ความรักนั้นเป็น อิสระ ไม่ถูกจำกัดทั้งเรื่องของอายุและ เพศ เพราะความรักคือการที่คนสองคนนั้นมีความพึงพอใจหรือคาดหวังในบางสิ่งบางอย่างจากความสัมพันธ์พิเศษนั้นๆ แม้จะบอกว่ารักโดยไม่หวังผลตอบแทนแต่นั่นก็เป็นอีกหนึ่งความพึงพอใจส่วนตัวเช่นเดียวกัน

Yagate Kimi ni Naru หรือ สุดท้ายก็คือเธอ เป็นเรื่องราวความรักของ โคอิโตะ ยู เด็กสาวผู้ต้องการรู้สึกถึงสิ่งที่เรียกว่า รัก เพราะเธอไม่สามารถมีความรู้สึกนั้นได้ไม่ว่ากับใคร หลังจากก้าวเข้ามาในรั้วโรงเรียนมัธยมปลายและใช้ชีวิตผ่านไปราวกับไม่มีอะไร แต่ความจริงแล้วเธอมีเรื่องที่ติดค้างอยู่ในใจที่แม้แต่เพื่อนสนิทก็ไม่อาจปรึกษาด้วยได้ ความหวังเดียวว่าจะมีใครมาเข้าใจนั้นก็มีเพียงรุ่นพี่ที่ชื่อ นานามิ โทวโกะ ผู้ซึ่งเป็นสมาชิกสภานักเรียนอันโด่งดังแต่เธอคนนั้นกลับมาสารภาพรักด้วยเสียได้ เรื่องราวความรักอันบิดเบี้ยวและเห็นแก่ตัวจึงเริ่มต้นขึ้น

แม้จะเป็นอนิเมะ ยูริ ที่ว่าด้วยความสัมพันธ์พิเศษของผู้หญิงด้วยกัน แต่เรื่องนี้กลับนำเสนอในมุมมองที่ไม่จำกัดเรื่องเพศแต่เป็นเรื่องความ พึงพอใจ ในความรักของแต่ละคนเสียมากกว่า ทั้งความรักที่หลากหลาย ซับซ้อนและขัดแย้งกันจนทำให้คิดว่าความรักนั้นไม่ได้สวยงามเสมอไป

 

ความรักที่มีจุดมุ่งหมายแตกต่างกัน

รักเพราะต้องการที่จะรู้จัก

โคอิโตะ ยู เด็กสาวผู้ไม่เคยสัมผัสความรู้สึกที่เรียกว่ารัก แต่กลับตกลงมีความสัมพันธ์พิเศษกับ โทวโกะ เพราะอยากที่จะสามารถเข้าถึงและมีความรักกลับไปให้ได้บ้าง

‘ถ้าความหมายของคำว่ารักล่ะก็ ไม่จำเป็นต้องเปิดพจนานุกรมก็รู้อยู่แล้วล่ะ แต่เอามาเป็นของของฉันไม่ได้’

หลังจากมีผู้ชายที่สนิทด้วยมาสารภาพรักหลังเรียนจบมัธยมต้น เธอก็คาดหวังว่าเท้าของเธอจะล่องลอยเหมือนมีปีกงอกออกมาดั่งในท่วงทำนองเพลงรัก แต่ทว่าในความเป็นจริงเท้าของเธอยังคงอยู่ติดพื้นและไม่รู้สึกถึงความรู้สึกพิเศษใดๆ เลย ตั้งแต่นั้นมาเธอจึงได้เก็บความเจ็บปวดนี้ไว้ในใจ จนกระทั่งได้พบกับ นานามิ โทวโกะ หญิงสาวผู้ปฏิเสธทุกคนที่เข้ามาสารภาพรักด้วย

‘บางทีอาจจะเหมือนกันก็ได้ คนๆ นั้นกับฉัน’ แต่เปล่าเลยเพราะทันทีที่ได้ปรึกษาความในใจกันเรียบร้อยแล้วกลับเป็นโทวโกะที่สารภาพรักกับยูทันทีแบบไม่ทันได้ตั้งตัว ด้วยสาเหตุที่ว่ายูนั้น ไม่สามารถรักใครได้ แล้วยื่นข้อเสนอเรื่องความสัมพันธ์ที่พิเศษให้ โดยไม่จำเป็นต้องคบกันและไม่จำเป็นต้องรักตอบกลับมา แม้ลังเลแต่ยูก็ตอบตกลงเพราะคาดหวังบางสิ่งบางอย่างจากความสัมพันธ์นี้

 

รักเพราะต้องการที่พักทางใจ

นานามิ โทวโกะ เด็กสาวผู้สมบูรณ์แบบและไม่ต้องการให้ใครมารัก เพราะเธอนั้นเกลียดตัวตนของตัวเองอย่างมาก แต่จู่ๆ ก็ได้ตกหลุมรัก ยู ด้วยสาเหตุที่ว่าเธอจะไม่รักตอบกลับมาอย่างแน่นอน

‘ใจเต้นตอนที่ได้อยู่กับเธอ ทั้งที่ความรู้สึกนี้ไม่เคยเกิดกับใครเลยแท้ๆ’

แต่ก่อนโทวโกะไม่ได้เป็นคนสมบูรณ์แบบแต่เป็น พี่สาว ของเธอต่างหาก พี่สาวผู้เป็นทั้งประธานนักเรียนและบุคคลตัวอย่างให้กับเธอเสมอมา จนกระทั่งวันที่ต้องสูญเสียพี่สาวไปจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ในงานศพทุกๆ คนต่างก็ปลอบใจเธอด้วยคำพูดเดิมซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่า ‘พี่สาวเธอเป็นคนที่ยอดมากเลยนะ มีชีวิตมุ่งไปข้างหน้าอย่างขยันขันแข็งเผื่อในส่วนของพี่ด้วยนะ’ 

เหมือนเป็นคำสาปเพราะแต่เดิมตัวของโทวโกะเองก็ยอมรับการตายของพี่ไม่ได้อยู่แล้ว ยิ่งส่งผลให้เธอพยายามเลียนแบบเพื่อที่จะเข้าไปแทนที่พี่ให้ได้ในสักวัน พยายามจนสูญเสียตัวตนเดิมไปแทบทั้งหมดจนกลายเป็นคนสมบูรณ์แบบเหมือนพี่ในที่สุด แต่ลึกๆ เธอนั้นก็กลัวว่าตัวตนเดิมนั้นจะหายไป จนกระทั่งได้รู้สึกตกหลุมรัก ยู และเธอก็เชื่อมั่นว่านั่นเป็นความรู้สึกของตัวตนที่เรียกว่าโทวโกะจริงๆ ยูจึงเปรียบเหมือนสิ่งล้ำค่าที่คอยค้ำจุนตัวตนของเธอเอาไว้จนอยากที่จะอยู่ใกล้ๆ เมื่อมีโอกาส

 

ขัดแย้ง คงเป็นคำที่เหมาะที่สุดสำหรับความสัมพันธ์ของทั้งคู่ เห็นได้ชัดเจนว่าแต่ละคนคาดหวังสิ่งที่แตกต่างกันตั้งแต่แรกเริ่ม ยูต้องการที่จะมีความรู้สึกที่เรียกว่ารักแม้ตอนนี้จะไม่ได้ตกหลุมรักโทวโกะก็ตาม ส่วนโทวโกะแม้จะตกหลุมรักยูจริงๆ แต่ก็ไม่ต้องการให้ยูมารักตอบ จึงกลายเป็นเหมือน โซ่ตรวน คอยล่ามทั้งคู่ไว้ไม่ให้พัฒนาความสัมพันธ์ไปมากกว่านี้ เพราะหากใครมีความรู้สึกเปลี่ยนไปจากเดิมแล้วล่ะก็มันจะทำให้เจ็บกันทั้งสองฝ่าย

คีย์เวิร์ด สำคัญของทั้งคู่คือความต้องการของตัวเอง โดยไม่สนว่าอีกฝ่ายจะเป็นใครหรือเพศอะไรหากมันสามารถเติมเต็มความต้องการได้แล้วล่ะก็แม้จะเป็นเพศเดียวกันก็ได้ทั้งนั้น ซึ่งนั่นก็คือสิ่งที่เรื่องราวครั้งนี้กำลังจะสื่อออกมาให้เห็นถึงการที่ต่างฝ่ายต่างตักตวงผลประโยชน์ซึ่งกันและกัน

 

ความรักที่เอาเปรียบและคอยทำร้ายกัน

 

หลังจากทั้งคู่เริ่มต้นความสัมพันธ์พิเศษที่มากกว่าแค่รุ่นพี่กับรุ่นน้อง ทั้งสองฝ่ายก็หาผลประโยชน์จากความรักครั้งนี้กันแบบเต็มที่ชนิดไม่เสียดายกันทีหลัง โดยเฉพาะ โทวโกะ ที่เป็นฝ่ายรุก ยู แบบที่ไม่ให้เวลาพักหายใจ เรียกได้ว่าอยู่ด้วยกันสองคนเมื่อไรก็โดนจับกอดจับจูบเป็นว่าเล่น ซึ่งยูก็ยอมด้วยเหตุผลที่ว่าไม่ได้เกลียดอะไรเป็นพิเศษ จึงกลายเป็นโทวโกะที่ได้กำไรจากความสัมพันธ์ครั้งนี้ไปเต็มๆ ในขณะที่ตัวยูนั้นเริ่มสับสนกับความรู้สึกของตัวเอง

ผ่านไปสักพัก ยู ก็เริ่มเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของตัวเธอเอง แม้เพียงเล็กน้อยแต่ก็รู้สึกได้ว่าตัวเองนั้นให้ความสำคัญกับ โทวโกะ มากจนผิดปกติ เพราะเวลามีปัญหาอะไรก็ตามมักจะเป็นตัวเธอเองเสมอที่คอยอยู่เคียงข้างคอยช่วยเหลือทั้งๆ ที่เรื่องบางเรื่องเองก็เป็นเรื่องส่วนตัวที่ไม่ควรไปยุ่ง ถึงอย่างนั้นเธอก็ยังมั่นใจว่านั่นไม่ใช่ความรักเพราะข้างในอกเธอนั้นไม่ได้รู้สึกเบาเหมือนปุยเมฆแต่กลับอึดอัดและหนักเหมือนหินแทน

‘เรื่องที่มีคนยอมรับตัวตนจริงๆ ของฉันน่ะเหรอ เรื่องแบบนั้นต่อให้ตายก็ไม่อยากรู้หรอก’

เมื่อโทวโกะได้บอกเล่าถึงตัวตนของเธอที่พยายามจะแทนที่พี่สาวที่ตายไปให้ยูฟัง นั่นทำให้ยูไม่เห็นด้วยอย่างมากเพราะเธอนั้นชอบตัวตนจริงๆ ของโทวโกะเวลาอยู่กับเธอมากกว่า แต่เธอไม่สามารถเปลี่ยนใจของโทวโกะได้ซึ่งมันเกือบทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งสองคนนั้นจบลงและนั่นมันทำให้ยูรู้สึกกลัว

‘หากอยู่ด้วยกันกับรุ่นพี่ไม่ได้แล้วล่ะก็ จะมีใครที่ฉันยังรักได้อีกเหรอ?’ เมื่อคิดได้เช่นนั้นจึงทำให้ยูตัดสินใจคอยสนับสนุนเส้นทางของโทวโกะต่อไปแม้ลึกๆ จะไม่เห็นด้วยก็ตาม อีกทั้งเพื่อที่จะคงความสัมพันธ์นี้เอาไว้เธอยังให้คำมั่นว่าจะไม่ตกหลุมรักโทวโกะเด็ดขาดและจะยอมทำตามสิ่งที่โทวโกะได้ขออีกด้วย ‘อยู่เคียงข้างฉันนะ เวลาที่ต้องการก็ให้ฉันอ้อนด้วย อย่าเกลียดฉันแล้วก็อย่าไปรักคนอื่นเลยนะ’ ซึ่งยูก็ตอบตกลง

ในห้วงความคิดของ โทวโกะ คำว่า รัก เป็นคำพูดที่แสนรุนแรง ‘ชอบเธอที่เป็นแบบนี้’ ก็หมายความว่า ‘ถ้าเธอเปลี่ยนไปก็จะเลิกรักใช่ไหมล่ะ?’ เพราะงั้นฉันถึงได้เห็นเธอที่ไม่มีความรักเป็นคนที่อ่อนโยนที่สุดในโลก ยูยอมรับทุกอย่างที่เป็นฉันและคอยอยู่เคียงข้าง ถ้าเกิดเสียความรู้สึกสบายใจนี้ไปคงไม่มีวันกลับมาอยู่คนเดียวได้อีกครั้ง ‘ยู รักเธอนะ’ นี่คือคำพูดที่แสนหน่วงเหนี่ยว ‘เธอเป็นแบบนี้ต่อไปนะ’ ได้โปรดเถอะยู ช่วยอย่ารักฉันด้วยเถอะ

โทวโกะเป็น คนพิเศษสำหรับยู เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในการทำให้ได้รู้จักความรู้สึกที่เรียกว่ารัก แต่หากยูได้รู้จักแล้วล่ะก็โทวโกะก็จะไม่ได้พิเศษอีกต่อไป ในทางกลับกันยูเองก็เป็น คนพิเศษสำหรับโทวโกะ เช่นกัน เพราะเป็นคนที่จะไม่รักตัวตนของเธอกลับมา แต่หากโทวโกะเลิกเกลียดตัวตนของตัวเองได้แล้วล่ะก็ หมายความว่ายูที่ไม่รักใครก็จะไม่พิเศษสำหรับเธออีกต่อไป เรียกได้ว่ามีแววจบไม่สวยมาตั้งแต่เริ่มต้นก็คงไม่ผิด

 

ความรักที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

ทุกๆ ความสัมพันธ์แม้เราอยากจะคงมันไว้แค่ไหนก็สู้กาลเวลาไม่ได้ ทุกสิ่งย่อมมีการเปลี่ยนแปลงเพียงแต่จะไปในทิศทางไหนนั้นสุดจะคาดเดา เรื่องราวความรักของทั้งคู่ก็เช่นกัน จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ ยู นั้นรู้สึกตัวแล้วว่าตัวเองนั้นชอบ โทวโกะ แม้ความรู้สึกรักที่เธอหวังไว้จะเจ็บปวดและไม่สวยงามเหมือนในหนังสือที่เคยอ่านหรือเพลงรักที่เคยฟัง แต่เธอก็ได้รู้สึกถึงมันแล้ว ซึ่งทำให้เธอตัดสินใจที่จะช่วยเหลือโทวโกะให้เปลี่ยนแปลงตัวเองให้ได้ แม้ว่านั่นจะต้องแลกด้วยจุดจบของความสัมพันธ์ครั้งนี้ก็ตาม

เรื่องราวนี้มันจึงทำให้เราได้เห็นว่าแม้จะเป็น ความรัก เหมือนกันแต่ก็ แตกต่าง กันตามแต่บุคคล ความรักของเราอาจจะไม่เหมือนของอีกฝ่าย เพราะทุกคนนั้นล้วนมีความคาดหวังเป็นของตัวเองกันทั้งสิ้น หากความคาดหวังขัดแย้งกันในช่วงแรกเริ่มอาจจะไม่เป็นอะไรแต่หากนานเข้าก็จะทนไม่ได้จนกลายเป็นจุดจบของความสัมพันธ์ขึ้นมาอย่างที่ได้เห็นทั่วไปในสังคม

และมันทำให้เราได้รู้ว่าไม่ว่าความสัมพันธ์ไหนก็ย่อมมีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา แม้จะมีคนที่พยายามประคับประคองให้อยู่จุดเดิมก็ตามแต่ก็จะมีอีกคนหนึ่งที่พยายามก้าวต่อไปข้างหน้าอยู่ด้วยเช่นกัน มันจึงขึ้นอยู่กับเราแล้วว่าอยากที่จะเปลี่ยนแปลงความสัมพันธ์นี้ไปในทิศทางไหน เพื่อที่จะทำให้ต่างฝ่ายต่างมีความสุขและไม่มาเสียใจกันภายหลัง

 

อ้างอิง

en.wikipedia

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *