เรื่องเล่าเขย่าจิตพิศวง การ์ตูนเรื่องสั้นชวนเขย่าขวัญสัญชาติเกาหลี ผลงานของ ยางซู ช่วงแรกของแต่ละตอนเปิดด้วยการที่คุณสามีเล่าเรื่องสยองขวัญให้ภรรยาฟัง ซึ่งส่วนที่กำลังจะเอ่ยถึงนั่นล่ะเป็นจุดเชื่อมโยงมายังเรื่องสยองขวัญชวนขนหัวลุก พลิกบรรยากาศจากภาพการ์ตูนน่ารักกลายเป็นภาพลายเส้นหลอนสไตล์เกาหลี

ถ้าพูดถึงภาพในส่วนของการเล่าเรื่องสยองแล้วล่ะก็ สมกับเป็นเอกลักษณ์ลายเส้นเกาหลีที่มองแว้บแรกอ่านจะเหมือนจะไม่น่ากลัว เหมือนจะไม่มีอะไร แต่พอได้อ่านเข้าจริงๆ เล่นเอาไม่กล้าปิดไฟนอนคนเดียวเลย อีกทั้งยังช่วงเว้นตอนของภาพที่ให้ความรู้สึกว่าค่อนข้างเว้นระยะห่างจากกัน ทำให้เรารู้สึกว่ามันจะมีอะไรโผล่ออกมาไหม ลุ้นจนแทบหยุดหายใจ

ความหลอนของเรื่องนี้ไม่ได้มีแค่ผีตุ้งแช่ที่จะมาเขย่าขวัญแบบไม่ให้ตั้งตัว แต่บางตอนก็มาเป็นสถานการณ์ที่ชวนจิตตก ไม่ว่าจะผี คน หรือสิ่งลี้ลับที่ไม่อาจมองเห็นหรือรู้ได้ทันที ต้องใช้จินตนาการของตัวเองร่วมด้วย ซึ่งจินตนาการของตัวเองนี่แหละ เป็นเรื่องที่ทำทวีความหลอนไปไกลกว่าภาพที่เลื่อนผ่านไปตามนิ้วมากๆ

นอกจากงานภาพที่สร้างบรรยากาศความหลอนเป็นอย่างดีแล้ว เรื่องเล่าเขย่าจิตพิศวงยังเล่นกับความกลัว ความอยากรู้อยากเห็นของมนุษย์อย่างสุดขั้ว หลายตอนยังทิ้งท้ายด้วยปริศนาให้คิดต่อที่บางครั้งตอนอ่านอาจไม่ได้รู้สึกอะไร แต่พอได้เห็นการตีความแล้วย้อนขึ้นไปอ่านสิ่งที่แอบซ่อนอยู่ในเรื่องก็เล่นเอาขนลุกซู่ทันที

ในบางตอนเป็นเรื่องราวที่สะท้อนเสียดสีสังคมที่เกิดขึ้นจริงในปัจจุบันซึ่งใกล้ตัวมากจนคาดไม่ถึง ช่วยเตือนสติเรื่องความประมาทเลินเล่อของมนุษย์จนต้องมองย้อนตัวเองให้ระมัดระวังตัวขึ้นเลยทีเดียว

เราอาจจะคิดว่าตัวการ์ตูนลายเส้นน่ารักที่ปรากฎในช่วงแรกเป็นแค่กิมมิคในการเล่าเรื่องสยองขวัญเท่านั้น แต่ความจริงแล้ว อาจมีอะไรหลายๆ อย่างแฝงอยู่จนถึงกับอ้าปากค้างเลยก็มี เป็นเรื่องที่ต้องได้อ่านเอง และถูกเหย้าแหย่เบื้องลึกของจิตใจด้วยตัวเอง แล้วจะเข้าใจความรู้สึกที่ไม่อาจบรรยายด้วยคำพูดเพียงอย่างเดียว

ทั้งที่เรื่องดำเนินบนสถานการณ์ธรรมดาๆ แต่กลับสูบฉีดความหลอนชวนขนหัวลุกจนไม่กล้าวางมือถือมองไปทางอื่น เพราะกลัวว่า..

ถ้าหันไปทางตรงกันข้าม…จะเจอ ‘ผี’

ตามไปอ่านเรื่องเล่าเขย่าจิตพิศวงได้ที่ comico

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *