“ยินดีต้อนรับเข้าสู่ยุคใหม่ของการล่าแม่มด ที่พลเมืองทุกคนมีสิทธิ์ในการพิพากษาอย่างเท่าเทียม”

 

จะเป็นยังไงถ้าเราสามารถฆ่าคนที่เราเกลียดได้ง่ายแค่ปลายนิ้ว บ่อยครั้งที่เราและคนอีกมากมายต้องออกมาเรียกร้องให้ใครสักคนในข่าวที่ทำเรื่องเลวร้ายเกินประนามให้ได้รับโทษประหาร จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถเป็นเพชฌฆาตลงดาบคนแบบนั้นได้ด้วยตัวเอง โลกจะกลายเป็นสถานที่ที่สงบสุขแค่ไหน คำถามเหล่านี้คือสิ่งที่จะเกิดขึ้นในใจของคุณหลังจากได้อ่านเว็บคอมิกเรื่องนี้

 

เดือนกันยายนนี้ ใน comico ผู้ให้บริการเว็บคอมิกจากญี่ปุ่น เปิดตัวการ์ตูนหน้าใหม่หลายเรื่องหลายรสออกมาสู่สายตาผู้อ่าน แต่หนึ่งในก้าวที่น่าสนใจที่สุดก็หนีไม่พ้นการที่สำนักพิมพ์พูนิก้า สำนักพิมพ์สายดาร์กซึ่งครองใจเด็กๆ และวัยรุ่นมายาวนานถึง 10 ปีแล้ว กับผลงานอย่าง การิน ปริศนาคดีอาถรรพ์ หรือ ภาม คนรับจ้างตาย ตัดสินใจกระโดดข้ามแพลตฟอร์มมาร่วมสนุกในโลกของเว็บคอมิกด้วย และยังมาทีเดียวถึง 3 เรื่อง ได้แก่ เชียร ภาคีทัณฑ์อาถรรพ์, วงกต เรื่องเฮี้ยนหลังห้อง และ โซเชียลพิพากษา

สำหรับสองชื่อแรกอย่าง เชียร ศาสดาผมแดงคู่ปรับของการิน หรือ วงกต เด็กหนุ่มที่มีตาข้างซ้ายพิเศษกว่าเด็กทั่วไปนั้น เป็นชื่อที่คุ้นเคยสำหรับแฟนคลับพูนิก้าอยู่แล้ว แต่ “โซเชียลพิพากษา” เป็นการ์ตูนใหม่แกะกล่องซึ่งพูนิก้ามอบให้แฟนๆ เป็นหนึ่งในของขวัญเนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปีของสำนักพิมพ์

โซเชียลพิพากษาเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นวนเวียนอยู่กับเว็บไซต์ชื่อ “Witch Hunt” เว็บไซต์ประหลาดซึ่งเปิดให้ใครก็ตามสามารถส่งชื่อคนที่เกลียด หรือสมควรตายลงไปเป็น “แม่มด” ก่อนที่จะเปิดให้เหล่า “พลเมือง” หรือผู้ใช้เว็บไซต์โหวตภายในเวลา 7 วัน ว่าแม่มดคนนั้นควรจะ “ไปต่อ” หรือ “ไปตาย”

เรื่องราวของเว็บไซต์ Witch Hunt เป็นที่เลื่องลือกันไปทั่ว แม้หลายคนจะอ้างว่าเคยร่วมพิพากษาด้วย แต่หลายคนก็ยังไม่เชื่อว่าจะมีเว็บแบบนั้นอยู่จริง เช่นเดียวกันกับ โรสลิน นักเรียนสาวม.ปลายที่ใฝ่ฝันจะเป็นนักเขียนการ์ตูน แม้เธอจะไม่ได้มีจิตใจที่เหี้ยมโหดอะไร แต่เมื่อถูกเพื่อนร่วมห้องอย่าง ศศิตา ข่มแหงรังแกดูถูกอยู่ทุกวันจนทนไม่ไหว ก็เลือกที่จะหันหน้าเข้าหาเว็บไซต์นี้ และนั่นก็เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ชายหนุ่มหน้าใสใส่หูฟังท่าทางกวนโอ๊ยปรากฏตัวขึ้น

 

โซเชียลพิพากษานับเป็นการร่วมงานกันครั้งแรกของ 4 ครีเอเตอร์คุณภาพ ได้แก่ Staying (Cupid’s Scythe วิกฤติการณ์ป่วนฟ้า เคียวกามเทพ) นักเขียนนิยายดีกรีอันดับหนึ่งหมวดสืบสวน-ระทึกขวัญจากเว็บไซต์ Dek-D รับหน้าที่แต่งเนื้อเรื่อง เขียนสตอรีบอร์ดโดย ETA นอกจากนั้นยังได้ Gyozadib หรือ เกี๊ยวซ่าดิบ (ชมรมเกรียนผี, 081 ยมทูตสายด่วน) มารับหน้าที่เขียนภาพ และลงสีโดย Grim

การ์ตูนเปิดเรื่องมาด้วยการเปรียบเทียบ “การล่าแม่มด” ในช่วงยุคกลาง กับยุคปัจจุบัน ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าแม้โลกปัจจุบันจะมีการศึกษา มีเทคโนโลยีก้าวหน้า มีอินเทอร์เน็ต แต่บางอย่างในจิตใจมนุษย์ก็ยังคงทำให้เรื่องที่โหดร้ายอย่างการล่าแม่มดดำเนินอยู่

อินเทอร์เน็ตทำให้ระยะทางระหว่างสิ่งต่างๆ หดสั้นลง ไม่ว่าจะในเรื่องของสายสัมพันธ์ หรือแม้แต่เส้นชัยของความฝัน ดังจะเห็นได้จากการที่อินเทอร์เน็ตทำให้มีคนมากมายได้ชื่นชมผลงานการ์ตูนออนไลน์ของโรสลิน ซึ่งเป็นเรื่องที่คงจะเกิดขึ้นได้ยากมากในสมัยก่อนที่การเขียนการ์ตูนเป็นเรื่องที่ต้องทำผ่านสำนักพิมพ์เท่านั้น แต่ในขณะเดียวกันมันก็ย่นระยะทางสู่หายนะที่ทำลายทุกอย่างได้ด้วยปลายนิ้วเช่นกัน

 

เป็นเรื่องน่ายินดีที่โลกเราไม่มีเว็บไซต์ Witch Hunt แต่สิ่งที่เกิดขึ้นจริงในปัจจุบันเองก็ไม่ได้เลวร้ายน้อยไปกว่ากันเลย

สิ่งที่น่ากลัวที่สุดของโซเชียลพิพากษาไม่ใช่แค่งานภาพ แต่เพราะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริง ภาพคอมเมนต์รุนแรง หยาบคาย เต็มไปด้วยความเกลียดชังจำนวนมากมายที่อยู่ในตอนที่ 1 ของเรื่อง ก็เป็นข้อความที่มีการเขียนขึ้นมาจริงๆ ฉะนั้นในแง่หนึ่ง โซเชียลพิพากษาจึงเป็นการ์ตูนที่น่ากลัวที่สุดที่สำนักพิมพ์พูนิก้าเคยสร้างขึ้นมา เพราะมันอยู่ใกล้ตัวเราเสียยิ่งกว่าคุณไสย ผี ปีศาจ วิญญาณ หรือเรื่องลี้ลับใดๆ

 

โรสลินจะทำอย่างไรต่อไป ใครจะถูกพิพากษา อะไรอยู่เบื้องหลังเว็บไซต์ปริศนานั้น และจะสนุกได้อีกแค่ไหน สามารถร่วมตัดสิน โซเชียลพิพากษา ตอนใหม่ได้ทุกวันเสาร์ ทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน comico นอกจากนั้นถ้าอยากเห็นชีวิตในมุมน่ารักใสๆ สไตล์กวนโอ๊ยของ รามิล ตัวเอกหน้าใสของเรื่อง ก็สามารถติดตามได้ที่แฟนเพจ Social Insight จะเอาอะไรกับโผมมม

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *