื้อมถึง และอยากที่จะทำให้สำเร็จด้วยความกล้าทั้งหมดที่มี เรื่องราวนี้ได้ถูกถ่ายทอดออกมาจากตัวละครหลักทั้งสี่คนที่ได้เดินทางไปยังขั้วโลกใต้ แต่พวกเขาไม่ได้มีจุดหมายแค่จะไปให้ถึง พวกเขาไปตามหาบางสิ่งบางอย่างที่สำคัญต่อตัวเอง ทั้งความมั่นใจ ความกล้า ความสุข หรือแม้กระทั่งการเริ่มต้นชีวิตใหม่ หากคุณยังเป็นคนที่มีความสับสนในชีวิต ก็อยากแนะนำให้คุณได้ลองสัมผัสกับอนิเมะเรื่องนี้สักครั้ง เพื่อเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจให้กับการใช้ชีวิตของคุณ

 

อ้างอิง

en.wikipedia

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *